CEFR là gì? Chứng chỉ CEFR có bao nhiêu cấp bậc trình độ? CEFR tương đương thế nào với IELTS, TOEIC? Đăng ký thi CEFR ở đâu?….Mọi thắc mắc về chứng chỉ tiếng anh CEFR sẽ được chúng tôi giải đáp tại bài viết này.

CEFR là gì?

CEFR là viết tắt của Common European Framework of Reference for Languages dịch nghĩa là khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu. Đây là thang đánh giá áp dụng cho mọi ngôn ngữ châu Âu, được thiết kế và xây dựng bởi Hội đồng châu Âu trong thập niên 1990. Khung tham chiếu CEFR được áp dụng để giảng dạy ngôn ngữ tại tất cả các trường công và tư nhân tại châu Âu.

Tại Việt Nam khi nhắc đến chứng chỉ CEFR thì đây là bài thi tiếng anh nhằm đánh giá năng lực tiếng anh ở 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Hiện nay Bright online LLC Academy là đơn vị chuyên tổ chức bài thi CEFR thông qua các đơn vị được ủy quyền tại các quốc gia. 

Chứng chỉ CEFR dành cho ai?

Chứng chỉ CEFR được sử dụng tại nhiều quốc gia và trường đại học trên thế giới. Có thể sử dụng để đáp ứng các điều kiện đi học và đi làm. Các đối tượng cần chứng chỉ CEFR cụ thể như sau:

 • Sinh viên các trường cao đẳng, đại học cần chứng chỉ tiếng anh để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp.
 • Người thi chuẩn bị thi công chức, viên chức.
 • Người định cư hoặc làm việc tại các quốc gia châu Âu.
 • Cán bộ cần chứng chỉ tiếng anh để hoàn thiện hồ sơ nâng ngạch, tăng lương.
 • Giảng viên tiếng anh tại các trường THPT, đại học…

Hình ảnh mẫu chứng chỉ CEFR

Hình ảnh chứng chỉ tiếng anh CFER A2
Hình ảnh mẫu chứng chỉ CEFR A2

Hệ thống CEFR gồm mấy cấp bậc?

Bài thi CEFR đã được chuẩn hóa và thiết kế thành 6 cấp bậc. Cụ thể như sau:

 • A1 Breakthrough – Căn bản: người ở trình độ này có thể nói được những câu cơ bản, mô tả được những vấn đề liên quan đến bản thân, gia đình, bạn bè… Có thể nghe hiểu được những câu tiếng anh đơn giản được diễn đạt chậm.
 • A2 Waystage – Sơ cấp: Có thể nghe hiểu và sử dụng được những từ hoặc cụm từ đơn giản. Có thể giao tiếp và nắm bắt được những thông tin quan trọng khi nói về những chủ đề quen thuộc.
 • B1 Threshold – Trung cấp: Có thể hiểu được hầu hết mọi ý chính khi giao tiếp về những chủ đề quen thuộc. Có khả năng xử lý giải đáp mọi tình huống trong giao tiếp hằng ngày hoặc khi đi du lịch. Có thể nói hoặc viết về những kinh nghiệm của bản thân, mong muốn ước mơ, có thể bảo vệ ý kiến cá nhân về một vấn đề bất kỳ.
 • B2 Vantage – Trung cao cấp: có thể nghe và đọc hiểu các ý chính trong đoạn văn bản phức tạp. Có thể giao tiếp lưu loát với người bản xứ, có thể đưa ra phương án hoặc lập luận chặt chẽ để bảo vệ quan điểm cá nhân.
 • C1 Effective Operational Proficiency – Cao cấp: Có khả năng đọc hiểu và nghe hiểu các từ tiếng anh chuyên ngành có độ khó cao. Khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt trong mọi trường hợp giao tiếp hàng ngày.
 • C2: Mastery – Thành thạo: Có khả năng hiểu hết mọi thông tin trong mọi chủ đề. Khả năng sử dụng ngôn ngữ như người bản xứ. Có thể sáng tác truyện, viết nhạc, viết văn bằng tiếng anh…

Chứng chỉ CEFR có thời hạn bao lâu?

Theo quy định của Hội đồng châu Âu chứng chỉ CEFR có thời hạn sử dụng là vĩnh viễn. Tuy nhiên theo quy định của Bộ GD&ĐT, thời hạn sử dụng chứng chỉ tiếng anh sẽ do người đứng đầu đơn vị, cơ quan sử dụng lao động quy định tùy thuộc vào vị trí làm việc. Chính vì vậy hiện nay tại Việt Nam thường áp dụng 2 trường hợp đó là vĩnh viễn và nếu có thời hạn sẽ là 2 năm.

