Câu hỏi bài tập tình huống và mẫu bài tiểu luận lớp chuyên viên

Tiểu luận lớp chuyên viên quản lý nhà nước hay bài thu hoạch lớp chuyên viên là yêu cầu bắt buộc trong chương trình học bồi dưỡng chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên theo quy định của Bộ Nội Vụ. Bài tiểu luận lớp chuyên viên có mục đích nhằm nâng cao năng lực giải quyết những vấn đề thực tiễn. Vậy làm thế nào để viết được bài thu hoạch lớp chuyên viên hay và ấn tượng? Các bạn hãy xem hướng dẫn tại nội dung bài viết này.

Hướng dẫn viết bài thu hoạch lớp chuyên viên quản lý nhà nước

Để bài thu hoạch lớp bồi dưỡng chuyên viên đạt điểm cao, các bạn cần phải thực hiện bài tiểu luận theo cấu trúc chuẩn như sau:

 1. Lời cảm ơn (Trang đầu).
 2. Mục lục (Trình bày các phần nội dung chính trong bài).
 3. Mở đầu: Phần này nêu mục đích, lý do lựa chọn chủ đề, tên tiểu luận tình huống.
 4. Phần I: Mô tả tình huống
 • Nêu được nguyên nhân dẫn đến tình huống: Nguyên nhân khách quan, chủ quan và nêu lên hậu quả
 1. Phần II: Phân tích tình huống và và đề xuất phương án xử lý
 • Nêu hoàn cảnh, không gian, địa điểm, nguyên nhân dẫn đến xung đột…từ đó phân tích tình huống và liên hệ các thông tin khác để thấu hiểu toàn diện vấn đề.
 • Đưa ra các phương án để giải quyết mà bản thân thấy là tối ưu và hợp lý nhất, giải thích điểm mạnh, lợi ích của phương án đã trọn.
 1. Phần III: Kết luận
 • Đưa ra bình luận quan điểm cá nhân.
 • Đưa ra kết luận lại một lần nữa tầm quan trọng trong công tác quản lý nhà nước.
 • Khẳng định vai trò của chuyên viên trong bộ máy quản lý nhà nước.

Trong quá trình thực hiện bài thu hoạch lớp bồi dưỡng chuyên viên các bạn hãy chú ý tới những vấn đề sau.

 • Lựa chọn tình huống: phải thể hiện đầy đủ tình tiết khách quan của tình huống như thời gian, địa điểm, nhân vật, sự kiện… Một tình huống hay phải gồm khá nhiều tình tiết hấp dẫn, lôi cuốn sự chú ý của người đọc. Các tình tiết phải có sự logic, chặt chẽ.
 • Phân tích nguyên nhân hậu quả: Phải thể hiện đầy đủ tình tiết khách quan của tình huống như thời gian, địa điểm, nhân vật, sự kiện… Một tình huống hay phải gồm khá nhiều tình tiết hấp dẫn, lôi cuốn sự chú ý của người đọc, từ đó có thể đưa ra cách giải quyết hay, hợp lý. Xác định mục tiêu xử lý của tình huống, có thể phân tích nguyên nhân và hậu quả.
 • Cách giải quyết và lựa chọn phương án tối ưu: Cách giải quyết đưa ra phải đảm bảo hợp lý và hợp tình, tránh đưa ra phương án quá đơn giản, dễ dàng nhận thấy kết quả. Khi đưa ra cách giải quyết  phải có sự phân tích để chỉ rõ ưu điểm, nhược điểm của từng phương án.
 • Phương án tổ chức thực hiện phương án đã lựa chọn: cần thể hiện rõ sẽ làm gì, làm lúc nào. Xác định những công việc cụ thể cần phải làm để thực hiện mục tiêu; phân công cụ thể….
bài tập tình huống lớp chuyên viên
Để hoàn thành tốt bài thu hoạch lớp chuyên viên quản lý nhà nước các bạn sẽ cần sự hướng dẫn từ người có kinh nghiệm

Tiêu chí chấm điểm bài tiểu luận lớp chuyên viên

Bài tiểu luận lớp chuyên viên sẽ được chấm trên thang điểm 10, để đạt điểm tối đa bài thu hoạch thực tế lớp chuyên viên cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn dưới đây.

