Chứng chỉ tiếng anh A là gì? Bằng A anh văn còn giá trị không

Chứng chỉ tiếng Anh A là chứng chỉ tiếng anh trình độ cơ bản được cấp bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo theo Quyết định số 177/QĐ-TCBT ngày 30 tháng 1 năm 1993.

 • Chứng chỉ tiếng Anh A tương đương bậc 1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP).
 • Ngày 1 tháng 12 năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ngừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh A.

Chứng chỉ tiếng anh trình độ A là gì?

Theo Quyết định số 177/QĐ-TCBT ngày 30-1-1993 chứng chỉ tiếng anh A là văn bằng ngoại ngữ do các trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp cho các học sinh, sinh viên đã hoàn thành chương trình đào tạo tiếng anh trong trường.

Trước đây chứng chỉ tiếng anh A là văn bằng không thể thiếu đối với những người muốn vào làm công chức, viên chức hay hoàn thiện hồ sơ thăng cấp, nâng lương….

Tuy nhiên hiện nay chứng chỉ tiếng anh A đã không còn được tổ chức. Thay vào đó là chương trình tiếng anh khung đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Thông qua hướng dẫn quy đổi của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng anh B tương đương với trình độ A1 (bậc 1 sơ cấp).

Chứng chỉ A yêu cầu kỹ năng gì?

Bằng A anh văn là bậc sơ cấp nên các yêu cầu về kỹ năng không quá cao. Cụ thể như sau:

 • Người ở trình độ A có thể sử dụng những câu giao tiếp cơ bản hàng ngày các cụm từ diễn tả ngắn.
 • Có thể viết được những đoạn văn ngắn mô tả với các từ ngữ thông dụng.
 • Có thể nói và giới thiệu về một địa điểm đang ở.
 • Có thể trao đổi với người khác về các vấn đề đơn giản như: màu sắc, trang phục, thời tiết, món ăn…
 • Có thể đọc và hiểu những thông tin cơ bản trên tem nhãn những sản phẩm thông dụng, có thể trao đổi mua bán với người bán hàng, nhân viên khách sạn.

Hình ảnh mẫu chứng chỉ tiếng anh A

Ảnh mẫu chứng chỉ tiếng anh A
Hình ảnh chứng chỉ tiếng anh A

Bằng A anh văn có giá trị bao lâu? Còn sử dụng được không?

Trước đây khi chưa có hướng dẫn cụ thể, chứng chỉ A tiếng anh có thời hạn sử dụng là vĩnh viễn. Người sở hữu có thể sử dụng để nộp hồ sơ xin việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước…

Tuy nhiên theo Công văn số 3755/BGDĐT-GDTX ngày 3/8/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ rõ, thời hạn sử dụng chứng chỉ tiếng Anh, sẽ do người đứng đầu các đơn vị sử dụng lao động quyết định, dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc.

Hiện nay thời hạn sử dụng các loại chứng chỉ tiếng anh được các doanh nghiệp quy định sử dụng từ 1 -2 năm. Bắt đầu từ 15/01/2019 Bộ GD&ĐT đã hủy bỏ thi và cấp chứng chỉ tiếng anh A, cho nên hiện tại bằng tiếng anh trình độ A không còn giá trị sử dụng.

Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng anh A tương đương bậc mấy VSTEP

Theo mục 4, Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT về hướng dẫn quy đổi chứng chỉ tiếng anh, tin học. Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A tương đương bậc 1 theo khung năng lực 6 bậc, tức là trình độ tiếng Anh A1.

Trình độ ngoại ngữ theo Quyết định 177  Trình độ ngoại ngữ theo Quyết định 66  KNLNN 6 bậc
A A1 Bậc 1
B A2 Bậc 2
C B1 Bậc 3
B2 Bậc 4
C1 Bậc 5
C2 Bậc 6

Học tiếng anh trình độ A ở đâu?

Hiện nay bằng A anh văn đã được Bộ GD&ĐT hủy bỏ không tổ chức thi và cấp chứng chỉ nên đã không còn đơn vị nào tổ chức học tiếng anh trình độ A cũ. Cũng theo hướng dẫn quy đổi của Bộ GD&ĐT bằng tiếng anh A chỉ tương đương với trình độ tiếng anh A1, đây là bậc thấp nhất trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc không có giá trị để học tập hay làm việc.

Để đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ khi tốt nghiệp đại học hay hoàn thiện hồ sơ xin việc, thi công chức… Học viên sẽ phải thi chứng chỉ tiếng anh B1 trở lên.

Tham khảo mẫu đề thi tiếng anh trình độ A

Trước đây chương trình đào tạo và đề thi chứng chỉ tiếng anh trình độ A sẽ do các trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc Bộ GD&ĐT tổ chức học, thi và cấp chứng chỉ. Định dạng đề thi tiếng anh trình độ A tương tự như bài kiểm tra học phần, dưới đây là một số mẫu đề thi bằng A tiếng anh để học viên tham khảo.

Download tài liệu luyện nói chứng chỉ tiếng anh A

Cũng giống như trình độ tiếng anh A1 bằng tiếng anh bậc A là bậc sơ cấp, kỹ năng thi khó nhất là kỹ năng nói. Để nâng cao trình độ nói và tìm hiểu thêm các chủ đề thi nói tiếng anh trình độ A. Học viên hãy tải bộ tài liệu luyện nói bằng A tiếng anh tại đây để luyện tập tại nhà.

Xem thêm:

Bằng B tiếng anh là gì? Chứng chỉ tiếng anh B còn giá trị không?

Hỗ Trợ Ôn Luyện Thi Chứng Chỉ Tiếng Anh A2, B1, B2, C1 Và Tương Đương Trong Thời Gian Ngắn Nhất – Bằng Chuẩn Hồ Sơ Gốc Trên Website Nhà Trường

Nhận tư vấn hỗ trợ

Download tài liệu ôn thi ngữ pháp tiếng anh trình độ A

Ở trình độ A tiếng anh ngữ pháp là phần kiến thức vô cùng quan trọng, nắm vững ngữ pháp học viên sẽ có thể biểu đạt thông điệp rõ ràng và chính xác. Ngoài ra ngữ pháp còn là công cụ quan trọng giúp giao tiếp hiệu quả.

Để nâng cao kiến thức ngữ pháp của bản thân, học viên hãy tải bộ đề thi ngữ pháp tiếng anh trình độ A dưới đây về làm tài liệu học tập.

Theo thông tư 20/2019/TT-BGDĐT từ ngày 15-1-2020 các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ tiếng anh ABC sẽ bị loại bỏ. Chính vì vậy hiện nay không có đơn vị nào tổ chức luyện thi, tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Các bộ tài liệu và đề thi trên đây chỉ mang giá trị kiến thức nâng cao trình độ kỹ năng cho học viên, cấu trúc đề thi không áp dụng cho kỳ thi thực tế nào hiện nay.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chứng chỉ A anh văn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho học viên hiểu rõ hơn về loại chứng chỉ này.

Xem thêm:

Bằng C tiếng anh là gì? Tương đương IELTS, TOEIC bao nhiêu?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024