Tiếng anh A1 A2 B1 B2 là gì? Nên thi A2 hay B1 hay B2?

Chứng chỉ tiếng anh A1 A2 B1 B2 là gì? Các cấp bậc này khác nhau chỗ nào? Bằng B1 hay B2 cao hơn? Nên thi chứng chỉ A2 hay B1…Ở bài viết này VSTEP Việt Nam sẽ làm rõ tất cả những thắc mắc về cấp bậc trình độ tiếng anh. Các bạn hãy xem thông tin chi tiết tại bài viết này.

Bằng A1 A2 B1 B2 tiếng anh là gì?

Theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu và khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Chứng tiếng anh hiện nay được chia thành 6 cấp bậc khác nhau, lần lượt là A1, A2, B1, B2, C1, C2 (VSTEP). Mỗi cấp bậc sẽ đại diện cho khả năng thông thạo tiếng anh của người học, thấp nhất là A1 và cao nhất là C2.

Để các bạn hiểu rõ hơn về từng cấp bậc trình độ,dưới đây VSTEP Việt Nam sẽ làm rõ chi tiết về 4 cấp bậc đầu tiên A1, A2, B1, B2.

Tiếng anh A1 là gì?

Đây là trình độ tiếng anh bậc 1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Cũng là bậc sơ cấp theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR). Bằng tiếng anh A1 thường được sử dụng cho các đối tượng như:

 • Sinh viên các trường cao đẳng, đại học chấp nhận trình độ A1 tiếng anh là điều kiện đầu ra.
 • Người chuẩn bị đi du lịch hoặc làm việc tại các quốc gia chấp nhận trình độ tiếng anh A1.
 • Người thi công chức, viên chức, nâng ngạch tăng lương…tại các đơn vị chấp nhận bằng tiếng anh A1.

Chỉ là trình độ sơ cấp nên yêu cầu về các kỹ năng của trình độ A1 rất đơn giản. Người có chứng chỉ tiếng anh A1 là người có thể sử dụng các câu chào hỏi hàng ngày, có thể đọc hiểu các thông tin trên bao bì sản phẩm. Có thể mô tả đơn giản về màu sắc, thời tiết, tình trạng sức khỏe…

chứng chỉ tiếng anh A1 VSTEP
Mẫu chứng chỉ tiếng anh A1 VSTEP

Tiếng anh A2 là gì?

Bằng tiếng anh A2 tương đương bậc sơ cấp và là trình độ tiếng anh bậc 2 theo KNLNN 6 bậc. Chứng chỉ tiếng anh A2 thường được áp dụng cho các đối tượng như:

 • Sinh viên chuẩn bị du học tại các quốc gia chấp nhận trình độ tiếng anh A2.
 • Người chuẩn bị tham dự kỳ thi tuyển công chức viên chức.
 • Sinh viên các trường cao đẳng, đại học chấp nhận trình độ A2 tiếng anh là điều kiện đầu ra.
 • Giáo viên các trường mầm non, tiểu học hạng 2 hạng 3.
 • Người xin việc tại các công ty yêu cầu ứng viên có chứng chỉ tiếng anh A2.

Yêu cầu về kỹ năng với người có trình độ tiếng anh A2 không quá cao. Cụ thể là có thể nghe hiểu và giao tiếp được tại các môi trường như siêu thị, bến xe,du lịch… Có thể giới thiệu chi tiết về bản thân, các mối quan hệ bạn bè, gia đình. Có thể đọc hiểu các thông báo, biển báo, tờ rơi, bưu thiếp…Có thể viết được những đoạn tư ngắn có chủ đề về cuộc sống, trường học, gia đình…

Chứng chỉ tiếng anh A2 đại học ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh
Chứng chỉ tiếng anh A2 đại học ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh

Bằng tiếng anh B1 là gì?

