Hướng dẫn cách tra cứu và phân biệt chứng chỉ tin học giả

Để nhận biết chứng chỉ tin học giả nên căn cứ vào các đặc điểm sau:

 • Thông tin không bị mờ, bị tẩy xóa.
 • Chữ ký đường nét tự nhiên.
 • Con dấu sắc nét không bị lem, bị mờ.
 • Có con dấu chìm.

Cách phân biệt chứng chỉ tin học thật – giả

Chứng chỉ tin học là một trong những điều kiện để sinh viên ra trường, có chứng chỉ tin học sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt chứng chỉ tin học thật – giả, dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 3 phương pháp nhận biết chính xác nhất.

Cách nhận biết chứng chỉ tin học giả bằng mắt thường

Chứng chỉ tin học giả cũng có thể nhận biết bằng mắt thường, thông qua các đặc điểm trên chứng chỉ như: font chữ, bố cục, màu mực, chất liệu giấy in…..Thông thường chứng chỉ tin học thật thường được sử dụng trên giấy cứng, các đường nét hoa văn sắc nét, font chữ đồng dạng và trên chứng chỉ phải có tem chống làm giả của Bộ GD&ĐT, dấu chìm.

Một số đặc điểm để xác định chứng chỉ tin học giả bằng mắt thường,  thông qua nét chữ, chữ ký, con dấu… như sau:

 • Chứng chỉ tin học thật sẽ không bị mờ, không có dấu vết tẩy xóa.
 • Chữ ký trên chứng chỉ giả, thường được in không phải ký thật nên không có độ run khi viết hay đường nét tự nhiên.
 • Con dấu trên chứng chỉ tin học thật sẽ có vết lem, hơi nhòe mực dấu. Chứng chỉ tin học giả được in nên các đường nét con dấu sẽ rất gọn gàng, sắc nét, không có vết lem mực.
 • Chứng chỉ tin học thật chữ ký, con dấu sẽ bị nổi hoặc chìm, có vết hằn trên chứng chỉ do tác động khi ký hoặc đóng dấu, chứng chỉ giả phẳng mịn do in đồng loạt…

Tuy nhiên cách phân biệt chứng chỉ tin học giả bằng mắt thường, sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vì không phải ai cũng tinh ý và biết cách nhận biết.

Hỗ Trợ Ôn Luyện Thi Chứng Chỉ Tin Học Thông Tư 03 Và Tương Đương Trong Thời Gian Ngắn Nhất – Bằng Chuẩn Hồ Sơ Gốc Trên Website Nhà Trường

Nhận tư vấn hỗ trợ

Tra cứu chứng chỉ tin học giả qua mã số hiệu

Đây là phương pháp tra cứu chứng chỉ tin học thật, giả chính xác nhất. Mỗi chứng chỉ tin học tại các trường Đại học sẽ có mã riêng được ghi bên trong nội dung chứng chỉ. Thí sinh có thể tra cứu trực tuyến mã chứng chỉ tin học tại các website của trường Đại học hoặc đơn vị tổ chức. Dưới đây là một số đơn vị có hỗ trợ tra cứu trực tuyến chứng chỉ tin học giả:

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tra cứu chứng chỉ tin học?

Cách phân biết chứng chỉ tin học giả
Tra cứu online là cách nhận biết chứng chỉ tin học giả nhanh chóng

Chiêu Sinh Lớp Học Ôn Chứng Chỉ Tin Học Chuẩn Thông Tư 03 Cấp Tốc – Có Chứng Chỉ Sau 2 Tuần – Chuẩn Phôi Của Bộ

Nhận tư vấn từ giảng viên

Liên hệ nhà trường để phân biệt chứng chỉ tin học thật – giả

Nếu không thể sử dụng 2 cách trên thì phương án nhanh chóng, chính xác nhất đó là liên hệ với trường Đại học đã cấp chứng chỉ. Thí sinh có thể liên hệ tới trung tâm hoặc phòng tổ chức hành chính của trường. Thông qua mã số chứng chỉ các nhân viên trong trường sẽ hỗ trợ đối chiếu với hồ sơ đã được lưu trữ.

Hiện nay kỳ thi chứng chỉ tin học được tổ chức rất nghiêm ngặt, hồ sơ gốc được nhà trường lưu trữ số hóa, rất dễ tra cứu tìm kiếm không mất nhiều thời gian chờ đợi. Chính vì vậy nếu đang cần chứng chỉ tin học để đáp ứng yêu cầu công việc, hãy học và ôn luyện để đi thi tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Hậu quả nếu sử dụng chứng chỉ tin học giả

Hành vi mua bán và sử dụng chứng chỉ tin học giả sẽ phải chịu rất nhiều hậu quả. Theo quy định của pháp luật, người sử dụng chứng chỉ tin học giả nếu như đang làm việc tại cơ quan nhà nước, sẽ bị kỷ luật theo khoản 4 Điều 19 Nghị định 112/2020/NĐ-CP . Đây là quy định áp dụng với hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với viên chức::

Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có hành vi vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau đây:

“4. Sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận, xác nhận giả hoặc không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;”

Như vậy với hành vi sử dụng bằng cấp, chứng chỉ tin học giả nếu bị phát hiện sẽ bị buộc thôi việc. Ngoài ra người sử dụng còn phải chịu những hậu quả như.

 • Mất uy tín với đồng nghiệp và cấp trên: Có nhiều trường hợp sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả bị buộc thôi việc và gặp nhiều khó khăn khi đi xin việc sau này.
 • Bị lừa đảo: Một số người đã bỏ số tiền rất lớn để mua chứng chỉ học giả. Có nhiều đối tượng đã lừa đảo bằng cách yêu cầu đặt cọc, sau đó cắt liên lạc nhằm chiếm đoạt tài sản.
 • Xử lý phạt hành chính: Theo quy định tại khoản 4 Điều 17 Nghị định 79/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015, người có hành vi mua bằng giả sẽ bị phạt tiền 7- 10 triệu đồng với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Xử lý hình sự: Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

  Hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức, hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả còn có thể bị phạt tiền 30- 100 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù 6 tháng đến 2 năm.

Sử dụng chứng chỉ tin học giả sẽ gặp phải những hậu quả rất đáng tiếc, để an toàn cách tốt nhất là đăng ký khóa luyện thi chứng chỉ tin học của những đơn vị uy tín.

Trên đây là những thông tin về cách phân biệt chứng chỉ tin học giả. Chúc mọi người sớm sở hữu chứng chỉ tin học mà mình mong muốn đúng quy định, an toàn, nhanh chóng.

Xem thêm:

Có nên làm chứng chỉ tiếng Anh và tin học lấy ngay.

Hậu quả khi mua chứng chỉ tin học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024