Nên thi chứng chỉ tiếng anh A2 hay B1? Trình độ nào dễ hơn

Chứng chỉ tiếng anh A2 và B1 đều là văn bằng chứng nhận năng lực ngoại ngữ rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên có nhiều bạn đang băn khoăn nên thi A2 hay B1? Trình độ nào thi dễ đỗ? Ở bài viết này VSTEP Việt Nam sẽ so sánh 2 trình độ này để các bạn có thể biết được giá trị và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn trình độ phù hợp.

So sánh trình độ tiếng anh A2 và B1

Dưới đây là bảng so sánh một số tiêu chí quan trọng của trình độ A2 và trình độ tiếng anh B1 gồm: cấp bậc trình độ, đối tượng cần chứng chỉ, cấu trúc đề thi, cách tính điểm… Các bạn hãy tham khảo để có cái nhìn tổng quát hiểu sâu hơn về 2 loại chứng chỉ này. Từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nên thi A2 hay B1.

Điểm giống nhau của kỳ thi A2 và B1

 • A2 và B1 đều là cấp bậc trình độ tiếng anh trong KNLL 6 bậc và khung tham chiếu châu Âu.
 • Cả 2 trình độ đều có thể sử dụng tiếng anh trong cuộc sống hàng ngày, có thể giao tiếp cơ bản với người sử dụng tiếng anh.
 • Trình độ A2 và B1 đều yêu cầu kiến thức về ngữ pháp và từ vựng cơ bản. Người đạt trình độ A2 và B1 đề có thể sử dụng các kiến thức ngữ pháp và từ vựng cơ bản để truyền đạt thông tin.
 • Ở cả hai trình độ đều có khả năng viết các đoạn văn bản ngắn như: ghi chú, thư cá nhân, tin nhắn và bài luận ngắn.
 • Đạt trình độ A2 và B1 người học có thể đọc hiểu và nghe hiểu những thông tin cơ bản hàng ngày.

Điểm khác nhau của kỳ thi A2 và B1

Trước tiên các bạn hãy xem điểm khác nhau về cấu trúc đề thi A2 và B1.

Bài thi Bằng tiếng anh A2 Bằng tiếng anh B1
Kỹ năng nghe
 • Phần 1: Nghe 5 hội thoại và trả lời 5 câu hỏi tương ứng dạng trắc nghiệm 3 lựa chọn A, B, C.
 • Phần 2: Nghe 5 đoạn hội thoại trả lời 5 câu hỏi trắc nghiệm, chọn đáp án đúng A, B, C.
 • Phần 3: Hoàn thành biểu bảng với 5 chỗ trống thuộc dạng hội thoại.
 • Phần 4: Nghe một đoạn hội thoại dài về một chuyến đi, khóa học… và chọn đáp án đúng.
 • Phần 5: Nghe và điền vào chỗ trống với dạng tin nhắn điện thoại.
 • Phần 1: Thí sinh nghe 8 đoạn thông báo hoặc hướng dẫn. Lựa chọn đáp án đúng trong 4 đáp án dạng trắc nghiệm A, B, C, D.
 • Phần 2: Thí sinh nghe 3 đoạn hội thoại hoặc độc thoại.  Mỗi đoạn có 4 câu hỏi.
 • Phần 3: Thí sinh nghe 3 đoạn thảo luận hoặc diễn thuyết, mỗi đoạn trả lời 5 câu hỏi
Kỹ năng nói
 • Phần 1: Giới thiệu bản thân.
 • Phần 2: Giám khảo hỏi thí sinh những câu hỏi với các chủ đề có sẵn
 • Phần 3: Thí sinh được đưa ra một chủ đề miêu tả nhà cửa, công việc, môn học yêu thích….
 • Phần 4: Thí sinh trình bày cảm quan, suy nghĩ của mình về một nhận định bất kỳ…
 • Phần 1: Thí sinh trả lời giám khảo những câu hỏi liên quan đến bản thân như: họ tên, tuổi, nghề nghiệp,
 • Phần 2: Thí sinh sẽ trình bày nêu lên quan điểm của mình về chủ đề đã bốc thăm.
 • Phần 3: Giám khảo sẽ sử dụng những câu hỏi mở rộng và thí sinh sẽ đưa ra những ý kiến bảo vệ quan điểm của mình.
Kỹ năng đọc
 • Phần 1: Thí sinh làm bài điền từ vào chỗ trống.
 • Phần 2: Đọc nối biển báo với ý nghĩa của chúng.
 • Phần 3: Đọc và điền từ vào một biểu mẫu dạng ghi chú có sẵn.
 • Phần 4: Đọc một bài và trả lời 5 câu hỏi trắc nghiệm.
 • Phần 1:  Thí sinh đọc 10 câu hỏi. mỗi câu sẽ có một từ bỏ trống, lựa chọn đáp án đúng trong 4 lựa chọn định dạng  A, B, C, D.
 • Phần 2:  Thí sinh chọn một trong hai dạng: đọc 5 biển quảng cáo, biển báo hiệu hoặc thông báo ngắn và lựa chọn đáp án đúng. Thí sinh đọc 5 đoạn mô tả ngắn khoảng 3 câu mỗi đoạn, sau đó ghép các bức tranh với đoạn mô tả.
 • Phần 3: Thí sinh đọc một đoạn văn sau đó lựa chọn đáp án Đúng /Sai hoặc lựa chọn đáp án dạng trắc nghiệm.
 • Phần 4: Thí sinh đọc bài đọc và lựa chọn 10 trong số 15 từ đã cho trong đề bài để điền vào chỗ trống.

