TOEIC và IELTS là gì? Nên học IELTS hay TOEIC tốt hơn? TOEIC tương đương IELTS bao nhiêu điểm?…Ở bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến các bạn, những thông tin so sánh về 2 loại chứng chỉ này. Cùng với đó là những gợi ý, để các bạn có thể lựa chọn cho mình chứng chỉ phù hợp với nhu cầu.

TOEIC và IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System có nghĩa là Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. Hiện nay bài thi này có 2 hình thức đó là IELTS Academic và IELTS General Training dành cho nhóm đối tượng khác nhau. Chứng chỉ IELTS được tổ chức bởi ESOL, BC và IDP.

TOEIC là viết tắt của Test Of English for International Communication có nghĩa là bài kiểm tra tiếng anh giao tiếp quốc tế, thường dùng trong môi trường kinh doanh, du lịch và thương mại. Kỳ thi này hiện được tổ chức và cấp chứng chỉ bới IIG Việt Nam.

Hướng dẫn phân biệt TOEIC và IELTS

Dưới đây là bảng phân biệt IELTS và IELTS thông qua một một tiêu chí cơ bản. Các bạn hãy tham khảo.

Tiêu chí phân biệt Bài thi IELTS Bài thi TOEIC
Đơn vị tổ chức Hội đồng Anh (ESOL) và Hội đồng Úc (IDP), Đại học Cambridge (British Council) Tổ chức IIG Việt Nam (được ETS ủy quyền).
Số lượng câu hỏi trong bài thi 80 câu (chưa bao gồm phần thi Speaking và Writing) 200 câu ( Chưa bao gồm phần thi Speaking và Writing)
11 câu Speaking và 8 câu Writing
Thời gian thi Tổng thời gian thi cả 2 kỹ năng là 2 tiếng 45 phút. 2 tiếng với Listening & Reading
80 phút với Speaking và Writing.
Lệ phí thi Không phân biệt đối tượng, mức giá chung là:  4.750.000 đ. Bài thi TOEIC 2 kỹ năng lệ phí thi cho sinh viên là 900.000 đ và cho người đi làm là 1.390.000đ .

TOEIC 4 kỹ năng: 2.790.000 đ đối với sinh viên và 3.280.000 đ đối với người đi làm.

Thang điểm thi 0 – 9.0 10 – 990
Hình thức thi Trên giấy và trên máy tính Trên giấy và trên máy tính
Định dạng bài thi Đánh giá cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bài thi được chia làm 2 đó là: Kỹ năng nghe và đọc và kỹ năng nói và viết. Thí sinh có thể lựa chọn 1 hình thức hoặc thi cả 4 kỹ năng).

 

so sánh toeic và ielts
So sánh điểm giống và khác nhau của TOEIC và IELTS

Điểm giống nhau của TOEIC và IELTS

Cả 2 loại chứng chỉ này đều có điểm chung như sau:

 • Chứng chỉ TOEIC và IELTS đều là chứng chỉ quốc tế, được công nhận giá trị tại hầu hết tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.
 • Kỳ thi IELTS và TOEIC đều có cấu trúc bài thi kiểm tra đánh giá trình độ tiếng anh ở 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.
 • Chứng chỉ IELTS và TOEIC đều được chấp nhận để thi công chức, viên chức, chuyển ngạch, nâng lương.
 • Bằng TOEIC và IELTS đều không đánh giá đỗ hay trượt. Tất cả thí sinh dự thi đều được cấp chứng chỉ với số điểm đã làm được trong bài thi.
 • Cả 2 loại chứng chỉ này đều có thời hạn sử dụng là 2 năm.
 • Theo hướng dẫn quy đổi tương đương của Bộ GD&ĐT, bằng TOEIC và IELTS có giá trị tương đương với VSTEP – chứng chỉ năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam. Do đó các bạn có thể dùng 2 loại chứng chỉ này để đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp, xét tuyển đại học hay xin việc, thăng chức tại các cơ quan yêu cầu chứng chỉ VSTEP.

