Download đề thi Speaking B1, hướng dẫn luyện nói B1 tiếng anh

Đề thi nói tiếng Anh B1 gồm 3 phần, thời gian thi 12 phút

 • Phần 1: Giao tiếp xã hội.
 • Phần 2: Thảo luận giải pháp.
 • Phần 3: Mở rộng chủ đề.

Tiêu chí chấm điểm thi nói tiếng anh B1:

 • Phát âm rõ ràng và dễ hiểu.
 • Khả năng nói trôi chảy, tự tin và ít ngập ngừng.
 • Sử dụng ngữ pháp từ vựng đa dạng và phù hợp với ngữ cảnh.

14 chủ đề thi nói tiếng anh B1

Theo quy định của Bộ GD&ĐT kỳ thi chứng chỉ tiếng anh B1 sẽ sử dụng 14 chủ đề.

STT Chủ đề Nội dung thi
1 Daily life Bài nói sẽ liên quan đến cuộc sống hàng ngày của thí sinh. Trong phần này thí sinh sẽ cần kỹ năng liệt kê các hoạt động, công  việc và sử dụng tốt thì hiện tại đơn.
2 Eating Ăn uống hay thực phẩm là chủ đề quen thuộc trong phần thi nói tiếng anh B1. Để gây ấn tượng với ban giám khảo và đạt thành tích cao, thí sinh cần có vốn từ vựng nhiều về các món ăn, các loại thực phẩm và có cấu trúc ngữ pháp rành mạch, rõ ràng.
3 Education Giáo dục luôn là chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài thi nói tiếng anh B1. Thí sinh nên tập trung học các từ vựng chuyên sâu về lĩnh vực ngoại ngữ. Giám khảo sẽ hỏi thí sinh những câu đại loại như: Tác dụng của ngoại ngữ? Khó khăn gặp phải khi học ngoại ngữ….
4 Entertainment Bài nói sẽ có các câu hỏi liên quan đến vui chơi, giải trí.Thí sinh cần tập trung học những cấu trúc ngữ pháp mô tả và các thi hiện tại chính xác.
5 Health and body care Ở chủ đề này thí sinh sẽ phải trả lời các câu hỏi về sức khỏe bản thân, lợi ích của việc tập thể dục, cách phòng và trị một số bệnh thường gặp…
6 Home, family, environment Chủ đề này thí sinh cũng sẽ phải dử dụng nhiều cấu trúc câu mô tả, liệt kê về nhà cửa, gia đình, môi trường sống
7 Language and culture Chủ đề này thường yêu cầu thí sinh trả lời về quan điểm cá nhân về một ngôn ngữ, văn hóa của quốc gia thí sinh đang sinh sống. Thí sinh cần phải nắm chắc phần từ vựng ngoài ra cần phải có sự hiểu biết về văn hóa của các vùng miền.
8 Places, places Ở chủ đề này thí sinh sẽ được yêu cầu nói hoặc mô tả về  các địa danh, địa điểm, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của quê hương hoặc đất nước mình.
9 Relationships with people around Câu hỏi cho chủ đề này thường yêu cầu thí sinh mô tả về một người bạn, người yêu hoặc người thân trong gia đình (chiều cao, cân năng, màu tóc…)
10 Services Thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến các dịch vụ như du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn…
11 To exchange Ở chủ đề này giám khảo có thể đóng vai trò như người bán hàng hoặc người mua hàng trong siêu thị. Công việc của thí sinh là phải đối đáp và trả lời những câu hỏi liên quan đến mua bán.
12 Travel, commuting Thí sinh sẽ phải kể và liệt kê những địa điểm du lịch đã từng đến, phương tiện di chuyển là gì? Cảm nhận sau chuyến đi đó như thế nào?
13 Weather Giám khảo sẽ hỏi những câu hỏi liên quan đến thời tiết? Thí sinh yêu thích mùa nào trong năm? Hôm nay thời tiết như thế nào? Ngày mai sẽ ra sao?….
14 Yourself Thí sinh sẽ phải trả lời các câu hỏi của giám khảo các vấn đề liên quan đến bản thân như: Giới thiệu về bản thân (tên, tuổi, địa chỉ, công việc, ước mơ, sở thích…). Giám khảo có thể sẽ mở rộng câu hỏi bằng cách hỏi thêm thí sinh về ước mơ của mình.

Thí sinh hãy luyện nói về các các chủ đề trên đây để có thể vượt qua phần thi speaking B1 dễ dàng hơn.

