Nên học chứng chỉ tiếng anh nào để dễ xin việc? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn sinh viên đang chuẩn bị ra trường. Hiện nay chứng chỉ tiếng anh là văn bằng không thể thiếu trong hồ sơ xin việc, có nhiều bằng cấp bạn sẽ giúp bạn tạo được nhiều ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Ở bài viết này chúng tôi sẽ sẽ làm rõ vấn đề, nên thi chứng chỉ tiếng anh nào? 

Xin việc làm cần chứng chỉ gì?

Hồ sơ xin việc là thủ tục bắt buộc cần phải có khi đi xin việc, để các nhà tuyển dụng có thể nắm bắt thông về ứng viên. Từ đó sẽ thuận tiện, dễ dàng hơn trong quá trình sàng lọc, đánh giá trình độ năng lực của ứng viên. Hồ sơ xin việc thường có các loại giấy tờ như: sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, CV xin việc, giấy tờ tùy thân…Và chắc chắn không thể thiếu bằng cấp chuyên môn và các loại chứng chỉ như chứng chỉ tiếng anh, chứng chỉ tin học, chứng chỉ chuyên viên….

Nên thi chứng chỉ tiếng anh nào
Thi chứng chỉ tiếng anh nào dễ xin việc

Các loại chứng chỉ tiếng anh thường dùng để xin việc

Đi xin việc cần chứng chỉ tiếng Anh gì? Hiện nay có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng anh thường dùng để xin việc, gồm các loại chứng chỉ tiếng anh quốc tế và chứng chỉ tiếng anh Vstep. Có thể kể một số loại chứng chỉ nổi bật đó là:

 • Chứng chỉ tiếng anh A2, B1, B2, C1, C2

Đây là các cấp bậc trình độ của bằng tiếng anh Vstep theo khung NLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam. Hiện nay chứng chỉ tiếng anh Vstep rất phổ biến, được hầu hết các trường Đại học chấp nhận làm điều kiện ra trường. Mới đây chứng chỉ Vstep cũng đã được một số trường Đại học lớn, sử dụng để ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng giống các loại chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC…Vì vậy bằng tiếng anh Vstep có thể dụng để xin việc ở tất cả các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn tại Việt Nam. 

 • Chứng chỉ tiếng anh TOEIC

Đây là chứng chỉ tiếng anh sử dụng trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Bằng TOEIC cũng rất thông dụng tại Việt Nam, được nhiều công ty doanh nghiệp công nhận giá trị. Tuy nhiên văn bằng này lại không thích hợp, khi sử dụng trong môi trường học thuật hay du học.

 • Chứng chỉ tiếng anh TOEFL

Đây là chứng chỉ do ETS (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ) tổ chức, bài thi này thường sử dụng cho mục đích học tập, du học Mỹ, làm việc hay định cư ở nước ngoài.

 • Chứng chỉ tiếng anh IELTS

Đây là chứng chỉ tiếng anh rất được ưa chuộng tại Việt Nam, với nội dung kiến thức rộng ở mọi lĩnh vực. Chứng chỉ tiếng anh IELTS không những dùng để xin việc, mà còn có thể sử dụng để du học tại các quốc gia như: Anh, Mỹ, Canada…

 • Chứng chỉ tiếng anh CEFR

Đây là chứng chỉ của Hội đồng khảo thí ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR) tổ chức. Bằng tiếng anh CEFR được nhà nước Việt Nam công nhân giá trị, có thể sử dụng để xin việc. Tuy nhiên lệ phí thi loại chứng chỉ này cao, địa điểm tổ chức không nhiều nên không phổ biến như các loại chứng chỉ khác.

 • Chứng chỉ tiếng anh Linguaskill

Đây là chứng chỉ tiếng anh do Hội đồng khảo thí tiếng anh Đại học Cambridge tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Chứng chỉ này gồm 2 bài thi là tổng quát và thương mại, thí sinh sẽ lựa chọn loại chứng chỉ phù hợp với nhu cầu để đăng ký thi. Hiện nay các trung tâm tổ chức thi Linguaskill không nhiều, nên văn bằng này cũng không phổ biến như các loại chứng chỉ khác.

 • Chứng chỉ tiếng anh preliminary

Còn được gọi là chứng chỉ PET, đây cũng là bằng tiếng anh do Hội đồng khảo thí tiếng anh Đại học Cambridge tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Chứng chỉ PET thường sử dụng trong môi trường học tập, du học Anh và làm việc quốc tế.