Điểm khác nhau khi so sánh IELTS và TOEIC 

Sau đây là sự khác biệt của bằng TOEIC và IELTS thông qua các tiêu chí chính như: cấu trúc đề thi, thang điểm, cách tính điểm, lệ phí thi…Các bạn hãy tham khảo.

Điểm khác nhau về nội dung bài thi TOEIC và IELTS

Bài thi IELTS TOEIC
Đọc  Bài thi gồm 3 bài đọc đa chủ đề được lấy từ tạp chí, sách, báo… Dạng bài thi sẽ là chọn đáp án đúng, điền từ vào chỗ trống…. Phần 1: Chọn từ phù hợp điền vào chỗ trống (30 câu hỏi)
Phần 2: Hoàn thành đoạn văn (16 câu)
Phần 3: Đọc hiểu một đoạn hoặc nhiều đoạn (số lượng câu hỏi từ 25 – 29 câu)
Viết  Viết một bản báo cáo khoảng 150 từ dựa trên bảng dữ liệu, bản đồ hoặc biểu bồ.
Viết một bài luận có độ dài khoảng 250 từ, đưa ra ý kiến hoặc giải pháp cho một vấn đề.
Câu 1-5: Viết một đoạn văn mô tả lại bức tranh đã xem.
Câu 6-7: Trả lời câu hỏi có nội dung liên quan đến bức tranh đã xem
Viết bài luận đưa ra giải pháp chp một vấn đề xã hội
Nghe Phần 1: Một đoạn hội thoại chủ đề hàng ngày
Phần 2: Một đoạn độc thoại về chủ đề hàng ngày
Phần 3: Một đoạn hội thoại giữa về chủ đề học thuật
Phần 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề học thuật
Phần 1: Mô tả tranh
Phần 2: Hỏi và trả lời
Phần 3: Đoạn hội thoại ngắn
Phần 4: Bài nói ngắn
Nói  Phần 1: Giới thiệu về bản thân và trả lời câu hỏi của giám khảo(câu hỏi thường có nội dung về sở thích, quê hương, gia đình, ước mơ,…)
Phần 2:  Trình bày quan điểm cá nhân về một chủ đề bất kỳ (giám khảo sẽ đưa ra câu hỏi)
Phần 3: Thảo luận (Bạn sẽ trả lời câu hỏi và bảo vệ quan điểm của mình, chủ đề thảo luận là vấn đề đã nêu ở phần 2)
Câu 1-2:Đọc thành tiếng một câu hoặc một đoạn văn tiếng Anh.
Câu 3: Mô tả một bức tranh vẽ hoặc ảnh
Câu 4-6:Trả lời các câu hỏi theo yêu cầu
Câu 7-9:Trả lời câu hỏi dựa trên thông tin đã cho
Câu 10: Nêu lên giải pháp để giải quyết một vấn đề giám khảo đưa ra
Câu 11: Nêu lên quan điểm hoặc ý kiến cá nhân về một vấn đề nào đó

Điểm khác nhau về thang điểm và cách tính điểm thi TOEIC và IELTS

 • Điểm thi IELTS sẽ được tính theo bậc 0-9 theo từng kỹ năng. Điểm thi sẽ là tổng của 
 • Điểm thi TOEIC 2 kỹ năng và 4 kỹ năng đều được tính từ 100 – 990. Trong đó bài thi 2 kỹ năng mỗi phần sẽ có số điểm cao nhất là 495 điểm. Bài thi 4 kỹ năng điểm cao nhất kỹ năng đọc và nghe là 200 điểm, kỹ năng viết và nói là 400 điểm.

Sự khác nhau về đối tượng cần học IELTS và TOEIC

 • Chứng chỉ IELTS dành cho những bạn muốn du học và định cư tại các quốc gia như Anh, Úc, New Zealand…Học sinh THPT có chứng chỉ IELTS sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng anh
 • Chứng chỉ TOEIC dành cho những bạn muốn làm việc tại các công ty tập đoàn nước ngoài, sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ giao tiếp chính.
nên học toeic hay ielts
Nên học và thi lấy chứng chỉ TOEIC hay IELTS

TOEIC tương đương IELTS bao nhiêu điểm?