Cấu trúc đề thi vấn đáp tiếng anh B1

Bài thi nói tiếng anh B1 gồm có 3 phần. Thí sinh sẽ phải trả lời trực tiếp các câu hỏi của ban giám khảo (3-5 câu). Giám khảo sẽ cho điểm và đánh giá trình độ thí sinh, thông qua cách phát âm, độ tự tin, khả năng giao tiếp, khả năng sử dụng ngữ pháp tiếng anh B1, từ vựng….

 • Phần 1: Giao tiếp xã hội.

Giám khảo những hỏi câu hỏi liên quan đến bản thân như: họ tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích, trình độ văn hóa, sở thích, ước mơ….

 • Phần 2: Thảo luận giải pháp.

Phần thi này thí sinh sẽ bốc thăm 1 trong 3 chủ đề cho trước, thí sinh sẽ phải trình bày và nêu lên quan điểm của mình về chủ đề đã bốc thăm.

 • Phần 3: Mở rộng chủ đề.

Giám khảo sẽ hỏi những câu hỏi liên quan đến chủ đề mà thí sinh đã bốc thăm. (Thí sinh có thể xin giám khảo trả lời câu hỏi khác, nếu như gặp câu hỏi quá khó).

Lớp Luyện Thi B1 Vstep Việt Nam: Luyện Nói Trực Tiếp Với Giảng Viên Đại Học Sư Phạm Hà Nội – Chống Điểm Liệt Bài Thi Nói

Nhận tư vấn từ giảng viên

Cách làm bài thi nói tiếng anh B1 đạt điểm cao

Để dễ dàng vượt qua phần thi Speaking B1 VSTEP thí sinh hãy tham khảo một số bí quyết dưới đây.

Luyện tập nói tại nhà và rủ bạn bè cùng luyện nói

Trước kỳ thi thí sinh cần phải luyện tập kỹ lưỡng, đảm bảo giọng nói lưu loát, luyện tập cách đặt lưỡi nhả chữ sao cho thật chính xác.

Hãy nhờ bạn cùng học tiếng Anh cùng nhau luyện nói các chủ đề thường gặp trong phần thi Nói VSTEP. Lần lượt đóng vai giám khảo và thí sinh để đánh giá bài nói của nhau.

Hãy tập nói trước gương và ghi âm lại bài nói sau đó nghe lại để phát hiện ra những lỗi sai và sửa chữa.

Giữ thái độ tự tin, vui vẻ

Đối diện giám khảo mà thí sinh thể hiện được phong thái tự tin, vui vẻ là đã tạo được ấn tượng tốt với ban giám khảo. Tự tin sẽ giúp thí sinh bình tĩnh hơn khi trả lời, đừng quá lo lắng hãy trả lời giám khảo như 2 người bạn để tạo sự thoải mái khi nói tiếng Anh.

Luôn nghe kỹ câu hỏi

Các câu hỏi trong đề thi tiếng anh B1 kỹ năng nói thường là các chủ đề quen thuộc. Để trả lời nhanh đúng trọng tâm câu hỏi, thí sinh cần lắng nghe thật kỹ để hiểu giám khảo đang hỏi chủ đề gì. Suy nghĩ các ý sẽ triển khai, lựa chọn từ vựng hợp lý và sắp xếp ngữ pháp câu trả lời hoàn chỉnh.

Nhìn thẳng giám khảo khi trả lời

Hãy nhìn thẳng giám khảo khi trả lời,  thả lỏng cơ thể, nói chậm và rõ ràng tránh tình trạng ấp úng ngập ngừng sẽ khiến thí sinh bị trừ điểm trong phần thi nói B1 tiếng anh.

Mở rộng câu trả lời:

Khi trả lời giám khảo thí sinh hãy khéo léo mở rộng câu trả lời một cách tự nhiên, hợp lý. Đây chính là cách để có thể đạt được điểm số cao nhất trong phần thi này. Ví dụ như khi giám khảo hỏi hãy giới thiệu bản thân, ngoài các thông tin cơ bản về tên tuổi thí sinh có thể mở rộng bằng cách nói thêm về mơ ước, môn thể thao yêu thích….

Xin trả lời lại khi trả lời sai

Trong khi trả lời nếu như nhận thấy mình sai chủ đề, cấu trúc ngữ pháp hoặc từ vựng tiếng anh B1 hãy xin giám khảo trả lời lại. Việc xin trả lời lại sẽ cho giám khảo biết thí sinh hoàn toàn hiểu mình đang nói gì, giúp thí sinh không bị mất điểm cũng như được giám khảo đánh giá cao khả năng hiểu biết.

