Tải tài liệu luyện thi B2 tiếng anh kỳ thi VSTEP miễn phí

Để ôn thi B2 tiếng Anh hiệu quả học viên cần nằm vững những kiến thức về từ vựng, ngữ pháp và 4 kỹ năng và thực hiện những công việc sau:

 • Xây dựng lộ trình luyện thi B2 hiệu quả.
 • Luyện tập thường xuyên với đề thi thử tiếng Anh B2.
 • Sử dụng tài liệu tiếng anh B2 có nguồn gốc rõ ràng như: Destination B2, Objective First.

Lộ trình học tiếng anh B2 chuẩn

Theo nghiên cứu của EF thời gian để nâng trình độ tiếng anh từ B1 lên B2 sẽ mất khoảng 200 giờ học trên lớp, mỗi ngày học 2h sẽ mất khoảng 3,5 tháng. Tuy nhiên nếu như thí sinh tư ôn thi bằng B2 tiếng anh tại nhà thì thời gian học sẽ kéo lâu hơn cụ thể như sau:

 • Đối với những thí sinh đã có nền tảng kiến thức tiếng Anh, có tài liệu chuẩn thời gian ôn thi B2 tại nhà khoảng 400-500 giờ học (mỗi ngày học 2h sẽ mất 6-7 tháng).
 • Thí sinh nền tảng tiếng Anh chưa tốt thời gian ôn thi B2 tiếng anh sẽ mất khoảng 720 – 900 giờ học (mỗi ngày học 2h thí sinh sẽ khoảng 1 năm hoặc lâu hơn). .

Để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình ôn luyện B2, thí sinh cần phải xây dựng một lộ trình phù hợp. Có như vậy thí sinh mới có thể đánh giá chính xác kết quả ôn luyện, nâng cao trình độ bản thân. Sau đây là mẫu lộ trình ôn thi tiếng anh B2 gồm 6 giai đoạn trong 9 tháng, học viên hãy tham khảo để áp dụng.

Giai đoạn 1: Thu nạp kiến thức ngữ pháp và từ vựng trình độ B2 (2 tháng).

 • Trước khi ôn luyện thí sinh cần phải xác định trình độ bản thân đang yếu ở kỹ năng nào? Từ đó có phương án khắc phục, để nâng cao đồng đều cả 4 kỹ năng. Thí sinh có thể xác định trình độ bằng cách, nhờ giáo viên giảng dạy đánh giá hoặc làm các bài thi thử B2.
 • Từ vựng luôn là ưu tiên hàng đầu khi học tiếng anh, ở trình độ B2 thí sinh sẽ phải nắm vững 5000 – 8000 từ vựng thuộc các chủ đề thông dụng.
 • Hãy thu nạp từ vựng thông qua quá trình luyện tập 2 kỹ năng đọc và nghe là chính.
 • Trong quá trình học hãy ghi lại từ mới, nghe cách đọc cách diễn đạt tuy nhiên ko cần cố nhớ.
 • Trong trường hợp quên từ mới, khi nào gặp lại thì hãy ghi lại và nghe lại cách đọc.Từ đó tạo quá trình học ngôn ngữ tự nhiên ko gò ép.
 • Hãy học từ vựng B2 theo cụm từ, cụm danh từ, cụm động từ… Các cụm từ mang nhiều sắc thái ý nghĩa so với từ đơn và thường gây nhầm lẫn. Nhiều trường hợp ko có quy tắc và bắt buộc phải nhớ.
 • Để nâng cao hiệu quả hãy học từ vựng tiếng anh B2 theo sơ đồ tư duy.

Kiến thức ngữ pháp B2 tiếng anh sẽ rộng hơn so với trình độ B1, thí sinh sẽ cần nắm được những thành phần đơn và cơ bản cấu tạo nên câu như:

1. Các từ nối

+ Conjunction of cause, reason, result (liên từ chỉ nguyên nhân, lý do, kết quả).

+ Conjunction of contrast (liên từ chỉ sự đối lập).

+ Conjunction of time (liên từ chỉ thời gian).

+ Independent clauses (mệnh đề độc lập).

+ Conjunction of purpose (liên từ chỉ mục đích).

2. Thì tiếng anh B2

+ Present perfect continuous (thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn).

