Tải miễn phí đề thi chuyên viên chính có đáp án định dạng PDF

Đề thi chuyên viên chính thường bao gồm 2 vòng:

Vòng 1: Kiến thức chung

 • Gồm 3 phần kiến thức chung, tin học và ngoại ngữ. Thời gian thi 1200 phút.
 • Hình thức thi: Trắc nghiệm.

Vòng 2:  Nghiệp vụ chuyên ngành.

 • Nội dung thi: Kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ
 • Hình thức thi: Phỏng vấn (30 phút) hoặc viết (180 phút).

Cấu trúc đề thi chuyên viên chính?

Cấu trúc đề thi nâng ngạch chuyên viên chính đã được quy định tại điều 8 Nghị định 161/2018/NĐ-CP, thi tuyển công chức sẽ được thực hiện theo 2 vòng, cụ thể như sau:

Vòng thi Phần thi Nội dung thi Thời gian
Vòng 1 Phần 1 Kiến thức chung gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm có nội dung như sau:

Câu hỏi trắc nghiệm về hệ thống chính trị, tổ chức Đảng và Nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội.

Trắc nghiệm về quản lý hành chính nhà nước, công chức, và công vụ.

Câu hỏi trắc nghiệm về chủ trương và đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác tuyển dụng nhân sự.

Câu hỏi trắc nghiệm về chức trách và nhiệm vụ của công chức theo yêu cầu của vị trí làm việc.

60 phút
Phần 2 Ngoại ngữ gồm 30 câu hỏi:

Có thể là tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác tùy thuộc vào yêu cầu của vị trí việc làm.

30 phút
Phần 3 Tin học gồm 30 câu hỏi:

Câu hỏi trắc nghiệm có nội dung kiểm tra khả năng sử dụng tin học văn phòng, cách sử dụng các công cụ phần mềm trình chiếu, kiến thức chung về bảo mật thông tin…

30 phút
Vòng 2

Nghiệp vụ chuyên ngành

Kiểm tra kiến thức, năng lực và kỹ năng thực thi công việc theo yêu cầu của vị trí.

Phỏng vấn 30 phút

Thi viết 180 phút

Hướng dẫn cách làm đề thi chuyên viên chính

Kỳ thi chuyên viên chính được Bộ Nội vụ hướng dẫn và quy định rất rõ ràng trong Điều 8 Nghị định 161/2018/NĐ-CP. Cấu trúc đề thi và cách làm bài thi chuyên viên chính như sau:

Vòng 1.1: Môn kiến thức chung

Bài thi này sẽ sử dụng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Thời gian làm bài thi 60 phút. Thí sinh cần phải hoàn thành ít nhất 30 câu thì sẽ được tính là đạt điểm qua môn. Cách làm bài thi môn kiến thức chung như sau:

 • Kiến thức chung 60 câu hỏi trắc nghiệm về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội; quản lý hành chính nhà nước; công chức, công vụ; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ngành, lĩnh vực; chức trách, nhiệm vụ của công chức theo tiêu chuẩn của ngạch dự thi.
 • Trước khi làm bài thí sinh cần đọc kỹ hướng dẫn của kỳ thi để hiểu rõ về cấu trúc, quy tắc và nội dung của bài thi. Đề thi sẽ gồm các câu hỏi trắc nghiệm có 4 đáp án để lựa chọn, nội dung đề thi sẽ tập trung vào các thể loại văn bản như: Hiến pháp 2013, luật về tổ chức chính phủ, cán bộ, công chức…và các nghị định liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức.
 • Để dễ dàng lựa chọn được đáp án đúng thí sinh cần phải đọc và nắm vững nội dung của Luật Cán bộ, Công chức sửa đổi năm 2019, các nghị định liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức.
 • Trước khi làm hãy đọc câu hỏi và tất cả các lựa chọn trước khi đưa ra quyết định, điều này giúp hiểu rõ yêu cầu và tăng khả năng chọn đúng đáp án.
 • Nếu như gặp câu hỏi đang phân vân đáp án đúng hãy loại bỏ những lựa chọn không liên quan hoặc không chính xác.
 • Hãy sử dụng kiến thức đã học từ trước để giúp định rõ đáp án chính xác, trường hợp gặp câu khó không biết đáp án hãy lựa chọn một đáp án bất kỳ để làm tăng cơ hội điểm số.

