Hướng dẫn tự ôn thi VSTEP kèm tài liệu luyện thi VSTEP bậc 2,3,4

Tự ôn thi VSTEP sẽ không đạt được hiệu quả tốt nhất, khi bạn không có người hướng dẫn hoặc không có tài liệu ôn thi VSTEP chất lượng. Ở bài viết này trung tâm luyện thi VSTEP Việt Nam sẽ tổng hợp những điều cần chú ý khi tự học, tự ôn VSTEP bậc 2,3,4 tại nhà. Cùng với đó là tổng hợp những bộ tài liệu luyện thi VSTEP, giúp cho việc tự ôn thi VSTEP hiệu quả hơn.

Tổng hợp tài liệu ôn thi VSTEP

Ở thời điểm hiện tại, có 2 bài thi VSTEP thường được các trường đại học tổ chức, đó là bài thi chứng chỉ tiếng anh A2 và bài thi VSTEP 3-5. Dưới đây những những bộ tài liệu ôn thi và đề thi của 2 bài thi này. Các bạn hãy tải về và thường xuyên luyện tập hàng ngày để nâng cao trình độ bản thân, làm quen cấu trúc đề thi thực tế và học thêm những kiến thức bổ ích.

Download tài liệu ôn thi VSTEP bậc 2 (Trình độ A2)

10 bộ đề thi chứng chỉ tiếng anh tiếng anh A2

 • Tác giả: Thạc sĩ Nguyễn Thị Lê Vy
 • Nhà xuất bản: Đại học quốc gia Hà Nội.
 • Năm tái bản: 2022
Sách 10 bộ đề thi chứng chỉ tiếng anh A2
Sách 10 bộ đề thi chứng chỉ tiếng anh A2

Đây là cuốn sách do thạc sĩ Nguyễn Thị Lê Vy biên soạn và do nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội xuất bản. Nội dung cuốn sách là 10 bộ đề thi VSTEP có cấu trúc đề thi mới nhất, sau đề thi là tổng hợp lời giải và các giải thích về đáp án. Giúp người đọc có thể hiểu sâu hơn. Vì lý do bản quyền nên hiện tại sách chưa có file pdf, các bạn chỉ có thể mua tại các nhà sách hoặc tại các trang thương mại điện tử. Các bạn có thể đặt mua cuốn sách tại đây.

Sách hướng dẫn học tập tiếng anh A2 – Học Viện CNBCVT

 • Tác giả: ThS. Nguyễn Quỳnh Giao – ThS. Phạm Nguyên Thư – CN. Hà Xuân Đỉnh – CN. Nguyễn Hồng Nga.
 • Nhà xuất bản: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.
 • Năm tái bản gần nhất: 2023
giáo trình tiếng anh A2 - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Giáo trình tiếng anh A2 – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Sách hướng dẫn học tập tiếng anh A2 là giáo trình lưu hành nội bộ, được biên soạn theo khung đào tạo của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Nội dung cuốn sách được xây dựng theo phương pháp giao tiếp trong các tình huống đời thường, các kiến thức được diễn giải rõ ràng chi tiết. Các bạn có thể tải cuốn sách với định dạng file pdf tại đây.

Download tài liệu ôn thi VSTEP bậc 3 (Trình độ B1)

Sách học ngữ pháp tiếng anh B1

 • Tác giả: Helen Naylor và Raymond Murphy
 • Nhà xuất bản: CAMBRIDGE UNIVERSITY.
 • Năm tái bản gần nhất: 2020.
Sách ngữ pháp tiếng anh English Grammar in use
Sách ngữ pháp tiếng anh English Grammar in use

Nội dung cuốn sách này là 145 chủ điểm ngữ pháp của trình độ B1, B2 kèm hướng dẫn cách học hiệu quả. Cùng với đó cuốn sách còn cung cấp những bài kiểm tra và đề thi kèm đáp án, giúp người học nâng cao trình độ ngữ pháp của mình. Các bạn có thể download sách tại đây.

Tài liệu luyện thi tổng hợp VSTEP bậc 3 PDF

 • Tác giả: Lê Huy Lâm, Trương Hoàng Duy, La Trường Duy, Huỳnh Thành Công
 • Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh
 • Công ty phát hành: Nhân Trí Việt
 • Năm tái bản gần nhất: 2020

Tái liệu luyện thi tổng hợp Vstep bậc 3 B1

Đây là cuốn sách luyện thi được phát hành bởi Nhà xuất bản tổng hợp TP.HCM. Nội dung cuốn sách này giới thiệu bao gồm các hướng dẫn kỹ năng và kinh nghiệm làm bài thi tiếng anh B1. Nội dung kiến thức nhằm giúp người học hệ thống hóa kiến thức từ vựng, ngữ pháp đáp ứng yêu cầu bài thi B1 VSTEP

Cuốn tài liệu luyện thi tổng hợp VSTEP bậc 3 này còn có các bài tập mô phỏng bài thi thực tế. Vì lý do bản quyền nên hiện tại cuốn sách chưa có file PDF tải miễn phí. Các bạn chỉ có thể mượn tại trung tâm luyện thi VSTEP Việt Nam hoặc đặt mua tại đây.