+ Past perfect continuous (thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn).

+ Future perfect tense (thì tương lai hoàn thành).

3. Các cấu trúc câu ghép giúp làm rõ ý nghĩa của câu trong trình độ tiếng anh B2.

+ Conditional: other expressions (câu điều kiện: những dạng thức khác).

+ Imperative passive sentences (câu mệnh lệnh dạng bị động).

+ Mixed conditional sentence type 1(câu if trộn dạng 1).

+ Mixed conditional sentence type 2 (câu if trộn loại 2).

+ Passive infinitive (dạng bị động nguyên mẫu).

+Passive -ing form (câu bị động với động từ thêm –ing).

+ Passive with modal verbs, infinitives and v-ing (câu bị động với động từ tình thái, động từ nguyên mẫu và động từ thêm –ing).

+ Passive with object complement (bị động với bổ ngữ của tân ngữ).

+ Passive with verb of perception (bị động với động từ chỉ sự nhận thức).

+ Personal passive and impersonal passive (câu bị động chủ quan và câu bị động khách quan).

+ Reported question (câu hỏi tường thuật).

+ Reported question-word question (tường thuật câu hỏi với từ để hỏi).

+ The mixed conditional (câu điều kiện kết hợp).

Verb + infinitive/ gerund + object passive (bị động với cấu trúc verb + infinitive/ gerund + object).

+ Verb with two objects in passive (câu bị động với động từ có hai tân ngữ).

Giai đoạn 2: Ôn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng anh B2 (2 tháng)

Trong ôn thi B2 thì đọc hiểu là phần tương đối khó và mất nhiều thời gian, do càng lên cao thì bài đọc hiểu càng dài, càng khó. (Bài thi sẽ gồm 4 bài đọc với hơn 2000 từ). Đây là bài thi có tỉ lệ điểm liệt cao thứ 2 sau kỹ năng nghe hiểu.

Sai lầm mà nhiều người ôn thi B2 tiếng anh hay mắc phải đó là quá chú trọng luyện tập các mẹo tìm Keyword. Tuy nhiên các mẹo này chỉ áp dụng tốt với trình độ A2, B1 ở trình độ tiếng anh B2 nếu lạm dụng sẽ có tác dụng ngược, khiến người học bị “lừa” dẫn đến chọn sai đáp án.

Khi ôn luyện đọc hiểu B2 thí sinh nên học có bài bản, kết hợp nhiều kỹ năng (tổng hợp, so sánh, phân tích,…) để hiểu được rõ ràng bài đọc đó đang nói về vấn đề gì.

Nên luyện đọc nhiều, dần dần tốc độ đọc sẽ tăng lên. Đặt thời gian cho mỗi bài đọc bởi lúc vào đề thi thật sẽ gộp với phần từ vựng và ngữ pháp.

Giai đoạn 3: Ôn luyện kỹ năng nghe hiểu tiếng anh B2 ( 2 tháng)

Nghe hiểu là kỹ năng khó nhất ở trình độ tiếng anh B2 nhất là ở môi trường không được tiếp xúc nhiều với tiếng anh như Việt Nam. Sẽ rất khó để  có thể nghe hiểu toàn bộ bài hội thoại của người nói và hiểu tất cả, vì vậy nên rèn luyện những kỹ năng đoán nghĩa như:

 • Kỹ năng đoán ý chính
 • Kỹ năng đoán thông tin tổng quát
 • Kỹ năng đoán mò

Trong quá trình luyện nghe hiểu tiếng anh B2 không nên dựa hoàn toàn vào giáo trình bởi bài tập tư liệu trong đó không thể đầy đủ hết tất cả chủ đề. Thí sinh nên luyện nghe hằng ngày, nghe đều đặn bằng cách nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin, thời sự,….

Giai đoạn 4: Ôn luyện kỹ năng nói tiếng anh B2 (1 tháng)

Ở kỳ thi tiếng anh B2 phần thi kỹ năng nói cũng rất quan trọng, nếu như thí sinh yếu ở kỹ năng này sẽ bị giám khảo trừ điểm rất nhiều thậm chí thi rớt. Để nâng cao kỹ năng nói hãy thường xuyên ôn luyện 44 cách phát âm IPA và luyện tập phát âm chuẩn những từ mới.

