Giống như bằng tiếng anh B1, hiện nay chứng chỉ tiếng anh quốc tế TOEIC cũng được dùng để làm điều kiện tốt nghiệp cho sinh viên của 127 trường đại học tại Việt Nam hay đầu vào cao học. Chính vì vậy có nhiều bạn đang phân vân, không biết nên học TOEIC hay B1 dễ hơn. Ở bài viết này Vstep Việt Nam sẽ phân tích 2 loại chứng chỉ này để các bạn có thể xác định được nên thi TOEIC hay B1.

Chứng chỉ TOEIC dùng làm gì

TOEIC là bài thi đánh giá khả năng sử tiếng Anh bao gồm điểm ngữ pháp và từ vựng thường sử dụng trong môi trường làm việc quốc tế. Ở Việt Nam hiện nay thường tổ chức bài thi TOEIC 2 kỹ năng nói và nghe, còn kỳ thi 4 kỹ năng nghe, nói đọc, viết ít được tổ chức. Hiện nay bằng Toeic 450 được hầu hết các trường chấp nhận thay thế B1, làm điều kiện đầu ra cho sinh viên đại học và đầu vào cao học.

TOEIC được công nhận giá trị tại 150 quốc gia trên toàn thế giới, đối tượng cần chứng chỉ TOEIC thường là những người có mục tiêu làm việc tại môi trường nước ngoài hoặc tập đoàn đa quốc gia có trụ sở ở Việt Nam.

Hiện nay mức lệ phí thi TOEIC 2 kỹ năng nghe (Listening) và nói (Reading) dao động từ  900.000 -1.390.000. Nếu như bạn thi thêm 2 kỹ năng đọc (Speaking) và viết (Writing) sẽ phải đóng thêm khoảng 80$ (tương đương 1.800.000 đ).

Xem thêm:

Chứng chỉ B1 Vstep dùng làm gì

Chứng chỉ B1 Vstep là bằng tiếng anh do Bộ GD&ĐT cấp. Các kỳ thi B1 được ủy quyền cho một số trường đại học trong nước tổ chức thi. Bài thi B1 gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Nội dung thi B1 Vstep thường sử dụng chủ đề khá đa dạng liên quan đến cuộc sống hàng ngày như: Bản thân, gia đình, công nghệ, mua bán……..

Chứng chỉ B1 chỉ được công nhận giá trị tại Việt Nam, được quy định là đầu ra cho sinh viên các trường đại học không chuyên ngoại ngữ và đầu vào cao học. Đáp ứng điều kiện để thi công chức, tăng lương hoặc chuyển ngạch tại các cơ quan nhà nước. Bằng B1 cũng được công nhận giá trị sử dụng để làm việc tại tất cả các công ty tại Việt Nam.

Lệ phí thi B1 VSTEP dao động từ 1.500.000 -1.800.000 đ tùy từng trường tổ chức (Có một số trường sẽ có mức ưu đãi cho sinh viên đang học trong trường dự thi B1).

B1 và TOEIC thi công chức
Chứng chỉ B1 và TOEIC đều có thể dùng thi công chức

Xem thêm:

Học TOEIC hay B1 dễ hơn

TOEIC là chương trình tiếng anh được xây dựng để đánh giá, khả năng tiếng Anh sử dụng trong môi trường làm việc quốc tế. Các kiến thức học và thi TOEIC thường liên quan đến kinh tế, kinh doanh, tài chính, hợp đồng, công nghệ…Đây là những chủ đề khó đòi hỏi người học phải có những kiến thức sâu rộng, am hiểu về kinh tế, thị trường, xã hội, hợp đồng, máy tính, kế hoạch, truyền thông, marketing…..

Chứng chỉ B1 được xây dựng để đánh giá khả năng tiếng anh trong môi trường học tập và làm việc tại Việt Nam. Các chủ đề học và thi B1 Vstep thường là những tình huống giao tiếp thường gặp trong cuộc sống hoặc các chủ đề quen thuộc hàng ngày như: Công nghệ, mua sắm, du lịch, thời tiết, mối quan hệ…Chính vì vậy chương trình học B1 Vstep không đòi hỏi người học những kiến thức mang tính chuyên môn cao như TOEIC.

Từ so sánh trên chúng ta có thể khẳng định: học B1 dễ hơn TOEIC.

Xem thêm:

Bảng chuyển đổi bằng TOEIC sang B1

Để có cái nhìn tổng quát hơn dưới đây là bảng chuyển đổi bằng TOEIC với các cấp bậc trình độ của Vstep theo hướng dẫn của CEFR, các bạn hãy tham khảo để biết được B1 sẽ tương đương bao nhiêu điểm TOEIC.

Điểm TOEIC Trình độ Vstep
A1
150 – 250 A2
255 – 450 B1
455 – 750 B2
755 – 850 C1
855 – 990 C2

Bảng chuyển đổi trên đây chỉ mang tính chất tham khảo so sánh, bởi vì 2 bài thi này không thể thay thế cho nhau. Bằng B1 và TOEIC là 2 trình độ ngoại ngữ có lĩnh vực khác nhau và bài thi TOEIC chỉ thi 2 kỹ năng, nên nếu so sánh điểm số thực tế sẽ không có tính công bằng và chính xác.