Dưới đây là bảng quy đổi tương điểm điểm IELTS và TOEIC các bạn hãy tham khảo.

TOEIC IELTS
0 – 250 0 – 1
0 – 250 1.0 – 1.5
255 – 500 2.0 – 2.5
255 – 500 3.0 – 3.5
501 – 700 4
501 – 700 4.5 – 5.0
701 – 900 5.5 – 6.5
901 – 900 7.0 – 8.0
901 – 900 8.5 – 9.0

Lưu ý: Bảng quy đổi trên đây chỉ mang giá trị tham khảo, không áp dụng cho quy đổi thực tế vì mỗi loại chứng chỉ có khung đạo tạo khác nhau và mục đích khác nhau.

Chiêu Sinh Lớp Học Ôn Chứng Chỉ TOEIC Quy Đổi VSTEP – Cấp Tốc Có Chứng Chỉ Sau 2 Tuần – Kịp Thời Gian Nộp Cơ Quan, Bổ Sung Hồ Sơ

Nhận tư vấn từ giảng viên

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn?

Nếu so sánh giữa IELTS và TOEIC thì học IELTS sẽ khó hơn rất nhiều vì các lý do sau:

 • Chứng chỉ IELTS mang tính chuyên môn cao, tính học thuật rất cao. Mục đích đào tạo để học viên có thể sử dụng tiếng anh trong môi trường nghiên cứu, học tập và làm việc. Chủ đề thi IELTS rất đa dạng bao hàm gần như mọi vấn đề trong cuộc sống. Vì vậy để thi đỗ IELTS các bạn sẽ cần phải đầu tư nhiều rất thời gian công sức ôn luyện.
 • Học TOEIC  sẽ dễ hơn IELTS vì bài thi này chỉ đánh giá kỹ năng giao tiếp trong môi trường làm việc. Các chủ đề thi thường sử dụng đó là: kinh tế, doanh nghiệp, du lịch, thương mại…không mang tính học thuật nghiên cứu chuyên sâu. Thí sinh có thể ôn luyện và lựa chọn bài thi 2 kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc. Trong khi đó bài thi IELTS sẽ phải thi cả 4 kỹ năng.
IELTS và TOEIC học cái nào khó hơn
IELTS và TOEIC học cái nào dễ hơn

TOEIC hay IELTS học cái nào tốt hơn?

IELTS và TOEIC mỗi loại chứng chỉ đều có những mục đích sử dụng khác nhau, nội dung chương đào tạo khác nhau. Do đó việc lựa chọn nên học chứng chỉ TOEIC hay IELTS hay nên căn cứ vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của bản thân. Cụ thể như sau.

 • Bạn nên thi lấy chứng chỉ IELTS Academic khi muốn theo học tại các trường cao đẳng, đại học hay các tổ chức giáo dục tại Anh, Úc, New Zealand.
 • Bạn nên thi lấy chứng chỉ IELTS General nếu như nhu cầu của bạn là muốn định cư và làm việc ở nước ngoài hay các công ty tại các quốc gia sử dụng tiếng anh làm ngôn ngữ chính. 
 • Bạn nên thi lấy chứng chỉ TOEIC nếu như nhu cầu của bạn là làm việc tại các quốc gia như Singapore, Thái Lan và một số nước Mỹ hoặc Canada.
 • Nếu như nhu cầu của bạn chỉ là đáp ứng điều kiện ra trường, làm việc tại các công ty trong nước, hoàn thiện hồ sơ thi công chức…có thể cân nhắc lựa chọn thi lấy chứng chỉ VSTEP.
  VSTEP là chứng chỉ do Bộ GD&ĐT cấp có giá trị tương đương với IELTS và TOEIC nếu sử dụng tại Việt Nam. Nội dung đề thi được xây dựng phù hợp cho học tập và đi làm, đề thi được đánh giá dễ hơn và lệ phí thấp hơn.

Trên đây là những thông tin so sánh TOEIC và IELTS và những gợi ý nên học TOEIC hay IELTS. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp các bạn dễ dàng lựa chọn được chứng chỉ phù hợp. Chúc các bạn thành công.

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7