Phần thi Vstep Speaking có cấu trúc như thế nào? Thời gian thi bao lâu?..Ở bài viết này Vstep Việt Nam sẽ làm rõ các thắc mắc này, cùng với đó là gửi đến các bạn những bộ tài liệu ôn thi Vstep Speaking theo cấu trúc đề thi mới nhất.

Cấu trúc đề thi, thang điểm và thời gian thi Vstep Speaking

Phần thi nói Vstep gồm có 3 phần thi với thời gian 10-12 phút. Cụ thể như sau.

Phần thi Nội dung thi Thang điểm Thời gian thi
Phần 1: Giao tiếp xã hội Bạn sẽ phải giới thiệu bản thân bằng tiếng anh và trả lời những thông tin về: họ tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích, trình độ văn hóa, sở thích, ước mơ…. 5 3 phút
Phần 2: Thảo luận giải pháp Thí sinh chọn 1 trong 3 quan điểm mà mình cho là đúng, giải thích lý do vì sao lựa chọn quan điểm này 10 5 phút
Phần 3: Mở rộng chủ đề. Giám khảo sẽ hỏi những câu hỏi mở rộng liên quan đến chủ đề mà thí sinh đã chọn ở phần 2. Thí sinh sẽ phải bảo vệ quan điểm của mình 5 4 phút

vstep speaking topics

Các chủ đề thi Speaking Vstep

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thi kỹ năng nói Vstep sẽ sử dụng 14 chủ đề thông dụng. Cụ thể như sau.

STT Vstep Speaking Topics Nội dung thi
1 Health and body care Ở chủ đề này bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi về sức khỏe bản thân, lợi ích của việc tập thể dục, cách phòng và trị một số bệnh thường gặp…
2 Eating Ăn uống hay thực phẩm là chủ đề quen thuộc trong phần thi nói tiếng anh B1. Để gây ấn tượng với ban giám khảo và đạt thành tích cao, các bạn cần có vốn từ vựng nhiều về các món ăn, các loại thực phẩm và có cấu trúc ngữ pháp rành mạch, rõ ràng.
3 Yourself Bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi của giám khảo các vấn đề liên quan đến bản thân như: Giới thiệu về bản thân (tên, tuổi, địa chỉ, công việc, ước mơ, sở thích…). Giám khảo có thể sẽ mở rộng câu hỏi bằng cách hỏi thêm bạn về ước mơ của mình.
4 Entertainment Bài nói sẽ có các câu hỏi liên quan đến vui chơi, giải trí. Bạn cần tập trung học những cấu trúc ngữ pháp mô tả và các thi hiện tại chính xác.
5 Education Giáo dục luôn là chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài thi nói tiếng anh B1. Các bạn nên tập trung học các từ vựng chuyên sâu về lĩnh vực ngoại ngữ. Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu đại loại như: Tác dụng của ngoại ngữ? Khó khăn gặp phải khi học ngoại ngữ….
6 Home, family, environment Chủ đề này bạn cũng sẽ phải sử dụng nhiều cấu trúc câu mô tả, liệt kê về nhà cửa, gia đình, môi trường sống
7 Language and culture Chủ đề này thường yêu cầu bạn trả lời về quan điểm cá nhân về một ngôn ngữ, văn hóa của quốc gia bạn đang sinh sống. Bạn cần phải nắm chắc phần từ vựng ngoài ra cần phải có sự hiểu biết về văn hóa của các vùng miền.
8 Places, places Ở chủ đề này các bạn sẽ được yêu cầu nói hoặc mô tả về  các địa danh, địa điểm, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của quê hương hoặc đất nước mình.
9 Daily life Bài nói sẽ liên quan đến cuộc sống hàng  ngày của bạn. Trong phần này bạn sẽ cần kỹ năng liệt kê các hoạt động, công  việc và sử dụng tốt thì hiện tại đơn.
10 Services Bạn sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến các dịch vụ như du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn…
11 To exchange Ở chủ đề này giám khảo có thể đóng vai trò như người bán hàng hoặc người mua hàng trong siêu thị. Công việc của bạn là phải đối đáp và trả lời những câu hỏi liên quan đến mua bán.
12 Travel, commuting Bạn sẽ phải kể và liệt kê những địa điểm du lịch bạn đã từng đến, phương tiện di chuyển là gì? Cảm nhận của bạn sau chuyến đi đó như thế nào?
13 Weather Giám khảo sẽ hỏi những câu hỏi liên quan đến thời tiết? Bạn yêu thích mùa nào trong năm? Hôm nay thời tiết như thế nào? Ngày mai sẽ ra sao?….
14 Relationships with people around Câu hỏi cho chủ đề này thường yêu cầu bạn mô tả về một người bạn, người yêu hoặc người thân trong gia đình (chiều cao, cân năng, màu tóc…)

Tiêu chí chấm điểm bài thi Vstep Speaking

Bài thi nói Vstep sẽ được chấm điểm thông qua các tiêu chí sau:

Cách phát âm:

Giám khảo sẽ đánh giá cách phát âm của thí sinh về âm đơn, trọng âm, ngữ điệu âm cuối… Cách phát âm hoàn thiện, luyện láy đúng nhịp sẽ được giám khảo đánh giá cao.

