Giấy chứng nhận và chứng chỉ tiếng anh B1 có tương đương không?

Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh B1 và bằng tiếng Anh B1 khác nhau, không thể sử dụng để thay thế cho nhau bởi vì:

 • Giấy chứng nhận do các Trường Đại học cấp chỉ có giá trị lưu hành nội bộ.
 • Chứng chỉ tiếng Anh B1 do Bộ GD&ĐT cấp có giá trị trên toàn quốc.
 • Chứng chỉ tiếng Anh B1 có thể dùng để thi công chức, viên chức giấy chứng nhận thì không.

Giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 là gì?

Giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 là văn bản có dấu xác nhận của trường đại học, công nhận sinh viên đã thi đỗ kỳ thi năng lực ngoại ngữ tương đương trình độ B1. Trong tiếng anh certificate đều có nghĩa là chứng chỉ và chứng nhận, vì vậy có nhiều người đã hiểu nhầm 2 loại này là một và có giá trị sử dụng như nhau. Thực ra chứng chỉ tiếng anh B1 VSTEP và giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 là 2 loại hoàn toàn khác nhau.

Có thể hiểu rằng chứng chỉ tiếng anh B1 là văn bằng do Bộ GD&ĐT cấp còn giấy chứng nhận sẽ do các trường đại học cấp. Sự nhầm lẫn giữa chứng nhận và chứng chỉ đã khiến nhiều thí sinh tốn thời gian, tiền bạc mà không có được bằng cấp phù hợp. Ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như học tập.

Giấy chứng nhận năng lực tiếng anh bậc 1 dùng làm gì?

Giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 là chương trình đánh giá năng lực tiếng anh nội bộ, do một số trường đại học tổ chức dành cho các sinh viên để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp. Giấy chứng nhận chỉ có giá trị nội bộ, không có giá trị nếu như sử dụng tại các đơn vị khác.

Hình ảnh mẫu giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1

Giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1
Giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1-Trường Đại học Ngoại ngữ- ĐHQG Hà Nội
Chứng chỉ tiếng anh B1
Hình ảnh mẫu chứng chỉ tiếng anh B1

Cách phân biệt giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 và chứng chỉ B1

Để phân biệt “chứng nhận” và “chứng chỉ” học viên hãy căn cứ vào những thông tin sau:

 • Chứng chỉ tiếng anh B1 (VSTEP) sử dụng mẫu phôi do Bộ giáo dục và đào tạo quy định. Trên chứng chỉ sẽ có mã vạch, con dấu kèm chữ ký của Bộ trưởng hoặc thứ trưởng Bộ GD&ĐT.
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 là văn bản theo mẫu nhà trường cấp cho sinh viên, trên giấy chứng nhận sẽ có con dấu, chữ ký của hiệu trưởng

Chiêu sinh lớp luyện thi chứng chỉ tiếng anh Vstep B1 phục vụ học viên toàn quốc – Đào tạo online giảng viên Đại Học Hà Nội

Nhận tư vấn khóa Vstep B1

Giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 có tương đương chứng chỉ B1 không?

Có thể khẳng định rằng giấy chứng nhận trình độ tiếng anh B1 không tương đương với chứng chỉ tiếng anh B1 VSTEP. Bởi vì :

 • Giấy chứng nhận do trường đại học cấp, theo các quy định của nhà trường chỉ có sử dụng nội bộ, dành cho các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp.
 • Chứng chỉ tiếng anh B1 của Bộ GD&ĐT theo thông tư số 23/2017/TT-BGDĐT có giá trị sử dụng trên toàn quốc, dành cho mọi đối tượng có nhu cầu sở hữu chứng chỉ tiếng anh.
 • Chứng chỉ tiếng anh B1 giá trị cao hơn, có thể sử dụng để đáp ứng điều kiện đầu vào cao học, miễn thi tốt nghiệp môn tiếng anh THPT, đầu ra đại học…
 • Hiện nay các kỳ sát hạch tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch… thường sử dụng chứng chỉ B1 VSTEP làm tiêu chí xét tuyển, chứ không sử dụng chứng nhận năng lực tiếng anh B1.

Để biết thêm các loại văn bằng tương đương với chứng chỉ tiếng anh B1, hãy xem tại bài viết: Chứng chỉ B1 tương đương IELTS, TOEIC bao nhiêu.

Trên đây là thông tin chi tiết về giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 và cách phân biệt với chứng chỉ tiếng anh B1. Hy vọng những thông tin này, sẽ giúp mọi người có thể lựa chọn đúng loại bằng tiếng Anh phù hợp.

Xem thêm:

Chứng chỉ tiếng anh B1 có thời hạn bao lâu?

Tiếng anh A1, A2, B1, B2 là gì? Nên thi lấy lấy chứng chỉ bậc mấy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024