Chứng chỉ CEFR B2 là gì? Cấu trúc đề thi trình độ B2 CEFR gồm mấy phần? Luyện thi tiếng anh CEFR B2 ở đâu uy tín?…Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp đầy đủ, chi tiết tại bài viết này.

Chứng chỉ CEFR B2 là gì

CEFR B2 là kỳ thi tiếng anh bậc 4 trong khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR). Bài thi B2 CEFR được tổ chức nhằm đánh giá năng lực tiếng anh của thí sinh ở 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 

Tổ chức Bright online LLC Academy là đơn vị đại diện chuyên tổ chức bài thi và cấp chứng chỉ CEFR B2, các kỳ thi sẽ được tổ chức thông qua các trung tâm được Bright online LLC Academy ủy quyền.

Hình ảnh mẫu chứng chỉ CEFR B2

Hình ảnh chứng chỉ tiếng anh CEFR B2
Hình ảnh bằng tiếng anh CEFR B2

Chứng chỉ B2 CEFR yêu cầu những kỹ năng gì

Kỹ năng nghe

 • Có thể nghe hiểu các bài nói hoặc cuộc hội thoại dài có cấu trúc nội dung rõ ràng.
 • Có khả năng nghe hiểu ý chính và toàn bộ thông tin của bài thuyết trình dài, có nội dung trừu tượng. Nghe hiểu được thông tin của một cuộc thảo luận về kỹ thuật trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Nghe hiểu được các cuộc hội thoại trực tiếp hoặc được ghi âm có nội dung từ những chủ đề như xã hội, chính trị, pháp luật…

Kỹ năng nói

 • Có khả năng phát âm với ngữ điệu rõ ràng, có thể giao tiếp một cách trôi chảy tự nhiên trong các cuộc hội thoại dài.
 • Sử dụng được nhiều từ vựng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, biết sử dụng đa dạng cấu trúc câu đôi khi cần trợ giúp để lựa chọn cấu trúc thích hợp.
 • Có thể kể về kinh nghiệm cá nhân, giải thích về quá trình đã diễn ra và có thể nêu lên quan điểm và bảo vệ quan điểm bằng các lập luận rõ ràng, rành mạch.
 • Có khả năng giao tiếp ở mọi chủ đề, lập luận và cấu trúc bài nói rõ ràng, mạch lạc các ý kiến có sự liên kết chặt chẽ, bổ trợ cho nhau.
 • Có thể giao tiếp tự nhiên với người bản ngữ, không gặp khó khăn về cấu trúc câu trong các cuộc hội thoại giao tiếp.

Kỹ năng đọc

 • Đọc hiểu được số lượng lớn từ vựng, tuy nhiên vẫn còn gặp khó khăn khi gặp những thành ngữ ít xuất hiện.
 • Có thể điều chỉnh tốc độ đọc, cách đọc phù hợp với từng loại văn bản khi trình bày. 
 • Có thể đọc hiểu các văn bản dài, hiểu được ý chính trong đoạn văn bản có tính trừu tượng.
 • Có khả năng tóm tắt ý chính của bài báo hoặc các văn bản có nội dung về công việc, xã hội…
 • Có thể đọc hiểu các báo cáo mà trong nội dung tác giả đề cập đến một vị trí hoặc quan điểm cụ thể.
 • Có thể đọc hiểu được nhiều loại văn bản ở nhiều chủ đề khác nhau, có thể đưa ra nhận xét về những gì đã đọc.

Kỹ năng viết

 • Có thể sử dụng đa dạng từ vựng ở nhiều chủ đề, đôi khi còn có sự nhầm lẫn nhưng không ảnh hưởng đến nội dung bài viết.
 • Khả năng kiểm soát ngữ pháp tốt, biết áp dụng đa dạng các cấu trúc câu vào bài viết của mình.
 • Có khả năng viết nội dung cho một bài báo được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
 • Có thể viết lại được báo cáo về quá trình công tác của bản thân với cấu trúc rõ ràng, rành mạch.
 • Có thể viết lại cốt truyện của một bộ phim, một vở kịch mà bản thân đã được xem. 
 • Có thể viết tóm tắt về một nội dung trừu tượng, có thể viết được các nhận xét, so sánh và nhận định của bản thân về một chủ đề cụ thể. 

Chứng chỉ CEFR B2 dành cho ai

Bằng CEFR B2 là trình độ bậc 4 nên có tính ứng dụng cao, được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam. Chứng chỉ CEFR B2 có thể đáp ứng mọi yêu cầu về học tập cùng như công việc. Những đối tượng cần có chứng chỉ B2 CEFR gồm:

 • Học sinh khối THPT muốn nâng cao trình độ tiếng anh của bản thân.
 • Sinh viên các trường đại học đang học ngành chất lượng cao hoặc chương trình dạy bằng tiếng anh, cần chứng chỉ tiếng anh B2 để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp.
 • Người cần bằng tiếng anh B2 để đáp ứng điều kiện đầu ra thạc sĩ.
 • Giáo viên môn tiếng anh tại các khối mầm non, tiểu học, THCS, THPT.
 • Người chuẩn bị thi công chức, viên chức.
 • Cán bộ cần chứng chỉ tiếng anh để đáp ứng điều kiện thăng chức, nâng lương.
Chứng chỉ CEFR B2 dành cho ai
Chứng chỉ CEFR B2 phù hợp cho học sinh và người đi làm

