Bằng B anh văn Đại học Sư phạm HN, TPHCM còn giá trị không?

Kỳ thi bằng B anh văn Đại học Sư phạm Hà Nội và ĐHSP TPHCM có còn được tổ chức không? Chứng chỉ B anh văn Đại học Sư phạm có còn giá trị không? Thay thế bằng kỳ thi nào?… Tất cả sẽ được VSTEP Việt Nam giải đáp tại nội dung bài viết này.

Tổng quan kỳ thi bằng B anh văn Đại học Sư phạm HN và TPHCM

Trường Đại học Sư phạm HN và TPHCM là 2 trường Đại học Sư phạm top đầu tại Việt Nam. Thực hiện theo Quyết định số 177/QĐ-TCBT ngày 30-1-1993, 2 trường đã thường xuyên tổ chức các lớp học và thi chứng chỉ B anh văn dành cho các đối tượng có nhu cầu. Kỳ thi chứng chỉ B anh văn nhằm đánh giá trình độ anh ngữ của người học tiếng anh tại Việt Nam.

Trước đây bằng B anh văn là văn bằng rất quan trọng, không thể thiếu trong việc hoàn thiện hồ sơ xin việc tại các công ty nhà nước hay tư nhân. Chính vì vậy số lượng thí sinh có nhu cầu sở hữu chứng chỉ B anh văn rất đông đảo. Ước tính mỗi năm Đại học sư phạm HN, TPHCM đã đào tạo và cấp bằng B anh văn cho hàng chục nghìn học viên có nhu cầu.

bằng B anh văn ở đại học sư phạm Hà Nội
Mẫu bằng B anh văn cũ Đại học Sư phạm Hà Nội

 

chứng chỉ B anh văn Đại học Sư phạm TPHCM
Mẫu chứng chỉ B anh văn Đại học Sư phạm TPHCM

 

Chứng chỉ tiếng anh A2 Đại học Sư phạm Hà Nội
Chứng chỉ tiếng anh A2 Đại học Sư phạm Hà Nội

 

Mẫu chứng chỉ tiếng anh B1 - Đại học sư phạm Tp. Hồ Chí Minh
Mẫu bằng tiếng anh VSTEP – Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh

Kỳ thi chứng chỉ B anh văn Đại học Sư phạm HN, TPHCM dành cho ai?

Đối tượng tham dự kỳ thi chứng chỉ B anh văn thường là:

 • Học sinh, sinh viên các trường Cao đẳng Đại học cần chứng chỉ tiếng anh để đáp ứng điều kiện ra trường.
 • Giáo viên trường tiểu học, THCS cần chứng chỉ tiếng anh để đáp ứng yêu cầu trình độ ngoại ngữ đối với giáo viên.
 • Người cần chứng chỉ tiếng Anh để hoàn thiện các hồ sơ để thi công chức, viên chức, chuyển ngạch, thăng cấp, nâng lương….

Nhận trọn bộ đề thi tiếng anh A2 Vstep – Tương đương chứng chỉ B – Cập nhật theo định dạng đề thi mới nhất từ giảng viên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Nhận đề ôn thi miễn phí

Kỳ thi bằng B anh văn Đại học Sư phạm TPHCM còn được tổ chức không?

Từ ngày 15/01/2020 Bộ GD&ĐT đã quyết định hủy bỏ chứng chỉ B anh văn. Trước khi quyết định này được ban hành Trường Đại học Sư phạm HN và TP HCM đã tổ chức, các kỳ thi tiếng anh VSTEP theo khung 6 bậc ngoại ngữ dùng cho Việt Nam (chương trình mới) từ rất sớm. Cụ thể như sau:

 • Theo công văn 5543/BGDĐT-QLCL ngày 6/12/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Trường Đại Sư phạm TPHCM đã được cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh VSTEP, theo Khung NLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam. Trong đó nhà trường sẽ tập trung tổ chức các kỳ thi chứng chỉ VSTEP trình độ A2, B1, B2, C1.
 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng đã được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc, theo công văn 538/QLCL-QLCBCC ngày 20/5/2019 của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy đến thời điểm hiện tại bằng B anh văn Đại học Sư phạm đã không còn được tổ chức thi và không còn giá trị sử dụng. Tuy nhiên các chứng chỉ B anh văn đã được cấp trước ngày 15/01/2020 vẫn có giá trị sử dụng.

Chứng chỉ B anh văn Đại học Sư phạm HN, TPHCM tương đương trình độ bậc mấy VSTEP

Theo Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 của Bộ GD&ĐT ban hành đề cập việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ cũ với khung NLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam như sau:

 • Chứng chỉ tiếng anh A (chứng chỉ cũ) tương đương chứng chỉ tiếng anh A1(KNLNN 6 bậc) c.
 • Chứng chỉ tiếng anh B (chứng chỉ cũ) tương đương chứng chỉ tiếng anh A2 (KNLNN 6 bậc).
 • Chứng chỉ tiếng anh C (chứng chỉ cũ) tương đương chứng chỉ tiếng anh B1 (KNLNN 6 bậc).

Thông qua hướng dẫn quy đổi của Bộ GD&ĐT chứng chỉ B anh văn Đại học Sư phạm HN và TP HCM tương đương với trình độ A2 Khung đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP).

Cấu trúc đề thi bằng B anh văn Đại học Sư phạm

Đề thi chứng chỉ B anh văn gồm 4 phần: nghe, nói, đọc, viết. Bài thi thường được tổ chức trên lớp, làm trên giấy dưới dạng trắc nghiệm. Nội dung đề thi sẽ do giáo viên bộ môn tiếng anh của trường tự biên soạn, học viên sẽ được cấp bằng B anh văn nếu như đạt đủ điểm sau quá trình học tập và hoàn thành các bài kiểm tra.

