Làm giả chứng chỉ tin học Bộ Giáo dục sẽ bị xử lý như thế nào?

Mua chứng chỉ tin học văn phòng nhằm mục đích thi công chức, viên chức sẽ gặp những hậu quả gì? Hành vi làm chứng chỉ tin học giả, lừa đảo người mua sẽ bị xử lý như thế nào? Trong bài viết này chung tôi sẽ làm rõ những vấn đề này.

Nhu cầu sở hữu chứng chỉ tin học hiện nay?

Theo khoản 4 Điều 14 chương III Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT về ban hành quy chế đào tạo đại học. Sinh viên các trường Đại học cần phải đạt chuẩn đầu ra tin học (có chứng chỉ tin học theo thông tư 03 hoặc chứng chỉ khác theo quy định của Bộ GD) thì mới được công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp.

Theo thông tư số 13/2010/TT-BNV ngày 30/12/2010 của Bộ Nội vụ quy định chi tiết một số điều về tuyển dụng và nâng ngạch công chức. Chứng chỉ tin học cũng là điều kiện bắt buộc để hoàn thiện hồ sơ thi công chức, viên chức, nâng ngạch, tăng lương.

Hiện nay đa số các công ty, doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân sự đều đưa ra yêu cầu thành thạo tin học văn phòng. Sự thành thạo này được đánh giá dựa giá dựa vào việc ứng viên có các văn bằng, chứng chỉ chứng nhận kỹ năng sử dụng máy tính, internet, phần mềm văn phòng hay không.

Để có được chứng chỉ tin học, người có nhu cầu sử dụng cần phải học và tham dự kỳ thì để được cấp chứng chỉ. Tuy nhiên việc học và thi đôi khi sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí, chính vì vậy nhiều người lựa chọn mua chứng chỉ tin học thay vì học và thi để nhận chứng chỉ thật.

Chứng chỉ tin học IUH
Chứng chỉ tin học là văn bằng bắt buộc phải có để thi công chức, viên chức và tốt nghiệp Đại học

Thực trạng tình hình mua chứng chỉ tin học

Hiện nay lợi dụng việc cần có chứng chỉ tin học gấp của một số người, các đối tượng in ấn làm chứng chỉ tin học giả quảng cáo công khai khắp mọi nơi. Chỉ cần gõ trên google tìm kiếm từ khóa “Mua bằng tin học ở đâu”;  “mua bằng tin học tại Hà Nội, TPHCM hay Đà Nẵng” là hàng loạt thông tin quảng cáo mua bán chứng chỉ xuất hiện.

Để lôi kéo dụ dỗ người có nhu cầu, các đối tượng làm chứng chỉ tin học còn sử dụng những lời mời chào rất thu hút như:

 • Nhận làm chứng chỉ tin học lấy ngay
 • Làm chứng chỉ tin học của Bộ Giáo dục bao công chứng.
 • Làm chứng chỉ tin học lấy ngay sau 5 ngày.
 • Mua chứng chỉ tin học giá rẻ.

Các đối tượng còn công khai giá làm bằng tin học giả chỉ từ 2-3 triệu, điều này nếu so với thi thật sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn như: mua tài liệu, lệ phí ôn tập, thời gian học….

Tinh vi hơn trong thời gian sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp hoặc sắp tổ chức kỳ thi công chức, viên chức. Các đối tượng còn dùng các phần mềm quét số điện thoại, sau đó lập các nhóm kín trên facebook, zalo, telegram… để chào mời dịch vụ mua bằng tin học.

Hậu quả khi mua bằng tin học giả?

Hành vi mua chứng chỉ tin khi bị phát hiện sẽ nhận những hậu quả rất đáng tiếc như:

 • Bị xử phạt hành chính: Theo điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

“………

+ Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa.

+ Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.”

 • Mất tiền mà nhận bằng tin học giả: 

Trong các quảng cáo các đối tượng thường sử dụng những lời cam kết như: Chứng chỉ thật; Phôi bằng thật của Bộ Giáo dục; Làm chứng chỉ có hồ sơ gốc. Tất cả chỉ là lừa đảo, hiện nay công tác quản lý phôi bằng và cấp chứng chỉ được thực hiện rất nghiêm ngặt. Chứng chỉ sau khi cấp sẽ được cập nhật thông tin trên các trang thông tin điện tử của đơn vị tổ chức. Bằng mà người mua nhận được 100% là bằng giả được in thủ công.

 • Bị lừa đảo tiền bạc: 

Nhiều đối tượng thường bắt người mua chứng chỉ tin học chuyển khoản đặt cọc. Sau đó chặn liên lạc để chiếm đoạt tiền vì biết người mua sẽ không dám tố cáo với cơ quan chức năng vì hành vi mua bán chứng chỉ là vi phạm pháp luật.

 • Không có kỹ năng tin học văn phòng: 

Việc mua bằng tin học mà không qua trường lớp đào tạo, sẽ khiến cho người mua không có các kỹ năng tin học văn phòng cần thiết. Điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình làm việc cũng như dễ bị cấp trên hoặc đồng nghiệp phát hiện bạn không có trình độ tin học cơ bản.

 • Buộc thôi việc, thôi học: 

Người mua chứng chỉ tin học nếu như bị phát hiện chắc chắn sẽ bị cho thôi việc vì sử dụng giấy tờ không hợp pháp theo Điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP:  Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức.

“Điều 14. Buộc thôi việc

 Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với công chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

+ Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị”.

Đối với sinh viên các trường Đại học hành vi sử dụng chứng chỉ giả sẽ bị cấm thi, thôi học có thời hạn hoặc bị đuổi học nếu như tái phạm lần 2.

 • Mất uy tín cá nhân: 

Hành vi sử dụng bằng cấp chứng chỉ tin học giả rất dễ bị phát hiện. Nhiều cơ quan không chỉ xử phạt người dùng bằng giả mà còn chia sẻ thông tin đến các cơ quan, doanh nghiệp khác, điều này sẽ khiến bạn rất khó xin được công việc mới.

Đối với hành vi làm chứng chỉ tin học của Bộ Giáo dục, người vi phạm sẽ bị xử lý như sau:

 • Bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Tùy thuộc vào mức độ vi phạm, người làm bằng tiếng anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

“Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với mức phạt tù từ 2 – 7 năm và hình phạt bổ sung từ 5 triệu – 50 triệu”.

Trên đây là những thông tin về việc mua chứng chỉ tin học và làm chứng chỉ tin học giả. Việc học và thi lấy chứng chỉ tin học không khó và không mất nhiều thời gian, nếu như bạn tìm được địa chỉ ôn luyện uy tín. Hành vi mua bằng tin học cũng sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc, chính vì vậy các bạn nên học để có được chứng chỉ thật. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Ông Nguyễn Duy Phương - 0975761xxx
  H.Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
  Đặt mua 1 khóa học cách đây 5 phút