Review thi chứng chỉ tiếng anh A2, B1, B2 VSTEP có khó không?

Thi chứng chỉ VSTEP có khó không? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn thí sinh, đang chuẩn bị bước vào kỳ thi lấy chứng chỉ A2, B1 hoặc B2. Ở bài viết này VSTEP Việt Nam sẽ so sánh độ khó của bài thi VSTEP, với các chứng chỉ tiếng anh phổ biến. Để các bạn có thể dễ dàng lựa chọn kỳ thi phù hợp với năng lực bản thân.

Review thi VSTEP có khó không?

VSTEP là kỳ thi chứng chỉ tiếng anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, kỳ thi này do Bộ GD&ĐT ban hành năm 2014 nhằm thay thế cho các chứng chỉ A,B,C cũ và các loại chứng chỉ quốc tế đang được tổ chức khảo thí tại việt Nam.

Hiện nay có 2 bài thi VSTEP thường được tổ chức đó là bài thi chứng chỉ VSTEP A2 và bài thi chung dành cho chứng chỉ VSTEP B1, B2, C1. Điểm chung của 2 bài thi này là đều kiểm tra và đánh giá 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Độ khó của bài thi sẽ tùy thuộc vào cấp bậc trình độ, tăng dần từ A2 cho đến C1.

Sau đây là thông tin so sánh chứng chỉ VSTEP với một số loại chứng chỉ tiếng anh phổ biến.

thi vstep có khó không
Độ khó của đề thi VSTEP sẽ tùy thuộc vào cấp bậc trình độ

Thi chứng chỉ tiếng anh VSTEP A2 có khó không?

Chứng chỉ tiếng anh VSTEP A2 thường dành cho đối tượng là giáo viên mầm non, tiểu học và THCS hạng II, III. Đây chỉ là trình độ sơ cấp thuộc bậc 2 trong KNLNN 6 bậc, nội dung đề thi thường không quá khó. Các chủ đề thi thường là những chủ đề đơn giản quen thuộc hàng ngày.

 • Định dạng đề thi: VSTEP A2.
 • Điểm thi đạt: Điểm trung bình cả 4 kỹ năng đạt 6,5/10. Trong đó không có môn nào bị điểm liệt.
 • Kiến thức yêu cầu:

+ Nắm vững các kiến thức cơ bản về định nghĩa, cách dùng, cấu trúc…

+ Cách chia động từ của các thì hiện tại, quá khứ, tương lai.

+ Có thể sử dụng tiếng anh giao tiếp đơn giản.

+ Nắm vững ít nhất 1000-2000 từ vựng thuộc các chủ đề đơn giản như: bản thân, gia đình….

 • Đánh giá độ khó: Thấp

Bài thi tiếng anh A2 được đánh giá không khó, các bạn chỉ nắm vững kiến thức cơ bản về từ vựng và ngữ pháp là có thể dễ dàng vượt qua bài thi này. Tuy nhiên bạn phải học thật đều cả 4 kỹ năng, nếu như có một kỹ năng dưới 2,5 điểm. Bạn vẫn sẽ bị đánh trượt dù cho các phần thi khác điểm có cao thế nào.

Để biết được đề thi A2 khó và dễ chỗ nào, các bạn hãy download bộ đề thi tiếng anh A2 VSTEP về để thử sức.

Thông Báo Mở Lớp Ôn A2, B1, B2 Vstep Cấp Tốc: Đào Tạo Trực Tiếp Từ Giáo Trình Mới Nhất Của Giảng Viên – Cựu Giám Khảo Kỳ Thi Vstep Tại Việt Nam

Nhận tư vấn từ giảng viên

Thi tiếng anh B1 VSTEP có khó không?

Đây là trình độ tiếng anh bậc 3 trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, bằng tiếng anh B1 được rất nhiều trường đại học sử dụng làm điều kiện tốt nghiệp cho sinh viên.

