Hướng dẫn cách làm bài thi VSTEP Writing task 1,2 hiệu quả

Bài thi VSTEP Writing gồm mấy phần? Cách tính điểm bài thi viết VSTEP như thế nào? Nội dung đề thi Writing VSTEP thường yêu cầu những gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp đầy đủ tại bài viết này. Cũng trong nội dung bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bài thi viết hiệu quả.

Cấu trúc đề thi nghe writing VSTEP

Hiện nay có 2 cấp bậc trình độ VSTEP thường được tổ chức đó là VSTEP A2 và VSTEP 3.5.  Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu định dạng đề thi của 2 bài thi này.

Cấu trúc bài thi VSTEP writing A2

Phần thi Nội dung câu hỏi Điểm thi Thời gian thi
Phần 1 Thí sinh sẽ phải sắp xếp các từ cho sẵn thành 5 câu hoàn chỉnh. 10 35 phút
Phần 2 Thí sinh sẽ phải viết một tin nhắn hoặc ghi chú về một chủ đề cho sẵn: mời bạn bè tham dự buổi tiệc, lời nhắn cho khách hàng, người thân… 10
Phần 3 Thí sinh sẽ phải viết một bức thư hoặc thiệp mời theo chủ đề cho sẵn: thư hỏi thăm, thiệp mời sinh nhật, khai trương…. 10

Cấu trúc bài thi VSTEP writing B1, B2, C1

Phần thi Nội dung câu hỏi Điểm thi Thời gian thi
Phần 1 Thí sinh sẽ phải viết 1 bức thư hoặc email có độ dài 120 từ trở lên.. 10 60 phút
Phần 2 Thí sinh sẽ phải viết một bài luận có độ dài 250 từ trở lên. 20

Tiêu chí chấm điểm phần thi VSTEP writing

Bài thi writing VSTEP sẽ do giám khảo chấm điểm. Để đạt được điểm tối đa trong phần thi này, các bạn cần phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Nội dung bài viết cần phải bám sát yêu cầu của đề thi.
 • Bố cục bài viết phải rõ ràng, bao gồm các ý chính, ý phụ, đồng thời có sự liên kết với nhau trong từng đoạn. Có tư duy và đưa ra giải pháp xử lý.
 • Trong bài viết của bạn phải sử dụng ngôn từ một cách phong phú và đa dạng. Do đó bạn cần phải thường xuyên trau dồi kiến thức từ vựng VSTEP của mình để bởi đây là chìa khóa thành công cho mọi kỹ năng khác.
 • Cuối cùng, bạn cần tránh sai các lỗi chính tả, sai cấu trúc ngữ pháp.

Để thi đỗ A2 VSTEP hoặc B1 VSTEP các bạn cần đáp ứng được ít nhất 2 yêu cầu trên đây. Để thi đạt B2, C1 các bạn cần phải đáp ứng được cả 4 tiêu chí.

Các chủ đề thường dùng trong bài thi writing VSTEP

Bài thi writing VSTEP A2

 • Task 1 nội dung câu hỏi thường  sắp xếp từ thành câu hoàn chỉnh thường có chủ đề về bản thân, bạn bè……
 • Task 2 thường yêu cầu viết đoạn ghi chú có nội dung về công việc, gia đình.
 • Task 3 viết bức thư ngắn cho bạn bè, người thân…

Bài thi writing VSTEP B1

 • Task 1 Viết thư hoặc email về chủ đề kinh doanh, tài chính, xã hội, dịch vụ……Nội dung thường là viết thư/email xin lỗi, phàn nàn, cảm ơn, phản ánh dịch vụ…
 • Task 2 Viết bài luận có nội dung phân tích, đánh giá, đưa ra giải pháp…về một chủ đề nào đó như môi trường, kinh doanh, tài chính… thí sinh sẽ phải sử dụng những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân để trình bày.

Download đề thi writing VSTEP

Dưới đây là một số bộ đề thi viết VSTEP được lấy nguồn từ những kỳ thi gần nhất. Các bạn hãy tải về để làm tài liệu luyện thi hoặc tham khảo.

Để tải thêm nhiều bộ đề thi viết có đáp án, các bạn hãy tham khảo thêm tại bài viết: Đề thi VSTEP. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số tài liệu ôn thi VSTEP sau.

Xem thêm:

Download đề thi đọc VSTEP Reading theo định dang mới nhất.

