Hướng dẫn cách ôn luyện và làm thi Reading VSTEP hiệu quả

VSTEP Reading là phần thi được đa số các thí sinh nhận xét là dễ nhất trong 4 kỹ năng thi VSTEP. Vậy phần thi này có cấu trúc như thế nào? Cách tính điểm ra sao?…Ở bài viết này chúng tôi sẽ gửi tới các bạn những thông tin quan trọng cần biết. Cùng với đó là những chia sẻ về kinh nghiệm luyện thi và cách làm bài thi Reading VSTEP đạt điểm cao.

Cấu trúc đề thi VSTEP Reading

Hiện tại có 2 kỳ thi VSTEP thường được tổ chức đó là trình độ  A2 và bài thi chung cho trình độ B1, B2, C1. Dưới đây sẽ là nội dung chi tiết từng phần thi của kỹ năng đọc.

Định dạng đề thi Reading VSTEP A2

Phần thi Nội dung câu hỏi Điểm số Thời gian
Phần 1 Dạng cloze test điền từ vào chỗ trống. Cho một bài đọc dài khoảng 120 – 150 từ có 10 chỗ trống, 10 câu hỏi trắc nghiệm với 3 lựa chọn về từ vựng hoặc ngữ pháp. 10 điểm 40 phút
Phần 2 Đọc nối biển báo với ý nghĩa của chúng. Số lượng biển báo nhiều hơn số lượng câu giải nghĩa. 5 điểm
Phần 3 Đọc và điền từ vào một biểu mẫu dạng ghi chú, mẫu đăng ký mượn sách thư viện, xin visa… 5 điểm
Phần 4 Đọc một bài độ dài 150-200 từ. Mỗi bài có 05 câu hỏi trắc nghiệm 3 lựa chọn. 5 điểm

Định dạng đề thi Reading VSTEP B1, B2, C1

Phần thi Nội dung câu hỏi Thang điểm Thời gian 
Phần 1 Đề thi sẽ cho 10 câu có một từ bỏ trống trong mỗi câu, thí sinh sẽ phải chọn đáp án đúng trong 4 lựa chọn ABCD dựa trên kiến thức từ vựng, ngữ pháp, ngữ nghĩa …. 10 điểm 60 phút
Phần 2 Phần này sẽ có 2 dạng bài, mỗi dạng 5 câu hỏi thí sinh sẽ chọn làm 1 trong 2 dạng bài.

 • Dạng 1 sẽ yêu cầu thí sinh đọc 5 biển quảng cáo hoặc biển báo hiệu, thông báo ngắn và chọn đáp án đúng trong số 4 câu trả lời đã cho.
 • Dạng 2 sẽ yêu cầu thí sinh đọc 5 đoạn mô tả ngắn khoảng 3 câu mỗi đoạn, sau đó ghép các bức tranh với đoạn mô tả (5 bức tranh) nội dung liên quan đến đời sống thường ngày.
5 điểm
Phần 3 Gồm 5 câu hỏi thí sinh sẽ phải đọc đoạn văn có độ dài khoảng 200 – 250 từ để chọn đáp án đúng hoặc sai hoặc trắc nghiệm ABCD. 5 điểm
Phần 4 Gồm 10 câu hỏi đọc đoạn văn có độ dài khoảng 150 từ  và điền từ  dạng Cloze test, bài đọc có độ dài khoảng 150 từ với 10 chỗ trống. Thí sinh chọn 10 trong số 15 từ đã cho để điền vào chỗ trống. 10 điểm

Các dạng câu hỏi và chủ đề thường dùng trong bài thi Reading VSTEP

Các dạng câu hỏi thường dùng trong đề thi VSTEP Reading:

 • Tìm thông tin chi tiết trong bài đọc.
 • Thông tin chính của bài đọc
 • Đoán ý tác giả
 • Tìm ý chính trong đoạn văn
 • Điền từ vào chỗ trống
 • Nghĩa của từ vựng trong bài đọc
 • Câu hỏi từ vựng tham chiếu

Các chủ đề thường xuất hiện trong đề thi Reading VSTEP

 • Bài thi Reading VSTEP A2 thường hỏi những câu hỏi liên quan đến đời sống, màu sắc, thời tiết, thực phẩm……..

