TOEIC, IELTS và TOEFL nên thi lấy loại chứng chỉ nào

IELTS, TOEIC và TOEFL đều là chứng chỉ tiếng anh rất có giá trị, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy giữa TOEIC và TOEFL nên thi loại nào? Học IELTS và TOEFL cái nào khó hơn? Dưới đây là so sánh chi tiết 3 loại chứng chỉ này để các bạn có thể lựa chọn loại chứng chỉ phù hợp với bản thân.

So sánh IELTS, TOEIC và TOEFL

Để lựa chọn nên học TOEIC hay TOEFL, IELTS hay TOEIC thật sự rất khó. Cả 3 loại chứng chỉ này đều có những điểm giống và khác nhau, Cũng như có những điểm mạnh và điểm yếu. Dưới đây sẽ là những phân tích kỹ hơn để các bạn hiểu rõ.

Điểm giống nhau của TOEIC, IELTS, TOEFL?

STT Tiêu chí Điểm giống nhau
1 Kỹ năng Đều là kỳ thi kiểm tra đánh giá kỹ năng trình độ tiếng anh ở 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.
2 Giá trị Chứng chỉ TOEIC, TOEFL và IELTS là đều là những chứng chỉ tiếng anh quốc tế uy tín, được công nhận giá trị và có thể sử dụng tại hầu hết các quốc gia sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ chính.
3 Thời gian sử dụng Chứng chỉ IELTS TOEIC và TOEFL đều có thời hạn sử dụng là 2 năm tính từ ngày cấp chứng chỉ. Sau khi hết thời hạn, các bạn sẽ phải đăng ký thi lại để được cấp chứng chỉ mới.
4 Quy đổi Theo quy định của Bộ GD&ĐT và một số đơn vị chứng chỉ TOEIC, IELTS, TOEFL được chấp nhận quy đổi tương đương với chứng chỉ VSTEP. Các bạn có thể sử dụng 3 loại chứng chỉ này để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp, xét tuyển thẳng đại học, thi công chức, viên chức, chuyển ngạch, nâng lương…hay các trường hợp khác có yêu cầu chứng chỉ VSTEP.
5 Mục đích sử dụng Chứng chỉ IELTS, TOEIC và TOEFL có điểm giống và khác nhau. Điểm giống đó là đều có thể dùng để xin việc, định cư tại các quốc gia sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ chính.
6 Cách chấm điểm Cả 3 loại chứng chỉ này đều không có tính đỗ hay rớt. Bạn sẽ được cấp chứng chỉ với số điểm tương ứng. Việc chứng chỉ có được chấp nhận hay không, sẽ tùy thuộc vào quy định của đơn vị, cơ quan, tổ chức giáo dục…

IELTS, TOEIC và TOEFL khác nhau như thế nào?

