Có bằng TOEIC xin được việc gì? Có đi du học được không

Bằng TOEIC xin được việc gì? TOEIC có thể sử dụng để du học tại những quốc gia nào? Không có bằng đại học nhưng có TOEIC thì xin được việc gì?…Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp đầy đủ tại bài viết này.

Có bằng TOEIC xin được việc gì?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT và một số trường đại học, bằng TOEIC có thể sử dụng để thay thế cho chứng chỉ VSTEP để đáp ứng điều kiện ra trường. Ngoài ra với tấm bằng TOEIC các bạn có thể xin được rất nhiều công việc ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như sau.

 1. Công chức nhà nước

Điều kiện đầu vào thi công chức là bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng anh. Theo mục 4 quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT đã có hướng dẫn việc quy đổi tương đương các loại chứng chỉ TOEIC với các trình độ tương ứng VSTEP. Vì vậy bằng TOEIC hoàn toàn có thể sử dụng để thi công chức, viên chức hoặc hoàn thiện hồ sơ chuyển ngạch, nâng lương…đối với cán bộ.

 1. Viễn thông

Hiện nay tổng công ty viễn thông quân đội Viettel tuyển Nhân viên Quan hệ công chúng, nhân viên truyền thông ..ngoài những yêu cầu về bằng cấp chuyên môn còn yêu cầu nhân viên có chứng chỉ TOEIC 600 trở lên.
+ Nhân viên kỹ thuật phải có TOEIC 550 trở lên.
+ Mobifone tuyển chuyên viên kinh doanh yêu cầu TOEIC 450 trở lên.

 1. Ngân hàng

Chứng chỉ TOEIC chuyên dành cho giao tiếp trong môi trường công việc, có thể sử dụng để xin việc tại các ngân hàng nhà nước hoặc tư nhân. Một số ngân hàng đã quy định nhân viên phải có chứng chỉ TOEIC với trình độ như sau:

+ Ngân hàng Sacombank và ACB yêu cầu nhân viên phải có TOEIC 500 trở lên.

+ Ngân hàng Techcombank yêu cầu nhân viên phải có bằng TOEIC 600 trở lên

+ Ngân hàng Agribank yêu cầu nhân viên phải có bằng TOEIC 450 trở lên.

+ Ngân hàng Vietcombank yêu cầu nhân viên phải có TOEIC 650 trở lên.

 1. Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin cũng là ngành thường xuyên sử dụng tiếng anh để giao tiếp và trình bày trong công việc. Các tài liệu học tập, tham khảo, giảng dạy công nghệ thông tin cũng thường sử dụng tiếng anh. Vì vậy các công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết kế phần mềm như Viettel, FPT, BKAV…thường yêu cầu nhân viên kỹ thuật, thiết kế phần mềm, nhân viên Tester…phải có chứng chỉ TOEIC 600 trở lên.

+ VNext Software ( công ty Nhật Bản) yêu cầu TOEIC 850+ cho vị trí Accountant, HR, Admin…

+ Samsung yêu cầu nhân viên R&D phải có TOEIC 530 trở lên.

+ Fujitsu yêu cầu TOEIC 600 cho các vị trí Engineer, Researcher, Planner…

 1. Hàng không

Hàng không là ngành thường xuyên phục vụ khách nước ngoài, nên yêu cầu đầu vào đối với nhân viên là phải có bằng TOEIC. Hiện nay một số hãng hàng không thường có yêu cầu về trình độ tiếng anh như sau.

+ Hãng Jetstar và Vietjet tuyển tiếp viên hàng không đều yêu cầu có bằng TOEIC 400 trở lên.

+ Hãng Vietnam Airlines nhân viên phải có bằng TOEIC 600 trở lên cho các vị trí công việc.

 1. Du lịch

Du lịch là ngành thường xuyên sử dụng tiếng anh để trao đổi và phục vụ khách hàng. Hiện nay các công ty chuyên về dịch vụ du lịch thường yêu cầu nhân viên phải có bằng TOEIC từ 600 trở lên.

 1. Kế toán

Ngành kế toán cần phải giỏi tiếng Anh và có bằng TOEIC sẽ giúp bạn có cơ hội cao hơn để được nhận vào các công ty nước ngoài hay các công ty thường xuyên làm việc với đối tác nước ngoài.

