Chứng chỉ tiếng anh VSTEP và CEFR nên thi lấy loại nào?

VSTEP và CEFR là chứng chỉ tiếng anh rất phổ biến tại Việt Nam. Cả 2 loại chứng chỉ đều có 6 cấp bậc trình độ từ A1 đến C2 và đều được Bộ giáo dục và đào tạo công nhận giá trị. Vậy CEFR và VSTEP có gì khác nhau? Nên thi loại chứng chỉ nào tốt hơn? Các bạn hãy xem thông tin chi tiết tại bài viết này để biết câu trả lời.

Phân biệt chứng chỉ VSTEP và CEFR

Để hiểu rõ chứng chỉ VSTEP và CEFR là gì? Các bạn hãy xem những thông tin quan trọng về 2 loại chứng chỉ này thông qua bảng dưới đây.

Điểm khác nhau của chứng chỉ CEFR và VSTEP

Tiêu chí phân biệt VSTEP CEFR
Tên tiếng anh Vietnamese Standardized Test of English Proficiency Common European Framework of Reference for Languages
Đơn vị tổ chức Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Hội đồng châu Âu
Thời gian ra đời Theo thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ban hành ngày ngày 24 tháng 01 năm 2014 Ra đời từ năm 1990. Ngày 30 tháng 9 năm 2008 tại quyết định số 1400/QĐ-TTG được Thủ tướng chính phủ ban hành đã công nhân giá trị của chứng chỉ CEFR
Mục đích Đánh giá năng lực tiếng anh được áp dụng tại Việt Nam và hướng tới được quốc tế công nhận giá trị. Áp dụng tiêu chuẩn chung cho mọi loại ngôn ngữ sử dụng tại châu Âu
Cơ sở phát triển Dựa trên cơ sở tham chiếu, ứng dụng CEFR và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước, kết hợp với tình hình và điều kiện thực tế dạy, học và sử dụng ngoại ngữ ở Việt Nam. Hội đồng châu Âu xây dựng tiêu chuẩn
Cấu trúc đề thi Gồm 4 phần: nghe, nói, đọc, viết Gồm 5 phần: Ngữ pháp, nghe, nói, đọc, viết
Đối tượng sử dụng Sinh viên cần chứng chỉ tiếng anh để ra trường, giáo viên tiếng anh, người chuẩn bị thi công chức, người đang theo học thạc sĩ, tiến sĩ… Chứng chỉ tiếng anh CEFR được công nhận giá trị tương đương VSTEP, có thể dụng để thay thế VSTEP. Ngoài ra chứng chỉ CEFR còn dành cho người đang cần chứng chỉ tiếng anh để du học tại các quốc gia châu Âu và Úc
Giá trị VSTEP là kỳ thi dành riêng cho người Việt Nam, chứng chỉ VSTEP chỉ có giá trị sử dụng tại Việt Nam Chứng chỉ CEFR được công nhận trên toàn thế giới, có thể sử dụng để học tập hoặc làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới
Thang điểm thi Thang điểm 10 (6,5/10 đạt A2 và 4,5/10 đạt B1) Thang điểm 199-690
Lệ phí thi Kỳ thi VSTEP có mức phí chung là 1.500.000 – 1.800.000đ/ lần thi cho tất cả các cấp bậc trình độ. Kỳ thi CEFR ở mỗi cấp bậc trình độ đều có mức lệ phí khác nhau dao động từ 1.265.000-3.300.000 đ
Địa điểm thi Các trường được Bộ giáo dục cấp phép Viện khoa học quản lý giáo dục tổ chức (IEMS)

Điểm giống nhau của chứng chỉ CEFR và VSTEP

 • Cả 2 loại chứng chỉ đều được công nhận giá trị tương đương nhau khi sử dụng tại Việt Nam.
 • Các cấp bậc trình độ của VSTEP và CEFR đều có 6 cấp bậc trình độ từ A1, A2, B1, B2, C1, C2.
 • Cả 2 loại chứng chỉ đều có chung đối tượng áp dụng là: sinh viên, người đi làm, người học lên thạc sĩ…
 • Cả 2 bài thi đều được thực hiện trên máy tính, các câu hỏi đều có dạng trắc nghiệm.
 • Chứng chỉ CEFR và VSTEP đều có thể sử dụng để thi công chức, viên chức, chuyển ngạch, nâng lương…Tuy nhiên nếu như bạn đang cần chứng chỉ tiếng anh gấp để kịp thời hạn thi công chức mà trình độ và kiến thức tiếng anh của bản thân chưa tốt. Trường hợp này bạn nên thi lấy chứng chỉ CEFR, bởi vì đề thi chứng chỉ CEFR được đánh giá dễ hơn. Có nhiều phương án ôn thi cấp tốc để hỗ trợ bạn thi đạt chứng chỉ CEFR trong thời gian ngắn.
chứng chỉ tiếng anh A1 VSTEP
Mẫu chứng chỉ tiếng anh VSTEP đại học Sư phạm Hà Nội

Đào Tạo Chương Trình Vstep Đặc Biệt: Giáo Trình Mới Nhất Từ Giảng Viên – Giám Khảo Kỳ Thi Vstep Tại Các Trường Đại Học Việt Nam

Nhận tư vấn từ giảng viên

Chứng chỉ tiếng anh VSTEP và CEFR nên thi loại nào?