Lớp luyện thi writing vstep
Thường xuyên ôn luyện writing VSTEP sẽ giúp các bạn nâng cao trình độ

Nhận Trọn Bộ Đề Luyện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh Vstep – Cập Nhật Theo Định Dạng Đề Thi Writing Vstep Mới Nhất Theo Cấu Trúc Đề Của Bộ GD&ĐT

Nhận đề ôn thi miễn phí

Cách làm bài thi writing VSTEP

Bài thi viết cũng là bài thi được đánh giá rất dễ kiếm điểm, các nội dung yêu cầu trong đề thi không quá khó. Các bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị từ bằng cách luyện tập cách lập dàn ý khi viết thư hoặc bài luận là có thể đạt điểm tối đa cho bài thi này. Sau đây là hướng dẫn cách làm bài thi Writing VSTEP.

Cách làm bài thi VSTEP writing A2

 • Phần 1: Sắp xếp từ thành câu có nghĩa

Đề thi gồm có 5 câu, các bạn sẽ phải sắp xếp các từ thành câu hoàn chỉnh.

Mẫu đề thi: 

 • store / tomorrow / is / the / She / going to
 • party / Saturday / on / will / have / a / They
 • enjoys / the guitar / He / in his free time / playing.
 • French / studying / My sister / and Spanish / is
 • beach / to / last summer / went / We the.

Cách làm: Đối với dạng bài này rất đơn giản, đầu tiên các bạn hãy xác định các từ vựng nằm trong nhóm câu. Khi đã tìm được từ vựng các bạn hãy sắp xếp thành câu đơn giản có nghĩa. Sau đó hãy đưa các giới từ hoặc liên từ vào để hoàn thành công về mặt ngữ nghĩa.

Sau khi hoàn thành câu các bạn hãy sử dụng các quy ước ngữ pháp như: S+O+V để kiểm tra xem, mình đã sắp xếp đúng các từ hay chưa.

Mẫu trả lời: 

 • She is going to the store tomorrow.
 • They will have a party on Saturday.
 • He enjoys playing the guitar in his free time
 • My sister is studying French and Spanish
 • We went to the beach last summer
 • Phần 2: Viết tin nhắn, văn bản ghi nhớ

Đề bài sẽ yêu cầu bạn viết một tin nhắn hoặc đoạn văn bản ghi nhớ có độ dài không quá 35 từ.

Mẫu đề thi: 

Write a message or note: 

Please compose a message to invite Thao to watch the movie ‘A Love Shower’ at 12 o’clock noon this Saturday.

Cách làm: Để hoàn thành phần này các bạn có thể sử dụng dàn ý thông dụng nhất hiện nay gồm 3 phần: Chào hỏi, thân bài và kết bài.

Các bạn nên lưu ý một số điểm đó là văn phong khi viết tin nhắn phải thể hiện sự trang trọng ( Hi hoặc Dear từ lời chào). Thân bài phải đảm bảo một cấu trúc câu chuẩn và hợp lý. Phần kết bài nên là một lời chào thân mật (all the best, best regards). Hay viết đủ 35 từ trở lên nếu không bạn sẽ không đạt được điểm từ phần thi này.

Mẫu trả lời:

Hi Thao,

I hope you’re doing well! I wanted to invite you to join me for a movie this Saturday. We’ll be watching ‘A Love Shower’ at 12 o’clock noon. I think you’ll enjoy it, and it would be great to have your company. Let me know if you can make it.

Best regards,

Fly

 • Phần 3: Viết email hoặc bưu thiếp

Nội dung câu hỏi thường yêu cầu bạn viết một email hoặc một tấm bưu thiếp cho người bạn. Nội dung câu hỏi thường yêu cầu bạn kể văn tắt về một trải nghiệm hoặc chuyến du lịch nào đó.

Mẫu đề thi:

Write a 45-word letter to Thao about your trip to Ha Long. Share your experiences.

Cách làm: Để đạt điểm tối đa cho phần thi này các bạn hãy viết bưu thiếp hoặc email theo cấu trúc như sau:

 • Lời chào. Dear +Tên.
 • Mở bài: Kể về nơi đang ở và mục đích viết bưu thiếp.
 • Thân bài: Trả lời hoặc miêu tả theo yêu cầu chính của đề bài.
 • Kết bài: Hãy sử dụng lời chào thân mật, lịch sự.
 • Ký tên.

Mẫu trả lời:

Dear Thao,

I had an incredible time in Ha Long! The stunning landscapes, boat rides, and fresh seafood were unforgettable. The emerald waters and towering limestone karsts left me in awe. We explored hidden caves and grottoes, and the view from the Ti Top Island was breathtaking.

