Nắm vững kinh nghiệm và mẹo làm bài thi VSTEP sẽ giúp các bạn có thể tối ưu thời gian làm bài, ghi thêm điểm khi gặp những câu khó. Ở bài viết này VSTEP xin được chia sẻ tới các bạn những mẹo làm bài thi VSTEP và kinh nghiệm làm bài thi đạt điểm cao.

Kinh nghiệm thi VSTEP A2

Kinh nghiệm làm bài thi nghe A2 VSTEP

Bài thi này sẽ có 5 phần với 2 định dạng câu hỏi đó là: trắc nghiệm chọn đáp án và điền câu trả lời. Trong đó phần 1, 3, 4, 5 sẽ là câu hỏi dạng trắc nghiệm và phần 2 là điền từ còn thiếu vào chỗ trống. Sau đây là một số kinh nghiệm làm bài:

 • Hãy tranh thủ thời gian khi hệ thống đang giới thiệu về bài thi, đọc lướt nội dung câu hỏi để biết bài nghe nói về chủ đề gì. Sau đó hãy nhanh chóng đánh dấu hoặc ghi ra nháp những ý chính, từ khóa, từ vựng, con số…Đó thường là đáp án của câu hỏi.
 • Ở lần nghe đầu tiên nếu gặp câu khó hãy bỏ qua để làm câu tiếp theo. Hãy tận dụng thời gian nghỉ giữa các câu, đọc trước câu hỏi để biết yêu cầu là gì từ đó sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn khi lựa chọn đáp án đúng. Ở lần nghe thứ 2 các bạn hãy rà soát lại kết quả bài đã làm và thực hiện nốt những câu chưa làm.
 • Đối với dạng đề điền từ còn thiếu, nội dung đề thi thường có rất nhiều con số để cập đến các chủ đề như: thời gian, địa chỉ, số điện thoại, ngày tháng…

Kinh nghiệm làm bài thi đọc A2 VSTEP

Bài thi này sẽ có 4 phần và 3 định dạng đề đó là: trắc nghiệm tìm đáp án, nối câu với thông báo và điền đáp án.

 • Đối với câu hỏi trắc nghiệm các bạn hãy đọc trước câu hỏi để biết yêu cầu. Sau đó đọc nội dung bài và đánh dấu những từ khóa, ý chính quan trọng. Cuối cùng đọc lại câu hỏi, xem đáp án đề thi, đối chiếu với từ khóa đã đánh dấu là các bạn có thể dễ dàng lựa chọn đáp án.
 • Dạng câu hỏi nối câu với thông báo các bạn hãy đọc trước các thông báo để nắm bắt nội dung. Hãy ghi nhớ hoặc đánh dấu những nội dung trong thông báo hoặc biển báo mà bạn đã hoàn thành. Cuối cùng hãy đọc các câu diễn nghĩa và nối với thông báo phù hợp.
 • Dạng câu hỏi điền đáp án kỹ năng nghe A2 sẽ kiểm tra kiến thức từ vựng, ngữ pháp. Các bạn hãy đọc và dịch câu hỏi để hiểu được yêu cầu. Sau đó sử dụng những kiến thức về từ vựng và ngữ pháp của mình để lựa chọn đáp án đúng.

Kinh nghiệm làm bài thi viết A2 VSTEP

Sẽ có 3 phần thi trong đó phần 1 sẽ là sắp xếp từ thành câu hoàn chỉnh, phần 2 viết tin nhắn và phần 3 viết email hoặc bưu thiếp.

 • Dạng câu hỏi sắp xếp các câu có sẵn thành câu hoàn chỉnh: Để làm tốt phần này các bạn hãy xác định các từ cần sắp xếp đâu là chủ ngữ, vị ngữ, từ vựng. Sau khi đã xác định được các bạn hãy sắp xếp thành câu đơn giản, sau đó hãy xác định các từ còn lại xem đâu là giới từ, liên từ và điền vào để hoàn thành câu.
 • Viết tin nhắn hoặc email, bưu thiếp: Các bạn cần thực hiện bài viết đủ 3 phần đó là: mở bài, thân bài và kết bài. Nội dung bài viết các bạn hãy bám sát theo yêu cầu của đề thi.
  Lưu ý: Phần mở bài hãy sử dụng câu chào hỏi mang tính trang trọng, lịch sự (Hi, Dear..) Phần thân bài hãy sử dụng cấu trúc câu đơn giản để thể hiện thông điệp muốn truyền tải. Phần kết bài hãy viết câu chào thân mật sau đó ký tên.

