Chứng chỉ tiếng anh TOEFL CBT là gì? Có còn tổ chức thi không

Chứng chỉ TOEFL CBT là gì? Cấu trúc đề thi TOEFL CBT gồm mấy phần? Kỳ thi TOEFL CBT còn được tổ chức không?  Phân biệt TOEFL CBT với IBT và PBT như thế nào? … Tất cả sẽ được VSTEP Việt Nam giải đáp tại bài viết này.

Chứng chỉ TOEFL CBT là gì?

TOEFL CBT (TOEFL Computer – Based Test) đây là bài kiểm tra tiếng Anh trên máy tính được tổ chức lần đầu vào tháng 07 năm 1998. Đề thi TOEFL CBT được lập trình sẵn mức độ khó – dễ sẽ phụ thuộc vào câu trả lời trước nhằm đánh giá chính xác năng lực của thí sinh.

Bài thi TOEFL CBT sẽ đánh giá thí sinh thông qua 4 kỹ năng: nghe, ngữ pháp, đọc và viết. Điều đặc biệt của bài thi này là thí sinh không được phép ghi chú trong quá trình làm bài.

TOEFL CBT được sáng lập và phát triển bởi ETS (Educational Testing Service) – Cơ quan khảo thí giáo dục của Hoa Kỳ. Bài thi này là phiên bản nâng cấp của TOEFL PBT vốn được thực hiện trên giấy.

TOEFL CBT là bài thi tiếng anh trên máy tính
TOEFL CBT là bài thi tiếng anh trên máy tính

Cấu trúc đề thi TOEFL CBT

Bài thi TOEFL CBT ra đời nhằm thay thế cho bài thi TOEFL PBT, cấu trúc 2 bài thi này đều giống nhau gồm 4 phần: nghe, ngữ pháp, đọc và viết. Bài thi TOEFL CBT có thời gian làm bài khoảng 3 tiếng 30 phút. Sau đây là thông tin cụ thể từng phần thi:

Kỹ năng Nội dung thi Thời gian Thang điểm
Listening Comprehension Gồm 50 câu hỏi thí sinh sẽ được nghe nhiều đoạn hội thoại có chủ đề về các vấn đề như học tập, trường học, giáo viên, học sinh…Độ khó các bài nghe sẽ tăng dần và số người trong hội thoại cũng sẽ tăng thêm.
Nội dung câu hỏi có dạng như: ai đang nói chuyện, chủ đề câu chuyện là gì, họ nói chuyện ở đâu….
40 – 70 phút 30
Structure (Grammar) Gồm 30 câu hỏi dạng tìm từ còn thiếu, chọn đáp án phù hợp với ngữ cảnh của câu và các câu hỏi tìm lỗi sai. 15 – 20 phút 30
Reading Comprehension Gồm 45 câu hỏi, thí sinh đọc đoạn văn và trả lời các câu hỏi liên quan có dạng như: chủ đề của đoạn văn, các câu hỏi liên quan đến tác giả, các ý kiến được suy ra từ nội dung đoạn văn… 70 – 90 phút 30
Essay Viết một bài luận về chủ đề thông thường và nếu ra quan điểm chủ quan của bạn về chủ đề đó. 30 phút 0-6

Bài thi TOEFL CBT còn được tổ chức thi không?

Bài thi TOEFL CBT đã không còn được tổ chức thi và cấp chứng chỉ, kể từ bài thi cuối cùng được thực hiện ngày 30/09/2006 (nhiều đơn vị hay wikipedia vẫn đang nhầm lẫn đây là ngày tổ chức đầu tiên).

Thay thế cho TOEFL CBT là bài thi TOEFL IBT với nội dung đã được nâng cấp để nâng cao chất lượng. Cấu trúc bài thi TOEFL IBT cũng đánh giá 4 kỹ năng là: nghe, nói, đọc và viết. Tuy nhiên mục đích bài thi vẫn là kiểm tra và đánh giá khả năng tiếng anh học thuật sử dụng trong môi trường đại học .

Khóa Học Luyện Thi Chứng Chỉ Tiếng Anh TOEFL Tương Đương VSTEP Cấp Tốc – Kịp Thời Gian Xin Việc, Bổ Sung Hồ Sơ, Tốt Nghiệp Đại Học

Nhận tư vấn hỗ trợ

Phân biệt TOEFL CBT, IBT, PBT

Cách phân biệt 3 loại chứng chỉ này rất đơn giản. Chỉ cần xem qua hình thức thi và cấu trúc đề thi là chúng ta có thể thấy điểm giống và khác nhau của 3 loại chứng chỉ này. Dưới đây là bảng phân tích các điểm giống và khác nhau..

Tiêu chí phân biệt TOEFL CBT TOEFL IBT TOEFL PBT
Đơn vị cấp chứng chỉ Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ ETS
Đơn vị tổ chức tại Việt Nam Tổ chức IIG Việt Nam
Số câu hỏi của bài thi Không cố định
Số phần thi 4 phần thi
Năm tổ chức Tháng 10 năm 1998 Tháng 9 năm 2005 Tháng 9 năm 1964
Hình thức thi Trên máy tính Trực tuyến Trên giấy
Kỹ năng đánh giá Nghe, ngữ pháp, đọc, viết Nghe, nói, đọc, viết Nghe, ngữ pháp, đọc, viết
Thời gian làm bài 3.5 giờ 4 giờ 2.5 giờ
Cách thực hiện phần thi nói (phần thi ngữ pháp của PBT và CBT) Ghi âm trên máy tính Trả lời trực tiếp trên máy tính Ghi âm trên băng
Tình hình tổ chức Không còn tổ chức Tổ chức hàng tháng Tổ chức tại nơi không có máy tính hoặc mạng internet
Điểm tối đa 300 120 677

Bài thi TOEFL CBT hiện đã hủy bỏ không còn được tổ chức, thay thế vào đó là bài thi TOEFL IBT hoặc PBT. Chứng chỉ TOEFL có thể quy đổi tương đương chứng chỉ VSTEP và đều được công nhận tại nhiều cơ quan, đơn vị hành chính.

Trường hợp bạn đang cần gấp chứng chỉ tiếng anh để đáp ứng yêu cầu công việc, tùy theo yêu cầu mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn thi lấy chứng chỉ VSTEP.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết, về chứng chỉ TOEFL CBT và cách phân biệt CBT với IBT và PBT. Hy vọng nội dung trong bài viết đã giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

TOEFL ITP là gì? Có dùng để du học được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7    Học viên: Lê Minh Toàn
    SĐT: 0913570xxx
    Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024