Dưới đây sẽ là bảng so sánh sự khác nhau của IELTS, TOEIC và TOEFL

 • Mục đích và phạm vi sử dụng.
Tiêu chí TOEIC IELTS TOEFL
Mục đích Bằng TOEIC nhằm mục đích đánh giá khả năng sử dụng tiếng anh giao tiếp trong môi trường  làm việc quốc tế IELTS mang tính học thuật cao nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng anh trong môi trường học đại học và giao tiếp. TOEFL nhằm mục đích đánh giá khả năng dùng tiếng anh trong môi trường học đại học.
Đơn vị phát triển Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS)
 • Cambridge Assessment English
 • Hội đồng Anh  (British Council)
 • IDP Education (Úc)
Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS)
Đơn vị tổ chức thi tại Việt Nam Tổ chức IIG Việt Nam (được ETS ủy quyền). Tổ chức IIG Việt Nam (được ETS ủy quyền) IDP Việt Nam và BC
Phạm vi sử dụng Hơn 14.000 doanh nghiệp và 150 quốc gia công nhận giá trị 9.000 tổ chức giáo dục, trường đại học và 130 quốc gia công nhận giá trị 11.000 tổ chức và 145 quốc gia công nhận giá trị
Đối tượng sử dụng Người đi làm trong công ty ở quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc Sinh viên, người đi làm, người muốn định cư tại các quốc gia như: Anh, Úc, Canada, và New Zealand…và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Sinh viên du học, xin học bổng tại các trường Đại học tại Mỹ, Canada.
 • Nội dung kiến thức bài thi.
Tiêu chí TOEIC IELTS TOEFL
Cấu trúc đề thi Gồm 2 bài thi: 2 kỹ năng và 4 kỹ năng 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết
Số lượng câu hỏi Khoảng 200 câu Khoảng 80 câu chưa tính đề thi nói và viết Khoảng 870 – 121 câu chưa tính đề thi nói và viết
Hình thức thi Trên giấy Trên giấy và trên máy tính Trên giấy và trên máy tính
Thời gian thi 2 tiếng 2 tiếng 45 phút 200-270 phút
Thang điểm 10-990 0-9 0-120
Độ khó Trung bình Cao Cao
 • Thời gian tổ chức và lệ phí thi.
Tiêu chí  TOEIC IELTS TOEFL
Thời gian tổ chức Thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (trừ lễ tết..) 4-5 lần/tháng 3/4 lần trên tháng
Lệ phí thi
 • Kỹ năng nghe và đọc: 1.200.000-1.500.000 VND.
 • Kỹ năng đọc và viết: 2.125.000 VND.
 • 4 kỹ năng:  3.325.000-3.635.000 VND.
4.750.000 VND 3.980.000VND
 • So sánh bảng quy đổi điểm TOEIC, IELTS và TOEFL.

Dưới đây là bảng quy đổi tương đương thang điểm của 3 loại chứng chỉ. Chứng chỉ TOEFL, IELTS và TOEIC đều có thang điểm và cách tính điểm khác nhau. Thông tin chi tiết các bạn hãy xem bảng dưới đây.

TOEIC IELTS TOEFL
0 – 250 0 – 1 0 – 8
0 – 250 1.0 – 1.5 Sep-18
255 – 500 2.0 – 2.5 19 – 29
255 – 500 3.0 – 3.5 30 – 40
501 – 700 4 41 – 52
501 – 700 4.5 – 5.0 53 – 64
701 – 900 5.5 – 6.5 65 – 78
901 – 900 7.0 – 8.0 79 – 95
901 – 900 8.5 – 9.0 96 – 120
 • So sánh về nội dung đề thi.
Bài thi IELTS TOEIC TOEFL IBT
Kỹ năng đọc  Bài thi gồm 3 bài đọc đa chủ đề được lấy từ tạp chí, sách, báo… Dạng bài thi sẽ là chọn đáp án đúng, điền từ vào chỗ trống…. Phần 1: Chọn từ phù hợp điền vào chỗ trống (30 câu hỏi)
Phần 2: Hoàn thành đoạn văn (16 câu)
Kỹ năng Đọc hiểu một đoạn hoặc nhiều đoạn (số lượng câu hỏi từ 25 – 29 câu)
Thí sinh phải đọc 3 – 4 đoạn văn và trả lời 10 câu hỏi/đoạn.
Kỹ năng viết  Viết một bản báo cáo khoảng 150 từ dựa trên bảng dữ liệu, bản đồ hoặc biểu bồ.
Viết một bài luận có độ dài khoảng 250 từ, đưa ra ý kiến hoặc giải pháp cho một vấn đề.
Kỹ năng Viết một đoạn văn mô tả lại bức tranh đã xem.
Kỹ năng Trả lời câu hỏi có nội dung liên quan đến bức tranh đã xem
Viết bài luận đưa ra giải pháp cho một vấn đề xã hội
Kỹ năng Sẽ có 1 câu hỏi yêu cầu thí sinh phản hồi dựa trên bài đọc và bài nghe ngắn.