Kiến thức từ vựng

Khi trả lời mà thi sinh có thể nói lưu loát trôi chảy, không ngập ngừng, không cần thời gian suy nghĩ từ vựng sẽ được giám khảo chấm thi đánh giá rất cao.

Cách sử dụng ngữ pháp

Thí sinh sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp, mỗi câu trả lời là một cấu trúc khác nhau sẽ được giám khảo cho điểm cao. 

Biết cách phát triển ý, mở rộng chủ đề

Đây là tiêu chí được giám khảo đánh giá cao nhất,thi sinh biết phát triển ý, khr năng thể hiện ngôn ngữ lưu loát, mạch lạc gần như chắc chắn bạn sẽ được chấm đạt ở phần thi này. 

Các câu trả lời có sự liên kết

Việc biết sử dụng các từ nối giúp cho bài nói của bạn có sự liên quan, thành một thể thống nhất cũng là tiêu chí để giám khảo cho thêm điểm.

Các bạn hãy ghi nhớ những tiêu chí chấm điểm trên đây, luyện tập những tiêu chí này hàng ngày để có thể đạt được điểm số cao nhất trong phần thi Vstep Speaking.

đề thi vstep speaking

Download tài liệu ôn thi Vstep Speaking

Để nâng cao trình độ kỹ năng nói, các bạn hãy tải các bộ đề thi nói Vstep dưới đây để ôn luyện hàng ngày. Thường xuyên luyện luyện tập với đề thi sẽ giúp các bạn học thêm được nhiều kiến thức bổ ích.

Các bạn hãy tham khảo thêm một số tài liệu ôn luyện kỹ năng nói Vstep. 

Để đẩy nhanh quá trình ôn luyện, các bạn hãy tham khảo thêm một số website luyện nói tiếng anh miễn phí.

Busuu

Đây là trang web học tiếng anh hoạt động như một mạng xã hội. Tại trang web này bạn có thể giao lưu và học tiếng anh với các chuyên gia ngôn ngữ và hơn 100 triệu thành viên. 

Talk English

Trang web này cung cấp rất nhiều kiến thức và hỗ trợ phát triển 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Ngoài ra trang web còn cung cấp các bài học mở rộng kiến thức về từ vựng và ngữ pháp. 

Kinh nghiệm luyện thi Speaking Vstep hiệu quả

Để đạt được điểm số cao nhất trong phần thi nói Vstep. Trong quá trình ôn luyện và khi đi thi Vstep Speaking các bạn hãy lưu ý đến những vấn đề sau:

Luyện tập đa dạng các hình thức diễn đạt

Trong bài thi Vstep Speaking bạn sẽ phải làm nhiều dạng thức khác nhau. Như phần giao tiếp xã hội bạn sẽ phải làm chủ được kỹ năng miêu tả. Phần thảo luận giải pháp yêu cầu bạn phải có kỹ năng phân tích…

Luyện nói trước khi thi

Nếu tự dưng phải trả lời ngay bằng tiếng anh, bạn sẽ dễ mắc phải tình trang phát âm không chuẩn gây bối rối dễ loạn ý. Để tránh tình trạng này các bạn hãy tự nhẩm lại phần giới thiệu bản thân bằng tiếng anh, như vậy khi vào thi bạn có thể bắt nhịp nhanh hơn, bài nói lưu loát hơn.

Nghe kỹ câu hỏi xác định chủ đề

Trong khi nghe câu hỏi, các bạn hãy xác định chủ để mà mình được hỏi. Từ đó suy nghĩ sẵn trong đầu từ vựng, cấu trúc câu sẽ dùng. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và có thể trình bày bài nói của mình đầy đủ.

Không học thuộc lòng và trả lời kiểu máy móc

Hãy chú ý nghe câu hỏi giám khảo và trả lời đúng trọng tâm. Việc học thuộc lòng và trả lời những câu không liên quan, giám khảo không hỏi sẽ khiến bạn bị trừ rất nhiều điểm.

Hỏi giám khảo khi không hiểu câu hỏi

Sau khi nghe câu hỏi nếu như bạn không hiểu yêu cầu, có thể nhờ giám khảo nhắc lại câu hỏi hoặc giải thích câu hỏi. Việc này sẽ không hề ảnh hưởng đến điểm số của bạn.