Hướng dẫn quy đổi CEFR và IELTS, TOEIC, APTIS

Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (Vstep) được xây dựng dựa trên cơ sở tham chiếu khung CEFR.  Vì vậy 2 loại chứng chỉ này có giá trị tương đương nhau, có thể sử dụng để đáp ứng yêu cầu công việc và học tập tại Việt Nam.

Vậy chứng chỉ CEFR tương đương với các chứng chỉ tiếng anh quốc tế khác thế nào. Các bạn hãy xem bảng quy đổi dưới đây.

CEFR IELTS TOEIC APTIS
A1 1.0 – 2.5 100 – 250 APTIS A1
A2 3.0 – 3.5 255 – 545 APTIS A2
B1 4.0 – 4.5 550 – 780 APTIS B1
B2 5.0 – 6.0 785 – 940 APTIS B2
C1 7.0 – 8.0 940 – 990 APTIS C1
C2 8.5 – 9.0 APTIS C2

Như vậy các cấp bậc trình độ của chứng chỉ CEFR sẽ tương đương với hầu hết tất cả các loại chứng chỉ tiếng anh quốc phổ biến hiện nay. Luyện thi CEFR được nhiều người đánh giá là không mất nhiều thời gian và công sức. Nội dung kiến thức đề thi chỉ ở mức trung cấp, không sử dụng những kiến thức hàn lâm hay mang tính học thuật cao.

Hiện nay chứng chỉ CEFR được nhiều người lựa chọn, trong trường hợp đang cần gấp chứng chỉ tiếng anh để đáp ứng yêu cầu công việc. Ôn luyện tại những trung tâm uy tín, chất lượng cao như Vstep Việt Nam, chắc chắn các bạn sẽ thi đỗ chỉ sau khóa ôn luyện 10-12 buổi.

kỳ thi cefr

Cấu trúc bài thi chứng chỉ CEFR

Bài thi CEFR tiêu chuẩn bao gồm 5 phần: Grammar (Ngữ pháp), Listening (Nghe), Reading (Đọc), Writing (Viết) và Speaking (Nói). Chi tiết như sau:

Phần thi Số câu Thời gian thi

Nội dung

Grammar 100 câu 40 phút Thí sinh sẽ phải trả lời những câu hỏi ngắn, như tìm câu trả lời đúng nhất, tìm đáp án sai, chọn từ thích hợp điền chỗ trống, tìm lỗi ngữ pháp…
Listening 12 câu 20 phút Thí sinh sẽ được nghe đoạn miêu tả về một sự vật hiện tượng hoặc câu chuyện về một ai đó. Đề thi đôi lúc sẽ cho đi kèm một bức tranh, thí sinh sẽ phải trả lời các câu hỏi dạng trắc nghiệm về chủ thể vừa được mô tả.
Reading 9-12 câu 20 phút Thí sinh sẽ phải đọc 5-6 đoạn văn (dưới 1000 từ).  Nội dung bài đọc sẽ gồm các thói quen hằng ngày, câu chuyện cuộc sống…Cho tới những chủ đề khó như chính trị, thương mại, kinh tế, lịch sử… Càng ở cấp bậc cao thì đề thi càng khó
Writing 1 câu 15 phút Thí sinh sẽ được yêu cầu viết lại câu chuyện trong một bức tranh hoặc viết một bài luận trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề.
Speaking 1 câu 5 phút Thí sinh sẽ phải trả lời câu hỏi có dạng như: Miêu tả tranh, trả lời câu hỏi theo thông tin cho trước, đưa ra giải pháp cho một vấn đề, trình bày quan điểm và đưa ra lập luận bảo vệ ý kiến…

Trang web cung cấp bài test CEFR online miễn phí

Để ôn luyện kiến thức và làm quen với cấu trúc đề thi thật. Các bạn hãy đăng kỳ và tự học tại một số địa chỉ website dưới đây.

Cambridgeenglish.org Đây là trang web của đại học Cambridge, nội dung trên trang cung cấp rất nhiều kiến thức cũng như các bài mẫu thi thử CEFR. Các bạn chỉ cần đăng ký tài khoản là có thể học bất cứ lúc nào.

efset.org

Đây là trang web của công ty education first tổ chức giáo dục quốc tế hoạt động trong lĩnh vực đào tạo ngôn ngữ, du lịch kết hợp giáo dục…Nội dung trên trang cung cấp rất nhiều kiến thức học tập, từ vựng cũng như các bài kiểm tra kỹ năng của chứng chỉ CEFR.

