Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3/6 là gì? Ôn thi Vstep bậc 3 ở đâu

Chứng chỉ tiếng anh bậc 3 là gì? Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3 dùng làm gì? Đăng ký thi ở đâu?…Mọi thông tin cần biết về tiếng anh bậc 3 sẽ được VSTEP Việt Nam giải đáp tại bài viết này.

Tiếng anh bậc 3 là gì?

Tiếng anh bậc 3 là trình độ tiếng anh bậc 3/6 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Kỳ thi tiếng anh bậc 3 chính là kỳ thi cấp bằng tiếng anh B1 do Bộ GD&ĐT ủy quyền cho một số trường Đại học tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Tiếng anh bậc 3 cũng tương đương với trình độ B1 theo khung tham chiếu châu Âu (CEFR).

Mẫu chứng chỉ tiếng anh B1 - Đại học sư phạm Tp. Hồ Chí Minh
Mẫu bằng tiếng anh bậc 3 – Đại học sư phạm Tp. Hồ Chí Minh

Ai cần chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3

Chứng chỉ tiếng anh bậc 3 là chương trình đào tạo ngoại ngữ quốc gia, có nhiều ảnh hưởng đến đời sống, công việc và học tập. Đối tượng cần chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3/6 rất đa dạng. Cụ thể như:

 • Sinh viên các trường Đại học cần phải đạt trình độ B1 để đảm bảo điều kiện tốt nghiệp.
 • Người xin việc tại các công ty, doanh nghiệp yêu cầu ứng viên phải có trình độ tiếng anh bậc 3.
 • Học sinh các trường THPT muốn được xét tuyển thẳng vào các trường Đại học.
 • Giáo viên môn tiếng anh tại các trường THPT.
 • Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước cần bằng B1 để hoàn thiện hồ sơ thăng chức, nâng lương…
 • Điều kiện đầu vào trình độ thạc sĩ theo Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT.

Chứng chỉ tiếng anh quốc tế tương đương bậc 3

Dưới đây là bảng so sánh tương đương chứng chỉ tiếng anh bậc 3 trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc với một số chứng chỉ tiếng anh quốc tế phổ biến tại Việt Nam.

Cấp bậc TOEIC IELTS CEFR
Bậc 1 Không xét Không xét Trình độ A1
Bậc 2 150 – 250 3.0 – 3.5 Trình độ A2
Bậc 3 255 – 450 4.0 – 4.5 Trình độ B1
Bậc 4 625 5.0 – 6.0 Trình độ B2
700
750
Bậc 5 800 7.0 – 8.0 Trình độ C1
825
850
Bậc 6 855 + 8.5 – 9.0 Trình độ C2

Theo bảng quy đổi ở trên chứng chỉ tiếng anh tương đương với TOEIC 255 – 450 và IELTS 4.0 – 4.5 và CEFR B1.

Đề thi tiếng anh bậc 3/6 gồm mấy phần?

Kỳ thi chứng chỉ tiếng anh bậc 3 gồm 4 phần thi kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Đây là bài thi chung với tiếng anh bậc 4 và 5, cấu trúc đề thi được các đơn vị tổ chức thực hiện theo quy định chung của Bộ GD&ĐT. Cụ thể như sau:

Kỹ năng thi Phần thi Thời lượng Nội dung câu hỏi Thang điểm
Kỹ năng viết Phần 1 15 phút Viết thư hoặc email nội dung yêu cầu thường là thư cho bạn bè, thư xin lỗi, thư cảm ơn… 0-25
Phần 2 45 phút Viết bài luận về chủ đề cho sẵn, thông thường yêu cầu nêu về cảm nhận của bản thân, phương án khắc phục vấn đề nào đó
Kỹ năng nghe Phần 1 40 phút Thí sinh nghe 3 bài độc thoại hoặc hội thoại và làm các câu hỏi trắc nghiệm dạng đúng sai và điền từ vào chỗ trống. 0-25
Phần 2
Phần 3
Kỹ năng đọc Phần 1 60 phút Thí sinh đọc 4 bài đọc với tổng số lượng khoảng 2000 từ và làm các câu hỏi trắc nghiệm. 0-25
Phần 2
Phần 3
Kỹ năng nói Phần 1 3 phút Trả lời câu hỏi của giám khảo nội dung giới thiệu bản thân 0-25
Phần 2 4 phút Lựa chọn phương án và nêu lý do chọn
Phần 3 5 phút Trả lời câu hỏi mở rộng của giám khảo về phương án đã chọn ở phần 2

Tham khảo đề thi chứng chỉ tiếng anh bậc 3 miễn phí

Để xác định trình độ bản thân, làm quen với đề thi chứng chỉ tiếng anh bậc 3 thực tế. Dưới đây là một số bộ đề thi tiếng anh bậc 3 và tài liệu ôn luyện do VSTEP Việt Nam tổng hợp. Các bạn hãy tải về để làm tài liệu ôn tập.

