Viên chức có phải là chuyên viên không? Cách phân biệt là gì?

Viên chức là những người đang công tác trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng lao động. Vậy viên chức có được thi chuyên viên chính không? Viên chức có phải là chuyên viên không? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp tại bài viết này.

Viên chức có được thi chuyên viên chính không?

Căn cứ theo khoản 2 mục I Quyết định 1642/QĐ-BNV ban hành ngày 26/03/2016 của Bộ Nội Vụ. Đối tượng dự thi nâng ngạch lên chuyên viên chính phải là cán bộ hoặc công chức đang giữ ngạch chuyên viên hoặc tương đương. Thông tin cụ thể về đối tượng dự thi như sau:

 • Đối tượng dự thi nâng ngạch chuyên viên chính phải là công chức được xác định theo quy định tại Nghị định số 06/2010/NĐ- CPThông tư số 08/2011/TT-BNV
 • Cán bộ theo quy định của Luật Cán bộ, đang công tác trong các cơ quan nhà nước cấp Trung ương đến cấp Huyện. Hiện đang được xếp lương theo ngạch, bậc công chức hành chính (ngạch chuyên viên và tương đương) đang hưởng phụ cấp vị trí lãnh đạo hoặc chức danh đang đảm nhiệm
 • Cán bộ, công chức ở cấp Tỉnh và cấp Huyện thuộc diện trong quy hoạch, được cơ quan có thẩm quyền quyết định điều động, luân chuyển về giữ các chức vụ, chức danh cán bộ ở cấp xã.

Như vậy theo nội dung quyết định 1642/QĐ-BNV thì viên chức không được tham dự kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính.

Vậy viên chức có phải là chuyên viên không? Có thể khẳng định ngay viên chức không phải là chuyên viên. Bởi vì:

 • Theo khoản 1 Điều 7 Thông tư 2/2021/TT-BNV, chuyên viên là một ngạch của công chức, cũng giống như chuyên viên chính đều là tên gọi để thể hiện năng lực và trình độ chuyên môn của công chức (thể hiện cấp bậc thứ hạng công chức).
 • Theo khoản 1 Điều 8 Luật Viên chức 2010 chức danh nghề nghiệp là tên gọi để thể hiện năng lực và trình độ chuyên môn của viên chức. Các chức danh nghề nghiệp của viên chức được phân loại và xếp hạng tương đương theo các ngạch công chức.

VD: Ngạch chuyên viên chính tương đương với các chức danh nghề nghiệp của viên chức như: Giảng viên chính (Hạng III); giáo viên dự bị đại học hạng III;  Bác sĩ chính (hạng  III); Đạo diễn nghệ thuật hạng III; Di sản viên hạng III…..

Viên chức có phải là chuyên viên không
Viên chức không phải là chuyên viên

Điều kiện dự thi nâng ngạch chuyên viên chính?

Để được dự thi ngạch chuyên viên chính, cán bộ, công chức cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • chứng chỉ chuyên viên chính hoặc bằng tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị – hành chính, hoặc bằng thạc sĩ/ tiến sĩ quản lý hành chính công.
 • Có chứng chỉ ngoại ngữ với trình độ tương đương bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng tại Việt Nam và chứng chỉ tin học cơ bản.
 • Đáp ứng mọi yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và những yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch chuyên viên chính.
 • Có đủ thời gian công tác tối thiểu của ngạch chuyên viên chính.

Thông tin chi tiết về hồ sơ dự thi, tiêu chuẩn, điều kiện thi nâng ngạch chuyên viên chính, các bạn hãy tham khảo tại bài viết: Điều kiện thi chuyên viên chính.

Điều kiện đặc cách dự thi nâng ngạch chuyên viên chính

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP thì sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ sẽ được đặc cách cử tham dự kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính mà không cần đáp ứng điều kiện đủ thời gian công tác tối thiểu khi đạt được các thành tích sau:

 • Hoàn thành tốt hoặc xuất sắc mọi nhiệm vụ trong 3 năm liên tiếp kể từ ngày được tuyển dụng.
 • Cán bộ khoa học trẻ có trình độ thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú, dược sĩ chuyên khoa cấp I đã có ít nhất một đề tài khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành có uy tín ở trong nước hoặc quốc tế.
 • Cán bộ khoa học trẻ có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, dược sĩ chuyên khoa cấp II có ít nhất một công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành ở khu vực hoặc quốc tế.

Thông Báo Mở Lớp Quản Lý Nhà Nước Ngạch Chuyên Viên, Chuyên Viên Chính, Lãnh Đạo Cấp Phòng – Giảng Viên Trường Cán Bộ Quản Lý VHTTDL

Nhận tư vấn từ giảng viên

Trên đây là những thông tin về việc viên chức có được thi chuyên viên chính không và viên chức có phải là chuyên viên không. Hy vọng với những giải thích ở trên đã làm hài lòng tất cả các bạn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Điều kiện miễn thi ngoại ngữ chuyên viên chính.

Download mẫu đơn phúc khảo chuyên viên chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7