Trình độ tiếng anh B1 là bậc 3 theo KNLNN 6 bậc và là bậc trung cấp theo khung tham chiếu châu Âu (bài thi PET Cambridge). Các đối tượng cần phải có bằng tiếng anh B1 gồm:

 • Sinh viên du học tại các trường yêu cầu tiếng anh B1 là điều kiện đầu vào..
 • Người thi đầu vào cao học, sinh viên các trường đại học có quy định bằng B1 tiếng anh là điều kiện tốt nghiệp,
 • Học sinh THPT muốn miễn thi môn tiếng Anh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT.
 • Người chuẩn bị thi công chức, viên chức.
 • Người xin việc tại các công ty yêu cầu ứng viên phải có bằng tiếng anh B1.

Tại Việt Nam bằng tiếng anh B1 được áp dụng cho rất nhiều đối tượng, trong nhiều môi trường khác nhau. Chính vì vậy đây là văn bằng phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm:

Các trường được cấp chứng chỉ tiếng anh B1.

Chứng chỉ tiếng anh B1là bậc mấy
Bằng tiếng tiếng anh B1 là bậc mấy

Đào Tạo Chương Trình A2, B1, B2 Vstep Đặc Biệt: Giáo Trình Mới Nhất Từ Giảng Viên – Giám Khảo Kỳ Thi Vstep Tại Các Trường Đại Học Việt Nam

Nhận tư vấn từ giảng viên

Bằng tiếng anh B2 là gì?

Chứng chỉ tiếng anh B2 là trình độ bậc 4 theo KNLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam và bậc trung cấp theo khung tham chiếu châu Âu. Ở trình độ tiếng anh B1 các học viên sẽ có đủ khả năng để làm việc trong các môi trường như học thuật, nghiên cứu sinh…Các đối tượng cần bằng tiếng anh B2 gồm:

 • Sinh viên du học, nghiên cứu tại các trường quy định phải có chứng chỉ tiếng anh B2.
 • Học viên muốn miễn thi đầu ra cao học trình độ thạc sĩ.
 • Sinh viên các trường không chuyên ngoại ngữ, đáp ứng điều kiện tốt nghiệp.
 • Người thi công chức viên chức tại các vị trí yêu cầu trình độ tiếng anh B2.
 • Người xin việc tại các công ty trong và ngoài nước có yêu cầu ứng viên phải có bằng tiếng anh B2.

Trình độ tiếng anh B2 có yêu cầu khá cao về các kỹ năng. Cụ thể như sau: Người có trình độ tiếng anh B2 có thể đọc và nghe hiểu các đoạn văn bản, đoạn hội thoại có chủ đề trừu tượng, phức tạp thuộc lĩnh vực chuyên môn. Có thể nói trôi chảy bằng tiếng Anh, nắm rõ số lượng lớn từ vựng trình độ B2.

Hình ảnh chứng chỉ tiếng anh B2 Đại học Văn Lang
Hình ảnh bằng tiếng anh B2 Đại học Văn Lang

Nên thi tiếng anh A2 hay B1?

Kỳ thi tiếng anh A2 và B1 đều do các trường được Bộ giáo dục cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Bài thi tiếng anh A2 là bài thi được xây dựng dành riêng cho trình độ A2. Bài thi B1 là bài thi chung cho 3 trình độ B1, B1, C1 (bài thi VSTEP 3-5).

Đề thi tiếng anh A2 được đánh giá là dễ hơn bởi mục đích chỉ đánh giá trình độ A2, đề thi B1 thì có độ khó lớn hơn được dùng để đánh giá 3 trình độ. Tuy nhiên để thi đạt chứng chỉ A2 các bạn cần phải đạt được ít nhất 6,5 điểm trở lên, ở bài thi VSTEP (3-5) các bạn chỉ cần đạt được từ 4-5,5 điểm là đạt trình độ B1.

Nên lựa chọn trình độ A2 hay B1 sẽ tùy thuộc vào nhu cầu thực tế  và mục đích của bạn. Tuy nhiên chứng chỉ tiếng anh B1 có thứ hạng cao hơn và có tính ứng dụng rộng hơn. Thời gian ôn thi tiếng anh B1 cũng ngang ôn thi B2. Chính vì vậy các bạn nên lựa chọn tiếng anh B1 để có nhiều lợi ích hơn.