Có nền tảng tiếng Anh các bạn có thể dễ dàng xử lý được những phần mềm phức tạp, chuyên về kiểm toán của các tập đoàn big4 hay các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Tùy vào vị trí công việc yêu cầu về trình độ tiếng anh sẽ khác nhau, ví dụ như vị trí kế toán tổng hợp thường yêu cầu TOEIC 700 trở lên.

 1. Kinh doanh

Kinh doanh cũng là ngành chuyên phải dùng tiếng anh để giao tiếp chính vì vậy yêu cầu đầu vào luôn phải có chứng chỉ tiếng anh. Tại Việt Nam công ty Yamaha tuyển nhân viên Sale & Marketing với yêu cầu TOEIC 500 trở lên.

Bằng TOEIC có đi du học được không?

Chứng chỉ tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc phải có khi làm hồ sơ xin học bổng hoặc xin visa du học. Chứng chỉ TOEIC là chứng chỉ tiếng anh quốc tế chuyên về giao tiếp trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính, thương mại, dịch vụ….nên tính học thuật không cao, rất ít trường chấp nhận chứng chỉ này để du học.

Giữa TOEIC và IELTS hiện nay chỉ có một số ít trường chấp nhận TOEIC để đi du học một số khoa nhất định và sinh viên phải có chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng. Một số trường chỉ chấp nhận TOEIC là điều kiện đầu vào, sinh viên sau khi vào học sẽ phải tham dự các khóa nâng cao trình độ tiếng anh trước khi vào học chính thức.

Chứng chỉ TOEIC phổ biến hơn khi sử dụng để làm việc tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Tuy nhiên chứng chỉ TOEIC dễ học, thường chỉ có 2 kỹ năng nên không được ưu ái khi tuyển dụng bằng các chứng chỉ khác như SAT hay IELTS.

Mẫu bằng TOEIC IIG
Chứng chỉ TOEIC thông dụng trong môi trường làm việc quốc tế, ít phổ biến khi du học

Không có bằng đại học nhưng có bằng TOEIC xin được việc gì?

Nếu như bạn không có bằng đại học nhưng có chứng chỉ TOEIC, bạn vẫn có thể xin được việc làm. Tuy nhiên công việc bạn làm thường không có vị trí cao, không có nhiều cơ hội thăng tiến. Một số ngành nghề bạn có thể làm đó là:

 1. Hướng dẫn viên du lịch tự do dẫn khách tham quan.
 2. Nhân viên bảo vệ tại các khách sạn quốc tế.
 3. Nhân viên bồi bàn tại các nhà hàng chuyên phục vụ khách nước ngoài.
 4. Lái xe taxi sân bay đưa đón khách từ sân bay về khách sạn.
 5. Nhân viên bán tour du lịch.
 6. Nhân viên dọn phòng khách sạn.

Không có bằng đại học sẽ khiến bạn rất thiệt thòi trong công việc cũng như sự nghiệp sau này. Chính vì vậy bạn nên học thêm cho bản thân một tấm bằng đại học hoặc cao đẳng để có công việc tốt hơn.

Hiện nay theo quy định của Bộ GD&ĐT bằng TOEIC IIG được phép quy đổi tương đương sang VSTEP, nên đại đa số sinh viên, học sinh, công chức, viên chức,  người đi làm thường lựa chọn thi VSTEP (VSTEP toàn diện hơn khi đánh giá cả 4 kỹ năng, lệ phí thi thấp hơn, nội dung kiến thức bao quát mọi chủ đề trong cuộc sống).

Thông tin chi tiết về việc quy đổi tương đương chứng chỉ TOEIC, các bạn hãy xem tại bài viết: Hướng dẫn quy đổi điểm TOEIC với các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến.

Chiêu Sinh Lớp Học Ôn Chứng Chỉ TOEIC Quy Đổi VSTEP  – Cấp Tốc Có Chứng Chỉ Sau 2 Tuần – Kịp Thời Gian Nộp Cơ Quan, Bổ Sung Hồ Sơ

Nhận tư vấn từ giảng viên

Trên đây là những giải đáp về có bằng TOEIC xin được việc gì? Bằng TOEIC có du học được không? Không có bằng đại học những có bằng TOEIC xin được việc gì? Hy vọng những thông tin đã cung cấp, chúng tôi đã giải đáp mọi thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Có nên thuê thi hộ TOEIC ? Hậu quả là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7