Tiêu chuẩn ngạch chuyên viên theo thông tư mới nhất của Bộ Nội Vụ

Tiêu chuẩn ngạch chuyên viên là gì? Cá nhân cần phải đáp ứng những điều kiện, tiêu chuẩn gì để được xếp vào ngạch chuyên viên? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết này.

Tiêu chuẩn ngạch chuyên viên, công chức là gì?

Tiêu chuẩn ngạch chuyên viên đó là những quy định mang tính bắt buộc, mà một cán bộ công chức phải có hoặc phải đạt được trong quá trình làm việc. Đáp ứng được những tiêu chuẩn này, cá nhân đó mới có thể được nắm giữ các vị trí làm công chức, viên chức… hoặc giữ một chức vụ nào đó trong các cơ quan tổ chức Nhà nước. Tiêu chuẩn ngạch chuyên viên sẽ bao gồm quy định chung về phẩm chất đạo đức và các tiêu chuẩn riêng về năng lực chuyên môn theo từng vị trí.

Tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 2/2021/TT-BNV, chuyên viên là công chức có trình độ Đại học, làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức sự nghiệp hành chính cấp huyện trở lên. Công việc của chuyên viên đó là giúp các lãnh đạo hoặc cơ quan tổ chức nhà nước nghiên cứu, xây dựng và thực hiện các chính sách pháp luật trong một lĩnh vực hoặc một vấn đề liên quan đến nghiệp vụ.

Tiêu chuẩn ngạch chuyên viên mới nhất theo thông tư của Bộ Nội Vụ

Trước đây, tiêu chuẩn ngạch chuyên viên được thực hiện theo quy định tại thông tư 11/2014/TT-BNV. Ngày 11 tháng 06 năm 2021 Bộ Nội Vụ đã ban hành thông tư 2/2021/TT-BNV với những thay đổi về tiêu chuẩn ngạch chuyên viên. Ngoài chứng chỉ chuyên viên thì còn có các tiêu chuẩn khác cụ thể như sau.

Tiêu chuẩn chung về phẩm chất đạo đức đối với ngạch chuyên viên

Tại Điều 4 Thông tư 2/2021/TT-BNV có các tiêu chuẩn chung về phẩm chất, đạo đức. Đó là:

 • Người được xếp ngạch chuyên viên hoặc đang giữ vị trí chuyên viên phải có bản lĩnh chính trị vững vàng. Tin tưởng vào chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Hiểu rõ những đường lối, chủ trương chính sách của Đảng. Luôn trung thành với Tổ quốc, luôn đặt lợi ích của Tổ quốc và nhân dân lên hàng đầu.
 • Người được xếp ngạch công chức phải luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công chức theo quy định trong các văn bản pháp luật. Phải luôn chấp hành và hoàn thành mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Tôn trọng và tuân thủ mọi quy định của pháp luật, giữ vững kỷ luật, kỷ cương, trật tự trong cơ quan, đơn vị. Luôn gương mẫu phấn đấu là tấm gương điển hình thực hiện nội quy, quy chế của cơ quan.
 • Người chuyên viên phải luôn tận tụy và có trách nhiệm với công việc, luôn liêm khiết, trung thực công bằng trong các hoạt động thực thi công vụ. Luôn lịch sự trong giao tiếp thể hiện sự văn hóa khi phục vụ nhân dân.
 • Người chuyên viên cần phải có lối sống sinh hoạt lành mạnh, không lợi dụng chức vụ lợi dụng việc công để nhằm chiếm đoạt lợi ích cho bản thân. Luôn lắng nghe ý kiến của cấp trên và nhân dân, không quan liêu, lãng phí, tiêu cực. Luôn đấu tranh với cái xấu trong cơ quan, để bảo vệ lợi ích chung vì Tổ quốc vì nhân dân.
 • Người chuyên viên cần phải có tinh thần ham học hỏi, thường xuyên rèn luyện nâng cao phẩm chất và trình độ bản thân. Luôn cố gắng nâng cao năng lực, không lười nhác, không ỷ lại tổ chức và cấp dưới.

Tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ của ngạch chuyên viên

 • Nắm vững các quy định của pháp luật, chế độ chính sách của ngành, lĩnh vực và các kiến thức cơ bản về lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ được giao.
 • Có khả năng tham gia xây dựng và hướng dẫn thực hiện các chế độ chính sách, quy định pháp luật về quản lý nhà nước thuộc ngành, lĩnh vực hoặc địa phương nơi đang công tác.
 • Có khả năng làm việc độc lập hoặc theo nhóm, có kỹ năng soạn thảo văn bản và thuyết trình các vấn đề được giao.
 • Biết sử dụng thành thạo máy vi tính, có trình độ tiếng anh bậc 3 trở lên (theo khung 6 bậc Việt Nam) hoặc biết tiếng dân tộc thiểu số nơi bản thân đang công tác.

Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của ngạch chuyên viên

tiêu chuẩn ngạch công chức
Công chức ngạch chuyên viên cần đáp ứng các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ và trình độ đào tạo. 

Tiêu chuẩn đối với công chức thi nâng ngạch lên chuyên viên

Theo thông tư 2/2021/TT-BNV công chức muốn thi nâng ngạch cán sự lên chuyên viên, cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau.

 • Có thời gian giữ ngạch cán sự và tương đương từ đủ 03 năm trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc…).
 • Trường hợp có thời gian tương đương với ngạch cán sự thì thời gian giữ ngạch cán sự tối thiểu 01 năm.

Đào Tạo Lớp Chứng Chỉ Chuyên Viên Đặc Biệt – Chương Trình Chuẩn Bộ Nội Vụ – Bằng Chuẩn Hồ Sơ Gốc Trên Website Nhà Trường

Nhận tư vấn từ giảng viên

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn ngạch chuyên viên mới nhất của Bộ Nội Vụ. Hy vọng những thông tin này đã giải đáp mọi thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Danh sách mã ngạch chuyên viên theo quy định của Bộ Nội vụ.

Các trường được cấp chứng chỉ chuyên viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7