Hướng dẫn viết thư bằng tiếng anh trình độ A2 kèm bài mẫu

Viết thư là một trong những chủ đề, thường được sử dụng trong bài thi viết tiếng anh A2 (Writing A2) . Ở bài viết này VSTEP Việt Nam xin được gửi tới các bạn, cách làm bài thi viết thư và những mẫu viết thư bằng tiếng anh A2 hay nhất.

Các chủ đề thi viết thư bằng tiếng anh A2

Đề thi viết thư có rất nhiều chủ đề khác nhau, có thể viết cho người thân, bạn bè, thầy cô giáo, đối tác, khách hàng…Thông thường các chủ đề thi tiếng anh A2 trong phần thi viết sẽ sử dụng 6 chủ đề sau.

 • Apology letters (thư xin lỗi).

VD: Now write a letter apologizing for being late to the meeting.

 • Application letters (thư xin việc).

VD:Now write a cover letter in the space below. You should write about 150 words.

 • Complaint letters (thư phàn nàn).

VD: Now write a letter complaining about the slow delivery service.

 • Thank you letters (thư cảm ơn).

VD: Now write a thank you letter to a friend who gave you a present for your birthday.

 • Invitation letters (thư mời).

VD: Now write a letter inviting a close friend to celebrate your new home.

 • Request letters (thư yêu cầu).

VD: Now write an invitation letter asking the water company to come and fix the broken pipe.

Tiêu chí chấm điểm bài thi viết thư tiếng anh A2

Bài thi viết thư bằng tiếng anh A2 thường sử dụng 5 tiêu chí chấm điểm sau:

 • Đúng chủ đề: Các thí sinh cần phải trả lời tất cả các phần của câu hỏi đã nêu trong đề bài, câu trả lời phải liên quan đến yêu cầu đề bài. Nếu như các câu trả lời có thêm dẫn chứng sẽ được giám khảo đánh giá cao hơn.
 • Bài viết logic, mạch lạc: Bài viết thư của bạn phải sử dụng các liên từ, nội dung các câu có sự liên quan và giải nghĩa, bổ trợ cho nhau. Do đó trước khi viết các bạn nên sắp xếp các ý rành mạch, logic và gắn kết với nhau.
 • Đa dạng các từ vựng: Bài viết của bạn cần phải dùng chính xác các từ vựng theo yêu cầu của đề bài, ngoài ra việc sử dụng thêm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa sẽ giúp bài viết của bạn được cho điểm cao hơn.
 • Sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp: giám khảo sẽ không chỉ chú ý đến sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp, mà còn đánh giá xem bạn có biết sử dụng thêm những cấu trúc khó như câu phức, câu đảo ngữ trong bài thi. Nếu như bài thi của bạn có đầy đủ và sử dụng chính xác các dạng cấu trúc này sẽ được cho điểm tối đa.
 • Lỗi chính tả: Đây chính là lỗi mà giám khảo sẽ trừ điểm nặng nhất. Chính vì vậy các bạn nên rà soát lỗi chính tả sau khi làm bài xong.
Khi làm bài thi viết thư bằng tiếng anh A2 cần chú ý làm đúng chủ đề
Khi làm bài thi viết thư bằng tiếng anh A2 cần chú ý làm đúng chủ đề

Hướng dẫn cách làm bài thi viết thư tiếng anh A2

Cấu trúc bài thi viết thư tiếng anh A2 sẽ gồm 3 phần: Đầu tư, thân thư và cuối thư. Để đạt điểm số cao phần thi này, các bạn có thể áp dụng cách viết như sau.

Phần đầu thư (beginning): Sử dụng các cụm từ chào hỏi để mở đầu thư.

Ví dụ:

 • Dear Mr/Ms + surname (bức thư trang trọng)
 • Hi Mr/Ms + surname (sử dụng cho bạn bè).

Nếu là thư xin việc, không biết rõ người nhận là ai các bạn có thể sử dụng:

 • Dear Sir
 • Dear Madam

Phần thân thư (body): Trình bày nội dung lá thư theo yêu cầu đề bài, các đoạn văn bạn cố gắng viết ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc dễ hiểu. Bạn có thể bổ sung các ý để nội dung lá thư hay hơn, giúp đạt điểm cao ở đề thi viết thư bằng tiếng anh.