Chuyển đổi B1 sang TOEIC
Bảng chuyển đổi B1 sang TOEIC

Xem thêm:

Hỗ trợ ôn luyện lớp chứng chỉ Toeic – quy đổi tương đương Vstep B1 cho phục vụ học viên rút ngắn thời gian lấy chứng chỉ, kịp thời gian với cơ quan

Nhận tư vấn khóa Toeic B1

Nên thi TOEIC hay B1

Cả 2 loại chứng chỉ này có điểm chung là đều được sử dụng để thi công chức, làm việc và chuẩn đầu ra ngoại ngữ của hầu hết các trường đại học tại Việt Nam. Thế nên để lựa chọn thi B1 hay TOEIC các bạn hãy căn cứ vào những nhận định dưới đây.

Bằng TOEIC được công nhận tại 150 quốc gia và hơn 14.000 doanh nghiệp, tập đoàn trên toàn thế giới, bằng B1 Vstep chỉ có giá trị tại Việt Nam.

Bằng TOEIC có thời hạn chỉ là 2 năm, hết thời hạn chứng chỉ của bạn sẽ vô giá trị. Bằng tiếng anh B1 có thời hạn hay được sử dụng vĩnh viễn, sẽ tùy thuộc vào yêu cầu công việc và người đứng đầu cơ quan quyết định.

Bằng TOEIC dùng trong môi trường làm việc quốc tế nên đề thi sẽ sử dụng những kiến thức chuyên sâu về các chủ đề khó như: kinh tế, tài chính, xã hội, kinh doanh, liên kết, hợp đồng, marketing…chính vì vậy bài thi TOEIC sẽ mang tính chuyên môn nhiều hơn B1.

Chứng chỉ B1 là trình độ được xây dựng theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục, kỳ thi B1 sẽ kiểm tra đánh giá trình độ tiếng anh của thí sinh qua các chủ đề quen thuộc hàng ngày. Vì vậy đề thi B1 sẽ dễ hơn không khắt khe như TOEIC

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của những người đi trước. Thi TOEIC sẽ nhanh hơn, dễ hơn và không áp lực nhiều như thi B1. Bởi vì kỳ thi B1 sẽ kiểm tra đánh giá 4 kỹ năng, khối lượng kiến thức cần ôn luyện nhiều hơn, thí sinh cần phải ôn luyện trong thời gian dài. Kỳ thi TOEIC chỉ thi 2 kỹ năng nên lượng kiến thức cần ôn luyện không nhiều, thí sinh sẽ không mất quá nhiều thời gian ôn luyện.

Từ những nhận định trên cũng không quá khi nói thi TOEIC dễ đỗ hơn thi B1. Cả 2 loại chứng chỉ này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, thế nên lựa chọn thi TOEIC hay  B1 các bạn hãy căn cứ vào mục đích và thời gian sẽ sử dụng để lựa chọn loại chứng chỉ phù hợp.

Đối với nhu cầu ứng tuyển công chức, chuyên viên trong cơ quan nhà nước, nhiều học viên cần đạt yêu cầu thi B1. Tuy nhiên, thực tiễn qua nhiều năm đào tạo và hỗ trợ học viên của Vstep Việt Nam thì tỷ lệ ko nhỏ học viên có ít hoặc rất ít thời gian ôn luyện. Trong các trường hợp như vậy thường học viên chỉ có 2-3 tháng ôn luyện 4 kỹ năng nghe nói đọc viết của B1. Đây là trở ngại khiến học viên khó thi đạt, tốn kém tiền ôn luyện, lỡ kỳ ứng tuyển công chức, nâng lương. Từ đây, việc lựa chọn thi Toeic là lựa chọn khá hợp lý trong những tình huống này.

Học viên cần quan tâm đến việc quy đổi B1 với Toeic theo quy định của cơ quan. Bạn có thể tham khảo trong bài: Bằng TOEIC có thi công chức được không. Từ đó bạn cung cấp thông tin chứng chỉ quy đổi để Vstep Việt Nam tư vấn, hỗ trợ thi Toeic mức điểm tương đương B1 để bạn đạt chứng chỉ nhanh hơn, kịp yêu cầu công việc.

nên thi TOEIC hay B1
Nên thi TOEIC hay B1 hãy dựa vào mục đích của bạn

Vstep Việt Nam là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm tổ chức lớp luyện thi TOEIC và B1 chất lượng uy tín. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được hỗ trợ, để thể sở hữu được chứng chỉ tiếng anh mà mình mong muốn trong thời gian ngắn nhất với chi phí thấp nhất.

Trung tâm cam kết đảm bảo chất lượng đầu ra, bằng thật, thi thật, phôi chuẩn. Mọi thông tin chi tiết các bạn hãy liên hệ.

Trung Tâm Luyện Thi Vstep Việt Nam

Địa chỉ: 5/1 Phạm Văn Bạch,Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0968.560.903.

Xem thêm:

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7