Thủ tục xin cấp lại chứng chỉ tiếng Anh, tin học gồm những gì?

Mất chứng chỉ tiếng Anh, tin học có được cấp lại không? Hồ sơ xin cấp lại gồm những gì? Thời gian cấp lại mất bao lâu? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết tại bài viết này.

Mất chứng chỉ tiếng Anh tin học có được cấp lại không?

Căn cứ theo điều 2 thông tư 21/2019/TT-BGDĐT “Văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần, trừ trường hợp quy định tại điều 18”.

Theo đó tại khoản 1 điều 18 thông tư 21/2019/TT-BGDĐT bản chính chứng chỉ tiếng Anh, tin học chỉ được cấp lại trong trường hợp sau:

“Trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp nhưng phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ.”

Như vậy bản chính của chứng chỉ tiếng Anh, tin học chỉ được cấp một lần duy nhất, nếu làm mất sẽ không được cấp lại.

Mặc dù không được cấp lại chứng chỉ tiếng Anh tin học bản chính nhưng các bạn vẫn có thể xin được cấp bản sao chứng chỉ của mình. Căn cứ theo điều 28 chương IV thông tư 21/2019/TT-BGDĐT:

“Bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Mẫu chứng chỉ tin học - Trung tâm tin học Đại học Khoa học Tự nhiên
Mất chứng chỉ tin học sẽ không được cấp lại bản chính chỉ được cấp lại bản sao

Thủ tục xin cấp lại bản sao chứng chỉ tiếng Anh, tin học?

Hiện nay không có quy định về số lần được cấp lại bản sao chứng chỉ tiếng Anh, vì vậy các bạn có thể làm hồ sơ xin cấp lại bản sao chứng chỉ bất cứ khi nào cần. Thủ tục xin cấp lại văn bằng, chứng chỉ như sau:

Hồ sơ đề nghị cấp lại bản sao chứng chỉ

Các bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau để hoàn thiện hồ sơ:

 • Đơn đề nghị cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ trong đó cung cấp các thông tin về mã số, họ tên, ngày tháng năm sinh phù hợp với văn bằng, chứng chỉ đã được cấp.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao là người thân thì phải xuất trình giấy ủy quyền (đối với người được ủy quyền) hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.

Lưu ý: 

 • Trường hợp người yêu cầu cấp lại bản sao chứng chỉ tiếng Anh, tin học từ sổ gốc gửi yêu cầu qua bưu điện, thì phải làm 1 bộ hồ sơ phô tô kèm theo 01 (một) phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc.
 • Trường hợp mẫu phôi văn bằng, chứng chỉ ở thời điểm hiện tại đã thay đổi. Cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ sẽ sử dụng mẫu phôi mới để cấp cho người được cấp lại văn bằng, chứng chỉ.
 • Lệ phí cấp lại bản sao chứng chỉ tiếng Anh, tin học các bạn sẽ nộp khi nhận chứng chỉ.

Thời gian cấp lại chứng chỉ tiếng Anh, tin học

Căn cứ theo khoản 2 Điều 31 thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao chứng chỉ tiếng Anh, tin học phải cấp bản sao ngay trong ngày nhận được yêu cầu hoặc cấp vào ngày hôm sau nếu như thời gian nhận hồ sơ là 3 giờ chiều ngày hôm trước.

Trường hợp không cấp lại ngay, người yêu cầu cần cấp nhiều bản sao cùng một lúc, nội dung văn bằng, chứng chỉ phức tạp khó kiểm tra, đối chiếu mà cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao không thể đáp ứng được thời hạn quy định thì thời hạn cấp bản sao được kéo dài thêm không quá 2 (hai) ngày làm việc hoặc dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu cấp bản sao.

Trên đây là những giải đáp về việc mất chứng chỉ tiếng Anh, tin học có được cấp lại không và thông tin về các loại giấy tờ cần thiết khi xin cấp lại. Hy vọng những thông tin này đã giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024