Chứng chỉ tiếng anh bậc 3 có thời hạn bao lâu

Trên chứng chỉ tiếng anh bậc 3 không ghi thời hạn sử dụng, cho nên thời hạn sử dụng sẽ tùy thuộc cơ quan, đơn vị sử dụng lao động hoặc người đứng đầu quyết định. Thông thường thời hạn là vĩnh viễn nếu như vị trí công việc không yêu cầu tiếng anh, trường hợp có yêu cầu thời hạn sử dụng là 2 năm.

Chiêu Sinh Lớp Tiếng Anh Bậc 3 Đặc Biệt – Tương Đương B1 Vstep: Giáo Trình Mới Nhất Từ Giảng Viên – Giám Khảo Kỳ Thi Vstep Tại Các Trường Đại Học Việt Nam

Nhận tư vấn từ giảng viên

Thi chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3/6 ở đâu

Có rất nhiều đơn vị được Bộ GD&ĐT ủy quyền cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng anh bậc 3. Một số trường Đại học có lượng thí sinh đăng ký dự thi đông đảo hàng năm như: Đại học Hà Nội, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ Huế, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, Đại học Cần Thơ….Để xem thông tin chi tiết các trường được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng anh bậc 3. Các bạn hãy xem tại bài viết: Các trường được cấp chứng chỉ tiếng anh.

Hồ sơ đăng ký thi tiếng anh bậc 3 gồm những gì

Theo quy định chung về hồ sơ đăng ký dự thi, chứng chỉ tiếng anh bậc 3 tại các trường Đại học, các bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • 1 Phiếu đăng ký dự thi có dán ảnh chân dung 4×6 cm (Theo mẫu nhà trường)
 • 1 bản photo công chứng giấy tờ như chứng minh nhân dân, căn cước công dân,giấy phép lái xe, hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • 3 ảnh 4×6 cm nền xanh hoặc trắng chụp không quá 6 tháng.
 • Thẻ sinh viên hoặc giấy chứng nhận sinh viên ( một số trường có ưu đãi lệ phí thi cho sinh viên).

Lệ phí thi chứng chỉ tiếng anh bậc 3

Mức lệ phí thi chứng chỉ tiếng anh bậc 3 hiện nay tại các trường đại học thường dao động từ 1.500.000đ – 1.800.000đ. Tuy nhiên cũng có một số trường thường ưu đãi lệ phí thi cho sinh viên đang theo học và cán bộ công tác tại trường với mức phí 800.000đ – 1.200.000đ.

Lưu ý: Mức lệ phí trên đây chỉ chính xác tại thời điểm viết bài, các bạn hãy liên hệ đơn vị đăng ký thi để biết thông tin cụ thể.

Lịch thi chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3

Hiện nay ở các trường Đại học kỳ thi chứng chỉ tiếng anh bậc 3 sẽ được tổ chức theo kế hoạch riêng của từng trường. Để biết lịch thi gần nhất của từng trường các bạn hãy xem tại bài viết: Lịch thi VSTEP.

Xem thêm:

Trình độ ngoại ngữ bậc 1 là gì? Chứng chỉ bậc 1 dành cho ai?

Chứng chỉ ngoài ngữ bậc 2 là gì? Đăng ký thi ở đâu?

Luyện thi chứng chỉ tiếng anh bậc 3 ở đâu

Chứng chỉ tiếng anh bậc 3 là trình độ trung cấp, tuy nhiên để thi đỗ được chứng chỉ này không hề dễ dàng nếu như bạn không ôn tập nghiêm túc. Nếu như bạn đang tự ôn mà kết quả trong thời gian dài không có sự tiến bộ. Hãy đến với VSTEP Việt Nam, chúng tôi sẽ giúp đỡ các bạn thi đỗ chứng chỉ tiếng anh bậc 3 trong thời gian ngắn.

