TOEIC, IELTS và TOEFL đều là chứng chỉ tiếng anh rất có giá trị, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy giữa TOEIC và TOEFL nên thi loại nào? Học IELTS và TOEFL cái nào khó hơn? Dưới đây là so sánh chi tiết 3 loại chứng chỉ này để các bạn có thể lựa chọn loại chứng chỉ phù hợp với bản thân.

So sánh TOEIC, IELTS, TOEFL

Để lựa chọn nên học TOEIC hay TOEFL, IELTS hay TOEIC thật sự rất khó. Cả 3 loại chứng chỉ này đều có những điểm giống và khác nhau, Cũng như có những điểm mạnh và điểm yếu. Dưới đây sẽ là những phân tích kỹ hơn để các bạn hiểu rõ.

Điểm giống nhau TOEIC, IELTS, TOEFL

 • Đều là kỳ thi kiểm tra đánh giá kỹ năng trình độ tiếng anh ở 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.
 • Chứng chỉ TOEIC, TOEFL và IELTS là đều là những chứng chỉ tiếng anh quốc tế uy tín, được công nhận giá trị và có thể sử dụng tại hầu hết các quốc gia sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ chính.
 • Chứng chỉ IELTS TOEIC và TOEFL đều có thời hạn sử dụng là 2 năm tính từ ngày cấp chứng chỉ. Sau khi hết thời hạn, các bạn sẽ phải đăng ký thi lại để được cấp chứng chỉ mới.
 • Chứng chỉ TOEIC, IELTS và TOEFL đều có thể dùng để xin việc, định cư tại các quốc gia sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ chính.
 • Theo quy định của Bộ GD&ĐT và một số đơn vị chứng chỉ TOEIC, IELTS, TOEFL được chấp nhận quy đổi tương đương với chứng chỉ VSTEP. Các bạn có thể sử dụng 3 loại chứng chỉ này để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp, xét tuyển thẳng đại học, thi công chức, viên chức, chuyển ngạch, nâng lương…hay các trường hợp khác có yêu cầu chứng chỉ VSTEP.
 • Cả 3 loại chứng chỉ này đều không có tính đỗ hay rớt. Bạn sẽ được cấp chứng chỉ với số điểm tương ứng. Việc chứng chỉ có được chấp nhận hay không, sẽ tùy thuộc vào quy định của đơn vị, cơ quan, tổ chức giáo dục…
nên học toeic hay toefl
TOEIC và TOEFL nên thi chứng chỉ nào?

TOEIC, IELTS, TOEFL khác nhau như thế nào

Dưới đây sẽ là bảng so sánh sự khác nhau của TOEIC, IELTS và TOEFL 

So sánh về mục đích và phạm vi sử dụng

Đặc điểm so sánh TOEIC IELTS TOEFL
Mục đích Bằng TOEIC nhằm mục đích đánh giá khả năng sử dụng tiếng anh giao tiếp trong môi trường  làm việc quốc tế IELTS mang tính học thuật cao nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng anh trong môi trường học đại học và giao tiếp. TOEFL nhằm mục đích đánh giá khả năng dùng tiếng anh trong môi trường học đại học.
Đơn vị tổ chức Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) Cambridge Assessment English, Hội đồng Anh, IDP của Úc
Phạm vi sử dụng Hơn 14.000 doanh nghiệp và 150 quốc gia công nhận giá trị 9.000 tổ chức giáo dục, trường đại học và 130 quốc gia công nhận giá trị 11.000 tổ chức và 145 quốc gia công nhận giá trị

So sánh về nội dung kỳ thi

Đặc điểm so sánh TOEIC IELTS TOEFL
Cấu trúc đề thi Gồm 2 bài thi: 2 kỹ năng và 4 kỹ năng 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết
Số lượng câu hỏi Khoảng 200 câu Khoảng 80 câu chưa tính đề thi nói và viết Khoảng 870 – 121 câu chưa tính đề thi nói và viết
Hình thức thi Trên giấy Trên giấy và trên máy tính Trên giấy và trên máy tính
Thời gian thi 2 tiếng 2 tiếng 45 phút 200-270 phút
Thang điểm 10-990 0-9 0-120

So sánh về thời gian tổ chức và lệ phí thi:

Đặc điểm so sánh TOEIC IELTS TOEFL
Thời gian tổ chức Thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (trừ lễ tết..) 4-5 lần/tháng 3/4 lần trên tháng
Lệ phí thi Kỹ năng nghe và đọc: 1.200.000-1.500.000 VND
Kỹ năng đọc và viết: 2.125.000 VND
4 kỹ năng:  3.325.000-3.635.000 VND
4.750.000 VND 3.980.000VND
nên học ielts hay toefl
So sánh cấu trúc đề thi IELTS, TOEIC và TOEFL

So sánh bảng quy đổi điểm TOEIC, IELTS, TOEFL

Dưới đây là bảng quy đổi tương đương thang điểm của 3 loại chứng chỉ. Chứng chỉ TOEIC, IELTS và TOEFL đều có thang điểm và cách tính điểm khác nhau. Thông tin chi tiết các bạn hãy xem bảng dưới đây.

