Hướng dẫn ôn thi nâng ngạch chuyên viên chính hiệu quả

Các môn thi chuyên viên chính gồm những môn nào? Kinh nghiệm ôn thi chuyên viên chính như thế nào hiệu quả. Tất cả sẽ được trình bày chi tiết tại nội dung bài viết này.

Nội dung thi nâng ngạch chuyên viên chính

Cấu trúc đề thi chuyên viên chính được quy định tại điều 8 Nghị định 161/2018/NĐ-CP, kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính sẽ gồm có 2 vòng với các môn thi chuyên viên chính.

Bài thi chuyên viên chính gồm có 4 môn: Kiến thức thức chung, ngoại ngữ, tin học và nghiệp vụ chuyên ngành. Trong đó 4 môn thi được chia làm 2 vòng, cụ thể như sau:

Vòng thi Môn thi Thời gian Nội dung thi
Vòng 1 Kiến thức chung 60 phút Gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm có nội dung về hệ thống chính trị, tổ chức Đảng và Nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội. Nội dung cũng bao gồm quản lý hành chính nhà nước, công chức, và công vụ.

Câu hỏi đề cập đến chủ trương và đường lối của Đảng, cùng chính sách, pháp luật Nhà nước về tuyển dụng trong các ngành, lĩnh vực.

Kiểm tra kiến thức liên quan đến chức trách và nhiệm vụ của công chức dựa trên yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển

Ngoại ngữ 30 phút Gồm 30 câu hỏi với lựa chọn từ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác tùy thuộc vào yêu cầu của vị trí việc làm. Nội dung câu hỏi sẽ tập trung vào giao tiếp hàng ngày.
Tin học 30 phút Gồm 30 câu hỏi, nội dung câu hỏi được đặt theo yêu cầu của vị trí việc làm thông thường kiểm tra khả năng sử dụng tin học văn phòng, cách sử dụng các công cụ phần mềm trình chiếu, kiến thức chung về bảo mật thông tin…
Vòng 2

Nghiệp vụ chuyên ngành

Phỏng vấn 30 phút

Thi viết 180 phút

Kiểm tra kiến thức, năng lực và kỹ năng thực thi công việc theo yêu cầu của vị trí công chức đang được tuyển dụng.

Hướng dẫn ôn thi chuyên viên chính

Các môn thi nâng ngạch chuyên viên chính có lượng kiến thức rất nhiều, mỗi môn lại thuộc các lĩnh vực khác nhau nên rất khó để có thể ôn luyện trong thời gian ngắn. Chính vì vậy các bạn phải có kế hoạch ôn thi và tìm hiểu thêm những phương pháp làm bài hiệu quả. Dưới đây là một số kinh nghiệm ôn thi chuyên viên chính. Các bạn hãy tham khảo.

Kinh nghiệm thi môn kiến thức chung thi chuyên viên chính

Bài thi môn kiến thức chung có lượng kiến thức rất nhiều và đa dạng, các câu hỏi sẽ có nội dung về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy nhà nước…

 • Để ôn thi hiệu quả các bạn hãy sử dụng một đề cương chi tiết để tóm tắt và hệ thống hóa nội dung. Đồng thời, các bạn có thể tải thêm các tài liệu liên quan và đề thi thử từ các kỳ thi trước để làm quen với định dạng và loại câu hỏi.
 • Ngoài ra các bạn cũng nên cập nhật thông tư, nghị định mới qua các kênh như báo chí, trang web luật để cập nhật đầy đủ các thông tin quan trọng. Tránh học tràn lan và tăng cường khả năng ghi nhớ bằng cách ôn tập có hệ thống và thực hành làm các đề thi thử.

Kinh nghiệm ôn thi môn ngoại ngữ nâng ngạch chuyên viên chính

Đề thi chuyên viên chính môn ngoại ngữ gồm 3 phần với tổng 30 câu hỏi trắc nghiệm. Bài thi sẽ được chấm điểm tự động, các cần phải trả lời đúng từ 50% trở lên (trên 15 câu trả lời đúng) thì mới đủ điểm.

 • Để ôn thi môn ngoại ngữ nâng ngạch chuyên viên chính hiệu quả, trước hết, bạn cần xác định rõ ngôn ngữ mà bài thi yêu cầu. Điều này quan trọng để tập trung ôn tập vào ngôn ngữ cụ thể, giúp bạn nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết.
 • Để nâng cao trình độ cách tốt nhất là thường xuyên làm các bài kiểm tra định kỳ. Việc làm bài thử không chỉ giúp bạn đánh giá được khả năng hiện tại, mà còn là cơ hội để làm quen với định dạng và loại câu hỏi trong bài thi.
 • Các bạn cũng có thể sử dụng đề thi từ các kỳ thi trước giúp bạn dự đoán được những khía cạnh quan trọng và cần chú ý trong quá trình ôn tập. Ngoài ra, việc xây dựng từ vựng là vô cùng quan trọng. Các bạn nên tập trung vào những từ vựng chuyên ngành và các cụm từ phổ biến có thể xuất hiện trong bài thi. Cố gắng sử dụng ngôn ngữ mục tiêu hàng ngày để làm quen và làm chủ từ vựng một cách tự nhiên.
 • Cuối cùng, hãy tận dụng tài liệu ôn thi chính thức từ cơ quan tuyển dụng hoặc các nguồn tin cậy. Điều này giúp bạn học theo hướng dẫn chính thức và tập trung vào những kiến thức quan trọng nhất liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang mục tiêu.
Đăng ký học lớp bồi dưỡng sẽ tốt hơn tự ôn thi chuyên viên chính tại nhà
Đăng ký học lớp bồi dưỡng sẽ tốt hơn tự ôn thi chuyên viên chính