Ở bài thi A2, B1 các câu hỏi trong phần thi speaking thường có nội dung đơn giản ở các chủ đề quen thuộc về: gia đình, thời tiết, bản thân, bạn bè, cuộc sống… Sang đến B2 nội dung đề thi nói sẽ hoàn toàn khác biệt. Các câu hỏi thường liên quan đến kỹ năng phân tích, đánh giá sự kiện, sự việc của đời sống xã hội.

– Để vượt qua bài nói B2 sẽ cần có vốn từ vựng rất phong phú, vốn hiểu biết đa dạng, khả năng sử dụng ngữ pháp tương đối linh hoạt.

-Thí sinh sẽ cần tổng hợp toàn bộ kiến thức của 3 giai đoạn trước để luyện thi nói B2.

– Giám khảo tương đối khó tính và chặt chẽ khi chấm điểm. Để được điểm tối đa cần phải nói trôi chảy không ngập ngừng và suy nghĩ câu trả lời trong khi trả lời.

– Bài thi trình độ B2 không chỉ đánh giá việc phát âm chính xác, mà thí sinh sẽ phải thể hiện được cảm xúc của mình trong câu nói.

– Khi trả lời thí sinh sẽ được cho điểm cao hơn nếu như sử dụng đa dạng các cấu trúc câu, biết cách lồng ghép các thành ngữ để câu trả lời mang tính thuyết phục hơn.

Giai đoạn 5: Ôn luyện kỹ năng viết luận (1 tháng)

Đề thi viết tiếng anh B1 thường chỉ có 2 câu hỏi là viết thư và viết luận. Phần viết thư sẽ không quá khó ít chủ đề, riêng phần viết luận sẽ đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức xã hội và kiến thức chuyên ngành ở mức khá trở lên.

Để làm tốt bài luận hãy luyện tập cách lập dàn ý, ghi chú lại những ý chính sẽ triển khai trong bài. Cùng với đó là áp dụng thêm những kiến thức mà mình biết để bài luận mang tính thuyết phục hơn.

Giai đoạn 6: Làm các bộ đề thi thử tiếng anh B2 (1 tháng)

Bước cuối cùng trong lộ trình ôn thi tiếng anh B2 đó là làm các bộ đề thi thử. Khi làm các bộ đề thi thử B2 tiếng anh, sẽ đánh giá được trình độ bản thân và sự hiệu quả trong quá trình ôn luyện. Từ đó phát hiện những điểm yếu hay lộ trình ôn luyện cần thay đổi những gì, để để nâng cao chất lượng ôn thi.

Tiếng anh B2 là trình độ bậc 4 tiệm cận bậc cao cấp (C1, C2)  nên đề thi sẽ rất khó, học viên cần phải có lượng kiến thức lớn và đa dạng. Nếu như là người có nền tảng kiến thức tiếng anh chưa tốt, đang cần gấp bằng tiếng anh B2 gấp thì nên đăng ký ôn luyện tại VSTEP Việt Nam để có bằng đúng thời hạn.

Lớp ôn thi tiếng anh B2 tại VSTEP Việt Nam
Lớp ôn thi tiếng anh B2 online tại VSTEP Việt Nam

Download trọn bộ tài liệu ôn thi tiếng anh B2 miễn phí

Dưới đây là một số bộ tài liệu luyện thi B2 online và đề ôn thi B tiếng anh đã được VSTEP Việt Nam tổng hợp và chọn lọc.

Tài liệu luyện thi 4 kỹ năng trình độ B2

Thi đỗ bằng tiếng anh B2 không quá khó như C1 hay C2, tuy nhiên để đạt được kết quả tốt và vượt qua kỳ thi dễ dàng thí sinh cần phải xây dựng cho mình lộ trình luyện thi hiệu quả. Thường xuyên thực hành với những bộ đề thi để có thể làm quen cấu trúc đề thi, rút ra được những kinh nghiệm làm bài và phát hiện điểm yếu của bản thân. Dưới đây là một số tài liệu luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng.

Xem thêm:

Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh B2 hiệu quả.

