Chứng chỉ B1 Business Preliminary là gì? Bằng B2 Vantage là gì?

B1 Business Preliminary là gì? B2 Business Vantage là gì? Cấu trúc bài thi 2 bài thi này gồm mấy phần? Đăng ký thi ở đâu?…Mọi thông tin về cấp bậc trình độ của kỳ thi chứng chỉ BEC sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết tại bài viết này.

Chứng chỉ B1 Business Preliminary, B2 Business Vantage là gì?

Business English Certificate (BEC) là bài thi tiếng anh dành cho những người đang muốn có chứng chỉ tiếng anh lĩnh vực kinh doanh. Bài thi này gồm 3 cấp bậc trình độ: B1 Business Preliminary, B2 Business Vantage và C1 Business  Higher.

B1 Business Preliminary và B2 Business Vantage là bài thi tiếng anh thương mại sơ cấp và trên trung cấp. Cả 2 bài thi nhằm đánh giá trình độ tiếng anh cho những người đang chuẩn bị bước vào lĩnh vực kinh doanh và thương mại, bài thi này được tổ chức và cấp chứng chỉ bởi đại học Cambridge.

Chứng chỉ như B1 Business Preliminary và B2 Vantage được một số cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các trường đại học chấp nhận quy đổi tương đương với VSTEP – chứng chỉ năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam. Vì vậy các bạn có thể sử dụng 2 loại chứng chỉ này để đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp, xin việc hoặc thi công chức.

Trình độ B1, B2 bài thi BEC yêu cầu những gì?

B1 Business Preliminary

Bài thi này sẽ đánh giá khả năng giao tiếp cơ bản thường gặp trong môi trường kinh doanh. Để đạt tới trình độ B1 Business Preliminary các bạn phải đáp ứng được các yêu cầu như:

 • Có thể nói hoặc bàn luận về các chủ đề kinh doanh, biết lên kế hoạch, đọc và nghe hiểu báo cáo kinh doanh.
 • Có khả năng đọc hiểu các thông số thông qua các biểu đồ và đồ thị về tình hình thị trường, phân khúc giá, hành vi khách hàng…được trình bày bằng tiếng Anh.
 • Có thể viết một email kinh doanh ngắn có nội dung như giới thiệu sản phẩm dịch vụ, giải quyết khiếu nại, tư vấn sản phẩm…
 • Có thể sử dụng tiếng Anh trong những cuộc trò chuyện ngắn với qua điện thoại, tiếp nhận thông tin, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ…
Chứng chỉ B1 Business Preliminary
Mẫu chứng chỉ B1 Business Preliminary

Bài thi BEC Vantage B2

Để có được chứng chỉ BEC B2 Vantage các bạn cần phải thành thục mọi kỹ năng ở trình độ B1 Business Preliminary, ngoài ra các bạn cần phải có các kỹ năng khác như:

 • Có thể viết báo cáo kinh doanh, xây dựng mô hình kinh doanh.
 • Có thể đọc và hiểu các báo cáo, bài báo, bản tin, ấn phẩm và tài liệu liên quan đến kinh doanh, thương mại.
 • Có thể nghe hiểu được những thông tin mà người khác nói về chủ để kinh doanh, thương mại, dịch vụ…
Chứng chỉ B2 Business Vantage
Mẫu chứng chỉ B2 Business Vantage

Cấu trúc bài thi B1 Business Preliminary, B2 Vantage

Bài thi B1 Business Preliminary và B2 Vantage gồm 4 phần thi kỹ năng: Nghe,Nói, Đọc, Viết. Nội dung chi tiết từng phần thi cụ thể như sau

 • Cấu trúc bài thi B1 Business Preliminary
Kỹ năng Phần thi / Thời gian Điểm tối đa Nội dung kiểm tra
Đọc và Viết Đọc: 7 phần/ Viết: 2 phần/ Thời gian thi 90 phút 320 Bạn phải đọc và hiểu các điểm chính từ đồ thị hoặc biểu đồ, tin nhắn và email.

Bạn có thể sử dụng từ vựng và cấu trúc chính xác.

Có khả năng viết hai đoạn văn bản ngắn: một thông tin liên lạc nội bộ, chẳng hạn như một ghi chú hoặc một tin nhắn, và một số thư từ kinh doanh.

Nghe 4 phần/ 40 phút 160 Bạn biết theo dõi và hiểu nhiều loại tài liệu nói bao gồm các cuộc phỏng vấn và thảo luận về cuộc sống hàng ngày.
Nói  3 phần/ 12 phút 160 Bạn sẽ thi cùng với thí sinh khác.

Bạn sẽ phải thể hiện khả năng nói tiếng anh của bản thân trong cuộc trò chuyện.