Cẩm nang luyện thi tiếng anh B1

 • Tác giả: Tiếng anh B1
 • Nhà xuất bản: Tài liệu nội bộ
 • Năm tái bản gần nhất: 2020
Cẩm nang luyện thi tiếng anh b1
Cẩm nang luyện thi tiếng anh B1

Cuốn sách này là tổng hợp các kinh nghiệm làm bài thi tiếng anh B1, hướng dẫn cách học và cách làm đề thi B1 để đạt thành tích cao nhất. Cuốn sách còn cung cấp rất nhiều bộ đề thi thử tiếng anh B1 theo cấu trúc mới nhất. Các bạn hãy download cuốn sách tại đây.

Destination B1

 • Tác giả: Malcolm Mann, Steve Taylore Knowles
 • Nhà xuất bản: MACMILLAN.
 • Năm tái bản gần nhất: 2020.
Sách ngữ pháp B1 Destination Grammar & Vocabulary B1
Sách ngữ pháp B1 Destination Grammar & Vocabulary B1

Đây là cuốn sách cung cấp các kiến thức về  từ vựng và ngữ pháp theo các chủ đề, với cuốn sách này các bạn có thể nâng cao trình độ của bản thân trong quá trình luyện thi B1 tiếng anh. Nội dung cuốn sách có nhiều bài thực hành giúp cùng với các chủ điểm quan trọng.  Các bạn có thể tải cuốn sách tại đây.

Tài liệu ôn thi VSTEP bậc 4 (Trình độ B2)

Destination B2

 • Tác giả: Malcolm Mann, Steve Taylore Knowles
 • Nhà xuất bản: MACMILLAN.
 • Năm tái bản gần nhất: 2020.
Sách Destination B2
Sách Destination B2

Đây là cuốn sách của tác giả  Malcolm Mann & Steve Taylore-Knowles. Nội dung cuốn sách này gồm 28 unit, các bài học từ vựng và ngữ pháp đan xen nhau cung cấp cho các bạn đầy đủ những kiến thức về cấu trúc ngữ pháp và từ vựng tiếng anh B2.

Đi kèm với đó là những đề thi mẫu có đáp án để các bạn có thể kiểm tra, đánh giá kết quả của quá trình ôn luyện. Các bạn có thể tải cuốn sách tại đây .

Objective First

 • Tác giả: Đại học Cambridge
 • Nhà xuất bản: Cambridge University Press
 • Năm tái bản gần nhất: 2021
Objective First
Sách tiếng anh B2 Objective First

Cuốn sách gồm 24 bài học dựa trên các chủ đề của Cambridge English Corpus mô tả các lỗi phổ biến của người học, phần từ vựng được cung cấp bởi English Vocabulary Profile đảm bảo người học được cung cấp những kiến thức cần thiết cho trình độ B2. Ngữ pháp tiếng anh là danh sách cụm động từ bao gồm cả đĩa CD-ROM tương tác cung cấp các bài thực hành bổ sung toàn diện. Các bạn có thể download miễn phí cuốn sách tại đây.

3000 từ vựng tiếng anh

 • Tác giả: Nguyễn Thu Huyền
 • Nhà xuất bản: NXB Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Năm tái bản gần nhất: 2022

Sách 3000 từ vựng tiếng anh

Cuốn sách này được biên soạn dựa theo bộ tiêu chuẩn của Đại học Oxford. Nội dung được trình bày rõ ràng chi tiết bao gồm cả nghĩa tiếng Việt và cách phiên âm giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn. Sách in 4 màu đẹp mắt, một số trang được bổ sung hình minh họa giúp việc học bớt nhàm chán và dễ dàng ghi nhớ bằng tư duy hình ảnh. Các bạn hãy tải cuốn sách tại đây.

Nhận trọn tài liệu ôn thi tiếng anh Vstep A2 và Vstep 3.5 (Dành Cho B1, B2) – Cập nhật theo định dạng đề thi mới nhất từ Bộ GD&ĐT

Nhận đề ôn thi miễn phí

Download bộ đề luyện thi VSTEP bậc 2,3,4

Dưới đây là tổng hợp các bộ đề ôn thi VSTEP đã được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp, các bạn hãy tải về để làm tài liệu ôn thi tại nhà.

