Bằng B2 tiếng anh là loại chứng chỉ ngoại ngữ rất phổ biến tại Việt Nam. Chứng chỉ tiếng anh B2 được dùng làm điều kiện đầu ra, của sinh viên một số trường chuyên ngoại ngữ và trình độ cao học. Ở bài viết này Vstep Việt Nam sẽ gửi đến các bạn mọi thông tin cần biết về bằng tiếng anh B2. 

Bằng tiếng Anh B2 là gì? 

Chứng chỉ tiếng anh B2 hay còn được gọi là bằng anh văn B2. Đây là văn bằng chứng nhận bạn đã đạt trình độ tiếng anh bậc 4 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Để sở hữu bằng tiếng anh B2, các bạn sẽ phải vượt qua kỳ thi Vstep 3-5 do Bộ GD&ĐT ủy quyền cho một số trường đại học tại Việt Nam tổ chức thi.

Hiện nay, có 2 loại bằng B2 tiếng anh phổ biến. Đó là bằng B2 Vstep của Bộ GD&ĐT cấp và chứng chỉ tiếng anh B2 do hội đồng khảo thí ngôn ngữ châu Âu cấp (CEFR).

Chứng chỉ tiếng anh B2
Học viên đăng ký luyện thi chứng chỉ tiếng anh B2 tại Vstep Việt Nam

Đối tượng cần bằng tiếng anh B2 

Chứng chỉ tiếng anh B2 là trình độ tiếng anh bậc trung cấp, được sử dụng rất phổ biến trong môi trường học tập và làm việc. Bằng tiếng anh B2 được áp dùng cho những đối tượng và trường hợp như:

 • Chứng chỉ B2 tiếng là là điều kiện đầu ra cao học (thạc sĩ), đầu vào nghiên cứu sinh bảo vệ luận án tiến sĩ
 • Giáo viên dạy môn tiếng Anh các cấp mầm non, cấp 1, cấp 2 (theo đề án ngoại ngữ quốc gia)
 • Sinh viên học ngành chất lượng cao của các trường Đại học như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Điện lực, Đại học ngoại ngữ, Đại học ngoại thương…và sinh viên học chương trình liên kết cần phải có bằng tiếng anh B2 mới đủ điều kiện tốt nghiệp.
 • Sinh viên khoa quốc tế của Đại học Quốc Gia Hà Nội cần phải đạt trình độ tiếng anh B2 mới được học lên chuyên ngành…
 • Giảng viên cao cấp hạng I, người thi nâng ngạch chuyên viên cấp phòng….

Nhận trọn bộ đề thi tiếng anh Vstep B2 – Cập nhật theo định dạng đề thi mới nhất từ giảng viên Đại học Hà Nội

Nhận đề ôn thi miễn phí

Trình độ tiếng anh B2 yêu cầu những kỹ năng gì?

Ở trình độ tiếng anh B2 người sử dụng có thể đọc hiểu và viết được những văn bản rõ ràng có chủ đề trừu tượng hoặc rõ ràng. Có thể nói chuyện bằng tiếng anh trôi chảy, tự nhiên ở nhiều chủ đề khác nhau. Cụ thể yêu cầu về từng kỹ năng như sau:

Yêu cầu kỹ năng viết trình độ B2

 • Có thể viết một đoạn văn miêu tả chi tiết những chủ đề hoặc vấn đề liên quan đến bản thân.
 • Có thể viết nhận xét về một bộ phim đã xem hay một cuốn sách đã đọc.
 • Từ những chủ đề thông tin có sẵn, có thể viết thành một bài tin tức hoàn chỉnh với nhiều dạng cấu trúc ngữ pháp khác nhau.
 • Có thể viết những điều mình đã trải qua hoặc đã được trải nghiệm. Miêu tả về một sự vật, sự việc hay hiện tượng đã diễn ra trong thực tế hoặc tưởng tượng.