Kỹ năng viết

 • Phần 1: Viết 5 câu hoàn chỉnh từ các gợi ý cho sẵn
 • Phần 2: Viết một ghi chú hoặc một tin nhắn.
 • Phần 3: Viết một bưu thiếp hoặc email ngắn.
 • Phần 1: Thí sinh viết lại 5 câu ý nghĩa không đổi bằng những từ gợi ý cho sẵn.
 • Phần 2: Thí sinh viết một đoạn văn:  bưu thiếp, giấy mời, đơn xin việc…

Thông qua so sánh trên chúng ta thấy đề thi A2 sẽ có nhiều phần thi hơn nhưng đề thi tiếng anh B1 lại yêu cầu lượng kiến thức nhiều hơn, đa dạng hơn.

Nên thi A2 hay B1
Đề thi B1 có cấu trúc khác biệt hoàn toàn với đề A2 tiếng anh

Tiếp theo các bạn hãy xem bảng so sánh A2 và B1 thông qua các tiêu chí khác như: Cấp bậc trình độ, kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, tính ứng dụng…

Yếu tố so sánh Trình độ A2 Trình độ B1
Trình độ A2 là trình độ tiếng anh bậc 2 B1 là trình độ tiếng anh bậc 3
Ngữ pháp và từ vựng Trình độ A2 yêu cầu người học hiểu và sử dụng những ngữ pháp cơ bản về các thì và các cấu trúc câu đơn giản. Bên cạnh đó người học A2 cần phải hiểu và nắm rõ khoảng 1000 từ vựng. Trình độ tiếng anh B1 đòi hỏi kiến thức về ngữ pháp và từ vựng sâu hơn so với A2. Người học B1 cần phải nắm vững 2000 từ vựng trở lên, có khả năng sử dụng 84 cấu trúc ngữ pháp B1 tiến anh thông dụng
Kỹ năng nói Người đạt trình độ A2 có thể tham gia vào các cuộc hội thoại cơ bản về các chủ đề quen thuộc hàng ngày xoay quanh cuộc sống cá nhân. Người đạt trình độ B1 có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện về nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm cả các chủ đề trừu tượng, trí tuệ thuộc lĩnh vực chuyên môn. Ngoài ra người đạt trình độ B1 còn có khả năng thảo luận và biện luận
Kỹ năng nghe Người học A2 có khả năng nghe và hiểu thông tin đơn giản và thông tin cá nhân, miễn là nó được nói rõ và chậm rãi. Người học B1 có khả năng nghe và hiểu thông tin phức tạp hơn, bao gồm các cuộc trò chuyện và bài giảng ngắn. Họ có thể nắm bắt ý nghĩa chung của các tài liệu nghe.
Kỹ năng đọc Có thể đọc các văn bản ngắn, mẫu quảng cáo, thông báo, tin nhắn Có thể đọc các văn bản dài, nội dung mang tính trừu tượng hoặc lĩnh vực học thuật chuyên môn
Kỹ năng viết Người đạt A2 có thể viết những đoạn tin nhắn, ghi chú, email. Có thể viết các bài luận ngắn với chủ đề quen thuộc bằng các cấu trúc câu đơn giản, thông dụng Người đạt B1 có khả năng viết các văn bản khá phức tạp hơn như thư tín, bài luận. Nội dung bài viết thể thể hiện được ý kiến cá nhân, được lập luận một cách rõ ràng và có thể hiện cảm xúc trong bài viết.
Cách tính điểm Bài thi A2 là bài thi chỉ đánh giá trình độ A2. Các bạn sẽ được cấp chứng chỉ A2 nếu như điểm trung bình 4 kỹ năng đạt 6,5/10 điểm Bài thi chứng chỉ B1 là bài thi đánh giá chung cả 3 bậc trình độ B1, B2, C1. Các bạn sẽ được cấp chứng chỉ nếu như điểm thi đạt 4.0 -5.5/10
Độ khó của đề thi Đề thi A2 bao gồm kiến thức về giao tiếp tiếng Anh cơ bản, không có những kiến thức nâng cao mang tính học thuật, trừu tượng. Đề thi B1 bao gồm những kiến thức trung cấp đến gần cao cấp. Nội dung đề thi bao gồm những kiến thức mang tính học thuật, yêu cầu thi sinh phải thể hiện được quan điểm cá nhân trong phần nói và viết.
Đối tượng thi – Giáo viên mầm non, tiểu học,THCS hạng II, III

– Sinh viên một số trường cao đẳng, đại học

– Học sinh cấp 2

– Nhân viên tại các phòng ban công sở nhà nước

– Nhân viên tại các công ty trong nước

– Tất cả đối tượng cần chứng chỉ A2.