Kinh nghiệm ôn thi môn tin học nâng ngạch chuyên viên chính

Đề thi môn tin học kỳ thi chuyên viên chính sẽ có các nội dung về: Hiểu biết về CNTT cơ bản, sử dụng máy tính cơ bản, xử lý văn bản cơ bản, sử dụng bảng tính cơ bản, sử dụng trình chiếu cơ bản, sử dụng Internet cơ bản. Đây là chương trình theo chuẩn kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin của thông tư 03/2014/TT-BTTTT.

 • Trước khi ôn thi môn tin học trước tiên các bạn hãy đánh giá lại kiến thức cơ bản về tin học như hệ điều hành, mạng, cơ sở dữ liệu, và ngôn ngữ lập trình nếu có. Điều này giúp bạn xác định rõ nền tảng kiến thức và nắm vững những khái niệm cơ bản trước khi bước vào các chủ đề nâng cao.
 • Để ôn thi hiệu quả các bạn cần xây dựng một lịch ôn tập có kế hoạch chi tiết, chia nhỏ nội dung ôn thành các chủ đề. Điều này giúp bạn tập trung và quản lý thời gian hiệu quả, đồng thời ưu tiên những phần kiến thức cần chú trọng.
 • Ngoài ra, các bạn nên tham khảo tài liệu ôn thi chính thức từ cơ quan tuyển dụng để học theo hướng dẫn chính thức và tập trung vào những khái niệm quan trọng nhất liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang mục tiêu. Thường xuyên làm các bài thi thử từ các kỳ thi trước cũng sẽ giúp bạn làm quen với định dạng và cấu trúc của bài thi, từ đó tối ưu hóa khả năng làm bài trong thời gian giới hạn.

Kinh nghiệm làm bài thi chuyên viên chính phần kiến thức chuyên ngành

Để ôn thi môn nghiệp vụ chuyên ngành kỳ thi chuyên viên chính hiệu quả, các bạn hãy căn cứ vào vị trí công tác mà xác định và  tập trung vào những kiến thức và kỹ năng cụ thể.

 • Hãy tìm hiểu thêm các thay đổi trong lĩnh vực chuyên ngành và cập nhật thông tin để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu mới nhất của vị trí công việc. Đồng thời hãy thảo luận với đồng nghiệp hoặc giáo viên chuyên ngành để có thể mở rộng kiến thức và trải nghiệm, tạo ra cơ hội học hỏi những kiến thức mới, kỹ năng mới để chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.
 • Thường xuyên thực hành với bài thi thử từ các kỳ thi trước cũng là một phần quan trọng của quá trình ôn tập, giúp làm quen với định dạng và cấu trúc của bài thi, cũng như đánh giá đúng mức độ khó. Điều này giúp các bạn xây dựng sự tự tin và làm tăng hiệu quả trong quá trình làm bài thi.

Download giáo trình, tài liệu ôn thi chuyên viên chính

Dưới đây là tổng hợp một số tài liệu, giáo trình ôn thi nâng ngạch chuyên viên chính được lấy nguồn từ ban tổ chức Tỉnh ủy Lạng Sơn. Các bạn hãy tải về và đọc những bộ tài liệu này có thể cập nhật những thông tin mới nhất.

Các bạn hãy tham khảo thêm một số bộ tài liệu ôn thi ngạch chuyên viên chính những năm trước được chúng tôi tổng hợp dưới đây. Các bạn hãy tải về để ôn luyện tại nhà.

Để tải thêm các bộ tài liệu ôn thi các bạn hãy xem tại bài viết:

Nhận Trọn Bộ Tài Liệu Tham Khảo Kỳ Thi Chuyên Viên Chính – Cập Nhật Định Dạng Đề Thi Mới Nhất Từ Giảng Viên Trường Cán Bộ Quản Lý VHTTDL.

Nhận bộ tài liệu mới nhất

Trên đây là thông tin về các môn thi nâng ngạch chuyên viên chính và kinh nghiệm ôn thi chuyên viên chính hiệu quả. Mong rằng những thông tin đã cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỳ thi này. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Download 675 câu hỏi thi chuyên viên chính.

Tổng hợp các bài mẫu tiểu luận chuyên viên chính.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7