Đề ôn thi VSTEP bậc 2:

Đề ôn thi VSTEP bậc 3,4:

Trên đây là những tài liệu luyện thi tiếng anh bậc 2,3,4 và một số bộ đề thi VSTEP mới nhất của các trường đại học. Các bạn hãy tải về và luyện tập thường xuyên để nâng cao trình độ và kỹ năng của mình.

Hướng dẫn tự ôn thi VSTEP bậc 2,3,4 hiệu quả

Để quá trình tự ôn thi VSTEP đạt được hiệu quả tốt nhất. Các bạn cần phải xây dựng cho mình lộ trình ôn thi cụ thể và chi tiết. Dưới đây là lộ trình mẫu các bạn hãy tham khảo.

Bước 1: Kiểm tra, đánh giá trình độ bản thân.

Biết được trình độ tiếng anh hiện tại, các bạn sẽ biết được mình cần bắt đầu học từ đâu. Đang yếu những kỹ năng nào, từ đó xây dựng kế hoạch ôn luyện bổ sung những kiến thức cần thiết. Để xác định trình độ các bạn hãy thử làm các bộ đề thi thử, điểm số của bài thi thử sẽ sẽ thể hiện chính xác trình độ hiện tại của bạn.

Sau khi làm bài thi thử, nếu như bạn chưa đạt tới trình độ bậc 2 thì cần phải bắt đầu ôn luyện từ những tài liệu luyện thi VSTEP dành cho cho người mất gốc. Nếu như bạn đã đạt trình độ bậc 2 hãy bắt đầu với tài liệu luyện thi bậc 3.

Bước 2: Bổ sung vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp

Dù ở trình độ nào, để đạt kết quả tốt nhất trong quá trình tự ôn VSTEP. Nội dung kiến thức đầu tiên ở các bậc trình độ mà các bạn cần bổ sung đó là xây dựng nền tảng về từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, ngữ âm. Khi đã nắm chắc được những phần kiến thức này thì các bạn mới có thể sử dụng được tài liệu luyện thi VSTEP ở cấp bậc trình độ mà mình đang ôn luyện.

Bước 3: Rèn luyện 4 kỹ năng

Trong kỳ thi VSTEP bậc 2 nếu như bạn có một kỹ năng dưới 2.5 điểm sẽ bị đánh giá là điểm liệt. Chính vì vậy, các bạn cần phải ôn luyện thật đều 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc viết. Thường xuyên luyện nghe, luyện đọc nhiều cũng sẽ hỗ trợ kỹ năng viết và nói theo đó tốt lên.

Cách ôn luyện kỹ năng nghe:

 • Thường xuyên nghe nhạc, xem các video tiếng anh có chủ đề mà bạn yêu thích.
 • Hãy luyện tập phương pháp nắm bắt ý chính trong đoạn hội thoại, đoán nội dung thông qua từ vựng đã, từ nối đã nghe.
 • Trong quá trình luyện thi VSTEP kỹ năng nghe các bạn nên sử dụng thêm từ điển bên cạnh, để có thể tra cứu những từ mới. Hãy ghi lại từ mới sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn và rèn luyện kỹ năng viết.

Cách ôn luyện kỹ năng nói:

 • Khi mới bắt đầu luyện thi VSTEP kỹ năng nói, các bạn hãy luyện thói quen diễn đạt chậm, tròn rõ chữ. Điều này sẽ giúp các bạn tiến bộ nhanh hơn, dễ phát hiện những lỗi sai đang mắc phải.
 • Để tiến bộ nhanh chóng trong quá trình luyện nói, các bạn nên sử dụng phương pháp ghi âm. Khi nghe lại giọng nói ghi âm các bạn sẽ dễ dàng phát hiện những lỗi sai khi phát âm, lỗi sai khi sử dụng cấu trúc câu không đúng…Hãy nhớ ghi lại các lỗi này để đánh giá sự tiến bộ của bạn theo thời gian.

Cách ôn luyện kỹ năng đọc:

 • Nếu như bạn đang bắt đầu luyện thi với trình độ bậc 2. Hãy luyện đọc hàng ngày thông qua các bài đọc có cùng chủ đề. Việc này sẽ giúp bạn tích lũy được số lượng lớn từ vựng, không cảm thấy quá mệt mỏi khi tiếp nhận lượng thông tin quá lớn từ nhiều chủ đề khác nhau.
 • Có 2 phương pháp hiện nay được nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả rất cao đó là Scanning và Skimming. Đây là 2 phương pháp đọc lướt và tìm ý chính thông qua từ vựng, danh từ, chủ ngữ….Sử dụng thành thạo phương pháp này các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh trong quá trình luyện thi VSTEP kỹ năng đọc.