Kỹ năng 1 câu hỏi yêu cầu thí sinh viết luận để chứng minh quan điểm cá nhân..

Kỹ năng nghe Kỹ năng Một đoạn hội thoại chủ đề hàng ngày
Kỹ năng: Một đoạn độc thoại về chủ đề hàng ngày
Phần 3: Một đoạn hội thoại giữa về chủ đề học thuật
Phần 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề học thuật
Phần 1: Mô tả tranh
Phần 2: Hỏi và trả lời
Phần 3: Đoạn hội thoại ngắn
Phần 4: Bài nói ngắn
Thí sinh phải nghe 2 – 3 cuộc hội thoại và 3 – 4 bài giảng và trả lời câu hỏi.
Kỹ năng nói  Phần 1: Giới thiệu về bản thân và trả lời câu hỏi của giám khảo(câu hỏi thường có nội dung về sở thích, quê hương, gia đình, ước mơ,…)
Phần 2: Trình bày quan điểm cá nhân về một chủ đề bất kỳ (giám khảo sẽ đưa ra câu hỏi)
Phần 3: Thảo luận (Bạn sẽ trả lời câu hỏi và bảo vệ quan điểm của mình, chủ đề thảo luận là vấn đề đã nêu ở phần 2)
Câu 1-2: Đọc thành tiếng một câu hoặc một đoạn văn tiếng Anh.
Câu 3: Mô tả một bức tranh vẽ hoặc ảnh
Câu 4-6:Trả lời các câu hỏi theo yêu cầu
Câu 7-9: Trả lời câu hỏi dựa trên thông tin đã cho Câu 10: Nêu lên giải pháp để giải quyết một vấn đề giám khảo đưa ra
Câu 11: Nêu lên quan điểm hoặc ý kiến cá nhân về một vấn đề nào đó
Phần 1: Trả lời các câu hỏi ngắn về chủ đề cuộc sống hàng ngày và bày tỏ quan điểm cá nhân.

Phần 2: 3 bài nói kết hợp kỹ năng đọc và nghe, yêu cầu thí sinh tích hợp các kỹ năng để phản hồi.

IELTS, TOEIC và TOEFL cái nào khó hơn?

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication có nghĩa là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, chứng chỉ này dành cho người đi làm đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Nội dung đào tạo của bài thi TOEIC thường chỉ tập trung vào các chủ đề như: kinh doanh, thương mại, du lịch…

Bài thi TOEIC được đánh giá là dễ hơn rất nhiều nếu so với IELTS hay TOEFL, bởi vì phạm vi kiến thức chỉ áp dụng vào giao tiếng hàng ngày, các bạn có thể lựa chọn thi 2 kỹ năng hoặc 4 kỹ năng. Chính vì vậy thi lấy bằng TOEIC dễ hơn IELTS và TOEFL.

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System dịch nghĩa là hệ thống bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Chương trình đào tạo IELTS mang tính học thuật cao, đánh giá kiến thức tiếng Anh của người học qua cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Đề thi chứng chỉ IELTS bao gồm rất nhiều chủ đề từ đơn giản đến trừu tượng như: bản thân, gia đình, kinh tế, kinh doanh, chính trị, xã hội, âm nhạc, văn hóa, nghệ thuật…

IELTS có 2 hình thức đào tạo đó là học thuật và dạng đào tạo chung. Trong đó học thuật là chương trình dành cho những bạn sinh viên ở bậc đại học và sau đại học. Đào tạo chung là chương trình dành cho những người muốn định cư, tìm việc làm ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Bởi vì IELTS mang tính học thuật cao sử dụng nhiều chủ đề khó, đánh giá cả 4 kỹ năng nên sẽ mất rất nhiều thời gian ôn luyện nếu muốn thi đỗ chứng chỉ này. Vì vậy có thể khẳng định IELTS khó hơn TOEIC rất nhiều.