Vòng 1.2: Môn ngoại ngữ

Bài thi này cũng sử dụng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Bài thi sẽ có 30 câu hỏi với thời gian thi 30 phút. Thí sinh cần làm đúng ít nhất 15 câu để được tính là đủ điểm. Cách làm bài thi môn ngoại ngữ như sau:

 • Hiện nay tiếng Anh là ngôn ngữ thường được sử dụng trong các kỳ thi nâng ngạch chuyên chính. Đề thi sẽ có 30 câu hỏi mỗi câu sẽ có 4 đáp án để lựa chọn, nội dung câu hỏi thường có nội dung về giao tiếp. Để làm tốt phần thi này hãy ôn thật kỹ tiếng Anh phần từ vựng và cấu trúc ngữ pháp trong giao tiếp hàng ngày.
 • Để đạt được kết quả cao khi làm bài thi môn tiếng Anh kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính, thí sinh cần phải đọc thật kỹ câu hỏi, dịch nghĩa từ khóa và xác định yêu cầu của đề bài.
 • Việc giải nghĩa được từ khóa trong câu hỏi là thí sinh đã nắm chắc được đáp án. Trong trường hợp có nhiều đáp án cùng nghĩa hãy sử dụng phương pháp loại trừ để chọn đáp án đúng.
 • Sau khi làm bài đừng quên kiểm tra lại các đáp án xem mình đã làm đúng hết hay chưa. Trường hợp hết giờ mà chưa làm xong,  hãy điền đáp án cho tất cả các câu còn lại để tăng cơ hội kiếm thêm điểm.

Vòng 1.3: Môn tin học

Bài thi cũng sử dụng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Sẽ có 30 câu hỏi và thời gian làm bài 30 phút. Thí sinh cần phải làm đúng ít nhất 15 câu để được tính là đủ điểm. Cách làm bài thi môn tin học như sau:

 • Bài thi tin học kỳ thi chuyên viên chính sẽ tập trung kiểm tra những kiến thức như: Sử dụng các ứng dụng văn phòng như Microsoft Word, Excel, PowerPoint, Định dạng văn bản, tạo bảng tính và bài thuyết trình cơ bản, Sử dụng trình duyệt web (Internet Explorer, Chrome, Firefox), Cơ bản về bảo mật thông tin và biện pháp bảo vệ cá nhân…
 • Cách làm bài thi này cũng tương tự như thi môn kiến thức chung và ngoại ngữ. Thí sinh cần phải đọc kỹ câu hỏi, nên đọc trước một loạt các câu hỏi và điền đáp án cho những câu đã chắc chắn về đáp án.
 • Hãy lưu ý rà soát lại toàn bộ bài thi sau khi hoàn thành, đối với những câu khó không biết đáp án hãy đọc thật kỹ câu hỏi phân tích đáp án và lựa chọn đáp án có nội dung liên quan đến câu hỏi.

Vòng 2: Môn chuyên môn, nghiệp vụ

Bài thi này có 3 hình thức thi là thi viết, phỏng vấn và kết hợp (viết và phỏng vấn).  Việc sử dụng hình thức nào sẽ do người đứng đầu cơ quan tuyển dụng quyết định. Bài thi này có thang điểm 100, thời gian thi: 180 phút. Thí sinh cần phải đạt ít nhất 50 điểm trở lên mới được tính là đạt. Cách làm bài thi môn chuyên môn, nghiệp vụ như sau:

Bài thi chuyên môn nghiệp vụ gồm 2 phần đó là thuyết trình hoặc phỏng vấn (cũng có thể là thi viết).

 • Trước khi thi sẽ phải chuẩn bị trước 1 báo cáo (áp dụng cho mọi hình thức) có nội dung về kết quả làm việc hoặc kết quả công tác quản lý, chỉ đạo trong vòng 5 năm kể từ khi được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên chính.
 • Để phần thi thuyết trình đạt điểm cao, khi vào phòng thi nên trình bày trực tiếp không nên đọc báo cáo, không sử dụng máy tính, máy chiếu để trình bày sẽ được đánh giá cao hơn.
 • Tiếp theo thí sinh sẽ bốc thăm câu hỏi (áp dụng cho hình thức phỏng vấn) hoặc nhận bài thi viết với đề thi được in sẵn. Nội dung của các câu hỏi sẽ xoay quanh các vấn đề về chuyên môn, nghiệp vụ thuộc cấp bậc, vị trí mà bản thân đang đảm nhiệm. Hỏi về các giải pháp giải quyết các vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn.
 • Để làm phần này hãy ôn luyện thật kỹ kiến thức về kỹ năng của chuyên viên chính, dựa vào kinh nghiệm của bản thân để phân tích câu hỏi, tình huống. Từ đó lập dàn ý và  đưa ra những phương án giải quyết.
Đề thi chuyên viên chính gồm 2 hình thức trắc nghiệm và thi viết
Đề thi chuyên viên chính gồm 2 hình thức trắc nghiệm và thi viết