Our boat captain, Mr. Lan, was fantastic, sharing local stories and legends. We even had a chance to taste the famous Ha Long bay scallops, which were a true culinary delight.

Best regards,

Fly

Đề thi writing vstep
Đăng ký ôn luyện writing VSTEP tại các trung tâm là cách nâng cao trình độ viết nhanh chóng

Lớp Luyện Thi Vstep Toàn Quốc 4 Kỹ Năng: Nghe – Nói – Đọc Viết, Đào Tạo Online Trực Tiếp Với Giảng Viên Là Cựu Giám Khảo Vstep Bộ Giáo Dục

Nhận tư vấn từ giảng viên

Cách làm bài thi Writing VSTEP 3.5

Phần 1: Viết thư hoặc email

Các bạn sẽ được yêu cầu viết bức thư hoặc email để yêu cầu hoặc trả lời với chủ đề là: thư xin lỗi, thư phàn nàn, thư cảm ơn, thư mời, thư xin việc….

Mẫu đề thi:

You should spend about 20 minutes on this task. This is an email you received from a friend.( Bạn nên dành khoảng 20 phút cho nhiệm vụ này. Đây là email bạn nhận được từ một người bạn)

Dear Thao,

I hope you’re well. I recently had an incredible trip to Phu Quoc Island, Vietnam, and I wanted to share the highlights with you.

Phu Quoc’s pristine beaches like Sao Beach and Long Beach are truly breathtaking. The turquoise waters and palm-fringed shores create a tropical paradise.

Exploring Phu Quoc National Park was another highlight. The lush rainforests and Suoi Da Ban waterfall were a nature lover’s dream.

The local cuisine, especially the seafood, was a delight. I even visited a fish sauce factory, a unique cultural experience.

Phu Quoc offers relaxation, adventure, and rich culture all in one. It’s a must-visit destination.

If you have questions or need more details, feel free to ask. Looking forward to catching up soon.

Best regards,

Fly

Now write an email to this pen pal in the space below. You should write about 150 words (Bây giờ hãy viết email cho người bạn qua thư này vào khoảng trống bên dưới. Bạn nên viết khoảng 150 từ).

Cách làm: Trong phần bài làm các bạn sẽ phải triển mở rộng các ý, có phần dẫn chứng, kết luận, yêu cầu hoặc đưa ra giải pháp. Để đạt được điểm cao trong phần này, các bạn hãy thực hiện bài làm theo cấu trúc như sau.

 • Lời chào : Hello/ Dear…
 • Mục đích viết thư/ email: Hãy nêu lý do viết thư, đoạn này nên viết ngắn nhưng phải bao quát nội dung mà bạn sẽ thể hiện.
 • Nội dung chính của thư: Nên có từ 2 đoạn trở lên, miêu tả hoặc trình bày điều mà bạn muốn truyền đạt.
 • Lời kết: Lời nhắn nhủ hoặc yêu cầu…
 • Chữ ký: Hãy ký tên của bạn dưới bức thư.

Mẫu trả lời:

Dear Fly,

I hope this email finds you well. Thank you for sharing your experience on Phu Quoc Island; it sounds absolutely amazing! Your description of the beaches, the national park, and the local cuisine has truly piqued my interest. I can almost picture the pristine shores and lush landscapes. I’m particularly intrigued by your visit to the fish sauce factory; it’s always fascinating to learn about the unique aspects of a culture.

I’m definitely considering a trip to Phu Quoc in the near future, and your insights have made it even more enticing. If you have any more tips or recommendations for the trip, I’d greatly appreciate it. Your first-hand knowledge will be invaluable in planning my visit.

Let’s catch up soon and discuss your adventure in more detail. Thanks again for sharing! Your travel experiences are inspiring and have ignited my wanderlust. Looking forward to hearing more about your trip soon.

Best regards,

Thao

Phần 2: Viết bài luận

Task 2 Writing VSTEP 3.5 nội dung thường yêu cầu viết bài luận.

Mẫu đề thi:

You should spend about 40 minutes on this task. (Bạn nên dành khoảng 40 phút cho nhiệm vụ này).

Read the following passage from a newspaper article.

Some hydroelectric projects have had negative impacts on agricultural land and forests. Concrete blocks for hydropower construction have replaced the green of the forest. Trees were destroyed to clear the land.

Write an essay for an educated audience to discuss the impact of hydroelectricity on forests. Include reasons and any relevant examples to support your answer.