 • Định dạng đề thi: VSTEP 3.5.
 • Điểm thi đạt: Điểm trung bình cả 4 kỹ năng đạt 4,5/10. Trong đó không có môn nào bị điểm liệt.
 • Kiến thức yêu cầu: 

+ Hiểu rõ 2000 – 4000 từ vựng trở lên, trong đó bao gồm toàn bộ kiến thức từ vựng trình độ A2 và kiến thức từ vựng B1 thuộc các chủ đề như: giáo dục, nhà trường, du lịch, công việc….

+ Nắm vững và sử dụng thành thạo 84 cấu trúc ngữ pháp tiếng anh, hiểu rõ cách sử dụng 12 thì tiếng anh.

+ Có thể sử dụng tiếng anh để giao tiếp lưu loát trong công việc và học tập.

 • Đánh giá độ khó: Trung bình.

Theo kinh nghiệm của các học viên đã từng thi B1, để thi đỗ chứng chỉ VSTEP B1 cũng  không quá vất vả nếu như các bạn nắm vững những kiến thức quan trọng. Nếu đem so sánh với bài thi A2 cũng không có sự chênh lệch quá nhiều. Bởi vì để thi đỗ chứng chỉ B1 các bạn sẽ phải đạt 6,5/10 và không có kỹ năng nào dưới 2,5 thì mới được cấp chứng chỉ.

Trong khi đó để thi đỗ B1 các bạn chỉ cần đạt 4/10 điểm và không có kỹ năng nào dưới 1 điểm. Để hiểu rõ hơn về độ khó của bài thi B1 VSTEP các bạn hãy xem thông tin chi tiết tại bài viết đề thi B1 tiếng anh .

Về giá trị chứng chỉ B1 có tính ứng dụng cao hơn A2, bằng B1 VSTEP không chỉ đáp ứng điều kiện tốt nghiệp, mà còn có thể dụng để thi công chức ngạch chuyên viên chính và được đơn vị tuyển dụng lao động đánh giá cao hơn.

Kết Nối Với Ban Tiếp Nhận Hồ Sơ Thi Vstep A2, B1, B2 Tại Các Trường Đại Học Được Phép Tổ Chức Thi Vstep Tại Việt Nam

Kết nối với ban tiếp nhận hồ sơ

Thi tiếng anh VSTEP B2 có khó không?

Bằng tiếng anh B2 là trình độ tiếng anh bậc 4 được sử dụng làm điều kiện đầu ra cho chương trình đào tạo thạc sĩ và điều kiện đầu vào khi học lên tiến sĩ vì vậy để thi đỗ B2 chắc chắn rất khó các bạn cần phải dành rất nhiều thời gian ôn luyện, nắm vững mọi kiến thức về từ vựng, ngữ pháp cũng như trau dồi thật tốt cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

 • Định dạng đề thi: VSTEP 3.5.
 • Điểm thi đạt: Điểm trung bình cả 4 kỹ năng đạt 6/10. Trong đó không có môn nào bị điểm liệt.
 • Kiến thức yêu cầu: 

+ Hiểu rõ 4000 – 6000 từ vựng trở lên, trong đó bao gồm toàn bộ kiến thức từ vựng B1 và từ vựng tiếng anh B2 thuộc các chủ đề như: kinh tế, kinh doanh, thiên nhiên, môi trường, chính trị….

+ Người ở trình độ tiếng anh B2 có thể đọc hiểu mọi tài liệu thuộc lĩnh vực chuyên môn trong học tập và công việc.

+ Có thể làm được những bài tập có nội dung thông tin mang tính trừu tượng, khó hiểu, được diễn đạt không đầy đủ.

+ Có thể giao tiếp trôi chảy mọi vấn đề với người bản ngữ, có thể viết và phân tích điểm mạnh điểm yếu của một vấn đề cụ thể.

 • Đánh giá độ khó: Cao

Đề thi tiếng anh B2 sẽ rất khó đối với những người mới học tiếng Anh hoặc có trình độ cơ bản. Để nâng cao trình độ của bản thân các bạn hãy đánh giá trình độ của mình, thường xuyên ôn luyện với tài liệu ôn tập, tham gia khóa học luyện thi chứng chỉ B2 và thực hành kỹ năng nghe, đọc, viết, nói sẽ giúp bạn nâng cao khả năng và tự tin hơn trong kỳ thi B2 tiếng Anh.