Tổng hợp bộ đề thi nâng ngạch chuyên viên chính

Dưới đây là đề thi nâng ngạch chuyên viên chính của các môn kiến thức chung, môn chuyên ngành, ngoại ngữ và tin học. Định dạng đề thi đều là hình thức trắc nghiệm, các bộ đề thi này đều đã được hệ thống lại, giúp dễ học, dễ ôn các đáp án đều được cập nhật từ các thông tư, văn bản pháp luật mới nhất.

Đề thi môn kiến thức chung chuyên viên chính

 • Mẫu đề thi kiến thức chung

Câu 1: “Phát hiện, lựa chọn từ nguồn quy hoạch những cán bộ tiêu biểu, xuất sắc đã được đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện theo chức danh, nhất là những người đã được thử thách qua thực tiễn, có thành tích nổi trội, có “sản phẩm” cụ thể, có triển vọng phát triển” là một trong những nội dung về nhiệm vụ, giải pháp nào?
A. Kiểm soát chặt chẽ quyền lực trong công tác cán bộ; chống chạy chức, chạy quyền
B. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược ngang tầm nhiệm vụ
C. Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, coi trọng tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận về công tác tổ chức, cán bộ
D. Phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng đội ngũ cán bộ
Câu 2: Theo Luật Cán bộ, công chức: có mấy hình thức kỷ luật đối với cán bộ?
A. 04 hình thức
B. 02 hình thức
C. 03 hình thức
D. 05 hình thức
Câu 3: Theo nghị định 62/2020/NĐ-CP, ngày 01/06/2020 về Vị trí việc làm và biên chế công chức. Xác định phương án đúng “. Hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành các quy định về vị trí việc làm, cơ cấu ngạch công chức và quản lý, sử dụng biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi quản lý” là trách nhiệm của cơ quan nào?
A. Bộ trưởng Bộ Nội vụ
B. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
C. Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
D. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, người đứng đầu tổ chức do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành lập
mà không phải là đơn vị sự nghiệp công lập
Câu 4: Theo Nghị quyết 52-NQ/TW; 27/9/2019. “Duy trì xếp hạng về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) thuộc 3 nước dẫn đầu ASEAN” là:
A. Mục tiêu tổng quát
B. Một số mục tiêu cụ thể đến năm 2025
C. Tầm nhìn đến năm 2045
D. Quan điểm chỉ đạo
Câu 5: Theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp Luật 2015. Cơ quan nào xem xét, thông qua dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh?
A. Uỷ ban Tư pháp của Quốc Hội
B. Quốc hội
C. Chính phủ
D. Uỷ ban thường vụ Quốc hội.

Dưới đây là một số bộ đề thi chuyên viên chính môn kiến thức chung, được tổng hợp từ các năm 2014, 2015, 2016, 2016, 2017, 2018, 2019 và 2023.

Đề thi tiếng Anh chuyên viên chính

 • Mẫu đề thi tiếng Anh kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính 2023

Câu hỏi 1: Linda is thanking Daniel for his birthday present. – Linda: “Thanks for the book. I’ve been looking for it for months.”- Daniel: “…….”

A.You can say that again    

B.Thank you for looking for it

C.I like reading books    

D.I’m glad you like it

Câu hỏi 2: Peter is disappointed at not getting the job, but he will …… it soon.

A.take on    

B.get over    

C.go through    

D.come over

Câu hỏi 3: I may look half asleep, but I can assure you I am …… awake.

A.broad    

B.well    

C.full    

D.wide

Câu hỏi 4: A man is talking to Alex when he is on holiday in Paris, The man: “You haven’t lived here long, have you?”- Alex: “…….”

A.Yes, I have just moved here    

B.No, only three months

C.Yes, just a few days    

D.No, I live here for a long time

Câu hỏi 5: Professional gardeners appreciate flowers for their …… gorgeous colors, and pleasant fragrance.

A.attractively shaped    

B.shape and attract

C.shaped attractively    

D.attractive shapes

Hãy tải 300 câu hỏi trắc nghiệm đề thi nâng ngạch chuyên viên chính môn tiếng Anh tại đây để ôn luyện tại nhà.