Chính vì công tác đào tạo, công tác kiểm tra đánh giá không tuân theo một quy định chung nên đã xảy ra nhiều kẽ hở, nhiều bất cập và xuất hiện một số tình trạng tiêu cực (mua bán bằng B anh văn)…và  không đánh giá chính xác năng lực ngoại ngữ của người học.

Hiện nay kỳ thi chứng chỉ B anh văn đã được thay thế bằng kỳ thi VSTEP. Các bạn tham khảo cấu trúc đề thi tiếng anh A2 tương đương với trình độ B cũ như sau:

Phần Nghe hiểu: Gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 40 phút.

 • Phần 1 (8 câu): Nghe 8 đoạn thông báo hoặc hướng dẫn ngắn có 4 lựa chọn
 • Phần 2 (12 câu): Nghe 3 đoạn hội thoại. Mỗi đoạn có 4 câu hỏi.
 • Phần 3 (15 câu): Nghe 3 bài nói chuyện hoặc bài giảng. Mỗi bài tương ứng 5 câu hỏi.

Phần đọc hiểu: Gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài 60 phút.

 • Thí sinh làm 4 bài đọc hiểu có độ dài khoảng 2000 từ. Câu hỏi đọc hiểu dưới dạng trắc nghiệm tìm thông tin chi tiết, tìm ý chính, hiểu thái độ, ý kiến tác giả, đoán từ theo ngữ cảnh….

Phần thi viết: gồm 2 bài viết thư và viết luận, thời gian làm bài 60 phút.

 • Phần 1 (chiếm 1/3 tổng điểm) Viết thư/ email có độ dài khoảng 120 từ.
 • Phần 2 (chiếm 2/3 tổng điểm) Viết luận dài 250 từ theo một chủ đề cho trước. Thí sinh sử dụng kiến thức và trải nghiệm của bản thân để giải thích cho lập luận của mình.

Phần thi nói: gồm 3 phần, thời gian thi 12 phút.

 • Phần 1: Giám khảo hỏi thí sinh từ 3 đến 6 câu hỏi thuộc hai chủ đề khác nhau.
 • Phần 2: Thí sinh lựa chọn giải pháp tốt nhất trong số ba giải pháp cho trước và đưa ra lý lẽ giải thích, phản biện cho ý kiến của mình.
 • Phần 3: Thí sinh phát triển chủ đề Nói dựa trên gợi ý cho sẵn hoặc sử dụng ý kiến riêng. Sau đó, giám khảo hỏi thí sinh thêm một số câu hỏi cùng chủ đề.

Lịch thi bằng anh văn Đại học sư phạm HN và TP HCM

Để biết thông tin chi tiết về lịch thi, địa điểm thi,  yêu cầu về hồ sơ đăng ký, lệ phí thi….của Trường Đại học sư phạm HN và HCM các bạn hãy xem tại bài viết:

Luyện thi chứng chỉ anh văn Đại học Sư phạm HN và TPHCM ở đâu uy tín

Hiện nay kỳ thi chứng chỉ tiếng anh B đã bị hủy bỏ và không còn giá trị. Để đáp ứng yêu cầu công việc, điều kiện tuyển dụng, hoàn thiện hồ sơ định cư, du học…..các bạn cần phải có chứng chỉ tiếng anh A2 VSTEP là trình độ tương đương với bằng B anh văn cũ.

Đào tạo lớp chứng chỉ A2 Vstep mới – tương đương chứng chỉ B cũ – Trực tiếp từ Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội, TPHCM

Nhận tư vấn từ giảng viên

VSTEP Việt Nam là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, trong lĩnh vực tổ chức các lớp luyện thi chứng chỉ tiếng anh A2 tương đương với bằng B anh văn cũ. Hiện nay VSTEP Việt Nam đang liên tục khai giảng các lớp luyện thi chứng chỉ tiếng anh A2 tương đương bằng B anh văn cũ. Cụ thể như sau:

Thông báo tuyển sinh khóa học chứng chỉ B cũ tương đương A2 cấp tốc

(Khai giảng liên tục hàng tuần)

 1. Đối tượng tuyển sinh: Tất cả những bạn có nhu cầu ôn thi chứng chỉ tiếng anh A2, cần lấy bằng A2 cấp tốc.
 2. Thời gian, hình thức học: Khóa học gồm 10 buổi, 2h/ buổi. Thời gian học chứng chỉ tiếng anh A2 linh hoạt từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc thứ 7 chủ nhật (Học viên có thể tùy chọn lịch học phù hợp với điều kiện và công việc của mình).

Học viên có thể chọn hình thức học online qua phần mềm Zoom hoặc học trực tiếp tại lớp.

 1. Địa điểm học: 

Luyện thi VSTEP Việt Nam – 5/1 Phạm Văn Bạch, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 0369.830.812.

 1. Hồ sơ đăng ký luyện thi:
 • Phiếu đăng ký tham gia lớp học (theo mẫu).
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân (bản sao công chứng).
 • 2 ảnh 3 x 4 ghi họ tên, địa chỉ mặt sau ảnh.
 1. Lệ phí luyện thi: Được niêm yết minh bạch tại VSTEP Việt Nam, đảm bảo mức lệ phí thấp nhất thị trường, có ưu đãi cho thí sinh đăng ký nhóm 3 người trở lên. Cam kết không phát sinh thêm chi phí.

Trên đây là mọi thông tin cần thiết về kỳ thi bằng B anh văn Đại học Sư phạm HN và TPHCM. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn, trong quá trình lựa chọn kỳ thi tiếng anh với trình độ phù hợp. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Chứng chỉ anh văn B Đại học Ngân hàng tương đương bậc mấy VSTEP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7