Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B của Bộ Giáo dục còn giá trị không

Chứng chỉ ngoại ngữ B là bằng anh văn rất phổ biến của các trường Đại học. Ở bài viết này trung tâm luyện thi VSTEP Việt Nam xin được gửi đến các bạn, những thông tin về chứng chỉ tiếng anh B là gì? Bằng B anh văn còn giá trị không? …

Chứng chỉ B tiếng anh là gì?

Chứng chỉ tiếng anh B ra đời từ năm 1993 theo Quyết định số 177/QĐ-TCBT ngày 30-1-1993, dùng để đánh giá trình độ anh ngữ của người học tiếng anh tại Việt Nam. Bằng B anh văn sẽ do các trường Đại học cấp cho học sinh, sinh viên đang học trong trường.

Trước đây chứng chỉ B tiếng anh là điều kiện không thể thiếu nếu bạn muốn thi công chức, viên chức, nâng lương, chuyển ngạch…Hiện nay chứng chỉ B tiếng anh tương đương với trình độ tiếng anh A2 theo KNLNN 6 bậc và khung tham chiếu châu Âu.

Hình ảnh mẫu chứng chỉ tiếng anh B

Hình ảnh mẫu chứng chỉ tiếng anh B

Chứng chỉ B yêu cầu kỹ năng gì?

Người đạt trình độ B tiếng anh cần phải đạt được các yêu cầu về kỹ năng như:

 • Có thể nghe hiểu được những cụm từ đơn giản, được diễn đạt chậm và có chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày như: mua sắm, làm việc, thời tiết, mô tả về bản thân, bạn bè, mối quan hệ…
 • Nghe hiểu được những đoạn thông báo, tin nhắn thoại hoặc quảng cáo ngắn.
 • Có thể giao tiếp đơn giản bằng những câu chào hỏi, có chủ đề liên quan đến bản thân,tình trạng sức khỏe, thời tiết, màu sắc, hình dáng…
 • Có thể diễn đạt điều mình thích hay không thích một cách ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý.
 • Có thể đọc được thông tin chính trong các đoạn văn ngắn, mẫu quảng cáo, hóa đơn…
 • Có thể hiểu được các thông báo biển báo thông dụng hàng ngày.
 • Có thể đọc hiểu những thông tin trong bưu thiếp, giấy mời, hóa đơn, tờ rơi quảng cáo…
 • Có thể viết được những câu đơn giản mô tả về gia đình, đời sống, công việc, trường học…
 • Có thể viết những tin nhắn có nội dung đơn giản, đa dạng các chủ đề.

Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B tương đương bậc mấy

Theo Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 của Bộ GD&ĐT ban hành đề cập việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ cũ với khung NLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam như sau::

 • Chứng chỉ tiếng anh A tương đương chứng chỉ tiếng anh A1(bậc 1 trong khung 6 bậc).
 • Chứng chỉ tiếng anh B tương đương chứng chỉ tiếng anh A2 (bậc 2 trong khung 6 bậc).
 • Chứng chỉ tiếng anh C tương đương chứng chỉ tiếng anh B1 (bậc 3 trong khung 6 bậc).

Như vậy theo bảng hướng dẫn quy đổi của Bộ GD&ĐT, chứng chỉ B anh văn tương đương với bằng tiếng anh A2 (bậc 2 khung đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam – VSTEP).

Chứng chỉ tiếng anh B tương đương bậc mấy
Bằng B tiếng anh trước đây là chương trình giáo dục thường xuyên tại các trường Đại học

Nhận trọn bộ đề thi tiếng anh A2 Vstep – Tương đương chứng chỉ B – Cập nhật theo định dạng đề thi mới nhất từ giảng viên Đại học Hà Nội

Nhận đề ôn thi miễn phí

Chứng chỉ tiếng anh B còn giá trị không?