Xem thêm:

Điều kiện miễn thi ngoại ngữ chuyên viên chính.

Đề thi Tin học chuyên viên chính

 • Mẫu đề thi môn thi học:

Câu 1: Trong soạn thảo Word, muốn chèn các kí tự đặc biệt vào văn bản, ta thực hiện:
A. Insert – Symbol
B. View – Symbol
C. Format – Symbol
D. Tools – Symbol
Câu 2: Trong Windows, muốn cài đặt máy in, ta thực hiện:
A. File – Printer and Faxes, rồi chọn mục Add a printer
B. Tools – Printer and Faxes, rồi chọn mục Add a printer
C. Window – Printer and Faxes, rồi chọn mục Add a printer
D. Start – Printer and Faxes, rồi chọn mục Add a printer
Câu 3: Các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel là:
A. Kiểu số, kiểu logic, kiểu ngày tháng
B. Kiểu chuỗi, kiểu văn bản, kiểu ngày tháng
C. Kiểu công thức, kiểu hàm, kiểu số, kiểu ngày tháng
D. Kiểu chuỗi, kiểu số, kiểu logic, kiểu ngày tháng, kiểu công thức
Câu 4: Khi đang làm việc với PowerPoint, muốn thiết lập hiệu ứng cho văn bản, hình ảnh, …, ta thực hiện:
A. Slide Show – Custom Animation, rồi chọn Add Effect
B. Insert – Custom Animation, rồi chọn Add Effect
C. View – Custom Animation, rồi chọn Add Effect
D. Format – Custom Animation, rồi chọn Add Effect
Câu 5: Trong mạng máy tính, thuật ngữ Share có ý nghĩa gì:
A. Chia sẻ tài nguyên
B. Một phần mềm hỗ trợ sử dụng mạng cục bộ
C. Nhãn hiệu của một thiết bị kết nối mạng
D. Thực hiện lệnh in trong mạng cục bộ

Download trọn bộ đề thi trắc nghiệm tin học kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính tại đây.

Đề thi chuyên môn nghiệp vụ kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính

 • Mẫu câu hỏi phần thi chuyên môn nghiệp vụ ngành thanh tra.

Câu 1. Anh (chị) trình bày nội dung: Mục đích của hoạt động thanh tra theo quy định tại Điều 2, Luật Thanh tra năm 2010; Cơ quan thực hiện chức năng thanh tra quy định tại Điều 4, Luật Thanh tra năm 2010?

Câu 2. Anh (chị) trình bày nội dung: Chức năng của cơ quan thanh tra nhà nước quy định tại Điều 5 Luật Thanh tra năm 2010; nguyên tắc hoạt động thanh tra quy định tại Điều 7 Luật Thanh tra năm 2010; trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan nhà nước quy định tại Điều 8 Luật Thanh tra năm 2010?

Câu 3. Anh (chị) trình bày nội dung: Trách nhiệm và quyền của cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan quy định tại Điều 10, Luật Thanh tra năm 2010; trách nhiệm phối hợp giữa cơ quan thực hiện chức năng thanh tra với cơ quan, tổ chức hữu quan quy định tại Điều 11, Luật Thanh tra năm 2010?

Câu 4. Anh (chị) trình bày nội dung khái niệm: Thanh tra nhà nước;Thanh tra hành chính; Thanh tra chuyên ngành; Kế hoạch thanh tra; Cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành; Người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành; Thanh tra nhân dân quy định tại Điều 3, Luật Thanh tra năm 2010?

Câu 5. Anh (chị) trình bày nội dung: Ban thanh tra nhân dân quy định tại Điều 12, Luật Thanh tra năm 2010; các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 13, Luật Thanh tra năm 2010?

Dưới đây là một số bộ đề thi câu hỏi chuyên ngành dành cho phần thi phỏng vấn hoặc thi viết.

Nhận Trọn Bộ Đề Tham Khảo Kỳ Thi Chuyên Viên Chính – Cập Nhật Định Dạng Đề Thi Mới Nhất Từ Giảng Viên Trường Cán Bộ Quản Lý VHTTDL.

Nhận bộ đề thi mới nhất

Trên là hướng dẫn cách làm và link download những bộ đề thi chuyên viên chính được tổng hợp từ những năm gần nhất. Hy vọng qua nội dung bài viết này, chúng tôi đã giúp thí sinh có được những bộ tài liệu đề thi cần thiết.

Xem thêm:

Vì sao bỏ thi chuyên viên chính?

Điều kiện thi chuyên viên chính gồm những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024