TOEFL là viết tắt của Test Of English as a Foreign Language nghĩa là bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh quốc tế. Bài thi này ra đời với mục đích kiểm tra khả năng tiếng Anh trong môi trường học thuật, cụ thể hơn là ở môi trường học tập tại Mỹ. Chứng chỉ TOEFL được hầu hết các trường cao đẳng, đại học ở Mỹ sử dụng làm điều kiện đầu vào, xin học bổng…

TOEFL cũng kiểm tra và đánh giá 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết của thí sinh. Bài thi TOEFL sẽ đánh giá khả năng hiểu và sử dụng tiếng Anh của người học, có đạt đến trình độ sử dụng được tiếng Anh ở bậc Đại học.

Bài thi TOEFL thường đòi hỏi thí sinh có kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực như: lịch sử, địa lý, thiên văn, luật pháp,  khoa học, vũ trụ, y tế, kinh doanh, thương mại, sản xuất, đầu tư…Chính vì vậy thi lấy chứng chỉ TOEFL khó hơn IELTS và TOEIC.

chứng chỉ TOEFL IBT
Chứng chỉ TOEFL là bài thi khó nhất so với IELTS và TOEIC

Qua những so sánh ở trên thì chúng ta đã biết 3 loại chứng chỉ này đều chương trình đào tạo khác nhau, mục đích đào tạo khác nhau. Do đó việc lựa chọn nên học chứng chỉ TOEIC, IELTS hay TOEFL, các bạn nên căn cứ vào mục đích sử dụng của bản thân. Cụ thể như sau:

 • Nếu mục đích của bạn là cần chứng chỉ tiếng anh để xin việc tại các công ty, tập đoàn tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore thì chứng chỉ TOEIC hoàn toàn phù hợp với bạn.
 • Trường hợp bạn muốn đi du học ở Anh, Úc hay New Zealand thì chứng chỉ IELTS academic là điều kiện bắt buộc phải có. Còn nếu bạn muốn làm việc, định cư tại 3 quốc gia này thì chứng chỉ IELTS general sẽ được ưu tiên nhiều hơn.
 • Các trường đại học tại Mỹ hay Canada thường yêu cầu chứng chỉ TOEFL lại là điều kiện bắt buộc. Chính vì vậy nếu như bạn muốn du học tại 2 quốc gia này thì nên thi lấy chứng chỉ TOEFL.

Nếu như nhu cầu của bạn chỉ là muốn kiểm tra hoặc nâng cao trình độ tiếng anh của bản thân, đáp ứng điều kiện đầu vào làm việc và học tập tại Việt Nam thì không cần phải thi 3 loại chứng chỉ này mà có thể lựa chọn thi lấy VSTEP.

Kỳ thi VSTEP có mức lệ phí thi thấp hơn 3 loại chứng chỉ trên rất nhiều, mà giá trị sử dụng tại Việt Nam là tương đương nhau. Chương trình VSTEP cũng đầy đủ 4 kỹ năng như IELTS và TOEFL cung cấp kiến thức toàn diện hơn TOEIC 2 kỹ năng.

Chiêu Sinh Lớp Học Ôn Chứng Chỉ TOEIC, TOEFL Quy Đổi VSTEP  – Cấp Tốc Có Chứng Chỉ Sau 2 Tuần – Kịp Thời Gian Nộp Cơ Quan, Bổ Sung Hồ Sơ

Nhận tư vấn từ giảng viên

Để biết thêm thông tin về việc nên học TOEIC, IELTS hay TOEFL các bạn hãy tham khảo thêm những chia sẻ của kênh Tiên làm sinh viên qua video dưới đây.

Trên đây là những so sánh về 3 loại chứng chỉ IELTS, TOEIC và TOEFL với nhiều tiêu chí. Hy vọng những thông tin này đã giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát và dễ dàng lựa chọn được chứng chỉ phù hợp. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Hướng dẫn quy đổi điểm TOEIC, IELTS và TOEFL.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024