Chứng chỉ ABC còn hiệu lực không? Cách quy đổi với khung 6 bậc

Chứng chỉ tiếng anh ABC là gì? Bằng anh văn A, B, C còn giá trị sử dụng không? Quy đổi sang khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc (VSTEP) như thế nào?…Tất cả sẽ được VSTEP Việt Nam giải đáp tại bài viết này.

Chứng chỉ tiếng anh ABC là gì?

Bằng anh văn ABC là các chứng chỉ ngoại ngữ đánh giá trình độ Anh ngữ áp dụng tại Việt Nam ra đời từ năm 1993 theo Quyết định số 177/QĐ-TCBT ngày 30-1-1993. Các chứng chỉ tiếng Anh ABC truyền thống chỉ có giá trị sử dụng trong nước,  không có giá trị sử dụng quốc tế.

Chứng chỉ Anh ngữ A B C gồm 3 cấp độ tiếng Anh thực hành tương ứng với các mức độ đó là: Cơ bản (Elementary level), Trung cấp (Intermediate level) và Nâng cao (Advanced level)

Trước đây chứng chỉ tiếng anh A, B, C là chương trình giáo dục thường xuyên do các trường Cao đẳng, Đại học cấp cho học sinh, sinh viên đang học trong trường. Trước đây chứng chỉ ABC tiếng anh là điều kiện không thể thiếu nếu bạn muốn thi công chức, viên chức, nâng lương, chuyển ngạch…..

Hình ảnh mẫu chứng chỉ tiếng anh ABC của Bộ Giáo dục

Hình ảnh mẫu chứng chỉ tiếng anh A

Ảnh mẫu chứng chỉ tiếng anh A

Hình ảnh mẫu chứng chỉ anh văn B

Chứng chỉ anh văn B đại học ngân hàng

Hình ảnh mẫu bằng C tiếng anh

Chứng chỉ C tiếng anh

Hình ảnh mẫu chứng chỉ tiếng anh A2 tương đương bằng B anh văn cũ

Chứng chỉ tiếng anh A2 đại học ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh

Hình ảnh mẫu chứng chỉ tiếng anh B1 tương đương bằng C anh văn cũ

Mẫu chứng chỉ tiếng anh B1 - Đại học sư phạm Tp. Hồ Chí Minh

Chứng chỉ tiếng anh ABC còn hiệu lực không?

Hiện tại chứng chỉ tiếng anh ABC đã không còn giá trị và hiệu lực. Nguyên do công tác đào tạo, kiểm tra cấp bằng tiếng anh A, B, C mang nặng tính hình thức, không được kiểm soát chặt. Đã xuất hiện các hành vi mua bán chứng chỉ tiếng anh ABC, bằng tiếng anh ABC cũng không có nhiều giá trị khi so với các chứng chỉ tiếng anh quốc tế. Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư 20/2019/TT-BGDĐT thực hiện từ ngày 15/01/2020 Bộ GD&ĐT đã bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ ABC theo chương trình giáo dục thường xuyên. Tuy nhiên, các chứng chỉ ngoại ngữ đã được cấp trước đó theo quy định tại Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT vẫn có giá trị sử dụng.

Đối với các khóa đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên đang triển khai thực hiện trước ngày 15/01/2020 thì tiếp tục thực hiện việc đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Để đáp ứng nhu cầu học tập nâng cao trình độ Anh ngữ của người dân nước ta, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chương trình đào tạo tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (VSTEP) Quyết định số 729/QĐ-BGDĐT ký ngày 11 tháng 3 năm 2015.

Quy đổi chứng chỉ tiếng anh A B C sang khung 6 bậc

Tại Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có đề cập về việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ. Cụ thể, theo khuyến nghị của Hội đồng thẩm định, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất như sau:

 • Trình độ A theo Quyết định 177/QĐ.TCBT ngày 30/01/1993 và trình độ A1 theo Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT tương đương bậc 1 của Khung 6 bậc.
 • Trình độ B theo Quyết định 177 và trình độ A2 theo Quyết định 66 tương đương bậc 2 của Khung 6 bậc.
 • Trình độ C theo Quyết định 177 và trình độ B1 theo Quyết định 66 tương đương bậc 3 của Khung 6 bậc.

Hiện tại thời hạn sử dụng chứng chỉ tiếng anh thường chỉ là 2 năm, các chứng chỉ Anh văn A B C hiện nay đã không còn giá trị cho nên hướng dẫn quy đổi trên đây chỉ mang tính chất tham khảo không còn giá trị thực tế.

Học bằng tiếng anh ABC anh văn ở đâu?

Hiện nay bằng ABC anh văn đã bị hủy bỏ không còn được tổ chức thi và công nhận giá trị, thay vào đó là chứng chỉ tiếng anh khung 6 bậc VSTEP. Để phục vụ cho nhu cầu học tập hay làm việc, các bạn sẽ phải ôn thi lấy chứng chỉ tiếng anh VSTEP.

Các kỳ thi tiếng anh VSTEP (Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc) được tổ chức rất nghiêm ngặt tại các trường Đại học được Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Nội dung đề thi được xây dựng theo format mới,đánh giá chính xác năng lực ngoại ngữ của người dự thi. Theo như đánh giá của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội, giá trị cũng như nội dung thi của VSTEP hiện nay không thua kém gì các chứng chỉ tiếng anh quốc tế như IELTS, TOEIC, SAT…

Hỗ Trợ Ôn Luyện Thi Chứng Chỉ Tiếng Anh A2, B1, B2, C1 Và Tương Đương A, B, C cũ Trong Thời Gian Ngắn Nhất – Bằng Chuẩn Hồ Sơ Gốc Trên Website Nhà Trường

Nhận tư vấn hỗ trợ

Để nhanh chóng sở hữu bằng tiếng anh VSTEP, việc tự ôn luyện sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Để dễ dàng hơn các bạn hãy đăng ký ôn luyện tại những đơn vị luyện thi uy tín, chất lượng cao như VSTEP Việt Nam.

 • Đội ngũ giảng viên của VSTEP Việt Nam là những thầy cô nhiều năm kinh nghiệm, đang công tác tại các trường Đại học hàng đầu như: Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Hà Nội, Học viện An ninh Nhân dân….
 • Giáo trình luyện thi tại VSTEP Việt Nam được biên soạn theo format đề thi mới nhất của các trường Đại học. Nội dung học tập trung vào những kiến thức cần thiết, tập trung rèn luyện 4 kỹ năng. Học viên sẽ được chia sẻ những kinh nghiệm và mẹo làm bài thi.
 • Khóa học tại VSTEP Việt Nam chỉ khoảng 10 buổi. Cam kết hỗ trợ đầy đủ kiến thức để học viên có thể tự tin thi đỗ chứng chỉ tiếng anh với trình độ mong muốn ngay lần thi đầu tiên.
 • Học phí lớp luyện thi giá cả cạnh tranh. Cam kết chỉ thu phí một lần, hỗ trợ học viên đến khi thi đỗ.

Nếu như các bạn cần được tư vấn thêm, về lớp luyện thi tiếng anh chất lượng cao của VSTEP Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0369.830.812.

Trên đây VSTEP Việt Nam đã gửi đến các bạn những thông tin cần biết về chứng chỉ tiếng anh ABC. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn có thể lựa chọn được, chứng chỉ tiếng anh phù hợp. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024