Tài liệu luyện viết bài luận tiếng anh B2

Viết luận là phần thi chiếm khoảng 70% điểm thi trong phần thi kỹ năng viết tiếng anh B2. Để vượt qua phần thi này đòi hỏi phải có vốn từ vựng phong phú, nắm được nội dung đề bài yêu cầu, biết trình bày các luận điểm, nêu ra ý kiến bảo vệ quan điểm bản thân. Có như vậy thì bài viết luận  mới được đánh giá cao và đạt điểm số cao nhất.

Tham khảo một số tài liệu dưới đây.

Tải tài liệu ôn thi B2 tiếng anh khung châu Âu

Dưới đây là một số tài liệu ôn thi trình độ thi tiếng anh trình độ B2 của Cambridge và châu Âu.

Để tải thêm các bộ đề thi tiếng anh B2 những năm gần nhất, thí sinh hãy tham khảo thêm tại bài viết: Download đề thi B2 tiếng anh.

Sách ôn thi ngữ pháp tiếng anh B2

Destination B2: Cuốn sách này sẽ cung cấp những kiến thức về cấu trúc ngữ pháp và từ vựng tiếng anh B2. Đi kèm với đó là những đề thi mẫu có đáp án để thí sinh có thể kiểm tra, đánh giá kết quả của quá trình ôn luyện.

Sách Destination B2

Objective First

Cuốn sách gồm 24 bài học dựa trên các chủ đề của Cambridge English Corpus mô tả các lỗi phổ biến của người học, phần từ vựng được cung cấp bởi English Vocabulary Profile đảm bảo người học được cung cấp những kiến thức cần thiết cho trình độ B2. Ngữ pháp tiếng anh là danh sách cụm động từ bao gồm cả đĩa CD-ROM tương tác cung cấp các bài thực hành bổ sung toàn diện.

Objective First
Sách tiếng anh B2 Objective First

Tài liệu ôn thi từ vựng tiếng anh B2

Trong quá trình luyện thi tiếng anh B2 sẽ rất cần đến tài liệu học từ vựng tiếng Anh. Khi học từ vựng hãy học theo chủ đề, không nên học đơn lẻ. Việc lựa chọn những kiến thức của trình độ tiếng anh B2 sẽ là cách nâng cao vốn từ tốt nhất trong quá trình luyện thi B2.

Dưới đây là bộ tài liệu 3000 từ vựng tiếng anh, các bộ từ vựng đã được phân chia thành các chủ đề và thành từng bậc cụ thể cho B1, B2, C1. Nội dung được trình bày rõ ràng chi tiết bao gồm cả nghĩa tiếng Việt và cách phiên âm giúp thí sinh học từ vựng hiệu quả hơn.

Hãy tải cuốn sách tại đây.

Để tìm hiểu phương pháp học từ vựng B2 dễ nhớ hãy xem thêm bài viết: Download list từ vựng tiếng anh B1, B2.

Kinh nghiệm thi B2 tiếng anh

Kỳ thi tiếng anh B2 sẽ được thi trên máy tính với hình thức trắc nghiệm. Để tranh lúng túng khi vào thi hãy luyện tập kỹ năng sử dụng máy tính để có thể thao tác nhanh hơn khi làm bài thi. Sau đây là những kinh nghiệm khi làm bài thi B2 tiếng anh

 • Kỹ năng Listening B2:

Ở trình độ B2 tốc độ bài nghe sẽ rất nhanh, tuy nhiên những thí sinh có trình độ chưa đạt chuẩn B2 vẫn nghe và làm được Part1 và Part2. Hãy ưu tiên làm những câu dễ trước câu khó để lại làm sau, nếu như hết thời gian làm bài hãy điền tất cả đáp án mà mình cho là đúng.

 • Kỹ năng Reading B2:

Gồm 4 phần thi nhỏ, thí sinh sẽ phải trả lời các câu hỏi cho sẵn, với những chủ đề quen thuộc dạng như:

– Lịch sử phát triển của quần JEANS,

– Dạy học ở nhà,

– Lịch sử phát triển của bông gòn,

– Hành trình chữa lành của 1 bạn nữ bị áp lực từ mạng xã hội…

Thông thường độ khó của 4 phần thi kỹ nói thường tương đương nhau, không có từ vựng quá chuyên ngành, cũng không đi theo phân cấp từ bài dễ lên bài khó. Để làm tốt phần thi này hãy ôn luyện nhiều về từ vựng và ngữ pháp. Khi làm bài thi hãy sử dụng kỹ thuật Skim – Scan trong đó:

– Skim là phương pháp đọc lướt nhanh chóng để tìm kiếm ý chính của bài đọc. Vì vậy không cần đọc toàn bộ bài mà vẫn nắm được ý chính, qua đó rút ngắn thời gian đọc và tiết kiệm được thời gian làm bài.