Ngoài ra các bạn hãy tham khảo thêm một số bộ đề thi chứng chỉ tiếng anh CEFR được tổng hợp từ những kỳ thi gần nhất.

Kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ CEFR

Đề thi CEFR được đánh giá không quá khó. Tuy nhiên để có thể vượt qua bài thi một cách dễ dàng thì các bạn cần phải có kế hoạch và phương pháp ôn thi phù hợp, hiệu quả. Dưới đây là một số kinh nghiệm trong quá trình ôn thi. Các bạn hãy tham khảo.

Việc đầu tiên trước khi ôn luyện, các bạn cần phải  xác định bản thân đang ở trình độ nào, mục tiêu của bạn là gì. Để xác định trình độ bản thân, các bạn hãy làm các bộ đề thi thử. Thông qua điểm số bài thi thử, các bạn sẽ biết mình đang ở trình độ nào và thấy rõ được những kỹ năng nào mình đang yếu cần cải thiện.

Để nâng cao 4 kỹ năng, các bạn cần củng cố vốn từ vựng, ngữ pháp thì mới có thể hoàn thành bài thi CEFR với kết quả tốt nhất. Hãy ôn luyện từ vựng hàng ngày, thực hành với những cấu trúc câu mà bạn biết. Điều này sẽ giúp bạn có thể hoàn thành nhanh bài thi của mình khi thi thật. 

Sau khi đã có vốn ngữ pháp và từ vựng, bạn hãy ôn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Trong đó để nâng cao trình độ kỹ năng nghe CEFR, bạn cần phải luyện nghe tiếng anh thành thói quen hàng ngày. Đối với kỹ năng nói các bạn hãy áp dụng 2 phương pháp rất phổ biến hiện nay đó là: Đọc lướt nắm bắt ý chính nhanh và đọc quét tìm kiếm thông tin quan trọng.

Trong quá trình ôn luyện từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, loại từ… Các bạn hãy song song thực hành với các bộ đề thi thử CEFR. Việc này sẽ giúp các bạn làm quen với cấu trúc đề thi thực tế và học cách phân bổ thời gian làm bài hiệu quả.

Đăng ký thi CEFR ở đâu?

Để thi CEFR tại Việt Nam các bạn sẽ phải đăng ký tại Viện Khoa học Quản lý Giáo dục – (IEMS) hoặc các đơn vị liên kết. IEMS là tổ chức giáo dục tại Việt Nam được ủy quyền độc quyền của Bright online LLC Academy nhằm thực hiện các công tác tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR).

Địa điểm học cefr

Luyện thi CEFR ở đâu uy tín

Để nhanh chóng có được chứng chỉ CEFR để đáp ứng yêu cầu công việc, tốt nghiệp đại học, xin visa định cư…Các bạn hãy đăng ký lớp luyện thi chứng chỉ CEFR của trung tâm luyện thi Vstep Việt Nam.

 • Đến với trung tâm các bạn sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, trong đó có những thầy cô đã từng làm giám khảo tại các kỳ thi CEFR.
 • Giáo trình giảng dạy được biên soạn công phu, cập nhật liên tục hàng tháng theo format đề thi mới nhất.
 • Kho tài liệu ôn thi đồ sộ đầy đủ kiến thức, đề thi cho cả 5 kỹ năng thi CEFR. Các bạn sẽ được giáo viên làm bài thi thử đầu vào, hàng tuần có bài kiểm tra năng lực để đánh giá trình độ kỹ năng. Kịp thời có phương án điều chỉnh để bạn có đầy đủ kiến thức để đi thi chi sau khóa học từ 7-10 buổi.
 • Trung tâm có nhiều kinh nghiệm trong việc hỗ trợ học viên quy đổi tương đương chứng chỉ CEFR với các chứng chỉ tiếng anh khác. Trường hợp học viên đang cần chứng chỉ tiếng anh gấp, trung tâm có nhiều giải pháp để học viên có thể lấy chứng chỉ tiếng anh chỉ sau 7- 10 ngày và thời gian luyện thi chỉ 10-12 ngày.

Để được tư vấn về lớp luyện thi chứng chỉ CEFR hoặc phương án chuyển đổi. Các bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Trung Tâm Luyện Thi Chứng Chỉ Vstep Việt Nam

Địa chỉ: 5/1 Phạm Văn Bạch, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Hotline: 0968.560.903.

Trên đây mọi thông tin chi tiết về CEFR. Hy vọng những tin tức trong bài viết này, đã giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc về chứng chỉ CEFR. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7