Biết cách đặt câu hỏi và trả lời các câu hỏi cũng như nói chuyện thoải mái về ý kiến ​​của mình khi thảo luận về các chủ đề liên quan đến kinh doanh

Điểm chuẩn B1 Business Preliminary sẽ là tổng điểm trung bình của 4 kỹ năng. Thí sinh sẽ được cấp chứng chỉ nếu bài thi đạt được 140 – 160 điểm.

 • Cấu trúc bài thi BEC B2 Vantage.
Phần thi Phần thi / Thời gian Điểm số Nội dung kiểm tra
Đọc 5 phần/ 60 phút 180 Đánh giá khả năng xử lý thông tin các loại văn bản khác nhau, chẳng hạn như ấn phẩm kinh doanh và thư từ…
Viết 2 phần/ 45 phút 180 Yêu cầu bạn có thể viết hai phần văn bản khác nhau, chẳng hạn như thư, báo cáo, đề xuất và email…
Nghe 3 phần/ 40 phút 180 Yêu cầu bạn có thể theo dõi và hiểu nhiều loại tài liệu nói, chẳng hạn như phỏng vấn, thảo luận và thuyết trình.
Nói 3 phần/ 14 phút 180 Bạn sẽ thi Nói với một hoặc hai thí sinh khác. Phần thi này sẽ kiểm tra khả năng giao tiếp hiệu quả của bạn trong các tình huống trực tiếp.

Điểm chuẩn B2 Business Vantage sẽ là tổng điểm trung bình của 4 kỹ năng. Thí sinh sẽ được cấp chứng chỉ nếu bài thi đạt được 161 – 180 điểm.

Để làm quen với cấu trúc đề thi thực tế, các bạn hãy tải bộ tài liệu ôn thi chứng chỉ B1 Business Preliminary và B2 Vantage  tại đây.

Đăng ký thi B1 Business Preliminary, B2 Business Vantage ở đâu

Để đăng ký thi chứng chỉ B1 Business Preliminary các bạn hãy liên hệ tới các đơn vị được Cambridge ủy quyền tổ chức dưới đây.

 1. Language Link Việt Nam. Địa chỉ: Tầng 2 tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy Cầu Giấy, Hà Nội
 2. Trung tâm ngoại ngữ quốc tế Ocean Edu – Vietnam. Địa chỉ: 204 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.
 3. Hệ thống trung tâm Anh ngữ châu Âu. Địa chỉ: 121/09 Nguyễn Bình, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Riêng bằng B2 Business Vantage các bạn chỉ có thể đăng ký dự thi tại địa điểm duy nhất được tổ chức là: Trung tâm ngoại ngữ quốc tế Ocean Edu – Vietnam.

Câu hỏi thường gặp về chứng chỉ B1 Business Preliminary và bằng B2 Business Vantage?

 1. B1 Business Preliminary thuộc trình độ nào?

Trả lời: B1 Preliminary là trình độ trung cấp, bài thi này dành cho những người đã có trình độ tiếng anh cơ bản.

 1. Bằng B2 Business Vantage có ý nghĩa gì?

Trả lời: Chứng chỉ này chứng minh cho nhà tuyển dụng biết bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh trong lĩnh vực kinh doanh ở cấp độ quốc tế?

 1. Điểm giống nhau của B1 Business Preliminary và bằng B2 Business Vantage là gì?

Trả lời: Cả 2 bài thi này đều thuộc Cambridge English Qualifications, đều nhằm mục đích đánh giá khả năng tiếng Anh trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Tự học để thi đỗ chứng chỉ B1 Business Preliminary, B2 Business Vantage sẽ gặp rất nhiều khó khăn, hiện nay cũng không có nhiều đơn vị tổ chức luyện thi 2 loại chứng chỉ tiếng anh này..

Khóa Học Luyện Thi Chứng Chỉ Tiếng Anh B1 PRELIMINARY, B2 VANTAGE Tương Đương VSTEP Cấp Tốc – Kịp Thời Gian Xin Việc, Bổ Sung Hồ Sơ, Tốt Nghiệp ĐH-CĐ

Nhận tư vấn hỗ trợ

Hiện nay theo quy định của Bộ GD&ĐT và 1 số cơ quan, các loại chứng chỉ như B1 Business Preliminary và B2 Vantage được phép quy đổi sang VSTEP – chứng chỉ năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.

Do đó nếu như các bạn ở xa đơn vị tổ chức thi 2 loại chứng chỉ này, không tìm được đơn vị luyện thi hoặc lịch thi không phù hợp…Các bạn có thể lựa chọn thi chứng chỉ B1 VSTEP để thay thế.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chứng chỉ B1 Business Preliminary, B2 Business Vantage. Nếu như các bạn vẫn còn những thắc mắc, hãy để lại bình luận dưới bài viết này để được giải đáp. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024