Xin giám khảo câu hỏi  khác

Trong phần 3 của bài thi nói tiếng anh B1 giám khảo sẽ hỏi thí sinh những câu hỏi dạng mở rộng chủ đề. Nếu như gặp câu hỏi quá khó, không biết cách trả lời. Thí sinh có thể nhờ giám khảo giải thích câu hỏi hoặc xin giám khảo trả lời câu hỏi khác để có thể nâng cao điểm số của mình.

Phần thi nói tiếng anh B1 sẽ có 2 giám khảo
Phần thi nói tiếng anh B1 sẽ có 2 giám khảo

Các cụm từ thông dụng khi thi nói tiếng anh B1

Trong phần thi nói B1 tiếng anh luôn có những cụm từ thường được sử dụng trong một số trường hợp nhất định. Dưới đây là một số cụm từ thể hiện sự trang trọng lịch sự trong phần thi vấn đáp B1 tiếng anh.

Cụm từ khi chào hỏi

Để thể hiện sự trang trọng thí sinh có thể sử dụng các cụm từ như:

Good morning/ afternoon..hoặc It’s my pleasure to meet you…

Giới thiệu bản thân

Để giới thiệu bản thân thí sinh có thể sử dụng các cụm từ sau:

 • Let me introduce myself. I’m … from…
 • Let me just start by introducing myself. My name is…

Để mở rộng chủ đề thí sinh có thể giới thiệu công việc hiện tại, bằng cách sử dụng các cụm từ như:

 • As you probably know, I’m the new ….
 • I’m head of …. here at ….

Cụm từ khi thuyết trình

Ở phần 2 của bài thi nói tiếng anh B1 chủ đề thảo luận, giải pháp. Thí sinh có thể sử dụng các cụm từ như:

 • As you can see on the screen, our topic today is…
 • In my proposal, I want to talk about…
 • Today I’m going to talk about…
 • The subject/ topic of my presentation is…

Để mở rộng chủ đề thuyết trình thí sinh có thể sử dụng các cụm từ như: 

 • Besides… 
 • Moreover…
 • On the other hand…
 • While…
 • However…

Cụm từ khi kết thúc phần trả lời

Để giám khảo biết thí sinh đã hoàn thành bài vấn đáp của mình hãy sử dụng các cụm từ sau:

 • To summarise, I…
 • In conclusion, my recommendations are…
 • Thank you for your help.
 • Thank you for your time. Goodbye.

Thí sinh hãy thường xuyên thực hành với những cụm từ này, để đạt được điểm cao nhất trong bài thi speaking B1.

Video hướng dẫn thi nói tiếng anh B1

 • Video hướng dẫn cách làm bài thi nói tiếng anh B1 Part 1, Part 2 của Kim Phi Rum

 • Video 20 câu hỏi thường gặp trong bài thi nói B1 của Mi ơi.

Nhận trọn bộ đề thi tiếng anh Vstep B1 – Cập nhật theo định dạng đề thi mới nhất từ giảng viên Đại học Hà Nội

Nhận đề ôn thi miễn phí

Download đề thi nói tiếng anh B1

Để nâng cao trình độ nói tiếng Anh và có thêm tài liệu luyện thi tiếng anh B1. Dưới đây là link download các bộ đề thi nói tiếng anh B1.

Xem thêm:

Download đề thi đọc tiếng anh B1 miễn phí.

Mẫu bài thi nói tiếng anh B1

Dưới đây là một số câu hỏi và mẫu trả lời bài thi nói tiếng anh B1, các câu hỏi được xây dựng theo 20 topic speaking tiếng anh B1 thường sử dụng.

Topic: Describe famous tourist attractions in your country? (Chủ đề địa điểm, du lịch)

Câu hỏi: What are the best transportation options to reach Ha Long Bay from Hanoi, and what are some recommended activities and local delicacies to enjoy during a summer visit to this northern Vietnamese natural wonder?

Câu trả lời:

One of the seven world natural wonders is Ha Long Bay. It is situated in the northern Vietnamese province of Quang Ninh, in the city of Ha Long. Ha Long City is about 200 kilometers from Hanoi. Consequently, your 4-hour vehicle ride there takes place. A one-hour helicopter transfer is also an option if money is not an issue.

The summer, when it’s nice and sunny, is the best time to visit HaLong Bay. You must take a boat ride and go sightseeing at Ha Long because there are many stunning caverns and islands there. Here, you can engage in watersports including windsurfing, sailing, and swimming.