Chứng chỉ tiếng anh CEFR được công nhận giá trị trên toàn thế giới, kỳ thi gồm có 5 phần thi. Chứng chỉ VSTEP chỉ sử dụng được trong nước, kỳ thi gồm có 4 phần thi.

Cả 2 loại chứng chỉ này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.  Để lựa chọn nên thi lấy loại chứng chỉ nào các bạn nên căn cứ vào mục đích sử dụng (du học, định cư, xét tuyển đại học…..) hay yêu cầu của đơn vị, tổ chức.

Nếu như nhu cầu của bạn chỉ là để đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp hoặc làm việc tại Việt Nam, thì nên thi lấy chứng chỉ VSTEP. Nếu nhu cầu của bạn là du học hay định cư tại các quốc gia ở châu Âu thì nên thi lấy chứng chỉ CEFR.

Nếu như bạn đang cần gấp chứng chỉ tiếng anh để hoàn thiện hồ sơ thi công chức, viên chức… Bản thân bạn có nền tảng tiếng anh chưa tốt, thì nên thi chứng chỉ CEFR vì các lý do sau:

 • Đề thi CEFR được đánh giá dễ hơn nên thời gian ôn thi sẽ ngắn hơn.
 • Chứng chỉ CEFR có thể quy đổi tương đương với chứng chỉ VSTEP (giá trị ngang nhau khi đăng ký thi công chức, viên chức).
 • Kỳ thi chứng chỉ CEFR thường được tổ chức 2 lần/ tháng. Thí sinh sẽ làm bài thi với hình thức trực tuyến tại các trụ sở hoặc đơn vị liên kết với Viện khoa học và quản lý giáo dục ( tổ chức giáo dục tại Việt Nam được Bright online LLC Academy ủy quyền tổ chức các kỳ thi tiếng Anh Khung tham chiếu chung Châu Âu). Các bạn có thể đăng ký và xem lịch thi tại iems.edu.vn.
 • CEFR là bài thi có định dạng không giống với các định dạng đề thi VSTEP, do đó cần được hướng dẫn ôn luyện từ thầy cô có chuyên môn và kinh nghiệm để đảm bảo hiệu quả cao nhất.
hình ảnh chứng chỉ tiếng anh CEFR A1
Mẫu chứng chỉ CEFR

Luyện thi VSTEP và CEFR ở đâu uy tín

Bạn đang có nhu cầu thi lấy chứng chỉ CEFR hay VSTEP? Bạn đã tự ôn tại nhà nhưng không đạt được sự tiến bộ như mong muốn? Bạn muốn có chứng chỉ tiếng anh VSTEP hoặc CEFR gấp để ra trường đúng thời hạn hay kịp thời gian nộp hồ sơ thi tuyển công chức, viên chức? Hãy đăng ký ngay khóa luyện thi chứng chỉ  tiếng anh cấp tốc tại luyện thi VSTEP Việt Nam.

Chiêu Sinh Lớp Học Ôn Chứng Chỉ CEFR Cấp Tốc – Tương Chứng Chỉ Vstep – Được Sử Dụng Ở Nhiều Cơ Quan – Có Chứng Chỉ Ngay Sau 2 Tuần

Nhận tư vấn từ giảng viên

Chúng tôi là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức các lớp luyện thi CEFR và VSTEP. Ưu điểm nổi bật của VSTEP Việt Nam đó là:

 • Đội ngũ giảng viên của VSTEP Việt Nam là những thầy cô đã có hơn 5 năm kinh nghiệm luyện thi, hiện đang công tác tại các trường đại học lớn như: Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Hà Nội….sẽ giúp các bạn rút ngắn thời gian ôn luyện.
 • VSTEP Việt Nam có các bộ tài liệu luyện thi chứng chỉ tiếng anh CEFR được biên soạn công phu, độc đáo dành riêng cho những bạn dự thi CEFR trực tuyến. Đảm bảo qua khóa luyện thi các bạn sẽ có đủ kiến thức để thi đỗ chứng chỉ CEFR ngay trong lần thi đầu tiên.
 • Đề ôn thi VSTEP là những bộ đề thi được tổng hợp và lấy nguồn từ những kỳ thi VSTEP mới nhất của các trường đại học. Giúp các bạn làm quen đề thi và bổ sung những kiến thức cần thiết.
 • VSTEP Việt Nam còn có nhiều phương án hỗ trợ, tư vấn chuyển đổi để học viên có được chứng chỉ cần thiết trong thời gian sớm nhất.
 • Các khóa luyện thi chứng chỉ tiếng anh của VSTEP Việt Nam được tổ chức dưới hình thức online, rất phù hợp với những bạn ở xa hay bận đi làm mà không thể đến lớp. Lịch học rất linh hoạt có thể sắp xếp theo yêu cầu của học viên.

Trên đây là những so sánh về VSTEP và CEFR. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn có thể dễ dàng lựa chọn được loại chứng chỉ phù hợp. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Đề thi VSTEP có khó không? Bí quyết làm bài thi hiệu quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7