Mua bán chứng chỉ tiếng anh A1 sẽ bị xử lý như thế nào?

Chứng chỉ tiếng anh có vai trò rất quan trọng trong công việc và học tập. Để có chứng chỉ A1 tiếng anh nhiều người lựa chọn hình thức học và thi. Tuy nhiên có nhiều người lại lựa chọn mua chứng chỉ tiếng anh A1 thông qua môi giới hoặc các đối tượng chuyên in ấn sản xuất bằng giả, chứng chỉ giả.

Thực trạng mua – bán chứng chỉ tiếng anh A1

Chứng chỉ tiếng anh A1 là văng bằng chứng nhận bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo tiếng anh bậc 1 trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam(VSTEP) hay khung tham chiếu châu Âu (CEFR).

Để có chứng chỉ tiếng anh A1, người có nhu cầu sử dụng cần phải học từ 6 tháng đến 8 tháng. Đối với những người đang đi làm, đã có gia đình hay công việc bận rộn không có thời gian đi học sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Nắm bắt điều này các đối tượng xấu đã thực hiện các hoạt động quảng cáo mua bán chứng chỉ tiếng anh A1 diễn ra công khai rầm rộ trên các website và các trang mạng xã hội như facebook, zalo…hoặc nhắn tin trực tiếp qua điện thoại để chào mời.

Hậu quả khi mua bằng tiếng anh A1

Mua chứng chỉ tiếng anh A1 giả sẽ bị quy vào hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”. Người bán và người  mua có thể phải chịu trách nhiệm hình sự tùy thuộc mức độ vi phạm.

Người mua và người bán đều vi phạm pháp luật. 

Pháp luật đã có quy định cho hành vi mua bán và sử dụng chứng chỉ tiếng anh A1 giả. Người mua và bán sẽ bị phạt hành chính và có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu sử dụng bằng giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân.

Hình phạt cho người bán bằng tiếng anh A1 giả?

Người bán và môi giới người khác mua bằng cấp, chứng chỉ giả sẽ bị xử lý hình sự  theo khoản 126  Điều 341 BLHS. Theo đó người bán có thể phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm tùy theo mức độ vi phạm. (Thu lợi bất chính từ 50 triệu trở lên sẽ bị phạt tù).

Người mua chứng chỉ giả bị xử phạt thế nào?

Nếu người mua chứng chỉ tiếng anh A1 giả, chưa sử dụng vào việc gì sẽ bị xử phạt hành chính căn cứ theo khoản 3 điều 16, Nghị định 138/2013/NĐ-CP.

“Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.”

Hoặc Khoản 4 Điều 17 Nghị định 79/2015/NĐ-CP:

” Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp giả mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Buộc thôi việc

Người mua và sử dụng chứng chỉ tiếng anh A1 giả nếu như bị phát hiện, sẽ bị áp dụng hình phạt theo Điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP:  Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức

“Điều 14. Buộc thôi việc

Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với công chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị”

hậu quả mua chứng chỉ tiếng anh A1

Hành vi mua bán chứng chỉ tiếng anh A1 sẽ phải chịu nhiều hậu quả đáng tiếc

Hỗ Trợ Ôn Luyện Thi Chứng Chỉ Tiếng Anh A2, B1, B2, C1 Và Tương Đương Trong Thời Gian Ngắn Nhất – Bằng Chuẩn Hồ Sơ Gốc Trên Website Nhà Trường

Nhận tư vấn hỗ trợ

Có nên mua chứng chỉ tiếng anh A1

Trình độ tiếng anh A1 có cấp bậc quá thấp không thể sử dụng để tốt nghiệp đại học hay làm việc tại các cơ quan nhà nước và các đơn vị tư nhân. Chính vì chứng chỉ tiếng anh A1 gần như không có đơn vị nào tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Các mẫu quảng cáo mua bán bằng cấp, chứng chỉ tiếng anh A1 đều được các đối tượng ghi cam kết là “bằng thật, phôi gốc, chữ ký sống, dấu mộc sống, giá rẻ”…. Đây chỉ là những lời mồi chài nhằm lừa đảo, thuyết phục người mua. Tất cả văn bằng chứng chỉ mà các đối tượng rao bán đều là bằng giả được in ấn dưới hình thức tinh vi, vì vậy không nên mua chứng chỉ tiếng anh A1 qua quảng cáo.

Đa số các trường đại học hiện nay cũng đều có phần mềm tra cứu văn bằng thông qua mã số hiệu ghi trên bằng, có thể phát hiện bằng thật giả ngay lập tức. Chính vì vậy để tránh gặp phải những phiền phức và hệ lụy không đáng có, các bạn không nên mua chứng chỉ tiếng anh A1.

Hành vi mua bằng tiếng anh A1 cũng sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín danh dự của bạn. Đề thi tiếng anh A1 không quá khó, các bạn hoàn toàn có thể tự học với tài liệu hoặc sách để có thể đạt được trình độ tiếng anh A1.

Qua nội dung bài viết này chắc các bạn đã hiểu rõ: Hành vi mua bán chứng chỉ tiếng anh A1 sẽ bị xử lý như thế nào? Hậu quả khi mua bằng tiếng anh A1 sẽ ra sao? Chính vì vậy ngay từ bây giờ các bạn hãy chuẩn bị cho mình kế hoạch học tập, ôn luyện hiệu quả, để thi đạt trình độ tiếng anh A1.

Xem thêm:

Hướng dẫn tự học tiếng anh A1 cho người mới bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7    Ông Nguyễn Duy Phương - 0975761xxx
    H.Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
    Đặt mua 1 khóa học cách đây 5 phút