Yêu cầu kỹ năng nói trình độ B2

 • Có thể giao tiếp được ở nhiều chủ đề, có chủ ý và luận điểm riêng, cấu trúc câu rõ ràng mạch lạc, ngôn từ sử dụng đa dạng chính xác.
 • Có thể kể về những trải nghiệm cá nhân về chuyến du lịch, có thể diễn đạt và bày tỏ đúng cảm xúc của bản thân.
 • Phát âm to, tròn rõ chữ ngữ điệu tự nhiên đối với những đoạn dài.

Yêu cầu kỹ năng đọc trình độ B2

 • Có thể đọc hiểu các đoạn văn bản thường dùng, hiểu nghĩa của số lượng lớn từ vựng.
 • Có thể điều chỉnh cách đọc và tốc độ đọc theo từng loại văn bản khác nhau.
 • Biết đọc diễn cảm các bài thơ hoặc bài văn khi được yêu cầu.

Yêu cầu kỹ năng nghe trình độ B2

 • Có thể nghe hiểu cuộc đối thoại trong giao tiếp hàng ngày, các bản ghi âm cuộc đối thoại, bài diễn thuyết thuộc các chủ đề cá nhân, xã hội, công việc…được nói bằng giọng chuẩn, phát âm rõ ràng.
 • Có thể nghe hiểu những bài nói dài có nội dung và chủ đề quen thuộc trong cuộc sống.
 • Có thể nghe hiểu những bài nghe có nội dung phức tạp, mang tính trừu tượng trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Hình ảnh mẫu chứng chỉ tiếng anh B2

Hình ảnh chứng chỉ B2 tiếng anh
Mẫu chứng chỉ tiếng anh B2 – Đại học sư phạm Hà Nội

Bằng B2 tiếng anh có giá trị bao nhiêu năm?

Trong các văn bản pháp luật hiện hành không quy định rõ ràng thời hạn sử dụng bằng tiếng anh B2 như những chứng chỉ tiếng anh quốc tế. Cụ thể tại công văn số 3755/BGDĐT-GDTX quy định

“Việc chấp nhận chứng chỉ/chứng nhận năng lực ngoại ngữ nào và thời hạn áp dụng của chứng chỉ/chứng nhận là do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Giám đốc sở giáo dục và đào tạo (nếu được Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ủy quyền) xem xét, quyết định dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc”.

Hiện nay các cơ quan, đơn vị chỉ chấp nhận thời hạn sử dụng chứng chỉ tiếng anh B2 là 1,5-2 năm.

Bao nhiêu điểm thì đạt B2 tiếng anh

Hiện nay kỳ thi chứng chỉ tiếng anh B2 thường được thi dưới hình thức trắc nghiệm trên máy tính (trừ phần thi kỹ năng nói). Chỉ có duy nhất trường Đại học ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội vẫn giữ hình thức thi trên giấy. 

Để có được chứng chỉ tiếng anh B2 các bạn sẽ phải đăng ký tham dự kỳ thi Vstep 3-5. Đây là bài thi chung dành cho trình độ B1, B2, C1. Thí sinh cần đạt 6-8/10 điểm thì mới đạt trình độ tiếng anh B2.

Trình độ tiếng anh B2 là một trình độ rất khó. Để thi đạt bằng tiếng anh B2 người học bắt buộc phải am hiểu và thuần thục cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết. Sử dụng tiếng anh thông thạo như tiếng mẹ đẻ trong cuộc sống hàng ngày.

Lớp Luyện Thi B2 Vstep Toàn Quốc: Đào Tạo Online Trực Tiếp Với Giảng Viên Đại Học Sư Phạm Hà Nội, Đại Học Hà Nội & Đại Học Ngoại Ngữ ĐHQG Hà Nội

Nhận tư vấn từ giảng viên

Địa điểm thi chứng chỉ tiếng anh B2 ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trường tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng anh B2, tiêu biểu nhất có thể kế đến như: 

 • Đại học ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội
 • Đại học sư phạm Hà Nội
 • Đại học Thái Nguyên
 • Đại học sư phạm Tp. Hồ Chí Minh
 • Đại học Vinh, Đại học Cần Thơ
 • Đại học ngân hàng
 • Đại học Huế, Đại học Sài Gòn
 • Học viện an ninh nhân dân
 • …..