Liên Hệ Với Ban Tiếp Nhận Hồ Sơ Đăng Ký Dự Thi Tiếng Anh Bậc 3 – Tương Đương B1 Vstep Tại Các Trường Đại Học Tại Việt Nam – Nhận Hướng Dẫn Thủ Tục, Hồ Sơ, Lịch Thi

Kết nối với ban tiếp nhận hồ sơ

 • VSTEP Việt Nam là đơn vị luyện thi uy tín hàng đầu đầu Việt Nam bởi vì, đội ngũ giảng viên của chúng tôi là những thầy cô đến từ các trường Đại học lớn. Đa số các thầy cô đều đã từng tham gia công tác chấm điểm thi, ra đề thi tại các kỳ thi VSTEP của các trường Đại học danh tiếng.
 • Giáo trình ôn thi, tài liệu ôn thi của VSTEP Việt Nam được biên soạn công phu, bám sát đề thi thực tế. Ngoài ra giáo trình con cung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ năng, để có thể tự tin sử dụng tiếng anh trong công việc hàng ngày.
 • Các khóa luyện thi tiếng anh bậc 3 được tổ chức dưới hình thức online. Các bạn sẽ học qua phần mềm Zoom có thể tương tác trực tiếp với giảng viên, ngoài ra có thể lựa chọn thời gian học và các ngày cuối tuần hoặc buổi tối.
 • VSTEP Việt Nam cam kết đảm bảo chất lượng đầu ra cho học viên chỉ sau khóa luyện thi 10 buổi. Hỗ trợ kiến thức từ khi đăng ký đến khi thi đỗ chứng chỉ tiếng anh bậc 3.

Nếu như các bạn muốn được tư vấn thêm về lớp luyện thi tiếng anh bậc 3. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0369.830.812

Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3
Buổi ôn trước ngày thi chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3 của VSTEP Việt Nam

Các câu hỏi thường gặp về chứng chỉ tiếng anh bậc 3

1. Thi chứng chỉ tiếng anh bậc 3 có khó không?

Trả lời: Chứng chỉ tiếng anh bậc 3 thường dành cho người không chuyên về tiếng anh, độ khó của đề không cao. Để thi đỗ chứng chỉ tiếng anh bậc 3 các bạn chỉ cần hoàn thành bài thi với mức điểm 4/10. Tuy nhiên nếu bạn mất gốc tiếng anh, đã nhiều tuổi học không vào thì nên đăng ký tham dự lớp luyện thi, để được thầy cô hướng dẫn cách làm bài thi với kết quả tốt nhất.

2. Kỳ thi chứng chỉ tiếng anh bậc 3 có gì đổi mới với những năm trước?

Trả lời: Từ năm 2021 số lượng câu hỏi trong ngân hàng đề thi tiếng anh bậc 3 đã tăng lên rất nhiều so với những năm trước. Trung bình mỗi kỳ thi sẽ sử dụng 100 bộ đề trở lên. Trước đây kỳ thi  tiếng anh bậc 3 được tổ chức thi trên giấy và trên máy tính, bắt đầu từ 2023 toàn bộ kỳ thi tại các trường đại học sẽ được thi trên máy vi tính.

3. Lớp luyện thi chứng chỉ tiếng anh bậc 3 online sĩ số bao nhiêu?

Trả lời: Để đảm bảo chất lượng học tập, mỗi khóa luyện thi của VSTEP Việt Nam có sĩ số 10-20 học viên.

4. Khóa luyện thi tiếng anh bậc 3 có thời gian chỉ 10 buổi,  liệu có đủ kiến thức để thi đỗ chứng chỉ bậc 3?

Trả lời: Giáo trình đào tạo, tài liệu ôn luyện chứng chỉ tiếng anh bậc 3 của VSTEP Việt Nam được biên soạn công phu, đúc kết kinh nghiệm qua hàng nghìn giờ học. Tài liệu ôn thi bám sát cấu trúc đề thi thực tế, kiến thức được tổng hợp từ hàng trăm kỳ thi của các trường đại học. Đảm bảo sau khóa luyện thi các bạn hoàn toàn có thể tự tin thi đỗ chứng chỉ tiếng anh bậc 3. 

Trên đây là mọi thông tin chi tiết về chứng chỉ tiếng anh bậc 3. Nếu như các bạn vẫn còn những thắc mắc về chứng ngoại ngữ bậc 3. Hãy để lại bình luận dưới bài viết này để được giải đáp. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Chứng chỉ tiếng anh bậc 4 là gì? Ai cần bằng ngoài ngữ bậc 4?

Chứng chỉ VSTEP bậc 5 là gì? Ôn thi tiếng anh bậc 5 ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7