Thi bằng B1 tiếng anh có khó không? Bí quyết thi B1 dễ đậu

Thi B1 tiếng anh có khó không? Nên thi tiếng Anh B1 VSTEP hay thi bằng B1 châu Âu? Làm thế nào để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới? Đó chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều bạn đang dự định tham dự kỳ thi B1 tiếng anh. Ở bài viết này VSTEP Việt Nam sẽ giải đáp mọi thắc mắc này của các bạn .

Thi B1 có khó không?

Theo nhận xét và đánh giá của các thầy cô cùng những những người đã từng thi B1, để thi đỗ chứng chỉ tiếng anh B1 không dễ. Các bạn cần phải có tinh thần học tập nghiêm túc và tuân thủ đúng lộ trình ôn luyện. Tuy nhiên với những bạn có nền tảng tiếng anh chưa tốt, phải có giáo viên hướng dẫn thì mới có thể thi đỗ chứng chỉ B1 trong thời gian ngắn.

Hiện nay tại Việt Nam có 2 kỳ thi B1 tiếng anh phổ biến nhất được nhiều thí sinh lựa chọn đó là kỳ thi B1 VSTEP và kỳ thi B1 châu Âu. Chứng chỉ tiếng anh B1 của 2 kỳ thi này đều được Bộ GD&ĐT công nhận giá trị tương đương nhau và có thể sử dụng để ra trường, thi công chức, xin việc.

Thi B1 VSTEP và thi B1 châu Âu (CEFR) cái nào khó hơn?

Thi B1 VSTEP có khó không?

Kỳ thi B1 VSTEP được tổ chức thi và cấp bằng tại các trường đại học do Bộ GD&ĐT ủy quyền cấp phép.

Chứng chỉ tiếng anh B1 VSTEP là  văn bằng được cấp bởi Bộ giáo dục và được công nhận giá trị tại Việt Nam, có thể sử dụng để đáp ứng điều kiện đầu vào thạc sĩ, đầu ra đại học, đầu vào thi tuyển công chức, viên chức hoặc làm việc tại các công ty trong nước, công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam.

Theo chia sẻ của những người đã từng thi B1 VSTEP đề thi có độ khó trung bình, không yêu cầu quá nhiều về trình độ và kỹ năng. Sơ lược các yêu cầu trình độ tiếng anh B1 VSTEP như sau:

Kỹ năng nói: 

 • Tự tin trong giao tiếp, có thể trình bày giải thích các vấn đề liên quan đến công việc, sở thích, học tập…
 • Mô tả về cuộc sống hàng ngày của bạn, đưa ra những lời khuyên, nhận xét về một cuộc sống lành mạnh.
 • Có thể trao đổi, kiểm tra và xác nhận thông tin một cách chính xác.
 • Có thể diễn đạt lưu loát các vấn đề liên quan đến cá nhân những chủ đề quen thuộc, thể hiện được quan điểm cá nhân về một sự vật, hiện tượng.
 • Phát âm rõ ràng, mạch lạc bằng giọng nói tự nhiên, có thể còn hơi vấp và ngập ngừng.

Kỹ năng nghe:

 • Có thể hiểu những thông tin được diễn đạt về các chủ đề liên quan đến bản thân như: gia đình, thời tiết, sức khỏe….
 • Có thể nghe và nắm bắt những ý chính, được diễn đạt bằng giọng nói chuẩn về các chủ đề quen thuộc hàng ngày như: công việc, học tạo hay giải trí…
 • Có thể nghe hiểu các bài diễn văn, báo cáo thuộc lĩnh vực chuyên môn của bản thân.

Kỹ năng đọc:

 • Có thể đọc hiểu tìm được ý chính trong một đoạn văn bản trên báo chí, thông báo, hóa đơn, thư từ, giấy mời…
 • Có thể tìm được kết luận trong các văn bản có sử dụng ngôn ngữ đơn giản, rõ ràng.
 • Có thể hiểu được nhưng văn bản chứa đựng những thông tin liên quan đến lĩnh vực yêu thích và cuộc sống hàng ngày.
 • Có thể đọc hiểu mọi từ vựng thuộc các chủ đề quen thuộc như: bản thân, gia đình, bạn bè..
 • Có thể đọc hiểu các cấu trúc câu thông dụng và phức tạp.