Cách ôn luyện kỹ năng viết:

 • Nếu như bạn đang luyện thi VSTEP A2 mỗi ngày bạn nên dành ra từ 30 – 45 phút để luyện viết. Bước đầu bạn hãy thử luyện viết những bức thư ngắn, có nội dung đơn giản. Theo thời gian bạn có thể tăng số lượng từ. Hãy nhớ mỗi bài viết cần có sự khác nhau đa dạng cấu trúc câu, đa dạng chủ đề.
 • Ở bậc VSTEP B1, B2, C1 các bạn hãy luyện viết ít nhất 45 phút mỗi ngày. Chủ đề bài viết có thể là những bài luận về các chủ đề như giáo dục, môi trường, xã hội…Đây chắc chắn là những nội dung bạn sẽ gặp trong kỳ thi thực tế.

Bước 4: Rèn luyện với các bộ đề thi tiếng anh bậc 2,3,4

Trong quá trình tự học, hàng tuần các bạn nên làm một bài thi thử tiếng anh đúng với trình độ mà các bạn đang mong muốn. Kết quả của bài thi thử tiếng anh, sẽ giúp các bạn đánh giá chính xác hiệu quả của quá trình ôn luyện. Biết được những kỹ năng đang yếu và làm quen với cấu trúc đề thi thực tế.

Xem thêm:

Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc là gì? 

Lớp Luyện Thi Vstep Toàn Quốc: Đào Tạo Online Trực Tiếp Với Giảng Viên Đại Học Sư Phạm Hà Nội, Đại Học Hà Nội & Đại Học Ngoại Ngữ ĐHQG Hà Nội

Nhận tư vấn từ giảng viên

Lưu ý khi sử dụng tài liệu luyện thi VSTEP

Để sử dụng tài liệu ôn thi VSTEP hiệu quả, các bạn cần phải xây dựng cho mình kế hoạch học tập cụ thể. Mỗi ngày nên dành ít nhất 3 tiếng để học và làm đề thi. Tuyệt đối tuân thủ theo kế hoạch đã đề ra nếu không bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn trong quá trình ôn luyện.

Khi sử dụng tài liệu hãy học lần lượt toàn bộ nội dung trong sách. Không nên học kiểu lựa chọn thích phần nào học phần đó. Như vậy sẽ khiến bạn không thể tiến bộ sau quá trình ôn luyện.

Để phát triển từ vựng và ngữ pháp, các bạn hãy học song song 2 nội dung kiến thức này. Khi học được từ vựng mới, hãy áp dụng ngay với cấu trúc câu gần nhất mà bạn đã học. Như vậy sẽ giúp bạn nhớ được cả từ vựng và biết cách tạo ra những cụm từ hay, sẽ rất bổ ích cho quá trình luyện viết sau này.

Các nội dung trong sách rất đầy đủ và chi tiết, tuy nhiên việc tự ôn thi mà không có người hướng dẫn kèm cặp, đôi khi sẽ gặp rất nhiều hạn chế như:

 • Không có giáo viên hướng dẫn, không biết cách xây dựng lộ trình học đúng và hiệu quả.
 • Không biết nên bắt đầu học từ đâu, bản thân đang yếu kỹ năng nào.
 • Không có người đánh giá, chấm bài thi thử sửa lỗi sai.
 • Không có được những bộ tài liệu chuẩn format đề thi mới nhất.
 • Tốn tiền mua tài liệu, mất nhiều thời gian học mà kết quả không như mong muốn.

Để rút ngắn thời gian ôn luyện tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, các bạn nên cân nhắc việc đăng ký khóa ôn thi VSTEP bậc 2,3,4 tại các đơn vị luyện thi uy tín.

Như vậy ở bài viết này VSTEP Việt Nam đã hướng dẫn các bạn cách tự ôn thi VSTEP tại nhà. Cùng với đó là link download những bộ tài liệu ôn thi VSTEP và đề thi bậc 2,3,4 miễn phí. Chúc các bạn thành công và sớm thi đỗ chứng chỉ với trình độ mong muốn.

Xem thêm:

Hướng dẫn thi thử VSTEP online miễn phí.

Học viên lưu ý: Các tài liệu, đề thi trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, do đó không hoàn toàn chuẩn với cấu trúc đề thi của tất cả các trường qua các năm. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, học viên nên tham gia các lớp học ôn với bộ giáo trình và đề thi được cập nhật mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7