Hiện nay kỳ thi chứng chỉ tiếng anh B, đã được Bộ GD&ĐT hủy bỏ và thay thế bằng kỳ thi chứng chỉ tiếng anh VSTEP (khung đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam). Với 6 cấp bậc trình độ là A1, A2, B1, B2, C1. Cụ thể như sau:

 • Chứng chỉ tiếng anh B trước đây là chương trình giáo dục thường xuyên tại Quyết định số 30/2008/QĐ ngày 6.6.2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.
 • Tại Thông tư 20/2019/TT-BGDĐT Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên tại Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐ.
 • Các khóa đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên đang triển khai thực hiện trước ngày 15-1-2020 sẽ tiếp tục được thực hiện đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Chứng chỉ tiếng anh B có được thi công chức?

Theo thông tư 20/2019/TT-BGDĐT từ ngày 15-1-2020 các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ tiếng anh ABC sẽ bị loại bỏ. Vì vậy iện nay chứng chỉ B đã không còn được tổ chức thi và cấp bằng, người thi công chức sẽ phải thi lấy chứng chỉ VSTEP hoặc tiếng anh quốc tế tương đương trình độ A2, B1, B2, C1, C2.

Như vậy ở thời điểm hiện tại bằng B tiếng anh đã không còn giá trị sử dụng. Thay vào đó để đáp ứng các yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, các bạn sẽ phải thi lấy chứng chỉ tiếng anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (kỳ thi VSTEP).

Xem thêm:

Bằng C tiếng anh là gì? Bằng C tiếng anh còn giá trị không?

Luyện thi chứng chỉ tiếng anh B ở đâu?

Hiện nay bằng B anh văn đã bị hủy bỏ không còn được tổ chức thi và công nhận giá trị. Bằng tiếng anh A2 VSTEP đã thay thế cho chứng chỉ tiếng anh B cũ. Để phục vụ cho nhu cầu học tập hay làm việc, các bạn sẽ phải ôn thi lấy chứng chỉ tiếng anh A2.

VSTEP Việt Nam là đơn vị chuyên tổ chức các lớp luyện thi tiếng anh A2 các chứng chỉ tương đương B cũ uy tín, chất lượng cao.

Đào tạo lớp chứng chỉ A2 Vstep mới – tương đương chứng chỉ B cũ, kịp thời gian nộp bằng với cơ quan và thời gian tốt nghiệp ra trường.

Nhận tư vấn từ giảng viên

Các giảng viên của VSTEP Việt Nam có những thầy cô nhiều năm kinh nghiệm, hiện đang công tác giảng dạy tại các trường Đại học lớn như: Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội, Đại học Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sư phạm Hà Nội…Trong đó có nhiều thầy cô đã từng làm giám khảo chấm thi tại các kỳ thi VSTEP.

Đến với trung tâm các bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình, cung cấp những kiến thức cần thiết, những kinh nghiệm làm bài thi và mẹo làm bài thi cực độc đáo. Giúp những người mất gốc tiếng anh cũng có thể thi đỗ chỉ sau khóa học 10 buổi.

Đến với VSTEP Việt Nam các bạn sẽ được chia sẻ miễn phí kho tài liệu, giáo trình luyện thi đa dạng phong phú. Bám sát cấu trúc đề thi mới nhất của các trường Đại học được cấp bằng tiếng anh trên cả nước.

Nếu như các bạn cần được tư vấn thêm về lớp luyện thi tiếng anh chất lượng cao của VSTEP Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Luyện Thi VSTEP Việt Nam

Địa chỉ: 5/1 Phạm Văn Bạch, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Hotline: 0369.830.812

Như vậy VSTEP Việt Nam đã gửi đến các bản mọi thông tin về chứng chỉ tiếng anh trình độ B là gì? Chứng chỉ B tiếng anh còn sử dụng không?.. Hy vọng những thông tin này đã giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn, chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Chứng chỉ tiếng anh A là gì? Bằng A tiếng anh còn giá trị không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7