Kinh nghiệm làm bài thi nói A2 VSTEP

Nội dung câu hỏi của giám khảo trong phần thi tiếng anh A2 thì kỹ năng nói sẽ rất đơn giản. Ở phần 1 và 2 chủ đề câu hỏi thường chỉ liên quan đến cuộc sống hàng ngày và bản thân (tên tuổi, sở thích, ước mơ…).
Để hoàn thành tốt phần thi này các bạn hãy thể hiện sự vui vẻ khi trả lời giám khảo, không trả lời hàng loạt hoặc trả lời cộc lốc. Mỗi câu hỏi các bạn chỉ nên trả lời từ 2-3 ý, hãy sử dụng các cấu trúc câu đơn giản thường dùng.

Phần 3 sẽ là câu hỏi kiểm tra kiến thức chung, các bạn chỉ cần trả lời đồng ý hoặc không (yes or no). Nội dung câu hỏi cũng rất đơn giản và dễ hiểu, nếu như chưa hiểu câu hỏi các bạn có thể nhờ giám khảo nhắc lại hoặc giải thích.

Lớp Luyện Thi A2 Vstep Toàn Quốc: Đào Tạo Online Trực Tiếp Với Giảng Viên Đại Học Sư Phạm Hà Nội, Đại Học Hà Nội & Đại Học Ngoại Ngữ ĐHQG Hà Nội

Nhận tư vấn từ giảng viên

Kinh nghiệm thi VSTEP 3.5 (Trình độ B1, B2, C1)

Kinh nghiệm luyện đọc VSTEP 3.5

Bài thi này sẽ có 4 phần, thời gian thi 60 phút với 3 định dạng câu hỏi đó là:

– Điền từ còn thiếu vào chỗ trống.

– Trắc nghiệm lựa chọn đáp án đúng

– Nối đáp án với biển báo thông báo. 

Các bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây, để hoàn thành bài thi trong thời gian ngắn nhất.

 • Dạng đề thi điền từ còn thiếu vào chỗ trống: các bạn hãy đọc câu hỏi và đáp án trước khi làm bài, sau đó xác định xem đó là dạng câu hỏi thông tin hay câu hỏi suy luận. Nên ưu tiên làm trước những câu hỏi thông tin, đáp án của dạng câu hỏi này thường là danh từ, động từ, số đếm…Còn dạng câu hỏi suy luận sẽ khó hơn các bạn sẽ phải thực hiện các phép tính hoặc đoán ý tác giả.
 • Dạng câu hỏi điền từ còn thiếu vào chỗ trống: Các bạn hãy giải nghĩa trước các đáp án và phân loại các đáp án thành các dạng từ cụ thể: từ vựng, động từ, tính từ…Tiếp theo đọc đoạn văn để xác định nội dung trong ô trống cần điền là loại từ nào.
 • Câu hỏi nối đáp án với biển báo, thông báo: Để hoàn thành bài thi này nhanh nhất thì trước tiên các bạn phải giải nghĩa của các thông báo, biển báo. Các bạn không cần phải giải toàn bộ câu mà chỉ cần giải nghĩa của từ khóa, từ vựng trong thông báo.

Xem thêm:

Download đề thi reading VSTEP kèm đáp án.

Kinh nghiệm làm bài thi nghe VSTEP 3.5

Bài thi nghe gồm có 3 phần:

– Nghe thông báo, hướng dẫn và chọn đáp án

– Nghe đoạn hội thoại chọn đáp án

– Nghe bài giảng, bài thuyết trình và chọn đáp án.

Bài thi có thời gian làm bài 40 phút, độ khó sẽ tăng dần từ phần 1-3. Sau đây là kinh nghiệm để hoàn thành bài thi trong thời gian ngắn.

Nghe thông báo, hướng dẫn và chọn đáp án:
Các bạn hãy chú ý lắng nghe thật kỹ câu hỏi, bởi bài thi thường hay bẫy thí sinh khi tất cả các đáp án để lựa chọn đều được xuất hiện trong bài nghe.
Hãy phân tích yêu cầu của câu hỏi sau đó dịch nghĩa các đáp án lựa chọn và chọn phương án. Nếu như bạn chưa có đáp án trả lời, hãy nhanh chóng chuyển sang câu tiếp theo và làm lại câu này ở lần nghe thứ 2.