Mẫu câu hỏi đề thi:

Centuries ago, man discovered that removing moisture from food helped to preserve it, and that the easiest way to do this was to expose the food to sun and wind. In this way the North American Indians produced pemmican (dried meat ground into powder and made into cakes), the Scandinavians made stockfish and the Arabs dried dates and apricots.

What is the main idea of the passage?

 1. Advantages of dried foods.
 2. Water: the main component of food.
 3. Mechanization of drying foods.
 4. Different methods of drying foods.
 • Bài thi Reading VSTEP B1, B2, C1 thường sử dụng các chủ đề khó như là: kinh tế, môi trường, du lịch, xã hội, khoa học…….

Mẫu câu hỏi đề thi:

In recent years, the chemical industry has introduced several herbicides that are more ecologically sound. Yet new chemicals alone cannot solve the world’s weed problems. Hence, scientists are exploring the innate weed-killing powers of living organisms, primarily insects and microorganisms.

The biological agents now in use are environmentally benign and are harmless to humans. They can be chosen for their ability to attack selected targets and leave crops and other plants untouched. In contrast, some of the most effective chemicals kill virtually all the plants they come in contact with, sparing only those that are naturally resistant or have been genetically modified for resistance.

Furthermore, a number of biological agents can be administered only once, after which no added applications are needed. Chemicals typically must be used several times per growing season.

With what topic does this passage primarily deal?

 1. The importance of the chemical industry.
 2. The dangers of toxic chemicals.
 3. A proposal to ban the use of all herbicides
 4. Advantages of biological agents over chemical ones.

Nhận Trọn Bộ Đề Luyện Kỹ Năng Đọc – Hiểu Tiếng Anh Vstep – Cập Nhật Theo Định Dạng Đề Thi Reading Vstep Mới Nhất Theo Cấu Trúc Đề Của Bộ GD&ĐT

Nhận đề ôn thi miễn phí

Tiêu chí chấm điểm bài thi Reading VSTEP

Bài thi VSTEP Reading sẽ được chấm dựa vào số câu trả lời đúng. Với mỗi câu trả lời đúng sẽ được tính 1 điểm. Điểm sẽ được tính theo công thức: Số câu trả lời đúng/40 x 10 = Điểm phần thi. Điểm thi kỹ năng đọc sẽ được cộng với 3 kỹ năng còn lại, lấy điểm trung bình của cả 4 phần thi làm tổng điểm.

Download đề thi VSTEP Reading

Để làm quen với cấu trúc đề thi thực tế, học thêm những kiến thức hay và có kinh nghiệm làm bài. Các bạn hãy tải những bộ đề thi VSTEP Reading  dưới đây để ôn luyện hàng ngày.

Đề thi kỹ năng đọc A2

Đề thi kỹ năng đọc VSTEP 3.5

Hướng dẫn cách làm bài thi VSTEP Reading hiệu quả

Bài thi VSTEP Reading được đánh giá là bài thi dễ kiếm điểm nhất trong 4 bài thi kỹ năng, mỗi phần nhỏ trong bài thi đọc VSTEP sẽ có những nội dung và định dạng đề thi khác nhau. Sau đây là cách làm bài thi VSTEP Reading.

Cách làm bài thi VSTEP Reading A2

Phần 1: Đọc và điền từ còn thiếu vào chỗ trống

Các bạn sẽ được yêu cầu đọc một đoạn văn có chủ đề về môi trường, thời tiết…và nội dung trong đoạn văn sẽ được lược bỏ đi 8 từ. Việc của bạn sẽ là điền đáp án cho 8 vị trí còn thiếu, mỗi vị trí sẽ có 4 đáp án để các bạn lựa chọn câu trả lời.