 • Tên bài tiểu luận ngắn, súc tích, đầy đủ các ý làm nổi bật được nội dung bài viết.
 • Bài thu hoạch lớp chuyên viên nên có độ dài từ 15 – 20 trang.
 • Đề tài bài tiểu luận cuối khóa lớp chuyên viên phải thuộc lĩnh vực người viết đang công tác, trong nội dung phải xử lý được tình huống. Nếu có dẫn chứng bằng luật thì càng tốt.
 • Nên chọn đề tài tiểu luận lớp chuyên viên quản lý nhà nước có tình huống ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Có nhiều ý để mở rộng phân tích hoặc dẫn chứng.
 • Bài xử lý tình huống lớp chuyên viên có nội dung chuẩn, hình thức diễn đạt hay, không cắt ghép từ nhiều nguồn khác nhau.
 • Chủ đề bài tập tình huống phải có nhiều tình tiết xung đột,mang tính thời sự, liên quan đến nhiều người, thu hút sự quan tâm của số đông mọi người.
 • Nên tránh chọn tình huống đã diễn ra quá lâu, không có tác động đến số đông.

Download đề tài và mẫu bài tiểu luận cuối khóa lớp chuyên viên

Dưới đây là tổng hợp các đề tài tiểu luận cuối khóa và link download một số bài mẫu. Các bạn hãy tham khảo.

Câu hỏi bài tập tình huống lớp chuyên viên

Đề tài của bài tiểu luận lớp chuyên viên quản lý nhà nước thường sử dụng những tình huống đã xảy ra trong thực tế. Trong đó có một số đề tài phổ biến đó là:

 1. Đề tài:  Tiểu luận xử lý tình huống xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn văn A chủ cơ sở sản xuất nước suối ngầm tại địa bàn huyện C.
 2. Đề tài: Tiểu luận xử lý tình huống xử lý hành vi vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn xã Y, huyện K.
 3. Đề tài: Tiểu luận xử lý tình huống xây dựng không phép, lấn chiếm đất công tại xã O, huyện T.
 4. Đề tài: Tiểu luận xử lý tình huống vi phạm nguyên tắc quản lý và kỷ luật làm việc trong quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn quận N.
 5. Đề tài: Tiểu luận xử lý tình huống vi phạm hành chính trong lĩnh vực hành nghề y ngoài công lập.
 6. Đề tài: Tiểu luận xử lý tình huống về xử lý hành vi khai thác cát trái phép ở xã H, huyện T.
 7. Đề tài: Thực trạng công tác quản lý nhà nước bằng hình thức và phương pháp lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam trên mọi lĩnh vực kinh tế chính trị văn hóa xã hội hiện nay.
 8. Đề tài: Tiểu luận xử lý tình huống xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với chủ nhà hàng thuộc huyện ba vì, thành phố Hà Nội.
 9. Đề tài: Thực trạng và giải pháp cho vấn đề nâng cao uy tín của Đảng đối với dân đối với cơ quan nhà nước trong việc quản lý và thể chế hóa các quy định của pháp luật hiện nay.
 10. Đề tài: Tiểu luận xử lý vi phạm trong quản lý nhà nước về lĩnh vực hộ tịch đối với việc giám hộ xảy ra tại uỷ ban nhân dân phường Ba Đình.

Các bạn có thể tải 160 đề tài bài tiểu luận cuối khóa lớp chuyên viên đã được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín để tự luyện tập tại nhà.

Xem thêm:

Download trọn bộ câu hỏi và đáp án ngạch chuyên viên những năm gần nhất.

Mẫu bài thu hoạch lớp chuyên chuyên viên

 1. Đề tài: Tranh chấp đất đai và giải quyết tranh chấp đất đai bằng tòa án ở nước ta.

Nội dung: Trong bài tiểu luận tình huống quản lý nhà nước về đất đai, tác giả phải nghiên cứu thực trạng và những vi phạm đất đai còn tồn đọng, sau đó áp dụng một cách chính xác đường lối, chủ trương và quan điểm của Đảng và nhà nước để đưa ra những biện pháp xử lý tốt nhất.

Link download bài tiểu luận tranh chấp đất đai.

 1. Đề tài: Quản lý nhà nước về văn hóa

Nội dung: Quản lý nhà nước về văn hóa là những hoạt động cụ thể của cơ quan, đoàn thể và bộ máy nhà nước trong việc quản lý hành chính, với mục đích giữ gìn và phát huy những truyền thống góp phần nâng cao văn hóa cộng đồng.

Link download bài tiểu luận quản lý nhà nước về văn hóa.

 1. Đề tài: Giải pháp giải quyết khiếu nại về tai nạn lao động

Nội dung: Bài tiểu luận liệt kê những phương án để giải quyết triệt để về vấn đề khiếu nại tai nạn lao động. Phân tích những nguyên nhân dẫn đến việc khiếu nại tai nạn lao động. Nêu những phương án nổi bật để xử lý tình huống hiệu quả .

Link download bài tiểu luận giải quyết khiếu nại về tai nạn lao động.

