Chứng chỉ tiếng anh C tương đương IELTS, TOEIC bao nhiêu?

Bằng C tiếng anh là gì? Chứng chỉ tiếng anh C còn giá trị không? Tiếng anh trình độ C tương đương IELTS, TOEIC bao nhiêu?…Mọi thông tin cần biết sẽ được VSTEP Việt Nam giải đáp tại bài viết này.

Chứng chỉ C tiếng anh là gì?

Chứng chỉ tiếng anh C ra đời từ năm 1993 theo Quyết định số 177/QĐ-TCBT ngày 30-1-1993, dùng để đánh giá trình độ anh ngữ của người học tiếng anh tại Việt Nam. Trình độ C anh văn trước đây là chương trình giáo dục thường xuyên của các trường Cao đẳng, Đại học. Trước đây chứng chỉ B tiếng anh là điều kiện không thể thiếu nếu bạn muốn thi công chức, viên chức, nâng lương, chuyển ngạch…

Chứng chỉ C yêu cầu kỹ năng gì?

Người đạt trình độ C anh văn thì cần phải đạt được các yêu cầu về kỹ năng như:

 • Nắm vững số lượng từ vựng khoảng 2000 từ, biết sử dụng đa dạng các cấu trúc câu trong một đoạn văn viết.
 • Có thể diễn đạt cho người khác hiểu ý mà bản thân muốn truyền tải trong các chủ đề liên quan đến đời sống công việc.
 • Có khả năng mô tả lại những sự kiện, hiện tượng mà bạn đã tham gia hoặc nhìn thấy. Có thể mô tả bằng cách viết hoặc nói về kinh nghiệm, ước mơ, hy vọng …. của bản thân.
 • Biết trình bày những ý kiến của bản thân để bảo vệ quan điểm cá nhân.
 • Có thể nghe hiểu được những cuộc hội thoại trong môi trường học tập và công việc.
 • Đọc hiểu được những tài liệu liên quan đến công việc chuyên môn, tài liệu học tập.

Hình ảnh mẫu chứng chỉ tiếng anh C

Chứng chỉ C tiếng anh
Hình ảnh bằng C tiếng anh

Cấu trúc đề thi bằng C tiếng anh

Đề thi bằng C tiếng anh gồm 4 phần: Nghe, nói, đọc, viết. Trước đây bài thi chứng chỉ C sẽ được thực hiện trên giấy, đề thi sẽ do các giáo viên bộ môn tiếng anh của trường Cao đẳng, Đại học soạn đề và tổ chức dưới dạng bài kiểm tra.

Hiện tại kỳ thi bằng C tiếng anh đã không còn được tổ chức, thay thế vào đó là kỳ thi chứng chỉ tiếng anh B1 VSTEP tương đương với trình độ C cũ. Bài thi tiếng anh B1 VSTEP được thực hiện trên máy tính. Dưới đây là bảng so sánh cấu trúc đề thi B1 VSTEP với bằng C tiếng anh cũ, các bạn hãy tham khảo.

Kỹ năng thi Chứng chỉ B cũ Chứng chỉ B1 VSTEP
Kỹ năng nghe Gồm có 3 phần thi sinh sẽ được nghe đoạn hội thoại qua radio và làm đề thi dạng chọn đáp án đúng Gồm 3 phần nhỏ với 35 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 40 phút.
Kỹ năng nói Giám khảo thường yêu cầu sinh viên nói một bài giới thiệu về bản thân, mơ ước và dự định trong tương lai. Gồm 3 phần, thời gian thi 12 phút. Thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi bốc thăm và trả lời vấn đáp với giám khảo về một chủ đề bất kỳ.
Kỹ năng đọc Có khoảng 4 phần thi, nội dung câu hỏi thường là:

 •  Đọc đoạn văn và điền từ còn thiếu; Sửa từ hoặc cụm từ được gạch chân trong đoạn văn
 • Chọn từ hoặc cụm từ điền vào chỗ trống
 • Hoàn thành hoặc viết câu trả lời trong đoạn văn cho sẵn.
Gồm 4 bài đọc khoảng 2000 từ, tổng sẽ có 40 câu hỏi dạng trắc nghiệm điền từ còn thiếu, lựa chọn đáp án đúng….Thời gian làm bài 60 phút.
Kỹ năng viết Có 3 dạng thường dùng, nội dung câu hỏi như sau:

 • Hoàn thành câu với các từ cho sẵn.
 • Viết đoạn văn theo yêu cầu (độ dài 80-150 ký tự)
 •  Hoàn thành đoạn văn với các từ gợi ý.
Thí sinh sẽ được yêu cầu làm 2 bài viết, dạng viết thư và viết luận. thời gian làm bài khoảng 60 phút.

Mẫu đề thi chứng chỉ C tiếng anh

Dưới đây là những bộ đề thi bằng C tiếng anh do VSTEP Việt Nam sưu tầm. Đa số các bộ này đều có đáp án. Các bạn hãy tải về để làm tài liệu tham khảo.

Hoặc các bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu, hướng dẫn luyện thi B1 tương đương với trình độ C cũ.

Nhận trọn bộ đề thi tiếng anh B1 Vstep – Tương đương chứng chỉ C – Cập nhật theo định dạng đề thi mới nhất từ giảng viên Đại học Hà Nội

Nhận đề ôn thi miễn phí

Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ C tương đương bậc mấy

Theo Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 của Bộ GD&ĐT ban hành đề cập việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ cũ với khung NLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam như sau::

 • Chứng chỉ tiếng anh A (chứng chỉ cũ) và chứng chỉ tiếng anh A1(KNLNN 6 bậc) tương đương bậc 1 trong khung 6 bậc.
 • Chứng chỉ tiếng anh B (chứng chỉ cũ) và chứng chỉ tiếng anh A2 (KNLNN 6 bậc) tương đương bậc 2 trong khung 6 bậc.
 • Chứng chỉ tiếng anh C (chứng chỉ cũ) và chứng chỉ tiếng anh B1 (KNLNN 6 bậc) tương đương bậc 3 trong khung 6 bậc.