Kỹ năng viết:

 • Có khả năng viết các đoạn văn ngắn có chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày, có thể tổng hợp kết nối những câu ngắn thành một đoạn văn có nghĩa.
 • Có thể viết về những trải nghiệm, thể hiện được cảm xúc của bản thân, miêu tả lại cảm giác thông qua một bài viết đơn giản có tính liên kết.
 • Có thể miêu tả lại sự kiện, những gì đã trải qua sau chuyến đi chơi, du lịch…bằng một bài viết.
 • Có thể viết đúng vào những báo cáo có định dạng sẵn, cung cấp chính xác những thông tin cần thiết liên quan đến bản thân hoặc người khác.
 • Có thể viết được những bài luận ngắn với chủ đề đơn giản liên quan đến cuộc sống hàng ngày.

Đào Tạo Chương Trình B1 Vstep Đặc Biệt: Giáo Trình Mới Nhất Từ Giảng Viên – Giám Khảo Kỳ Thi Vstep Tại Các Trường Đại Học Việt Nam

Nhận tư vấn từ giảng viên

Thi tiếng anh B1 châu Âu có khó không?

Kỳ thi B1 châu Âu cũng gồm 4 phần: nghe, nói, đọc, viết …Bằng tiếng anh B1 châu Âu được công nhận giá trị và có thể sử dụng tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Văn bằng này rất phù hợp cho các đối tượng du học sinh, người làm việc hoặc định cư tại nước ngoài.

Nội dung đề thi B1 châu Âu thường có độ khó cao, sơ lược yêu cầu về các kỹ năng như sau:

Kỹ năng nói:

 • Có thể nói lưu loát, rõ từ, rõ ý. Mô tả chính xác về những sự vật hiện tượng đã chứng kiến. Có thể nói được về ước mơ, suy nghĩ của bản thân và lý giải lý do lựa chọn ước mơ và mong muốn.
 • Có thể trả lời phỏng vấn hoặc tham gia phỏng vấn những công việc thuộc lĩnh vực chuyên môn của bản thân.
 • Có thể trả lời mọi thông tin về bản thân khi được yêu cầu.
 • Có thể nói về sở thích cá nhân, kể lại hoạt động yêu thích.
 • Có thể nói về mơ ước và kế hoạch của bản thân trong tương lai

Kỹ năng nghe:

 • Có thể nghe hiểu những vấn đề thường trao đổi, trò chuyện trong công việc, cuộc sống…
 • Có thể nghe hiểu các chương trình truyền hình, chương trình giải trí, thời sự…
 • Có thể nghe hiểu thông tin bài giảng thuộc lĩnh vực học thuật của bản thân.
 • Có thể nghe hiểu và tham gia cuộc đàm phán thuộc lĩnh vực chuyên môn đang làm việc.

Kỹ năng đọc

 • Có thể đọc hiểu nhiều thể loại văn bản khác nhau như báo chí, tạp chí, bưu thiếp, thư mời, hóa đơn….
 • Có thể đọc hiểu thực đơn trong nhà hàng…
 • Có thể đọc hiểu các tài liệu, sách giáo khoa, sách hướng dẫn của chuyên ngành mình đang làm việc hoặc đang theo học.

Kỹ năng viết:

 • Viết được những nội dung đa dạng về các chủ đề như thư xin lỗi, thư cảm ơn, thư khiếu nại…
 • Có thể viết về sở thích cá nhân, những điều nhìn thấy và trải qua hàng ngày.
 • Có thể viết các bài báo cáo, luận văn nhỏ với nội dung đơn giản về quan điểm cá nhân trong công việc và học tập.
 • Có thể viết báo cáo về một tai nạn và giải thích nguyên nhân.

Theo đánh giá và kinh nghiệm của những học viên đi trước, đề thi B1 VSTEP dễ hơn so với B1 châu Âu. Bởi đề thi B1 châu Âu mang tính học thuật cao thường dành cho những người đi du học, làm việc và định cư ở nước ngoài.

Nếu như nhu cầu của bạn chỉ là nâng cao trình độ bản thân, đáp ứng điều kiện tốt nghiệp đại học, thi công chức hay làm việc trong nước thì nên lựa chọn tham dự kỳ thi B1 VSTEP.

Thi tiếng anh b1 sẽ gặp rất nhiều khó khăn
Để dễ dàng thi đỗ B1 các bạn nên đăng ký các lớp luyện thi

Thi B1 sẽ gặp những khó khăn gì? Cách giải quyết thế nào?

Dưới đây là những khó khăn khi thi tiếng anh B1, các bạn hãy tham khảo để biết cách xử lý khi gặp phải.