Nên học chứng chỉ tiếng anh nào
Học chứng chỉ tiếng anh nào dễ xin việc

Nên học chứng chỉ tiếng anh nào dễ xin việc

Hiện nay một số công ty, doanh nghiệp hay tập đoàn sẽ có những yêu cầu riêng về chứng chỉ tiếng anh đối với ứng viên. Việc lựa chọn học và thi lấy chứng chỉ tiếng anh nào, các bạn căn cứ mục tiêu nghề nghiệp, nơi làm việc để lựa chọn cho chính xác, phù hợp với nhu cầu.

Người làm cơ quan nhà nước

Theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014 của Bộ GD&ĐT yêu cầu các ứng viên thi viên chức phải có bằng tiếng Anh A2 theo KNLNN 6 bậc áp dụng tại Việt Nam được quy đổi tương đương TOEIC 150 trở lên và IELTS 3.0 trở lên.

Như vậy, với người đi làm tại các cơ quan nhà nước thì nên chứng chỉ tiếng anh Vstep vì các lý do sau:

 • Chứng chỉ tiếng anh Vstep là chứng chỉ của Bộ GD&ĐT, có giá trị sử dụng tại mọi miền tổ quốc.
 • Chương trình học đã được Việt hóa, kiến thức dễ học, dễ nhớ.
 • Thời gian ôn luyện ngắn, thời gian cấp chứng chỉ nhanh.
 • Có rất nhiều địa điểm thi, thời hạn sử dụng do cơ quan sử dụng lao động quyết định.
 • Chứng chỉ Vstep không chỉ dùng để xin việc mà có thể dùng để hoàn thiện hồ sơ thăng chức, nâng lương, chuyển ngạch…

Người làm doanh nghiệp trong nước

Môi trường doanh nghiệp trong nước hiện nay cũng đa phần có sự liên kết với những doanh nghiệp nước ngoài, làm việc với ít nhiều văn kiện tiếng Anh. Để đáp ứng nhu cầu công việc các bạn chỉ cần học chứng chỉ tiếng anh Vstep là đủ. Hiện nay chứng chỉ tiếng anh Vstep đang được Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội xây dựng để trở thành chứng chỉ được quốc tế công nhận.

Người đi làm ở công ty nước ngoài

Những người có mục đích làm việc để định cư tại nước ngoài ,làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia hay công ty nước ngoài tại Việt Nam thì lựa chọn thi IELTS, TOEIC. Bởi vì đa số các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia đều có những yêu cầu rất khắt khe về chứng chỉ tiếng anh của nhân viên. Mặc dù về trình độ kỹ năng, chứng chỉ tiếng anh Vstep vẫn có thể đáp ứng được. Tuy nhiên vì bằng Vstep chưa được quốc tế công nhận, nên trong trường hợp này các bạn nên thi lấy những chứng chỉ tiếng anh quốc tế lâu đời có danh tiếng.

Chứng chỉ tiếng anh xin việc
Ôn thi chứng chỉ tiếng anh xin việc ở đâu

Địa chỉ luyện thi lấy chứng chỉ tiếng anh để xin việc

Bạn chưa có chứng chỉ tiếng anh để xin việc? Bạn đang cần gấp chứng chỉ tiếng anh trong thời gian ngắn nhưng lại thường xuyên bận rộn? Bạn đang tự ôn thi tiếng anh tại nhà mà kết quả không tốt? Hãy đến với trung tâm luyện thi Vstep Việt Nam đơn vị chuyên tổ chức các lớp luyện thi chứng chỉ tiếng anh uy tín, chất lượng cao.

 • Chương trình học của trung tâm được thiết kế để phù hợp với người đi làm.
 • Giáo trình ôn luyện, tài liệu đề thi bám sát cấu trúc đề thi mới nhất.
 • Giảng viên là những thầy cô nhiều năm kinh nghiệm, sẽ hướng dẫn bạn lộ trình ôn thi và mẹo làm bài thi hiệu quả.
 • Trung tâm còn có các khóa luyện thi online dành cho những bạn ở xa. Cam kết bảo đảm chất lượng đầu ra.

Nếu cần được tư vấn lớp luyện thi chứng chỉ tiếng anh cho người đi làm.  Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Trung Tâm Luyện Thi Chứng Chỉ Vstep Việt Nam

Địa chỉ: 5/1 Phạm Văn Bạch, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Hotline: 0968.560.903.

Qua nội dung bài viết này, hy vọng các bạn đã có thể biết nên học chứng chỉ tiếng anh nào để dễ xin việc. Nếu như các bạn còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ tư vấn trả lời trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7