Các bạn có thể xem thông tin chi tiết đầy đủ các trường và địa chỉ thi B2 tại bài viết: Các trường được cấp chứng chỉ tiếng anh B2.

bằng tiếng anh b2
Bằng tiếng anh B2 rất quan trọng để thăng cấp, nâng lương, chuyển ngạch

Cách nộp hồ sơ đăng ký dự thi chứng chỉ ngoại ngữ B2 tiếng anh

Để đăng ký thi B1 đầu tiên các bạn cần phải lựa chọn địa điểm dự thi gần nơi mình ở. Sau đó nộp hồ sơ về trường và hoàn tất thủ tục đóng lệ phí thi. Sau khi hoàn thành các bước trên, đơn vị tổ chức thi sẽ liên hệ lại với bạn thông báo số báo danh, ngày giờ và địa điểm thi.

Hồ sơ dự thi bằng B2 tiếng anh sẽ gồm các loại giấy tờ sau:

 • 1 Phiếu đăng ký dự thi có dán ảnh chân dung 4×6 cm
 • 1 bản photo giấy tờ tùy thân của  chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ giấy phép lái xe/ hộ chiếu còn hạn.
 • 3 ảnh 4×6 cm nền xanh hoặc trắng chụp không quá 6 tháng.

Để nộp hồ sơ dự thi B2 các bạn có thể nộp theo 3 cách:

Cách 1: Nộp trực tiếp.

Thí sinh có thể đến trực tiếp trường tổ chức dự thi nộp hồ sơ và lệ phí thi.

Cách 2: Nộp hồ sơ qua bưu điện.

Thí sinh ở xa có thể gửi hồ sơ dự thi B2 qua đường bưu điện, sau đó nhà trường sẽ liên hệ thí sinh hoàn tất thủ tục đóng lệ phí.

Cách 3: Đăng ký trực tuyến.

Hiện tại có rất nhiều trường mà bạn có thể đăng ký thông qua website chính thức của nhà trường.

Lệ phí thi chứng chỉ tiếng anh B2

Tại thời điểm hiện tại lệ phí thi chứng chỉ B2 dao động từ 1.500.000 – 1.800.000 đồng đối với thí sinh tự do. Có nhiều trường thu mức lệ phí 300.000 – 500.000 đối với sinh viên đang theo học tại  trường.

Mức lệ phí thi B2 trên đây chỉ mang tính tham khảo, để biết chính xác các bạn nên liên hệ trực tiếp tới đơn vị tổ chức thi để biết thông tin chính xác.

Đào Tạo Chương Trình B2 Vstep Đặc Biệt: Giáo Trình Mới Nhất Từ Giảng Viên – Giám Khảo Kỳ Thi Vstep Tại Các Trường Đại Học Việt Nam

Nhận tư vấn từ giảng viên

Học tiếng anh B2 ở đâu chất lượng?

Nếu như bạn đang muốn sở hữu bằng tiếng anh B2 trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên trình độ tiếng anh bản thân hiện tại chưa được tốt, tâm lý dễ chán nản ngại thi, ngại học, lo sợ lượng kiến thức quá lớn. Hãy đến với trung tâm luyện thi Vstep Việt Nam, chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên tổ chức các lớp luyện thi B2 cấp tốc. Hàng năm trung tâm đã đào tạo và giúp đỡ hàng nghìn học viên thi đỗ chứng chỉ tiếng anh B2 trên toàn quốc. 