Additionally, the seafood is quite tasty and fresh; you should try it at least once, especially the grilled squid. In conclusion, Ha Long

Topic: The importance of learning foreign languages (Chủ đề học tập, ngôn ngữ)

Câu hỏi: How does the quote “To speak another language is to have a second soul” by Charlemagne relate to the process of language learning, and what are the benefits of learning a new language, such as widening one’s worldview, gaining confidence for international travel, and professional development in today’s global society, as highlighted in the passage?

Câu trả lời:

To speak another language is to have a second soul,” said someone. (Charlemagne). What relevance does that have to language learning?

Your worldview will be widened as a result of travel, discovery of different cultures, and encounters with new individuals. Numerous books have been written in English, French, and Chinese. Second, it gives us more assurance when we travel internationally. In today’s worldwide society, learning a new language can help you develop your profession and is also healthy for your brain.

“If you talk to a man in a language he understands, that goes to his head,” stated Nelson Mandela. Speaking to him in his language touches his heart.

Topic: How to maintain good health (Chủ đề sức khỏe).

Câu hỏi: How does maintaining a balanced diet contribute to your health by preventing or treating illnesses like diabetes, heart disease, and stroke, and what are the benefits of regular exercise, including its potential to prevent conditions such as heart disease, stroke, diabetes, and colon cancer, as well as its impact on mood, weight, and overall well-being, as discussed in the passage?

Câu trả lời:

Your health is intimately correlated with what you consume. A balanced diet offers several advantages. You can avoid or treat some illnesses by eating healthier foods. Diabetes, heart disease, and stroke are a few of these. You can reduce your cholesterol and lose weight by eating a nutritious diet.

Heart disease, stroke, diabetes, and colon cancer can all be warded off by exercise. High blood pressure, osteoporosis, and depression can all be treated with it. Exercisers also experience fewer injuries. Regular exercise can improve your mood and help you maintain a healthy weight. 7 days a week, try to be active for 15 to 30 minutes. Keep in mind that any quantity of activity is preferable to none.

Topic: Your favorite sport (Chủ đề thể thao, giải trí)

Câu hỏi: How has your early introduction to swimming and your continued passion for the sport influenced your life, including your relationship with your best friend, your self-esteem, and your interactions with others, and why do you continue to love swimming as a sport, as expressed in the passage?

Câu trả lời:

I love swimming as a sport. My family sent me to swimming classes close to my home when I was 4 years old. I enjoy watching programs on this activity, especially those that feature swimming competitions.

My best friend and I typically go swimming on Saturdays. We may say that swimming has brought us ever-closer together. Swimming also makes me feel better about myself and more relaxed. I’m overjoyed about that. I always meet new people when I go swimming.

I frequently get people asking for advice and asking me to teach them because I am knowledgeable about many various swimming techniques. I am really pleased. I will always love swimming as a sport.

Topic: Your current job (Chủ đề công việc).

Câu hỏi: How does your role as a senior engineer in Ho Chi Minh, where you conduct market research and develop business plans for the company’s products, contribute to your understanding of consumer psychology and the development of successful sales strategies, and how do your career aspirations, which include further education and potentially getting married later in life, fit into your current professional journey, as mentioned in the passage?

Câu trả lời:

I currently work in Ho Chi Minh as a senior engineer at a business called. As part of my marketing position, I conduct market research, identify my target market, and develop fresh business plans for the company’s goods. Although incredibly hectic, my job is also very fascinating.

I have an understanding of consumer psychology and develop successful sales strategies. I am fortunate to work with a team that is both active and encouraging. I sometimes have to go far to identify new markets because my job is to conduct market research.

Even though I’ve traveled widely and experienced a lot of foreign cultures, getting married later in life will be more challenging. I intend to continue my education to earn a doctorate.

Trên đây là mọi thông tin cần biết về bài thi nói tiếng anh B1 và hướng dẫn cách ôn luyện. Hy vọng những thông tin này sẽ cung cấp cho thí sinh những kiến thức bổ ích trong quá trình luyện thi.

Xem thêm:

Download tài liệu luyện nghe tiếng anh B1.

Mẫu viết thư bằng tiếng anh B1.

Học viên lưu ý: Các tài liệu, đề thi trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, do đó không hoàn toàn chuẩn với cấu trúc đề thi của tất cả các trường qua các năm. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, học viên nên tham gia các lớp học ôn với bộ giáo trình và đề thi được cập nhật mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024