You should write at least 250 words. Your responses will be evaluated based on Task Completion, Organization, Vocabulary, and Grammar. (Bạn nên viết ít nhất 250 từ. Câu trả lời của bạn sẽ được đánh giá dựa trên Mức độ hoàn thành nhiệm vụ, Tổ chức, Từ vựng và Ngữ pháp).

Cách làm: Với dạng bài này các bạn cần phải thể hiện được kiến thức và kinh nghiệm của bản thân. Để đạt điểm tối đa trong phần thi này các bạn hãy thực hiện như sau:

 • Làm dàn ý cho bài luận: Đây là công đoạn rất quan trọng giúp bài luận của bạn có tính logic, nội dung mạch lạc, xuyên suốt. Việc lập dàn ý là phác thảo ý tưởng cách triển khai, những nội dung sẽ thực hiện. Có được dàn ý rồi bạn sẽ làm nhanh hơn, không mất thời gian suy nghĩ mình sẽ phải viết gì.
 • Câu chủ đề của bài luận: Câu chủ đề là phần bắt buộc phải có trong bài luận, thông qua câu chủ đề người đọc sẽ biết bạn đang viết về điều gì.
 • Phần mở đầu của bài luận: Phần này các bạn có thể viết một đoạn nêu lên vấn đề mà mình sẽ đưa ra giải pháp hoặc thông báo cho người đọc điểm chính của bài viết.
 • Phần thân của bài luận: Sau khi đã nêu lên vấn đề, đến phần này các bạn sẽ triển khai phân tích những ý chính, nói lên ưu nhược điểm của vấn đề, nêu lên giải pháp hoặc nhận định cá nhân. Nội dung trong phần này cần thể hiện tầm quan trọng của chủ đề mà bạn đang đưa ra giải pháp, các bạn có thể đưa thêm những ví dụ về hậu quả để bài viết có tính thuyết phục hơn.
 • Phần kết bài: Phần này các bạn có thể nhắc lại chủ đề hoặc cung cấp những thông tin tổng quan hoặc tóm tắt những nội dung mà bạn đã phân tích trong bài luận.

Mẫu trả lời:

Hydroelectric power

Hydroelectric endeavors

Firstly, the loss of forest cover can result in a reduced carbon sink capacity, contributing to climate change. Trees, as natural carbon absorbers, play a pivotal role in maintaining a balanced carbon cycle. The extensive deforestation associated with hydroelectricity disturbs this equilibrium, increasing atmospheric carbon levels.

This intensifies the problem of global warming and its associated consequences, such as extreme weather events, rising sea levels, and disruptions in ecosystems. These impacts have far-reaching consequences, affecting both natural habitats and human societies that depend on stable climate conditions for their livelihoods.

Furthermore, the deforestation process can lead to soil erosion, adversely affecting agricultural land. The absence of tree roots to anchor the soil causes more runoff and degradation, impairing food production and impacting local communities. This not only threatens the livelihoods of those dependent on agriculture but also poses a food security risk, potentially leaving populations vulnerable to hunger and poverty.

In summary, while hydroelectric power offers a promising source of renewable energy, it’s crucial to recognize its substantial impact on forests. The loss of trees, the substitution with concrete structures, and the subsequent disruption of ecosystems have profound and interconnected consequences, affecting climate, biodiversity, and even agriculture.

Striking a balance between sustainable energy production and environmental preservation is imperative to ensure a sustainable future. Efforts should be made to minimize deforestation, promote reforestation, and explore alternative technologies that reduce the ecological footprint of hydroelectric projects. In this way, we can harness the benefits of clean energy while safeguarding the invaluable natural resources that sustain our planet.

The challenge is to find solutions that harmonize human development with ecological preservation and take into account the long-term well-being of our planet and its inhabitants.

Viết luận là phần thi rất khó, các bạn hãy tham khảo thêm kinh nghiệm làm bài viết VSTEP tại video hướng dẫn của The Present Writer dưới đây.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bài thi VSTEP writing và hướng dẫn cách làm bài thi viết. Mong rằng những thông tin đã chia sẻ, sẽ giúp ích cho các bạn có thêm tài liệu ôn thi VSTEP trong quá trình ôn luyện. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách làm phần thi Speaking VSTEP.

Download đề thi VSTEP Listening Part 1,2,3

Học viên lưu ý: Các tài liệu, đề thi trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, do đó không hoàn toàn chuẩn với cấu trúc đề thi của tất cả các trường qua các năm. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, học viên nên tham gia các lớp học ôn với bộ giáo trình và đề thi được cập nhật mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Ông Nguyễn Duy Phương - 0975761xxx
  H.Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
  Đặt mua 1 khóa học cách đây 5 phút