Nghe đoạn hội thoại và chọn câu trả lời:
Khi mới nhận đề thi trong khi máy tính đang đọc phần giới thiệu bài thi, các bạn hãy đọc lướt qua câu hỏi, để xác định trước nội dung cuộc hội thoại. Khi bắt đầu nghe hãy đánh dấu lại những ý chính và chọn ngay những đáp mà bạn biết rõ chính xác.

Nghe bài giảng, bài thuyết trình và chọn đáp án:
Để làm tốt dạng đề thi nghe bài giảng, bài thuyết trình các bạn cần luyện tập khả năng suy luận nhanh bởi vì đề thi và đáp án của bài thi này rất dài, các bạn sẽ không có đủ thời gian nếu như ngồi dịch từng từ.
Hãy đọc kỹ đề thi, sau đó gom nhóm các từ khóa, từ vựng, danh từ, động từ…và dịch nghĩa những từ này để lựa chọn đáp án. Cũng giống như các phần thi trước, câu nào chưa biết đáp án các bạn hãy bỏ qua và làm ở lần nghe thứ 2.

Xem thêm:

Download đề thi listening VSTEP kèm đáp án.

Kinh nghiệm làm bài thi nói VSTEP 3.5

Bài thi này gồm có 3 phần, thời gian thi là 12-15 phút. Để hoàn thành bài thi với điểm số cao nhất. Các bạn hãy thực hiện như sau

Phần 1: Chào hỏi giám khảo và giới thiệu bản thân. 

 • Để gây ấn tượng tốt các bạn hãy thể hiện lịch sự bằng cách sử dụng câu chào và xin phép được giới thiệu bản thân trước khi nói. Sau khi giám khảo đồng ý các bạn hãy giới thiệu bản thân với những nội dung cần thiết như: Tên, tuổi, nghề nghiệp…Phần thi này các bạn có thể chuẩn bị từ trước và luyện tập trước khi thi.
 • Tiếp sau đó giám khảo có thể hỏi bạn thêm một số thông tin về gia đình, công việc hoặc học vấn…Các bạn hãy cố gắng phát triển câu trả lời đầy đủ các ý, không trả lời kiểu cộc lốc nhưng cũng tránh lan man dài dòng. Giám khảo hỏi gì bạn trả lời đấy với câu trúc câu đầy đủ là bạn đã thành công.
 • Ở phần này nếu như phát hiện mình mắc lỗi nào đó khi phát âm hoặc cách dùng từ, hãy mạnh dạn phát biểu lại bạn sẽ không bị giám khảo trừ điểm. Trường hợp bạn muốn có thêm thời gian suy nghĩ, hãy nhắc câu hỏi hoặc nhờ giám khảo nhắc lại câu hỏi.

Phần 2: Bốc thăm chủ đề và phát biểu suy nghĩ cũng như phương án xử lý vấn đề trong nội dung. Trước khi thi giám khảo sẽ cho bạn 1-2 phút để chuẩn bị.

 • Hãy tận dụng thời gian chuẩn bị thông qua nội dung câu hỏi, vạch ra các ý sẽ triển khai trong bài nói.
 • Cố gắng mở rộng vấn đề một cách khéo léo, để giám khảo chấm điểm cao, các bạn nên cố gắng làm ít nhất 2-3 ý trong phần thi này.

Phần 3: Phần này có nội dung như phần 1 nhưng nội dung khó hơn rất nhiều. Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi liên quan đến bài nói của bạn ở phần 2. Các bạn sẽ phải vận dụng kiến thức cá nhân để bảo vệ quan điểm mà mình đã chọn.

Xem thêm:

Download đề thi speking VSTEP kèm đáp án.

Mẹo thi Vstep
Nắm vững mẹo thi VSTEP sẽ giúp các bạn nâng cao điểm thi

Kinh nghiệm làm bài thi viết VSTEP 3.5

Bài thi gồm có 2 phần viết email/viết thư và viết bài luận. Để đạt điểm cao trong phần thi này các bạn hãy đọc kỹ yêu cầu đề bài, sau đó làm dàn ý cho bài viết của mình. Bài viết của bạn sau khi hoàn thành phải đáp ứng được các tiêu chí sau.