Trung tâm luyện thi Vstep Việt Nam là sự lựa chọn tốt nhất, được nhiều học viên lựa chọn bởi vì:

 • Đội ngũ giảng viên của trung tâm là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm, đã từng làm giám khảo ra đề và chấm thi tại các kỳ thi Vstep 3-5, của các trường đại học lớn như: Đại học Hà Nội, Đại học ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội, Đại học sư phạm Hà Nội…
 • Học viên được chia sẻ miễn phí tài liệu ôn thi, được đúc kết từ kinh nghiệm đào tạo và chấm hàng ngàn bài thi của giảng viên. Giáo trình tài liệu ôn thi được update liên tục, theo định dạng đề thi mới nhất (khác với định dạng đề thi cũ trước đây).
 • Lộ trình học rõ ràng, phương pháp dạy đặc biệt bám sát nội dung thi thực tế, giáo trình được biên soạn công phu, độc quyền chỉ lưu hành nội bộ. Chỉ với khóa học 12 buổi tại Vstep Việt Nam, chắc chắn các bạn sẽ có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để vượt qua kỳ thi chứng chỉ B1 một cách dễ dàng.
 • Thời gian học linh hoạt, học viên có thể đăng ký học các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc 2 ngày cuối tuần. Trung tâm luyện thi Vstep Việt Nam có các lớp online trực tuyến dành cho học viên ở xa hay, bận rộn công việc.
 • Trung tâm luyện thi Vstep Việt Nam chỉ nhận đào tạo trực tiếp, không qua trung gian nên lệ phí luyện thi cực thấp so với thị trường.
 • Nếu như bạn đang cần chứng chỉ B2 gấp, không có đủ thời gian ôn luyện. Trung tâm sẽ hỗ trợ bạn thi lấy các chứng chỉ tiếng anh B2 quốc tế tương đương để kịp yêu cầu lấy chứng chỉ.
trình độ tiếng anh B2
Học viên dự khai giảng lớp tiếng anh B2 Vstep

Liên Hệ Với Ban Tiếp Nhận Hồ Thi Đăng Ký Dự Thi B2 Vstep Tại Các Trường Đại Học Tại Việt Nam – Nhận Hướng Dẫn Thủ Tục, Hồ Sơ, Lịch Thi

Kết nối với ban tiếp nhận hồ sơ

Thông báo tuyển sinh lớp chứng chỉ B2 tiếng anh cấp tốc

(Khai giảng liên tục hàng tuần)

 1. Đối tượng tuyển sinh: Tất cả những bạn có nhu cầu ôn thi chứng chỉ tiếng anh B2, cần lấy bằng B2 cấp tốc.
 2. Thời gian, hình thức học: Khóa học gồm 12 buổi, 2h/ buổi. Thời gian học chứng chỉ tiếng anh B2 linh hoạt từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc thứ 7 chủ nhật (Học viên có thể tùy chọn lịch học phù hợp với điều kiện và công việc của mình). Học viên có thể chọn hình thức học online qua phần mềm Zoom hoặc học trực tiếp tại lớp.
 1. Địa điểm học: Trung tâm luyện thi Vstep Việt Nam – 5/1 Phạm Văn Bạch, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
 1. Hồ sơ đăng ký luyện thi gồm:
 • Phiếu đăng ký tham gia lớp học (theo mẫu tại trung tâm).
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân (bản sao công chứng).
 • 2 ảnh 3 x 4 ghi họ tên, địa chỉ mặt sau ảnh.
 1. Lệ phí luyện thi: Được niêm yết minh bạch tại Vstep Việt Nam, đảm bảo mức lệ phí thấp nhất thị trường, có ưu đãi cho thí sinh đăng ký nhóm 3 người trở lên. Cam kết không phát sinh thêm chi phí.

Qua bài viết này Vstep Việt Nam đã cung cấp cho các bạn toàn bộ thông tin cần biết về bằng B2 tiếng anh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn và giúp các bạn lựa chọn được đơn vị luyện thi uy tín. Chúc các bạn sớm thi đỗ chứng chỉ B2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7