Phần cuối thư (ending): Các bạn có thể sử dụng một số câu trang trọng hoặc để người nhận phản hồi lại thư.

Ví dụ:

 • Best regards.
 • Best wishes.
 • Sincerely.
 • We are very happy to get your feedback.
 • Please contact me if you have any further questions.

Nhận trọn bộ đề luyện viết thi tiếng anh Vstep A2 – Cập nhật theo định dạng đề thi mới nhất từ giảng viên Đại học Hà Nội và Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Đà Nẵng

Nhận đề ôn thi miễn phí

Các sai lầm và cách xử lý khi làm bài thi viết thư tiếng anh A2

Dưới đây là một số sai lầm mà các bạn thường mắc phải khi viết thư trong quá trình ôn thi tiếng anh A2. Các bạn hãy đọc kỹ phần nội dung này để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc, ảnh hưởng tới điểm số bài thi của các bạn.

STT Sai lầm thường gặp Cách xử lý
1 Viết tắt Có nhiều bạn trong quá trình ôn luyện thường viết tắt để kịp thời ghi lại kiến thức quan trọng. Viết tắt cũng là lỗi bị giám khảo trừ điểm, chính vì vậy các bạn phải luôn viết đầy đủ câu tuyệt đối không viết tắt, kể cả những từ  thông dụng nhất như “is not”, “I will”,
2 Sử dụng từ lóng, từ văn nói trong bài viết Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này có thể do người viết không nắm vững hoặc do không chú ý. Đã có rất nhiều trường hợp sử dụng sai cấu trúc ngữ pháp cơ bản khi viết thư. Ví dụ như thay vì dùng I’m sorry for…, người viết lại dùng I sorry for…. Vì vậy, khi viết thư bạn cần phải chú ý sử dụng đúng cấu trúc ngữ pháp, để người đọc dễ dàng hiểu được thông điệp của bạn.
3 Viết hoa không chính xác Luôn viết hoa chữ “I” (tôi). Luôn viết hoa chữ cái đầu câu, các danh từ riêng như tên người, địa điểm, tổ chức, các ngày trong tuần, ngày lễ…
4 Không đủ ý, viết lan man Mỗi câu văn phải đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ hết câu luôn có câu nối nếu như bạn vẫn còn ý trình bày thêm
5 Sử dụng sai câu kết thư Regards, Best Regards là những câu thông dụng có thể dùng cho mọi tình huống., Sincerely Yours là từ dùng trong thư xin việc, thư khiếu nại…Faithfully Yours là câu kết dùng trong thư trả lời cho đối tác, khách hàng…Các bạn hãy nhớ kỹ để tránh mắc sai lầm
6 Thay đổi các thì không cần thiết Sử dụng quá nhiều thì trong cùng một bài viết sẽ gây khó khăn cho người đọc. Để tránh mắc lỗi này các bạn hãy ghi nhớ:
Chỉ nên sử dụng một thì chính ở trong bài viết.
Khi thay đổi thì hãy viết  thời gian cụ thể để làm rõ vấn đề.
Đọc lại bài viết xác định khung thời gian nếu có sai thì sửa chữa.i
7 Viết quá dài Viết  bức thư quá dài có thể khiến người đọc khó chịu, các bạn chỉ nên viết từ hai đến năm đoạn văn. Mỗi đoạn chỉ nêu một ý tưởng hoặc một quan điểm để người đọc dễ hình dung.
8 Không đọc lại bài viết sau khi hoàn thành Hãy luyện thói quen đọc lại những gì đã viết để kịp thời sửa chữa những lỗi về từ vựng, ngữ pháp hay chính tả…

Xem thêm:

Hướng dẫn trả lời câu hỏi thi vấn đáp tiếng anh A2.

Mẫu viết thư bằng tiếng anh A2

Thư mời là chủ đề thường được sử dụng trong đề thi viết thư tiếng anh A2
Mẫu viết thư bằng tiếng anh A2

Thư mời bằng tiếng anh

Đề bài: Write a letter to invite a friend to his birthday party at 7pm on this Friday

Dear friend,

Do you realize that I will look forward to next Thursday with great anticipation? The day before my twenty-five birthday comes then. I’ve been anticipating the celebration for at least two months. On that special day, there should be balloons, candles, delicious food, and music. A barbecue of epic proportions will be held. Suddenly, a massive ice cream cake and eight big pepperoni pizzas arrive. Without a doubt, I am thrilled. My first gathering at our new home will be this one.