 • Bài viết phải có đầy đủ ít nhất 3 phần chính: mở bài, thân bài và kết bài. Riêng bài luận thì phải có thêm tiêu đề bài viết.
 • Trọng nội dung bài viết các bạn hãy sử dụng đa dạng các loại từ vựng và cấu trúc câu. Các bạn có thể sử dụng các cấu trúc câu thông dụng như:
  S + V + too + adj/adv + (for someone) + to do something
  S + V + so + adj/ adv + that + S + V
  It + V + such + (a/an) + N(s) + that + S + V
  Ngoài ra các bạn có thể sử dụng đa dạng câu chủ động – câu bị động, câu trực tiếp – câu gián tiếp, mệnh đề quan hệ…để bài viết trôi chảy, câu từ mượt mà hơn.
 • Sau khi hoàn thành bài thi hãy kiểm tra lại lỗi chính tả. Đây là lỗi sẽ bị trừ điểm rất nhiều nếu như bạn mắc phải.
 • Hiện nay kỳ thi VSTEP thường được tổ chức thi trên máy tính, nếu như kỹ năng đánh máy của bạn chưa tốt. Hãy luyện tập ngay nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều khi bạn làm bài thi viết.

Xem thêm:

Download đề thi writing VSTEP kèm đáp án.

Đào Tạo Chương Trình Vstep 3.5 – Dành Cho B1, B2: Giáo Trình Mới Nhất Từ Giảng Viên – Giám Khảo Kỳ Thi Vstep Tại Các Trường Đại Học Việt Nam

Nhận tư vấn từ giảng viên

Mẹo thi VSTEP trình độ A2, B1, B2, C1

Để làm bài thi nhanh và nâng cao điểm số bài thi VSTEP của mình. Các bạn hãy tham khảo một số mẹo thi VSTEP dưới đây.

 • Kỹ năng nói A2 thường là câu hỏi đơn giản chủ đề về bản thân, gia đình…Các bạn có thể chuẩn bị và học thuộc trước câu trả lời (Cách này chỉ áp dụng cho trình độ A2).
 • Nên chọn những câu dễ làm trước khó làm sau, mất quá nhiều thời gian để trả lời một câu hỏi, các bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều câu có thể trả lời ngay ở đằng sau.
 • Không  nên bỏ trống đáp án, hãy tranh thủ thời gian cuối tô đáp án cho tất cả các câu mà bạn chưa hoàn thành.
 • Khi thi kỹ năng nói nếu như không nghe rõ câu hỏi, muốn có thêm thời gian suy nghĩ, các bạn có thể yêu cầu giám khảo giải thích câu hỏi, nếu như không trả lời được hãy xin câu hỏi khác…
 • Trước khi thi kỹ năng nói bạn hãy rủ thí sinh cùng dự thi giao tiếp bằng tiếng anh…Điều này sẽ giúp bạn tránh được hồi hộp lo lắng tranh tình gặp khó khi phát âm do hồi hộp.

Những lưu ý trước khi thi VSTEP

Để tránh gặp phải những tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi đi thi, làm ảnh hưởng đến việc thi cử hoặc thành tích của bản thân. Các bạn hãy lưu ý những vấn đề dưới đây

 • Hãy kiểm tra kỹ thông tin cá nhân tên tuổi, ngày tháng năm sinh trên phiếu hẹn ngày thi. Nếu như phát hiện lỗi thì hãy báo lại để được sửa đổi.
 • Trước hôm thi 1 ngày các bạn có thể đến trước địa điểm thi để xem phòng thi và cách di chuyển đến phòng thi. Có nhiều trường đại học có khuôn viên rất rộng lớn như: Đại học bách khoa Hà Nội, Đại học sư phạm Hà Nội…gồm rất nhiều cổng,  nhiều tòa nhà, bạn rất dễ đi lạc nếu như đến đây lần đầu.
 • Buổi tối trước hôm thi, các bạn hãy chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, bằng lái xe..,), vật dụng cần thiết (bút, giấy…) các bạn nên bỏ tất cả vào túi xách để tránh bỏ quên.
 • Ngày thi các bạn nên đến trước 30 phút, không nên sát giờ mới đi để đề phòng xảy ra sự cố tắc đường, xe hỏng… sẽ khiến bạn bị nhỡ thi.
 • Nên nghỉ ngơi thoải mái trước hôm thi để có tinh thần thoải mái nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung về kinh nghiệm thi và mẹo thi VSTEP đạt điểm cao. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thể đạt được thành tích tốt nhất trong kỳ thi VSTEP sắp tới. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Download tài liệu ôn thi VSTEP file PFD.

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7