Chứng chỉ CEFR B2 có thời hạn bao lâu

Theo quy định của Hội đồng châu Âu chứng chỉ tiếng anh CEFR B2 có thời hạn sử dụng vĩnh viễn. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật Việt Nam, thời hạn sử dụng chứng chỉ sẽ do người đứng đầu đơn vị sử dụng lao động quyết định. Vì vậy sẽ có 2 trường hợp về thời hạn sử dụng chứng chỉ CEFR B2 như sau.

 • Đối với những cơ quan, đơn vị không quy định thời hạn sử dụng, người sở hữu bằng CEFR B2 có thể sử dụng vĩnh viễn.
 • Với những cơ quan có quy định thì thời hạn sử dụng (Hiện nay mức thời gian thường áp dùng là 2 năm) khi hết thời hạn, người sử dụng chứng chỉ CEFR B2 cho mục đích công việc hay học tập sẽ phải thi lại để lấy chứng chỉ mới.

Chứng chỉ CEFR B2 tương đương với chứng chỉ nào?

Chứng chỉ CEFR B2 gồm có 6 cấp bậc trình độ tương đương với VSTEP.  Để biết chứng chỉ CEFR B2 tương đương bao nhiêu điểm với các loại chứng chỉ tiếng anh khác. Các bạn hãy xem bảng quy đổi dưới đây.

CEFR IELTS TOEIC Cambridge ESOL
A1 0-2.5 0-250 KET (pass)
A2 3 255-500
B1 4 501-700 PET (pass)
4.5
B2 5 FCE (pass)
5.5 701-900
C1 6 CEA (pass)
6.5
C2 7 901-990 CPE (pass)
7.5
8.0-9.0  

Theo hướng dẫn quy đổi của Bộ GD&ĐT chứng chỉ CEFR B2 tương đương với trình độ bậc 5 VSTEP, vì vậy các bạn có thể sử dụng chứng chỉ CEFR B2 để thay thế cho VSTEP khi xin việc, thi công chức hoặc đáp ứng điều kiện ra trường. Tuy nhiên việc quy đổi và giá trị quy đổi sẽ tùy thuộc vào quy định của cơ quan đơn vị. Bảng quy đổi trên đây cũng chỉ mang giá trị tham khảo, không áp dụng cho bất cứ cơ quan, đơn vị nào.

Cấu trúc đề thi CEFR B2 

Đề thi CEFR B2 sẽ có 5 phần thi liên quan đến các kỹ năng đó là: Grammar, Listening, Reading, Writing , Speaking. Dưới đây là thông tin cụ thể về từng phần thi.

Phần thi Số câu Điểm tối đa Thời gian thi

Nội dung

Grammar 100 câu 100-690 40 phút Thí sinh sẽ phải trả lời những câu hỏi tìm đáp án sai, chọn từ thích hợp điền chỗ trống, tìm lỗi ngữ pháp…Các câu hỏi trong phần thi này sẽ là những câu có chủ đề quen thuộc.
Listening 12 câu 100-690 20 phút Thí sinh sẽ được nghe đoạn hội thoại có độ dài 3 phút. Nội dung đoạn hội thoại sẽ có chủ đề là mô tả về cuộc sống của một người nổi tiếng hoặc mô tả về một địa danh nào đó.
Reading 9-12 câu 100-690 20 phút Thí sinh sẽ phải đọc 5-6 đoạn văn (dưới 1000 từ). Bài đọc sẽ có những từ trừu tượng, các cấu trúc câu ít gặp đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức về từ vựng và ngữ pháp ở mức trung bình khá trở lên mới có thể hoàn thành tốt bài thi.
Writing 1 câu 100-690 15 phút Thí sinh sẽ được yêu cầu mô tả một bức tranh hoặc viết một bài luận.
Speaking 1 câu 100-690 5 phút Nội dung phần này thường yêu cầu thí sinh đưa ra giải pháp cho một vấn đề, trình bày quan điểm và đưa ra lập luận bảo vệ ý kiến…

Download đề thi CEFR B2

Để làm quen với cấu trúc đề thi thực tế, các bạn hãy tham khảo một số bộ đề thi CEFR B2 mà chúng tôi đã tổng sưu tầm và chọn lọc dưới đây.

Ngoài những bộ đề thi ở trên, các bạn có thể đăng ký làm các bài thi thử CEFR B2 online tại website của: examenglish.com

Kỳ thi CEFR B2
Kỳ thi CEFR B2 được tổ chức hàng tháng

Thang điểm bài thi CEFR B2

Bài thi CEFR B2 là bài thi đánh giá cả 6 cấp độ từ cơ bản đến thành thạo, với tổng điểm tối đa của mỗi kỹ năng là 690/690. Các bạn sẽ được cấp chứng chỉ nếu như tổng điểm trung bình của cả bài thi đạt 400 – 499 điểm.

