Bộ Nội vụ đề xuất bỏ thi thăng hạng nâng ngạch chuyên viên chính

Theo nghị định 85/2023 sửa đổi một số điều của nghị định 115/2020 chính phủ đã bỏ thi nâng ngạch chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp và chuyển sang hình thức xét tuyển.

Vì sao lại bỏ thi nâng ngạch chuyên viên chính?

Ngày 25/08/2023 tại lễ khai mạc Kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức hành chính từ chuyên viên lên chuyên viên cao cấp. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, thời gian tới sẽ tham mưu bỏ thi chuyên viên chính và chuyên viên cao cấp để chuyển sang hình thức xét tuyển.

Kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp đã được thực hiện từ khi có Pháp lệnh Cán bộ, công chức ngày 29/04/2003 (sửa đổi). Lý giải cho việc bỏ thi chuyên viên chính bởi vì trong quá trình tổ chức thi, có một số khó khăn như sau:

 • Theo Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, các bộ, ngành, địa phương sẽ trực tiếp ban hành các tiêu chuẩn, điều kiện để tổ chức thi nâng ngạch, thăng hạng. Tuy nhiên mới chỉ có một số bộ, ngành ban hành thông tư hướng dẫn. Viên chức lại tập trung ở các ngành như: giáo dục, y tế, khoa học công nghệ…. mà những ngành này chưa ban hành quy định về tiêu chuẩn, điều kiện để tổ chức thi, do vậy rất khó để tiến hành việc tổ chức thi.
 • Việc chưa quy định được nội dung thi, dẫn tới đề thi chưa sát với yêu cầu vị trí việc làm cũng như công việc của viên chức. Vì vậy kỳ thi chỉ mang tính hình thức không phản ánh chính xác chất lượng của đội ngũ công chức, viên chức thông qua bài thi.
 • Số lượng viên chức hiện nay rất lớn, có gần 2 triệu viên chức mà quy định vị trí làm việc chưa rõ ràng. Điều này làm cho việc tổ chức thi hàng năm rất khó, số lượng kỳ thi được tổ chức rất ít. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến việc nâng cao trình độ, quyền lợi chính đáng của đội ngũ viên chức đặc biệt là giáo viên khi đã đủ tiêu chuẩn, điều kiện mà chưa được thi.
 • Tiêu chuẩn điều kiện thi nâng ngạch chuyên viên chính là phải có chứng chỉ chuyên ngành.
  Ví dụ: Phóng viên báo chí muốn thi nâng ngạch báo chí phải có chứng chỉ chuyên ngành báo chí.
  Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa tổ chức được các lớp cấp chứng chỉ dẫn tới công chức chưa đủ điều kiện dự thi. Điều này đã gây nên rào cản, hạn chế trong quá trình thi.
 • Quá trình tổ chức kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính rất tốn kém chi phí cho ban tổ chức thi, công chức cũng phải bỏ thời gian ôn thi, chi phí đi lại tham dự các lớp bồi dưỡng. chính vì vậy việc bỏ thi chuyên viên chính sẽ tiết kiệm được chi phí cho xã hội và giảm được thủ tục hành chính.

Bộ Nội vụ cũng đã trình bày cơ sở pháp lý cho việc bỏ thi chuyên viên chính được căn cứ theo Luật Cán bộ, công chức năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2019, Điều 44 đã quy định rất rõ, việc thăng hạng có thể thực hiện theo hai hình thức là thi hoặc xét.

Cũng theo Khoản 2 Điều 31 Luật Viên chức năm 2010 có quy định việc bổ nhiệm vào ngạch viên chức cao hơn có thể thông qua hình thức thi hoặc xét. Vì vậy việc bỏ thi nâng ngạch chuyên viên chính hoàn toàn có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, sẽ tham mưu bỏ thi chuyên viên chính
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Nội vụ sẽ tham mưu bỏ thi chuyên viên chính

Chính thức bỏ thi nâng ngạch chuyên viên chính từ bao giờ?

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức hành chính tổ chức ngày 25/08/2023 là kỳ thi rất đặc biệt, tạo ra sự chuyển đổi cuối cùng cho kỳ thi chuyên viên cao cấp, kết thúc một giai đoạn lịch sử để chuyển đổi sang hình thức khác. Như vậy sau năm 2023 sẽ chính thức bỏ thi nâng ngạch chuyên viên chính, công chức chỉ cần đáp ứng các điều kiện về tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ như có chứng chỉ chuyên viên chính, bằng đại học…và thông qua hình thức xét tuyển để được bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính.

Ngày 07/12/2023 Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã thay mặt Chính phủ ký ban hành nghị định 85/2023 sửa đổi một số điều của nghị định 115/2020 về tuyển dụng và quản lý viên chức. Theo đó Chính phủ đã bãi bỏ hình thức thi, chỉ giữ lại xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức dựa vào năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Thông Báo Mở Lớp Quản Lý Nhà Nước Ngạch Chuyên Viên, Chuyên Viên Chính, Lãnh Đạo Cấp Phòng – Giảng Viên Trường Cán Bộ Quản Lý VHTTDL

Nhận tư vấn từ giảng viên

Trên đây là những thông tin về việc bỏ thi chuyên viên chính. Hy vọng những thông tin trong bài đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết.

Xem thêm:

Viên chức có phải là chuyên viên không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024