– Scan là phương pháp đọc quét để tìm thông tin chi tiết hoặc một phần thông tin mà không cần đọc toàn bộ bài. Thí sinh có thể sử dụng phương pháp đọc quét khi tìm kiếm số điện thoại, ngày tháng hay tìm kiếm kết quả thể thao trên báo…. Để việc scan đạt hiệu quả thí sinh cần hiểu cấu trúc của tài liệu đang đọc để xác định được thông tin cụ thể. Scanning còn có thể giúp thí sinh tìm chi tiết và thông tin khác khi không có nhiều thời gian.

 • Kỹ năng Writing B2:

Gồm 2 phần viết thư và viết luận. Để đạt được điểm số cao nhất trong phần thi này, bài viết cần phải đầy đủ cả 3 phần: Mở bài, thân bài kết bài. Nếu như trong nội dung vẫn còn sơ sài, chưa có sự liên kết chặt chẽ nhưng vẫn làm đủ các phần thì vẫn sẽ được giám khảo đánh giá cao.

 • Kỹ năng Speaking B2: 

Các câu hỏi thường sử dụng các chủ đề yêu cầu trải nghiệm và sự hiểu biết của người thi.

Ví dụ:

– Lợi ích của email?

– Mối quan hệ với hàng xóm thế nào, có buồn phiền hay khó chịu vì họ?

– Bạn hãy nói về những thuận lợi khi làm việc cá nhân…..

Để vượt qua bài thi này dễ dạng cần phải giữ vững sự tự tin, có thể trả lời chậm nhưng phải dõng dạc, phát âm chuẩn.  Trong trường hợp gặp câu khó có thể xin giám khảo trả lời câu khác .

Nhận tài liệu ôn thi B2 tiếng anh chuẩn tại VSTEP Việt Nam

VSTEP Việt Nam là đơn vị chuyên tổ chức các lớp luyện thi tiếng anh B2 uy tín tại Hà Nội. Các giảng viên của VSTEP Việt Nam là những thầy cô đã có nhiều năm kinh nghiệm, đang làm giám khảo tại các kỳ thi chứng chỉ tiếng anh VSTEP của các trường Đại học lớn.

Đào Tạo Chương Trình B2 Vstep Đặc Biệt: Giáo Trình Mới Nhất Từ Giảng Viên – Giám Khảo Kỳ Thi Vstep Tại Các Trường Đại Học Việt Nam

Kết nối tiếp nhận hồ sơ

Giáo trình giảng dạy và đề thi mẫu của trung tâm được lấy nguồn từ các kỳ thi chứng chỉ tiếng anh VSTEP. Đảm bảo nội dung chuẩn theo cấu trúc đề thi của Bộ giáo dục và đào tạo. Hiện nay trung tâm đang có chương trình chia sẻ miễn phí tài liệu luyện thi B2 online, được tổng hợp từ các sách học tiếng anh B2, giáo trình B2 từ các nguồn uy tín, chất lượng cao.

Đây đều là những bộ tài liệu luyện thi tiếng anh B2 độc quyền chỉ được VSTEP Việt Nam lưu hành nội bộ. Nếu như  đang muốn sở hữu nguồn tài liệu chuẩn xác, phù hợp với bản thân. Hãy liên hệ với trung tâm tới 0369.830.812 để được nhận miễn phí.

Trong nội dung bài viết này VSTEP Việt Nam đã gửi đến thí sinh, lộ trình ôn thi B2 tiếng anh và những bộ tài liệu luyện thi B2 theo chuẩn cấu trúc của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hy vọng rằng VSTEP Việt Nam đã giúp mọi người có thêm được những bộ đề ôn thi B2 tiếng anh hiệu quả.

Xem thêm:

Các chủ đề viết bài luận tiếng anh B2.

Các topic thi nói tiếng anh B2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024