Trước kia chuẩn đầu ra ngoại ngữ thạc sĩ được quy định tại Điều 5 Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT. Theo quy định của thông tư thì người học thạc sĩ, nếu sở hữu chứng chỉ tiếng anh B1 sẽ được miễn thi đầu vào và đáp ứng chuẩn đầu ra thạc sĩ. Tuy nhiên Bộ giáo dục đã ban hành quy định mới về quy chế đào tạo thạc sĩ. Vậy chứng chỉ tiếng anh B1 còn được dùng làm đầu ra thạc sĩ không? Tất cả sẽ được Vstep Việt Nam giải đáp rõ ràng tại bài viết này..

Yêu cầu chuẩn đầu ra ngoại ngữ thạc sĩ mới nhất

Trước đây chứng chỉ tiếng anh B1 được Bộ GD&ĐT quy định là điều kiện đầu ra thạc sĩ. Tuy nhiên theo thông tư 23/2021/TT-BGDĐT ngày 30.08.2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, đã có quy định mới về quy chế đào tạo thạc sĩ. Theo đó, để đáp ứng chuẩn đầu ra ngoại ngữ thi thạc sĩ phải có chứng chỉ tiếng anh B2 (trình độ ngoại ngữ bậc 4 theo khung 6 bậc dùng cho Việt Nam). 

Ngoài ra học viên có thể thay thế chứng chỉ tiếng anh B2, bằng một trong các chứng chỉ tiếng anh quốc tế dưới đây thông qua quy đổi tương đương.

STT Chứng chỉ Trình độ / Thang điểm tương đương bậc 4
1 IELTS 5.5-6.5
2 TOEIC 4 kỹ năng Listening: 400-489
Reading: 385-454
Speaking: 160-179
Writing: 150-179
3 TOEFL iBT 46-93
4 TOEFL ITP
5 Cambridge Assessment English: B2 First-B2 Business Vantage-Linguashill 160-179

Lưu ý: Bảng quy đổi chứng chỉ tương đương trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, để biết chính xác chứng chỉ tiếng anh bạn đang sở hữu có được sử dụng để tốt nghiệp thạc sĩ hay không. Các bạn hãy liên hệ trực tiếp tới bộ phận tuyển sinh của trường mà mình đăng ký học thạc sĩ.

Chuẩn đầu ra ngoại ngữ thạc sĩ
Quy định chuẩn đầu ra ngoại ngữ thạc sĩ

Xem thêm: 

Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ đầu ra thạc sĩ

Các trường hợp dưới đây sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu ra thạc sĩ:

  • Người có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngôn ngữ nước ngoài.
  • Người có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiên tiến, chuyên ngành chất lượng cao hay chuyên ngành giảng dạy bằng tiếng nước ngoài.
  • Công dân nước ngoài theo học trình độ thạc sĩ tại Việt Nam, mà ngôn ngữ bản địa là ngôn ngữ được sử dụng trong chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ (Anh, Úc, Mỹ, Canada….

Nếu học viên không có chứng chỉ tiếng anh B2, cũng không thuộc các trường hợp ở trên sẽ không được tham dự kỳ thi bảo vệ luận án, luận văn tốt nghiệp thạc sĩ.

Xem thêm: 

Chuẩn đầu vào ngoại ngữ thạc sĩ cần chứng chỉ tiếng anh bậc mấy

Theo quy chế đào tạo thạc sĩ mới nhất, chứng chỉ tiếng anh B1 (Trình độ tiếng anh bậc 3 theo khung 6 bậc Việt Nam) là điều kiện bắt buộc để thi đầu vào thạc sĩ. 

Để đáp ứng điều kiện đầu vào, học viên cũng có thể sử dụng các chứng chỉ tiếng anh quốc tế tương đương với chứng chỉ tiếng anh bậc 3 dưới đây.

STT Chứng chỉ Trình độ / Thang điểm tương đương bậc 4
1 IELTS 4.5
2 TOEFL 450 PBT/ITP
133 CBT
45 iBT
3 Cambridge Assessment English:
B2 First-B2 Business Vantage-Linguashill
140-159
4 TOEIC (4 kỹ năng) Listening: 275-159
Reading: 275-384
Speaking: 120-159
Writing: 120-149
5 Bulats 40

Lưu ý: Các đơn vị đào tạo thạc sĩ cũng sẽ có những quy định khác nhau về loại chứng chỉ được chấp nhận để miễn thi đầu vào thạc sĩ. Các bạn nên xem kỹ quy định trước khi đăng ký dự thi đầu vào.

Xem thêm: 

Chứng chỉ tiếng anh đầu ra thạc sĩ
Chứng chỉ tiếng anh tương đương B1, B2 đầu ra thạc sĩ

Hỗ Trợ Ôn Luyện Thi Chứng Chỉ Tiếng Anh B1, B2 Và Tương Đương Đầu Ra Thạc Sĩ Trong Thời Gian Ngắn Nhất – Bằng Chuẩn Hồ Sơ Gốc Trên Website Nhà Trường

Nhận tư vấn từ giảng viên

Các trường hợp miễn thi ngoại ngữ đầu vào thạc sĩ

Trường hợp được miễn thi đầu vào thạc sĩ cũng giống như các trường hợp được miễn thi đầu ra ở trên. Tuy nhiên có thêm một trường hợp nữa, cũng được miễn thi đầu vào.

  • Người có bằng tốt nghiệp đại học được cấp trong thời hạn 2 năm (Tính từ ngày cấp đến ngày dự thi đầu vào thạc sĩ) có chuẩn đầu ra ngoại ngữ bậc 3 trở lên ( chứng chỉ tiếng anh B1).

Nếu không có các văn bằng tốt nghiệp, chứng chỉ tiếng anh nêu trên, thí sinh phải tham gia kỳ thi môn ngoại ngữ do đơn vị đào tạo tổ chức trong các đợt tuyển sinh.

Trên đây Vstep đã gửi đến các bạn những thông tin mới nhất về quy định đầu vào – đầu ra thạc sĩ. Qua nội dung bài viết chắc các bạn cũng đã biết được hiện nay Bộ GD&ĐT đã nâng cao chuẩn đầu vào và đầu ra thạc sĩ. Nếu như các bạn còn thắc mắc cần được tư vấn. Hãy liên hệ với trung tâm theo địa chỉ sau để được tư vấn.

Trung Tâm Luyện Thi Vstep Việt Nam

Địa chỉ: 5/1 Phạm Văn Bạch,Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0968.560.903

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7