Best regards,

Hoang Kim

Thư xin lỗi bằng tiếng anh A2

Đề bài: Now write a letter apologizing for being late to the meeting

Dear Ms. Lee,

I would like to offer my sincerest apologies for the problems you encountered during your stay at the Hotel Lotus last week. I do not know why your reservation was lost; however, I am looking into it to ensure it does not happen again. However, it blackened your stay at our hotel, and for that I am sorry.

Sincerely,

Van Toan

Thư xin việc bằng tiếng anh

Đề bài: Now write a cover letter in the space below. You should write about 150 words

Hi Mr. Q,

To apply for the position that was published in the Tim Viec on July 16, kindly find my CV enclosed.

My degree program’s focus has equipped me for this job. It required a significant amount of individual investigation and called for initiative, self-motivation, and a variety of talents. An understanding of the marketing sector was crucial for one subject, marketing. This topic was really intriguing to me

I have a quick writing style, a good eye for detail, and I should be extremely glad for the chance to advance to market reporting. I am ready to assume the responsibilities of this role right away, and I am enthusiastic and driven to succeed at it.

Sincerely,

Hoang Oanh

Thư cảm ơn bằng tiếng anh

Đề bài: Write a letter thanking the customer for shopping

Dear Ms.Lien

Thank you for visiting us and making your first purchase! We’re glad that you found what you were looking for. It is our goal that you are always happy with what you bought from us, so please let us know if your experience was anything short of excellent. We look forward to seeing you again. Have a great day! 

Sincerely,

Thu Quynh

Thư yêu cầu bằng tiếng anh

Đề bài: Write a letter asking for personal information

Dear Mr. Tu

We noted your recent advertisement for economy tours of the Ha Noi and Đa Nang of the Tre Viet during the months of november and december.  Any additional information about these holidays will be appreciated as soon as possible.

Sincerely,

Hoang Quan

Thư phàn nàn bằng tiếng anh

Đề bài: Write a letter complaining that you have received a defective product

Hello, Sir

My name is Toan, and my order number is #231. I bought a dress from your store online. In contrast to all my expectations, I was quite disappointed with the product’s quality and delayed arrival.

First off, on May 7th, I placed the order online. But despite your assurance that you would send this product to me within two days, it wasn’t until two weeks had passed that I really got it. Second, the thing I received is defective and very different from what I had seen online.

I won’t ask for a refund, but if possible, please arrange for a replacement of this item. I’m hoping this issue may be resolved quickly.

Sincerely,

Van Toan

Nhận trọn bộ tài liệu thi tiếng anh Vstep A2 miễn phí – Cập nhật theo định dạng đề thi mới nhất từ giảng viên Đại học Hà Nội & Đại Học Ngoại Ngữ TPHCM

Nhận tài liệu miễn phí

Tài liệu luyện thi viết tiếng anh A2

Các bạn hãy nhớ thường xuyên luyện tập với những bộ đề luyện viết tiếng anh A2, sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng anh A2 của mình, đạt được điểm số cao trong phần thi viết. Dưới đây là một số bộ đề thi tiếng anh A2 kỹ năng viết do VSTEP sưu tầm. Các bạn hãy tham khảo:

Trên đây là toàn bộ nội dung về bài thi viết thư bằng tiếng anh A2 mà VSTEP Việt Nam muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những thông tin sẽ giúp được các bạn cải thiện được kỹ năng viết của mình. Chúc các bạn sẽ vượt qua kỳ thi với kết quả tốt nhất.

Xem thêm:

Phương pháp luyện nghe tiếng anh A2 hiệu quả.

Download đề thi speaking A2 kèm mẫu trả lời.

Học viên lưu ý: Các tài liệu, đề thi trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, do đó không hoàn toàn chuẩn với cấu trúc đề thi của tất cả các trường qua các năm. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, học viên nên tham gia các lớp học ôn với bộ giáo trình và đề thi được cập nhật mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7