Như vậy theo bảng hướng dẫn quy đổi của Bộ GD&ĐT, chứng chỉ C anh văn tương đương với bậc 3 khung đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP), tức là tương đương trình độ tiếng Anh B1 cũng như trình độ B1 của Cambridge.

Chứng chỉ tiếng anh C tương đương IELTS, TOEIC bao nhiêu

Theo hướng dẫn quy đổi của Bộ GD&ĐT, chứng chỉ tiếng anh C tương được bậc 3 khung 6 bậc và trình độ tiếng anh bậc B1. Chính vì vậy thông qua bảng so sánh B1 tương đương Toeic và Ielts. Chứng chỉ C sẽ tương đương TOEIC 450 và IELTS 4,5. Tuy nhiên việc so sánh quy đổi chỉ mang tính chất tham khảo, bởi vì hiện nay chứng chỉ C đã không còn được tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Các bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về quy đổi B1 tại bài viết: Bằng B1 tiếng anh tương đương IELTS, TOEIC bao nhiêu.

Chứng chỉ tiếng anh C còn giá trị không?

Hiện nay kỳ thi chứng chỉ tiếng anh A B C đã được Bộ GD&ĐT hủy bỏ và thay thế bằng kỳ thi chứng chỉ tiếng VSTEP (khung đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam). Với 6 cấp bậc trình độ là A1, A2, B1, B2, C1. Cụ thể như sau:

 • Chứng chỉ tiếng anh C trước đây là chương trình giáo dục thường xuyên tại Quyết định số 30/2008/QĐ ngày 6.6.2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.
 • Tại Thông tư 20/2019/TT-BGDĐT Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên tại Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐ.
 • Các khóa đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên đang triển khai thực hiện trước ngày 15-1-2020 sẽ tiếp tục được thực hiện đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Hiện nay chứng chỉ C đã không còn được tổ chức thi và cấp bằng, người thi công chức sẽ phải thi lấy chứng chỉ VSTEP hoặc tiếng anh quốc tế tương đương trình độ A2, B1, B2, C1, C2.

Như vậy ở thời điểm hiện tại bằng B tiếng anh đã không còn giá trị sử dụng. Thay vào đó để đáp ứng các yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, các bạn sẽ phải thi lấy chứng chỉ tiếng anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (kỳ thi VSTEP).

Xem thêm:

Chứng chỉ tiếng anh A là gì? Bằng A tiếng anh còn giá trị không?

Chứng chỉ C tiếng anh
Chứng chỉ C tiếng anh đã không còn được tổ chức sinh viên để ra trường sẽ phải ôn thi lấy chứng chỉ B1 VSTEP

Học bằng C anh văn ở đâu?

Hiện nay bằng C anh văn đã bị hủy bỏ không còn được tổ chức thi và công nhận giá trị. Để phục vụ cho nhu cầu học tập hay làm việc, các bạn sẽ phải thi lấy bằng tiếng anh B1 VSTEP (thay thế chứng chỉ tiếng anh C cũ) .

VSTEP Việt Nam là đơn vị chuyên tổ chức các lớp luyện thi tiếng anh tương đương bằng anh văn C cũ. Chất lượng đào tạo đã được khẳng định với tỷ lệ học viên của VSTEP Việt Nam thi đỗ ngay lần đầu tiên là 97%.

Đào tạo lớp chứng chỉ B1 Vstep mới – tương đương chứng chỉ C cũ, kịp thời gian nộp bằng với cơ quan và tốt nghiệp ra trường.

Nhận tư vấn từ giảng viên

Đến với VSTEP Việt Nam các bạn còn được hưởng những lợi ích khác như:

 • Giáo trình giảng dạy được biên soạn công phu, đầy đủ tập trung vào những kiến thức thực tế bám sát cấu trúc đề thi mới nhất. Khác biệt hoàn toàn với những đề thi cũ trước đây.
 • Khóa luyện thi chỉ 10 buổi đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức cho học viên, có thể thi đỗ chứng chỉ tiếng anh B1 tương đương trình độ C cũ ngay lần thi đầu tiên.
 • Đội ngũ giảng viên của VSTEP Việt Nam là những thầy cô nhiều năm kinh nghiệm, đến từ các trường đại học lớn. Đa số các thầy cô đã từng làm giám khảo chấm thi và ra đề thi tại các kỳ thi tiếng Anh VSTEP của các trường đại học.
 • Hình thức học trực tuyến qua phần mềm Zoom rất phù hợp cho những học viên ở xa, thời gian học linh hoạt phù hợp với người đi làm.

Nếu như các bạn cần được tư vấn về khóa luyện thi chứng chỉ tiếng anh tương đương trình độ C anh văn cũ. Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Luyện Thi VSTEP Việt Nam

Địa chỉ: 5/1 Phạm Văn Bạch,Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0369.830.812.

Trên đây là mọi thông tin về chứng chỉ C tiếng anh. Qua bài viết này, hy vọng VSTEP Việt Nam đã giải đáp mọi thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn thành công và sớm thi đạt chứng chỉ mong muốn.

Xem thêm:

Chứng chỉ tiếng anh B là gì? Bằng B tiếng anh có dùng để thi công chức được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024