Đăng ký thi CEFR B2 ở đâu

Hiện nay Viện Khoa học Quản lý Giáo dục – (IEMS) là tổ chức giáo dục duy nhất tại Việt Nam được Bright online LLC Academy ủy quyền thực hiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR). Các bạn có thể đăng ký trực tiếp tại IEMS hoặc các đơn vị liên kết.

Hồ sơ đăng ký thi CEFR B2 gồm những gì

Hồ sơ dự thi CEFR B2 cần phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Phiếu đăng ký dự thi theo mẫu.
 • 4 ảnh 3×4 mặt sau ghi rõ họ tên và ngày tháng năm sinh.
 • Bản sao công chứng một trong những loại giấy tờ tùy thân như: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu còn hạn, giấy khai sinh.

Hồ sơ đăng ký dự thi các bạn có thể nộp trực tiếp tại địa điểm đăng ký hoặc gửi qua đường bưu điện kèm lệ phí.

Lớp luyện thi CEFR B2
Lớp luyện thi CEFR B2

Luyện thi CEFR B2 ở đâu uy tín chất lượng

Trung tâm luyện thi VSTEP Việt Nam là đơn vị chuyên tổ chức các khóa luyện thi CEFR B2 chất lượng cao. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trung tâm đã hỗ trợ hàng nghìn học viên thi đạt CEFR B2 chỉ sau khóa luyện thi 12 buổi. Thế mạnh của trung tâm có thể kể đến đó là:

 • Đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, có nhiều phương pháp giảng dạy hay độc đáo mà rất hiệu quả. Có nhiều thầy cô đã từng làm công tác giám khảo tại các kỳ thi chứng chỉ CEFR, sẽ hỗ trợ cho bạn những kinh nghiệm làm bài thi nhanh chóng, hiệu quả.
 • Tài trung trung có đầy đủ các tài liệu và những bộ đề thi CEFR B2 được tổng hợp từ những năm gần nhất. Thường xuyên có bài kiểm tra định kỳ để đánh giá kỹ năng toàn diện, giúp học viên bổ sung những kiến thức cần thiết.
 • Lịch học tại trung tâm rất linh hoạt, có các khóa luyện thi CEFR B2 buổi tối hoặc vào cuối tuần thứ 7 và chủ nhật dành cho người đi làm. Trung tâm còn có các khóa luyện thi online dành cho những bạn ở xa.
 • Trung tâm cam kết hỗ trợ kiến thức cho học viên từ khi đăng ký, đến khi thi đỗ chứng chỉ CEFR B2. Học phí chỉ thu một lần duy nhất.
 • Trường hợp bạn đang cần chứng chỉ tiếng anh gấp. Trung tâm có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn và hướng dẫn học viên lựa chọn chứng chỉ có giá trị tương đương, phù hợp với thời gian ôn tập, năng lực của bản thân. Đảm bảo bạn sẽ có được chứng chỉ tiếng anh phù hợp đúng hạn để ra trường, thi công chức, xin việc…

Chiêu Sinh Lớp Học Ôn Chứng Chỉ CEFR Quy Đổi VSTEP  – Cấp Tốc Có Chứng Chỉ Sau 2 Tuần – Kịp Thời Gian Nộp Cơ Quan, Bổ Sung Hồ Sơ

Nhận tư vấn từ giảng viên

Thông báo tuyển sinh lớp luyện thi chứng chỉ CEFR B2

1.Đối tượng tuyển sinh

 • Sinh viên cần chứng chỉ để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp, du học.
 • Cán bộ, công chức viên chức và giáo viên đang cần chứng chỉ B2 first để đáp ứng yêu cầu công việc.
 • Học viên muốn nâng cao trình độ tiếng anh của bản thân.

2.Thời gian khóa học CEFR B2:

 • Khóa học khoảng 7-10 ngày.
 • Thời gian học vào các ngày trong tuần hoặc T7-CN và buổi tối.

3.Hình thức học:

 •  Trung tâm có các lớp đào tạo trực tiếp và học online qua phần mềm.

4.Hồ sơ thủ tục đăng ký

 • 01 Phiếu đăng ký (theo mẫu).
 • 03 ảnh 3x4cm (mặt sau ghi rõ họ tên ngày tháng năm sinh).
 • 01 Chứng minh hoặc CCCD photo công chứng.

5.Thời gian nộp hồ sơ: 

 • Bắt đầu nhận Hồ sơ: Từ nay đến hết ngày khai giảng.

6.Lịch khai giảng:

 • Liên tục hàng tuần.

Để đăng ký tham gia khóa luyện thi chứng chỉ B2 CEFR. Các bạn hãy liên hệ với trung tâm theo địa chỉ:

Trung Tâm Luyện Thi Chứng Chỉ VSTEP Việt Nam

Địa chỉ: 5/1 Phạm Văn Bạch, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Hotline: 0968.560.903.

Trên đây là những thông tin cần biết về chứng chỉ CEFR B2. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ cho các bạn những thông tin cần thiết. Chúc các bạn thành công.

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7