 1. Đề tài: Xử lý tình huống về mất cân đối thu chi ngân sách nhà nước

Nội dung: Bài tiểu luận mô tả tình huống thông qua những hoàn cảnh ra đời. Đó là những quyết định của Ủy ban nhân dân huyện và những nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đối với vấn đề tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh. chỉ ra các cơ sở lý luận và cơ sở pháp lý của Đề tài nghiên cứu. Phân tích và xử lý tình huống qua nhiều góc độ khác nhau.

Link download bài tiểu luận xử lý tình huống về mắt cân đối thu chi ngân sách nhà nước.

 1. Đề tài: Giải pháp giải quyết khiếu nại hành chính liên quan đến đất đai

Nội dung: Bài tiểu luận đã nghiên cứu về giải pháp giải quyết các khiếu nại hành chính liên quan tới vấn đề đất đai. Đề tài nghiên cứu này có tất cả 28 trang chỉ ra giải pháp và đưa ra kiến nghị phù hợp cho đề tài tiểu luận.

Link download bài tiểu luận giải pháp giải quyết khiếu nại hành chính liên quan đến đất đai.

 1. Đề tài: Xử lý tình huống giáo viên không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyên môn

Nội dung: Bài tiểu luận đưa ra vấn đề mô tả tình huống từ đơn vị nghiên cứu trường học. Phân tích về tình huống bao gồm những mục tiêu để phân tích tình huống những diễn biến của tình huống. Nêu lên các nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn tới tình huống này. Đưa ra được vấn đề xây dựng phân tích và lựa chọn những phương án giải quyết mang tính khả thi cao cho đề tài nghiên cứu.

Link download bài tiểu luận xử lý tình huống giáo viên không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyên môn.

 1. Đề tài: Hậu quả không đăng ký khai sinh trách nhiệm thuộc về ai

Nội dung: Bài tiểu luận đưa ra được hậu quả của việc không đăng ký giấy khai sinh cho trẻ em theo quy định của pháp luật hiện nay. Từ những thông tin trên tác giả tiến hành xử lý các tình huống. Cụ thể tác giả đã chỉ ra được mục tiêu của Xử lý tình huống qua bốn góc độ và xây dựng các phương án để xử lý tình huống này.

Link download bài tiểu luận hậu quả không đăng ký khai sinh trách nhiệm thuộc về ai.

 1. Đề tài: Công tác phổ biến pháp luật, tư tưởng chính trị đạo đức cho học sinh sinh viên. 

Nội dung: Bài tiểu luận chỉ ra được tính chất nghiêm trọng của các vụ án và công tác điều tra viên trong các vụ việc trọng điểm tại đơn vị nghiên cứu. Thể hiện những vấn đề về công tác phổ biến giáo dục pháp luật nội dung của vấn đề nghiên cứu qua nhiều góc độ khác nhau. Đưa ra những phương án và lựa chọn các phương án phù hợp cho đề tài nghiên cứu.

Link download bài tiểu luận công tác phổ biến pháp luật, tư tưởng chính trị đạo đức cho học sinh sinh viên.

 1. Đề tài: Tiểu luận chuyên viên quản lý nhà nước về vi phạm hành lang

Nội dung: Bài tiểu luận này mô tả tình huống chi tiết về vấn đề vi phạm hành lang bảo vệ nguồn nước đối với hồ chứa thủy lợi. Nêu lên những nguyên nhân từ khách quan đến chủ quan cùng với hậu quả của việc vi phạm đến hành lang bảo vệ nguồn nước hồ chứa. Phương án giải quyết triệt để về vấn đề quản lý nhà nước về vi phạm hành lang.

Link download bài tiểu luận chuyên viên quản lý nhà nước về vi phạm hành lang.

 1. Đề tài: Vấn đề vi phạm thu chi ngân sách

Nội dung: Chi tiết tình huống xảy ra, nếu lên một số văn bản liên quan để xử lý tình huống vi phạm thu, chi ngân sách. Phân tích nguyên nhân dẫn đến tình vi phạm. Phương án xử lý tình huống hiệu quả nhất trong mẫu tiểu luận quản lý nhà nước chuyên viên.

Link download bài tiểu luận vấn đề vi phạm thu chi ngân sách.

Nhận trọn bộ đề tiểu luận tham khảo kỳ thi chứng chỉ chuyên viên – Cập nhật theo định dạng đề thi mới nhất từ giảng viên Trường Cán Bộ Quản Lý VHTTDL.

Nhận bộ đề thi mới nhất

Trên đây là tổng hợp những đề tài và bài tiểu luận lớp chuyên viên quản lý nhà nước. Hy vọng những tin tức này, sẽ giúp các bạn có thêm tài liệu để thực hiện tốt bài tiểu luận của mình. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Dơnload tài liệu bồi dưỡng ngạch chuyên viên của Bộ Nội vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7