– Người nộp hồ sơ học lên cao học trình độ thạc sĩ

– Sinh viên các trường cao đẳng, đại học không chuyên ngoại ngữ

– Học viên làm hồ sơ nghiên cứu sinh

– Cán bộ tại các cơ quan nhà nước ngành thuế, hải quan…

– Học sinh muốn miễn thi ngoại ngữ tại kỳ thi THPT quốc gia

Tính ứng dụng Trình độ tiếng anh A2 thường dành cho học sinh cấp 3, vị trí chuyên viên tại các cơ quan nhà nước nước. Người ở trình độ A2 chỉ là giao tiếp cơ bản không thể sử dụng tiếng anh cho công tác học tập, nghiên cứu… – Trình độ tiếng anh B1 dành cho sinh viên đại học, người học trình độ thạc sĩ, tiến sĩ…Hay công chức nhà nước ở các vị trí như cán bộ, phó phòng, trưởng phòng…
– Người đạt trình độ tiếng anh B1 có thể sử dụng tiếng anh trong học tập hay làm việc tại môi trường sử dụng tiếng anh làm ngôn ngữ chính

Thông qua bảng so sánh trên có thể khẳng định rằng trình độ B1 đòi hỏi người học phải có kiến thức và khả năng thực hành bằng tiếng Anh sâu hơn và phức tạp hơn so với trình độ A2.

Nên thi A2 hay B1?

Để thi đạt chứng chỉ tiếng anh A2 hay B1 chắc chắn không phải điều dễ dàng, các bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức ôn luyện thì mới có thể gặt hái được thành quả. Trình độ A2 là sơ cấp nên thời gian ôn luyện A2 sẽ ngắn hơn, lượng kiến thức cần phải học cũng ít hơn. Việc lựa chọn nên thi A2 hay B1 các bạn cũng nên căn cứ vào một số tiêu chí dưới đây để đưa ra lựa chọn chính xác.

 • Năng lực bản thân:

Nếu bạn là người mới học tiếng anh hãy bắt đầu với trình độ A2 sẽ giúp bạn cảm thấy việc học tiếng anh dễ dàng hơn, không bị cảm giác choáng ngợp với lượng kiến thức khổng lồ khi học tiếng anh B1.

 • Mục đích sử dụng: 

Mục đích sử dụng của bạn là gì? Bạn chỉ cần có chứng chỉ ngoại ngữ để đi làm ngay hay học cao học, làm việc trong môi trường nước ngoài…Hãy xem xét các yêu cầu để đưa ra quyết định lựa chọn thi A2 hay B1 tránh trường hợp trình độ của bằng cấp không đáp ứng đúng mục đích.

 • Yêu cầu của đơn vị nơi đang công tác, học tập: 

Hiện nay đa số các trường cao đẳng, đại học hay cơ quan nhà nước khi tuyển công chức những vị trí cao như chuyên viên cao cấp, nhân viên cán bộ cấp trưởng phòng…đều yêu cầu chứng chỉ tiếng anh B1. Các bạn nên tham khảo thật kỹ quy định của đơn vị nơi mình đang làm việc hay học tập để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Bài thi tiếng anh B1 là bài thi chung với trình độ B2, C1 nên chắc chắn sẽ có độ khó cao hơn A2. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của những người đã từng thi, để đạt được 4 – 5,5 điểm bài bài thi B1 vẫn dễ hơn phải đạt 6.5/10 như bài thi A2. Chính vì vậy theo như những so sánh ở trên các bạn nên thi chứng chỉ B1. Bởi vì chứng chỉ B1 ở cấp bậc cao hơn, có thể sử dụng thay thế chứng chỉ A2 ở mọi trường hợp.

Nếu như các bạn đang cảm thấy khó khăn, lo sợ thi trượt kỳ thi tiếng anh A2 hay B1 hãy đăng ký khóa luyện thi tiếng anh B1 cấp tốc tại VSTEP Việt Nam. Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo học viên luyện thi chứng chỉ tiếng anh ở mọi cấp độ.

Với đội ngũ giảng viên là những cán bộ đang công tác tại các trường đại học được cấp phép thi chứng chỉ tiếng anh VSTEP. Sẽ giúp bạn tự tin thi đỗ chứng chỉ B1 chỉ sau khóa học 10 buổi.

Đào Tạo Chương Trình A2, B1 Vstep Đặc Biệt: Giáo Trình Mới Nhất Từ Giảng Viên – Giám Khảo Kỳ Thi Vstep Tại Các Trường Đại Học Việt Nam

Nhận tư vấn từ giảng viên

Nếu như các bạn vẫn đang cần được tư vấn nên thi A2 hay B1, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline: 0369.830.812.

Trên đây là những thông tin so sánh chứng chỉ A2 và B1. Hy vọng qua những thông tin này các bạn đã có câu trả lời nên thi A2 hay B1. chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Thi B1 có khó không? Bí quyết làm bài thi B1.

Mẹo thi tiếng anh B1 cho người thi lần đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Ông Nguyễn Duy Phương - 0975761xxx
  H.Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
  Đặt mua 1 khóa học cách đây 5 phút