Mẫu câu hỏi:

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks.

The development of writing (1)……a huge difference to the world and might see it as the beginning of the (2)…

Question 1: A. did  B. had C. made D. took

Question 2:  A. media. B. bulletin. C programme. D. journalism.

Cách làm: Để làm phần thi này, các bạn hãy nhanh chóng đọc lướt qua nội dung bài đọc để xác định chủ đề chính. Hãy dịch câu văn có chứa đoạn bỏ trống để xác định từ loại của từ cần điền.

Nội dung câu hỏi thường là kiến thức về từ loại., các bạn chỉ chỉ cần xác định được từ loại của 3 lựa chọn ABC. Thông thường đáp án của định dạng đề thi này thường là danh từ, động từ, tính từ, đại từ, lượng từ và giới từ.

Phần 2: Đọc hiểu quảng cáo, biển báo

Phần thi này sẽ yêu cầu bạn lựa chọn đáp án đúng và nối 8 câu có nội dung chính xác với 11 biển báo hoặc thông báo ngắn đã cho. Nội dung trong thông báo hoặc biển báo thường sử dụng các chủ đề: trường học, nhà ga, cửa hàng, thư viện, rạp chiếu phim…

Mẫu câu hỏi:

đề thi đọc hiểu nối biển A2
Mẫu đề thi đọc hiểu biển báo, quảng cáo tiếng anh A2

Cách làm: Để làm phần thi này các bạn hãy đọc nội dung trong 8 biển báo để biết nội dung nói về chủ đề gì. Hãy gạch chân hoặc đánh dấu từ khóa trong đoạn thông báo. Tiếp đó hãy đọc câu hỏi và đối chiếu với nội dung thông báo, hãy đánh dấu những nội dung không đúng để tránh chọn lại. Hãy chọn câu có ngôn ngữ giống với thông báo nhất.

Các bạn lưu ý, ở phần thi này thường có những thông báo chứa con số và câu chứa con số y hệt. Đó chưa chắc đã là đáp án đúng mà thường là bẫy thí sinh, các bạn nên dịch nội dung thông báo hoặc biển báo trước khi chọn đáp án.

Phần 3: Điền từ còn thiếu vào biểu mẫu

Phần thi này thường yêu cầu bạn đọc một đoạn văn, sau đó điền 7 từ còn thiếu trong một đoạn ghi chú vắn tắt hoặc biểu mẫu. Hãy đánh dấu lại từ khóa, thông thường là những thông tin về tên riêng, địa chỉ hay những con số.

Mẫu câu hỏi:

đề thi điền từ vào biếu mẫu
Đề thi điền từ vào biếu mẫu VSTEP

Cách làm: Để làm bài thi này các bạn hãy đọc kỹ thông tin trên biểu mẫu, để nắm rõ đề bài đang yêu cầu thông tin gì. Nội dung câu hỏi thường không quá khó, chủ đề thường là một đoạn nhật ký, một đoạn thông tin giới thiệu  thông tin cá nhân, một đoạn thông tin về lịch hẹn ngày tháng…Các bạn hãy dịch thông tin yêu cầu và lựa chọn đáp án trong nội dung vừa đọc.

Phần 4: Đọc hiểu và chọn đáp án đúng dạng trắc nghiệm

Phần thi này có 7 câu hỏi, mỗi câu sẽ có 3 lựa chọn ABC. Đề bài thường yêu cầu đọc thông tin sau đó tìm ý chính và trả lời câu hỏi.

Mẫu câu hỏi:

Cooperation is the common endeavor of two or more people to perform a task or reach a jointly cherished goal. Like competition and conflict, there are different forms of cooperation, based on group organization and attitudes.

In the first form, known as primary cooperation, group and individual fuse. The group contains nearly all of each individual’s life. The rewards of the group’s work are shared with each member. There is an interlocking identity of individual, group and task performed. Means and goals become one, for cooperation itself is valued.

Question 1: What is the author’s main purpose in the first paragraph of to passage?