Bằng tiếng anh B1 và B2 khác nhau chỗ nào?

Trình độ B1, B2 tiếng anh đều là bậc nâng cao theo khung tham chiếu châu Âu, tuy nhiên 2 loại này lại có rất nhiều điểm khác nhau như:

 • Bằng tiếng anh B2 có giá trị cao hơn bằng B1. Người có chứng chỉ B2 có thể hoạt động trong lĩnh vực học thuật, nghiên cứu….
 • Để thi đạt chứng chỉ B1 bạn cần thi đạt 4/10 điểm bài thi VSTEP 3-5, để thi đạt trình độ B2 bạn cần phải đạt được ít nhất 6 điểm.
 • Ở trình độ tiếng anh B1 bạn có thể giao tiếp cơ bản với mọi người ở nơi làm việc. Có thể đọc và nghe hiểu các tài liệu, báo cáo về những chủ đề cơ bản thuộc lĩnh vực chuyên môn. Có thể soạn thảo các loại văn bản đơn giản như viết email.
 • Ở trình độ tiếng anh B2 bạn có thể trao đổi các vấn đề thuộc lĩnh vực nghiên cứu, đọc và nghe hiểu các tài liệu chuyên ngành. Có thể viết bài luận văn tốt nghiệp bằng tiếng anh hoặc các loại văn bản có độ khó cao.

Hiện nay chứng chỉ A1 rất ít khi được các trường tổ chức thi. Trình độ A1 chỉ là bậc sơ cấp bậc thấp nhất nên gần như không đáp ứng được các yêu cầu về trình độ tiếng anh của các nhà tuyển dụng. Lượng thí sinh đăng ký chứng chỉ tiếng anh A1 hằng năm rất ít.

Chứng chỉ tiếng anh A2 thì phổ biến hơn vẫn được các đơn vị, cơ quan hành chính nhà nước sử dụng làm tiêu chí tuyển dụng, nâng lương, chuyển ngạch…Tuy nhiên để thi đỗ A2 các bạn cần phải đạt được từ 6,5 – 7,5 điểm cho bài thi của mình. Trong khi thời gian ôn luyện, lệ phí thi cũng bằng B1.

Bằng tiếng anh B1 là chứng chỉ hiện nay có lượng người đăng ký thi nhiều nhất hàng năm. Trình độ tiếng anh B1 là yêu cầu đầu vào bắt buộc với những người thi đầu vào cao học trình độ thạc sĩ. Đại đa số các trường đại học cũng đã bắt đầu lấy B1 là điều kiện tốt nghiệp đối với sinh viên. Theo kinh nghiệm của những người đã từng thi A2, B1 thì làm bài thi B1 sẽ dễ đậu hơn.

Bằng tiếng anh B2 là trình độ tiệm cận bậc thành thạo nên cần lượng kiến thức lớn, độ khó cao nên không có nhiều người đăng ký học và thi. Hiện nay những đối tượng cần phải có chứng chỉ B2 tiếng anh là người học thạc sĩ, du học sinh tại các trường đại học quốc tế, người ứng tuyển làm việc tại các tổ chức phi chính phủ, tập đoàn đa quốc gia…

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong mọi thông tin cần biết về 4 cấp bậc tiếng anh A1 A2 B1 B2. Qua những thông tin này chắc các bạn đã hiểu rõ về 4 loại chứng chỉ tiếng này. Nếu như các bạn vẫn còn những thắc cần được tư vấn. Hãy liên hệ với VSTEP Việt Nam theo số hotline: 0369.830.812 để được hỗ trợ.

Xem thêm:

Quy định mới về chứng chỉ tiếng anh B1 đầu ra thạc sĩ.

Chứng chỉ tiếng anh B1 có được dùng làm đầu ra thạc sĩ không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7