Sửa lỗi sai khi đang trả lời

Trong quá trình làm bài thi Vstep Speaking nếu như không máy nói nhầm hoặc trả lời sai. Các bạn hãy xin lỗi giám khảo và xin được trả lời lại. Bạn sẽ không bị trừ điểm với lỗi đó.

kin nghiệm thi speaking Vstep

Bài mẫu Vstep Speaking

Dưới đây là những mẫu trả lời Vstep speaking part 1,2, 3 sample answers các bạn hãy tham khảo

Vstep speaking part 1 sample answers

 • Đề bài: Trả lời câu hỏi giới thiệu bản thân
  Mẫu 1: Giới thiệu bản thân và nghề nghiệp
  My name’s Tran Thanh Phuong. I’m 26 years old and I’m single. I have just graduated from university in July with a major in accounting. I got 6 months experience as an intern at Trang Tien company. I like reading books and traveling. I have a wide variety of hobbies and interests. I like games and all kinds of games from chess. I am also an avid sportsperson. I ski, skate, swim, and run. I am learning to surf now. In addition, I like to read and watch movies. I think it is very important for people to work hard, but it is also important to be interested in things outside of work.
  Mẫu 2: Giới thiệu bản thân và tính cách
  My name’s Nguyen Thanh Tung. I’m 28 years old . I live in Bac Giang and studied Journalism and Communication. I worked at a Communication for two years and I enjoy going shopping and jogging. I’m a hard worker and I like to take on a variety of challenges. I like to relax and read the newspaper. I’m an easy going person that works well with everyone. I enjoy being around different types of people and I like to always challenge myself to improve at everything I do.
  Mẫu 3: Giới thiệu bản thân và công việc
  I’m Tran Quang Minh. I’m 27 years old and I’m single. I was born and grew up in Ha Giang, but I have been working in Hanoi City for 6 years. I graduated from the University of Economics and got 5 years of experience in Administration and Human Resource Management. I’m an active person who enjoys  working in the fields related to human beings.
  I’m rather serious and sensitive, so I can quickly catch up with the psychology of other people. I often read newspapers and listen to music in my free time.

Vstep speaking part 2 sample answers

 • Đề bài: Lựa chọn giải pháp
  Mẫu 1: Luyện tập thể thao có lợi ích không? Vì sao
  Active participation in sports helps us to improve our mental health which has a significant influence on our way of living. A lot of factors has a negative influence on our mental health and only regular exercise could help us to improve our mental capacity to deal with different types of issues.
  Last but not least, it strengthens immune system. When playing sports, the body is protected from different types of harmful bacteria and virus. To sum up, people should play sports regularly because it brings lots of advantages.
  Mẫu 2: Ăn chay có lợi cho sức khỏe không? Vì sao?
  A person leading a vegetarian lifestyle can spend much less than their meat eating counterparts. Vegetarian food is often cheaper, this includes both the raw ingredients purchased from supermarkets and meals taken in restaurants and other eateries. Meat makes up a significant proportion of a typical household food bill. If a household, however, replaces meat with lentils and other low cost forms of nutritious and natural foods, a greater saving will be realized.
  Mẫu 3: Đeo khẩu trang giúp ngăn ngừa bệnh?
  Wearing a mask is at least as important as controlling a hazard at source as a hazard reduction measure (hand washing). The benefit of mass wearing of masks can also be seen as a permeable measure that offers moderate benefits to individuals but large benefits to the population. Wearing a mask can be compared to safe driving, road users and pedestrians both benefit from safe driving.

vstep speaking

Vstep speaking part 3 sample answers

 • Đề bài: Trả lời câu hỏi mở rộng
  Mẫu trả lời câu hỏi: Luyện tập thể thao có ngăn ngừa các bệnh tim mạch không?
  The convenience of amusement parks and health centers has met the need for relaxation of most customers. However, taking up sport is still believed to be the most effective and popular way on the basis of its enormous benefits. Firstly, playing sports can give you a healthy life and a fit body.
  You will be more active and healthier by playing sports. For instance, you can have a lower chance of getting a serious illness such as a heart attack or high blood pressure. In other words, it increases your resistance to illness.
  In leisure time, you can play sports with your friends or your relatives, this not only helps you but also motivates everyone around you to take part in sports and have good health.
  Mẫu trả lời câu hỏi: Tác hại của việc ăn quá nhiều thịt là gì?
  There are many real health advantages of being a vegetarian. Over recent years the impact of meat in our diets has been studied and researched.
  Some people will say that it is unnatural for humans to eat meat, others will say that it is a totally natural process. What is certain, however, is the modern meat-eaters diet includes a greater proportion of meat than that of our ancestors.
  This increase can cause health problems for a variety of reasons. Meat can be difficult to digest. The fats are unhealthy. Meat can contribute to high cholesterol levels.
  Mẫu trả lời câu hỏi:  Sử dụng loại khẩu trang nào có khả năng ngăn ngừa bệnh tốt nhất
  Masks help limit your direct breathing of air droplets containing viruses and other pathogens. Medical masks usually have 3 layers, the outer layer is a nylon layer that will help you prevent agents that are likely to go straight into your nose easily.
  Or when you come into contact with a carrier wearing a mask, it also helps you prevent the virus from entering directly through the respiratory tract when that person sneezes, coughs or talks.

Trên đây là những thông tin về cấu trúc, chủ đề thi Vstep Speaking và các bài mẫu trả lời. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình luyện thi. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7