Chứng chỉ C2 tiếng Anh là gì? Tương đương IELTS bao nhiêu?

Tại bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu “bằng C2 tương đương IELTS bao nhiêu” ? Cùng với đó là mọi thông tin cần biết về chứng chỉ tiếng Anh C2.

Bằng C2 tiếng Anh là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh C2 là văn bằng chứng nhận, bạn đã hoàn thành chương trình tiếng Anh cao cấp nhất.Trình độ C2 tương đương với bậc 6 (bậc cao nhất) theo khung đánh giá NLNN 6 bậc dành cho Việt Nam và cấp độ anh ngữ thứ 6 theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ châu Âu (CEFR).

Để thi đạt chứng chỉ tiếng Anh C2, ngoài vượt qua những kỹ năng trình độ C1 làm được, các bạn cần phải đáp ứng được các yêu cầu như:

 • Trao đổi các vấn đề về khoa học, công nghệ: trí thông minh nhân tạo (AI), robot…
 • Trao đổi bàn luận về các phát minh khoa học, công trình nghiên cứu.
 • Sử dụng được nhiều kỹ thuật khi nói và viết.
 • Học được các môn học khó và các chương trình đào tạo đại học, tiến sĩ, diễn viên, sân khấu kịch…
 • Có khả năng thuyết trình, đàm phán trong môi trường kinh doanh quốc tế.
 • Đọc và hiểu được hết các ý trong các văn bản phức tạp.
 • Thảo luận về kế hoạch tài chính, đưa ra và hiểu những lời khuyên về tài chính cá nhân.
Mẫu chứng chỉ tiếng anh C2
Hình ảnh mẫu chứng chỉ tiếng anh C2

Ai cần bằng C2 tiếng Anh?

Để thi đạt bằng C2 rất khó, bởi đây là một trình độ anh ngữ rất cao, chính vì vậy bằng C2 chỉ phù hợp với những người làm việc trong môi trường đặc thù, yêu cầu trình độ cao như:

 • Giáo viên môn tiếng Anh tại các trường Đại học chuyên ngôn ngữ Anh.
 • Người học và thi lấy bằng tiến sĩ, giáo sư tại các trường đại học danh tiếng tại Anh, Mỹ…
 • Chuyên gia, CEO hoặc nắm giữ vị trí cao tại các công ty đa quốc gia, công ty nước ngoài.
 • Chuyên viên ngành ngôn ngữ học, nghiên cứu ngôn ngữ…

Chứng chỉ tiếng anh C2 có thời hạn bao lâu?

Thông thường bằng tiếng Anh C2 sẽ có thời hạn sử dụng là 2 năm, hết thời hạn bạn sẽ phải thi lại để được cấp chứng chỉ mới. Tuy nhiên theo Công văn số 3755/BGDĐT-GDTX ngày 3/8/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời hạn sử dụng chứng chỉ sẽ do chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc sở giáo dục và đào tạo hoặc người đứng đầu cơ quan đơn vị sử dụng lao động, xem xét quyết định dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc.

Cấu trúc đề thi chứng chỉ tiếng Anh C2

Đề thi trình độ C2 cũng gồm 4 kỹ năng chính, kèm với đó là kiểm tra cách sử dụng từ vựng chính xác trong từng phần thi:

 • Kỹ năng nghe: 3 phần – 50 câu hỏi chọn đáp án đúng, nhằm đánh giá khả năng nghe hiểu ngôn ngữ, khả năng nắm bắt được các ý chính.
 • Kỹ năng nói: Phỏng vấn, tranh luận trực tiếp với giám khảo. Phần thi nhằm đánh giá khả năng phát âm, cách khả năng sử dụng các kỹ năng biểu đạt trực tiếp với giám khảo, tranh luận với giám khảo theo chủ đề, công trình nghiên cứu..
 • Kỹ năng đọc: 3 hoặc 5 bài đọc Đọc 4 bài có độ dài 2000 từ, bài thi nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu, và nắm bắt được các thông tin chính trong bài đọc.
 • Kỹ năng viết: Thí sinh sẽ làm 2 bài viết nhằm đánh giá khả năng viết, cách sử dụng ngôn ngữ trong các bài viết phân tích số liệu, bài luận…

Download đề thi thử tiếng anh trình độ C2

Dưới đây là bộ đề thi chứng chỉ tiếng anh C2 VSTEP mới nhất. Các bạn hãy tải về và tham khảo.

Bằng C2 tiếng anh tương đương IELTS bao nhiêu?

Chứng chỉ C2 tiếng Anh tương đương với thứ hạng điểm cao nhất của IELTS và TOEIC. Các bạn hãy xem bảng so sánh tương đương dưới đây, để biết điểm chi tiết.

VSTEP

TOEFL

TOEIC

IELTS

A2

150

3.0 – 3.5

B1

45-53

350

4.0 – 4.5

B2

61-71

625

5.0 – 6.0

700

750

C1

80-91

800

6.5 – 8.0

825

850

C2

100

855 +

8.0 – 9.0

 Qua bảng so sánh chúng ta thấy bằng  C2 tiếng Anh tương đương với TOEIC 855 điểm trở lên và tương đương iELTS 8.0 đến 9.0.

Các bạn lưu ý, bảng quy đổi chỉ mang tính chất tham khảo để đánh giá trình độ ngôn ngữ tiếng Anh, bằng C2 tiếng Anh không thể dùng để thay thế cho chứng chỉ IELTS hay TOEIC vì mỗi loại chứng chỉ sẽ có nội dung đào tạo và mục đích sử dụng khác nhau.

Hỗ Trợ Ôn Luyện Thi Chứng Chỉ Tiếng Anh A2, B1, B2, C1 Và Tương Đương Trong Thời Gian Ngắn Nhất – Bằng Chuẩn Hồ Sơ Gốc Trên Website Nhà Trường

Nhận tư vấn hỗ trợ

Thi chứng chỉ tiếng anh C2 ở đâu?

Bằng tiếng Anh C2 có giá trị rất cao, tuy nhiên để thi đạt trình độ này rất khó. Tiếng anh C2 cũng là trình độ cao nhất trong khung 6 bậc, người đạt trình độ này cần phải có kỹ năng và kiến thức tiếng anh như một chuyên gia ngôn ngữ. 

Hiện nay yêu cầu về trình độ tiếng anh trong công việc và học tập chỉ ở trình độ B1, B2 hoặc cao nhất là C1. Chính vì vậy chứng chỉ tiếng anh C2 hiện nay có rất ít người cần phải sử dụng nên gần như rất ít khi được tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Để xem danh sách các đơn vị tổ chức thi chứng chỉ C2 tiếng anh, các bạn hãy xem tại bài viết: 30 trường được cấp chứng chỉ tiếng anh VSTEP.

Việc học và thi đỗ được chứng chỉ C2 rất khó và mất nhiều thời gian, chỉ phù hợp với những người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu ngôn ngữ. Nếu như các bạn đang cần chứng chỉ tiếng anh để ra trường và làm việc thì nên thi lấy những chứng chỉ tiếng anh ở cấp bậc thấp hơn.

Trên đây là mọi thông tin cần biết về bằng C2 tiếng Anh, nếu như các bạn vẫn còn những thắc mắc hay câu hỏi cần được giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này, hoặc liên hệ số hotline: 0369.830.812. để được tư vấn thêm. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Download từ vựng tiếng anh C1, C2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024