 1. To urge readers to cooperate more often
 2. To offer a brief definition of cooperation
 3. To explain how cooperation differs from competition and conflict
 4. To show the importance of group organization and attitudes

Cách làm: Để làm phần thi này, các bạn nên đọc lướt qua câu hỏi để xác định yêu cầu của đề bài. Trong bài đọc hãy đánh dấu các từ khóa hoặc thông tin quan trọng. Tiếp tục đọc lại câu hỏi so sánh đáp án có sẵn với những từ khóa hoặc ý chính đã đánh dấu. Như vậy là các bạn có thể dễ dàng tìm ra đáp án đúng.

Xem thêm:

Download đề thi VSTEP writing.

Cách làm bài thi Reading VSTEP B1, B2, C1

Phần 1: Điền từ còn thiếu

Phần thi này gồm có 10 câu hỏi, mỗi câu sẽ có một từ để trống và 4 đáp án để lựa chọn ABCD. Các bạn sẽ phải dựa vào kiến thức và vốn từ vựng VSTEP của bản thân để lựa chọn ra đáp án đúng.

Mẫu câu hỏi:

Exercise: There are a number of options when it refers to choosing childcare. These range from childminders and nannies through to Granny or the kind lady across the street. In reality, however, many parents do not have any choice; they have to accept anything they can get. Be prepared! No (1) …….. how good the childcare may be, some children are going to protest wildly if they are left. This is a (2) …….. normal stage of child development.

Question 1:  A. way  B. matter  C. surprise  D. exception

Question 2: A. perfectly  B. extremely  C. very  D. certainly

Cách làm: Để làm phần thi này các bạn hãy đọc thật kỹ nội dung câu hỏi để xác định yêu cầu. Sau khi biết nội dung câu hỏi, hãy dịch các đáp án và lựa chọn đáp án đúng nhất.

Phần 2: Chọn đáp án đúng với nội dung biển báo, thông báo

Phần thi này có 5 câu hỏi, các bạn sẽ được yêu cầu đọc hoặc xem 5 biển báo, thông báo. Sau đó chọn câu giải nghĩa đúng với nội dung biển báo hoặc thông báo đã được xem.

Mẫu câu hỏi:

đề thi đọc hiểu biển báo, quảng cáo
Đề thi đọc hiểu B1, B2, C1 biển báo, quảng cáo

Cách làm: Để làm phần thi này các bạn hãy dịch nghĩa các đoạn thông báo, biển báo để biết nội dung. Sau đó hãy đọc câu hỏi để xem yêu cầu, đối chiếu với những nội dung trên biển báo để lựa chọn đáp án đúng. Trong quá trình làm hãy đánh dấu lại những đáp án đã chọn, những thông báo không đúng với nội dung để tránh chọn lại.

Phần 3: Chọn đáp án đúng dạng trắc nghiệm

Các bạn sẽ phải đọc một đoạn văn bản có độ dài 200- 150 từ. Nội dung bài đọc thường được trích dẫn từ báo chí hoặc tạp chí, chủ đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Phần thi này sẽ có 5 câu hỏi, mỗi câu sẽ có 4 đáp án để lựa chọn dạng ABCD.

Mẫu câu hỏi:

Exercise: Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Most people can remember a phone number for up to thirty seconds. When this short amount of time elapses, however, the numbers are erased from the memory. How did the information get there in the first place? Information that makes its way to the short term memory (STM) does so via the sensory storage area. The brain has a filter which only allows stimuli that are of immediate interest to pass on to the STM, also known as the working memory.

Question 1: According to the passage, how do memories get transferred to the STM?

 1. They revert from the long term memory.
 2. They are filtered from the sensory storage area.
 3. They get chunked when they enter the brain.
 4. They enter via the nervous system.