Để biết đề thi VSTEP B2 khó như thế nào các bạn hãy tải mẫu đề thi tiếng anh B2 VSTEP về máy tính để tham khảo.

thi a2 tiếng anh có khó không
Đề thi B2 VSTEP có độ khó rất cao, cách tốt nhất là nên đăng ký các khóa luyện thi

So sánh kỳ thi VSTEP với chứng chỉ A, B, C cũ

Trước đây đề thi chứng chỉ tiếng anh A,B,C cũ sẽ do các trường tự tổ chức và ra đề thi, không có quy định chung về chương trình đào tạo. Chính vì vậy đề thi khó hay dễ sẽ tùy thuộc vào giáo viên ra đề. Vì vậy đề thi chứng chỉ tiếng anh A, B, C sẽ không thể đánh giá chính xác trình độ, năng lực của học viên.

Chứng chỉ VSTEP là chương trình có khung đào tạo rõ ràng và có yêu cầu chính xác về trình độ năng lực cho từng cấp bậc. Vì vậy đề thi VSTEP sẽ khó hơn rất nhiều với các chứng chỉ tiếng anh A, B, C. Cũng vì vậy bằng tiếng anh A, B, C đã được Bộ giáo dục quyết định dừng tổ chức thi và cấp bằng. Thay vào đó là chứng chỉ tiếng anh VSTEP là tiêu chuẩn để làm điều kiện tốt nghiệp của tất cả các trường đại học hiện nay.

So sánh kỳ thi VSTEP với chứng chỉ tiếng anh quốc tế IELTS, TOEFL

Bài thi IELTS và TOEFL đều là chứng chỉ tiếng anh quốc tế mang tính học thuật rất cao, chuyên dành cho những bạn có nhu cầu du học, làm việc, định cư ở ở Mỹ, Anh, Canada, Úc…. Chứng chỉ VSTEP chỉ có giá trị sử dụng tại Việt Nam nên nội dung kiến thức, chủ đề thi dễ hơn rất nhiều nếu khi với các chứng chỉ tiếng anh quốc tế.

Ngoài ra lệ phí thi IELTS hay TOEFL rất tốn kém, nếu bạn không thực sự có nền tảng kiến thực tiếng anh tốt, việc thi lại nhiều lần sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với VSTEP.

Để thi đỗ chứng chỉ VSTEP sẽ mất rất nhiều thời gian, phụ thuộc vào trình độ năng lực, tinh thần học tập và sự chịu khó ôn luyện của bạn. Đối với những bạn có nền tảng kiến thức chưa tốt, quá trình tự ôn sẽ mất nhiều thời gian mà đôi khi kết quả không như ý.

Để nhanh chóng có chứng chỉ VSTEP kịp thời hạn thì cách tốt nhất là các bạn nên đăng ký thi tại những đơn vị luyện thi uy tín, chất lượng cao. Hãy lựa chọn những đơn vị luyện thi đáp ứng được những tiêu chuẩn như:

 • Đa dạng hình thức học, có lộ trình đào tạo chi tiết, cụ thể. Chương trình học có các buổi chữa bài, thực hành hàng tuần.
 • Có đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, có chứng chỉ sư phạm tiếng anh quốc tế, đang công tác tại các khoa hoặc các trường chuyên ngoại ngữ.
 • Có cam kết đồng hành hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khóa học kết thúc.
 • Có nhiều tài liệu ôn thi sát đề thi thực tế, có các buổi rèn luyện bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ.
 • Sĩ số lớp học không quá đông >20 học viên mỗi buổi.
 • Học phí tương đương thị trường, không nên chọn đơn vị có học quá rẻ rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng khóa học.

Trên đây là những thông tin về thi VSTEP có khó không? Hy vọng những thông tin này đã giúp các bạn hiểu rõ về kỳ thi này. Từ đó có sự lựa chọn đăng ký thi trình độ phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Cách tính điểm bài thi VSTEP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Ông Nguyễn Duy Phương - 0975761xxx
  H.Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
  Đặt mua 1 khóa học cách đây 5 phút