STT Vấn đề Chi tiết vấn đề Cách giải quyết
1 Ngữ pháp và từ vựng Ở trình độ B1 các bạn sẽ phải nắm vững cách sử dụng 84 cấu trúc ngữ pháp B1 và hiểu rõ ít nhất 2000 từ vựng trở lên. Đây là khó khăn mà rất nhiều bạn không thể vượt qua để đạt tới trình độ B1 Các bạn hãy luyện ngữ pháp bằng cách luyện viết nhiều hơn, học thêm những cấu trúc và từ vựng mới bằng cách luyện đọc nhiều hơn. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng thêm các phần mềm ứng dụng học tiếng anh B1 online hoặc tham gia các hội nhóm nói tiếng trên mạng xã hội để thực hành.
2 Khả năng nghe hiểu bài hội thoại Đề thi nghe tiếng anh B1 thường có tốc độ đọc khá nhanh, thỉnh thoảng sẽ có những ngôn ngữ mang tính phức tạp trừu tượng. Với những bạn có khả năng nghe hiểu chưa tốt sẽ rất khó để có thể đạt thành tích tốt ở phần thi này. Để nâng cao trình độ kỹ năng nghe hiểu của bản thân, các bạn hãy luyện nghe nhiều bằng cách xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh và thực hành với các bài học nghe và hội thoại.
3 Cách sử dụng ngữ pháp, cách triển khai ý khi viết Đề thi viết B1 có yêu cầu rất cao về cách triển khai ý và cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng một cách chính xác. Ngoài ra bài viết của bạn phải có sự logic các ý trong bài phải có sự liên quan đến nhau. Để năng cao kỹ năng viết các bạn hãy luyện viết hàng ngày với các chủ đề viết thư, viết email và viết luận. Tham khảo cách sử dụng từ và cấu trúc ngữ pháp qua những bài báo hoặc truyện bằng tiếng anh.
4 Hồi hộp, lo lắng khi thi nói Khi thi nói B1 các bạn sẽ phải đối diện trực tiếp với giám khảo và trả lời các câu hỏi, điều này sẽ gây ra rất nhiều áp lực nhất là với những bạn có tâm lý sợ đám đông. Có nhiều bạn đã chuẩn bị kỹ nhưng do tâm lý khi lên thi đã ấp úng, lo sợ và quên hết kiến thức. Các bạn hãy luyện nói trước gương hàng ngày để rèn luyện sự tự tin, ngoài ra có thể rủ bạn bè để luyện tập cách giao tiếp bằng tiếng anh. Trước khi thi hãy rủ bạn cùng thi luyện tập để có thể phát âm một cách tự nhiên nhất.
5 Áp lực thời gian làm đọc Thời gian làm bài đọc tiếng anh B1 thường không nhiều, trung bình các bạn chỉ có khoảng 1 phút cho mỗi câu hỏi. Điều này sẽ gây ra sự lo lắng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất làm bài. Hãy luyện đọc thường xuyên tại nhà, tập trung rèn luyện các phương pháp để làm bài đọc nhanh như tìm ý chính, đoán chủ đề..Thường xuyên làm các bộ đề thi thử B1 để rèn luyện cách quản lý thời gian khi làm bài.

Ngoài những khó khăn khi thi B1 mà VSTEP Việt Nam đã liệt kê ở trên, để có thể vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng hơn các bạn cần phải chú tâm học tập nghiêm túc và xây dựng cho mình lộ trình ôn luyện hiệu quả. Cách xây dựng lộ trình học B1 các bạn có thể tham khảo tại bài viết: Lộ trình học tiếng anh B1 hiệu quả cho người mất gốc.

Lớp Luyện Thi B1 Vstep Toàn Quốc: Đào Tạo Online Trực Tiếp Với Giảng Viên Đại Học Sư Phạm Hà Nội, Đại Học Hà Nội & Đại Học Ngoại Ngữ ĐHQG Hà Nội

Nhận tư vấn từ giảng viên

Qua nội dung bài viết này chắc các bạn đã có câu trả lời cho chủ đề thi bằng B1 tiếng anh có khó không. Qua những thông tin này hy vọng các bạn sẽ xây dựng cho mình được lộ trình ôn thi tiếng anh B1 hiệu quả, đạt được thành tích tốt nhất trong kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Nên thi A2 hay B1? Trình độ nào dễ hơn?

Học TOEIC hay B1 dễ hơn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Ông Nguyễn Duy Phương - 0975761xxx
  H.Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
  Đặt mua 1 khóa học cách đây 5 phút