TOEIC IELTS TOEFL
0 – 250 0 – 1 0 – 8
0 – 250 1.0 – 1.5 Sep-18
255 – 500 2.0 – 2.5 19 – 29
255 – 500 3.0 – 3.5 30 – 40
501 – 700 4 41 – 52
501 – 700 4.5 – 5.0 53 – 64
701 – 900 5.5 – 6.5 65 – 78
901 – 900 7.0 – 8.0 79 – 95
901 – 900 8.5 – 9.0 96 – 120

TOEIC, IELTS, TOEFL cái nào khó hơn

 • Chứng chỉ TOEIC được đánh giá là dễ nhất. Bởi vì phạm vi từ vựng được sử dụng trong bài thi TOEIC mang tính thực tế, chỉ áp dụng vào giao tiếng hàng ngày. Chính vì vậy học TOEIC sẽ dễ hiểu hơn IELTS và TOEFL. Ngoài ra nếu học TOEIC  bạn có thể lựa chọn thi 2 kỹ năng hoặc 4 kỹ năng. Trong khó đó IELTS và TOEFL đều bắt buộc phải thi cả 4 kỹ năng. Bài thi Listening và Reading có độ khó ít và hiện được rất nhiều thí sinh lựa chọn.
 • Bài thi IELTS sẽ đánh giá trình độ tiếng anh ở 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nội dung đề thi mang tính học thuật cao, để thi đỗ IELTS thí sinh phải nắm vững nhiều mảng kiến thức như: từ vựng, ngữ pháp…thuộc nhiều chủ đề khó như kinh tế, kinh doanh, chính trị, xã hội….Để thi đỗ IELTS thí sinh cần nhiều thời gian ôn luyện và trau dồi khả năng tiếng Anh ở nhiều kỹ năng khác nhau. Chính vì vậy IELTS được đánh giá là khó hơn TOEIC.
 • Đứng đầu về độ khó đo chính là bài thi TOEFL, bài thi này cũng bao gồm 4 kỹ năng như IELTS. Ngoài những yêu cầu về trình độ và kỹ năng như IELTS, TOEFL còn đòi hỏi thí sinh có kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực như: chính trị, văn hóa, khoa học, vũ trụ…Chính vì vậy TOEFL được đánh giá khó hơn IELTS và TOEIC.
ielts, toeeic vaf toefl
Nên học IELTS, TOEIC hay TOEFL

Chiêu Sinh Lớp Học Ôn Chứng Chỉ TOEIC, TOEFL Quy Đổi VSTEP  – Cấp Tốc Có Chứng Chỉ Sau 2 Tuần – Kịp Thời Gian Nộp Cơ Quan, Bổ Sung Hồ Sơ

Nhận tư vấn từ giảng viên

Nên học TOEIC, IELTS hay TOEFL

Qua những so sánh ở trên thì chúng ta đã biết, mỗi loại chứng chỉ đều có những mục đích khác nhau, khung đào tạo khác nhau. Do đó việc lựa chọn nên học chứng chỉ TOEIC, IELTS hay TOEFL, các bạn nên căn cứ vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của bản thân. Dưới đây là một số gợi ý để các bạn tham khảo.

 • Nếu mục đích của bạn là cần chứng chỉ tiếng anh để xin việc tại các công ty, tập đoàn đa quốc hay định cư tại các quốc gia sử dụng tiếng anh làm ngôn ngữ chính thì chứng chỉ TOEIC hoàn toàn phù hợp với bạn. Luyện thi TOEIC được đánh giá không mất nhiều thời gian và công sức. Các kiến thức về từ vựng, cấu trúc ngữ pháp…không mang tính học thuật cao, không quá khó khi học.
 • Nếu như bạn muốn đi du học ở Anh, Úc hay New Zealand thì nên học và thi chứng chỉ IELTS academic là điều kiện bắt buộc phải có. Còn nếu bạn muốn làm việc, định cư tại 3 quốc gia này thì chứng chỉ IELTS general sẽ được ưu tiên nhiều hơn. Tuy nhiên lệ phí thi IELTS khá cao, các bạn nên ôn luyện và chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức thật tốt trước khi đăng ký dự thi.
 • Các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ hay Canada thường yêu cầu chứng chỉ TOEFL lại là điều kiện bắt buộc. Chính vì vậy nếu như bạn muốn du học tại 2 quốc gia này thì nên thi lấy chứng chỉ TOEFL. Lệ phí thi TOEFL cũng rất cao, kiến thức kiểm tra rất khó mang tính học thuật cao. Chính vì vậy nếu như lựa chọn ôn thi lấy chứng chỉ này, các bạn nên tìm đến những trung tâm uy tín, chất lượng cao để được đào tạo bài bản với những giảng viên giỏi.
 • Nếu như nhu cầu của bạn chỉ là muốn kiểm tra hoặc nâng cao trình độ tiếng anh của bản thân. Nhu cầu chỉ là làm việc và học tập tại Việt Nam thì nên lựa chọn chứng chỉ tiếng anh phổ biến như Vstep. Kỳ thi Vstep có mức lệ phí thi thấp hơn 3 loại chứng chỉ trên, mà giá trị sử dụng tại Việt Nam là tương đương nhau. 

Trên đây là những so sánh về 3 loại chứng chỉ TOEIC, IELTS và TOEFL với nhiều tiêu chí. Hy vọng những thông tin này đã giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát và dễ dàng lựa chọn được chứng chỉ phù hợp. Chúc các bạn thành công. 

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7