Cách làm: Để làm phần thi này trước tiên các bạn hãy đọc qua 5 câu hỏi để xác định yêu cầu. Sau đó phần bài đọc hãy đánh dấu lại các từ khóa chính, nội dung quan trọng. Cuối cùng là đọc lại câu hỏi, đối chiếu đáp án với từ khóa đã đánh dấu và chọn đáp án.

Trong phần thi này cũng thường xuất hiện các câu hỏi dạng suy luận, ví dụ như câu hỏi có nội dung là còn bao nhiêu độ vật so với ban đầu. Thí các bạn cần phải tìm thông tin ban đầu có bao nhiêu, sau đó trừ đi và lựa chọn đáp án đúng trong các đáp án đã cho.

Phần 4: Điền từ vào chỗ trống

Các bạn sẽ được yêu cầu đọc một đoạn văn bản có độ dài 150 từ, trong văn bản sẽ có 10 chỗ để trống và 15 đáp án để các bạn lựa chọn phương án đúng.

Mẫu câu hỏi:

It can take a long time to become successful in your chosen field, however talented you are. One thing you have to be (1) …….. of is that you will face criticism along the way. The world is (2)……..  of people who would rather say something negative than positive. If you’ve made up your (3)……..  to achieve a certain goal, such as writing a novel, (4)……..  The negative criticism of others prevents you from reaching your target, and letting constructive criticism have a positive effect on your work. If someone says you’re totally in the (5)……..  of talent, ignore them. That’s negative criticism. If (6), …….. , someone advises you to revise your work and gives you a good reason for doing so, you should consider their suggestions carefully. There are many film stars (7)……..  were once out of work . There are many famous novelists who made a complete mess of their first novel – or who didn’t, but had to keep on approaching hundreds of publishers before they could get it (8) …….. . Being successful does depend on luck, to a (9)……..  extent. But things are more likely to (10) ……..  well if you persevere and stay positive.

Câu 1: A. alert B. clever C. intelligent D. aware

Câu 2: A. overflowing B. packed C. filled D. full

Câu 3: A. idea B. brain C. thought D. mind

Câu 4:  A. shouldn’t let B. won’t let C. didn’t let D. don’t let

Câu 5: A. absentee B. shortage C. missing D. lack

Cách làm: Để làm phần thi này nhanh, trước tiên các bạn cần phải giải nghĩa của 15 đáp án. Sau đó đọc bài đọc và phân tích từng đoạn có ô trống xem thông tin cần điền là từ vựng hay ngữ pháp. Nếu ô trống cần điền là từ vựng hoặc ngữ pháp thì các bạn cần phải xác định cụm từ trước hoặc sau chỗ trống đó là động từ, danh từ hay tính từ…Sau đó đọc lại 4 đáp án để tìm câu trả lời đúng nhất.

Lớp Luyện Thi Vstep Toàn Quốc 4 Kỹ Năng: Nghe – Nói – Đọc Viết, Đào Tạo Online Trực Tiếp Với Giảng Viên Là Cựu Giám Khảo Vstep Bộ Giáo Dục

Nhận tư vấn từ giảng viên

Video hướng dẫn cách làm các dạng bài thi Reading VSTEP

Tự ôn luyện VSTEP Reading mà không có người hướng dẫn, đánh giá sẽ mất rất nhiều thời gian để nâng cao trình độ. Nếu như các bạn đang cần gấp chứng chỉ tiếng anh, không muốn mất quá nhiều thời gian ôn luyện. Hãy cân nhắc việc đăng ký tham dự lớp luyện thi VSTEP uy tín để nhanh chóng có được chứng chỉ VSTEP trong thời gian ngắn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bài thi VSTEP Reading  và hướng dẫn cách làm bài thi đọc hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện Reading VSTEP. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách làm phần thi Speaking VSTEP.

Download đề thi VSTEP Listening có đáp án.

Học viên lưu ý: Các tài liệu, đề thi trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, do đó không hoàn toàn chuẩn với cấu trúc đề thi của tất cả các trường qua các năm. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, học viên nên tham gia các lớp học ôn với bộ giáo trình và đề thi được cập nhật mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7