Có nên làm bằng tiếng anh B2, C1, C2 có hồ sơ gốc không?

Mua bằng B2 tiếng anh có hồ sơ gốc có thật không? Việc sử dụng bằng tiếng anh B2, C1, C2 giả sẽ gặp những hậu quả gì? Ở bài viết này VSTEP Việt Nam sẽ gửi đến các bạn, những thông tin xoay quanh những vấn đề này.

Thực trạng mua bán chứng chỉ tiếng anh B2, C1, C2

Chứng chỉ B2, C1, C2 tiếng anh là yêu cầu đối bắt buộc, đối với một số vị trí chuyên môn trong các cơ quan đơn vị nhà nước và tư nhân. Bằng tiếng anh B2 cũng là điều kiện đầu ra đối với sinh viên các trường chuyên ngoại ngữ, những người học cao học trình độ thạc sĩ…. Chính vì vậy có rất nhiều người cần sở hữu bằng B2, C1, C2 tiếng anh, để phục vụ cho công việc và học tập.

Lợi dụng nhu cầu cần phải có bằng tiếng anh B2, C1, C2 gấp để đáp ứng yêu cầu công việc và ra trường, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng điều này để thực hiện hành vi mua bán bằng tiếng anh giả.

Không khó để tìm kiếm những đối tượng mua bán chứng chỉ B2 giả. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “mua bằng tiếng anh B2 Hà Nội” hay “mua bằng tiếng anh C1 ở đâu” trên google là nhiều mẫu quảng cáo xuất hiện, với những lời mời gọi rất thu hút như:

 • Làm bằng tiếng anh C2 có hồ sơ gốc…
 • Mua bằng tiếng anh có ngay trong 3 ngày.
 • Làm bằng B2 C1, C2 tiếng anh lấy ngay, cam kết phôi thật..

Ngoài ra còn có những quảng cáo tự nhận có người quen đang làm việc tại các cơn vị cấp bằng, có thể cung cấp bằng B2 tiếng anh có hồ sơ gốc chỉ trong 1-2 ngày, tất cả chỉ là chiêu trò nhằm lừa đảo người nhẹ dạ.

Quy trình thi và cấp chứng chỉ tiếng anh được Bộ GD&ĐT kiểm soát rất nghiêm ngặt. Từ lúc thi đến khi nhận được chứng chỉ ít nhất 10 ngày cho đến 1 tháng. Chính vì vậy chứng chỉ và hồ sơ mà các đối tượng giao cho khách hàng chỉ sau 1-2 ngày đều là giả, được in ấn tinh vi, rất khó phát hiện bằng mắt thường.

Đã có nhiều trường hợp đối tượng sau khi nhận tiền đặt cọc đã cắt liên lạc với người mua để chiếm đoạt tiền đặt cọc. Hành vi mua bán bằng cấp là vi phạm pháp luật nên người mua sẽ phải cam chịu mất tiền mà không dám tố cáo với cơ quan chức năng.

Mua chứng chỉ tiếng anh B2
Người có tuổi, người học, ngại thi thường lựa chọn mua chứng chỉ tiếng anh B2

Hậu quả khi mua bằng tiếng anh B2, C1, C2 giả

Mua bằng B2 tiếng anh giả rất dễ bị phát hiện bởi vì hiện nay thông tin về các loại văn bằng, chứng chỉ tiếng anh được các đơn vị cấp bằng lưu trữ dưới dạng số hóa.  Việc truy xuất và đối chiếu nguồn gốc rất dễ dàng, nhanh chóng.

Chỉ cần gõ mã chứng chỉ trên phần mềm quản lý, mọi thông tin về nguồn gốc văn bằng sẽ xuất hiện (ngày cấp, cấp cho ai, kỳ thi năm nào, số điểm…). Việc sử dụng bằng B2 tiếng anh giả, chắc chắn sẽ bị lộ khi không tìm được thông tin trên hệ thống.

Hình phạt cho hành vi làm bằng tiếng anh B2, C1, C2 giả

Theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, hành vi mua bằng giả bị phạt như sau:

“Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm”.

Như vậy, trong lĩnh vực giáo dục hành vi làm bằng giả sẽ tùy vào mức độ phạm tội, mà có thể bị phạt hành chính 30 – 100 triệu và phạt tù có thời hạn.

Hình phạt hành vi mua bằng tiếng anh B2, C1, C2 giả

Xử phạt hành chính

Theo nghị định 138/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục như sau:

“Điều 16. Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ

 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không cập nhật và công khai thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.
 2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa.
 3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.”

Hình phạt hành vi sử dụng bằng tiếng anh B2, C1, C2 giả

Bị cách chức hoặc buộc thôi việc

Quy định xử phạt đối với công chức viên chức sử dụng bằng tiếng anh B2, C1, C2 giả được quy định cụ thể tại khoản 2 điều 13 và 14 nghị định 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức:

“Điều 13. Cách chức

 1. Hình thức kỷ luật cách chức áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây.
 2. a) Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ.”

“Điều 14. Buộc thôi việc

Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với công chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

2. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị”

Ngoài bị phạt hành chính, cách chức, thôi việc người có hành vi mua bằng tiếng anh còn phải chịu những hậu quả như:

Mất mất uy tín:

Tại các cơ quan nhà nước việc kiểm tra chất lượng bằng cấp, chứng chỉ được tiến hành rất kỹ lưỡng thường xuyên. Gần như không thể sử dụng bằng giả để qua mặt cơ quan chức năng, khi làm hồ sơ thăng chức, nâng lương.

Việc bị phát hiện ra sử dụng bằng tiếng anh giả, chắc chắn người dùng sẽ bị đuổi việc, uy tín không còn nên cơ hội để có thể quay trở lại làm việc tại các cơ quan nhà nước gần như là không thể.

Bị lừa đảo:

Nhiều đối tượng thường sử dụng chiêu trò bắt người có nhu cầu mua bằng B2, C1, C2 tiếng anh đặt cọc trước một khoản tiền. Sau khi nhận tiền các đối tượng lập tức cắt liên lạc. Người bị lừa tiền cũng không thể tố cáo, bởi vì chính hành vi mua bán của họ cũng đang vi phạm pháp luật.

Hạ thấp năng lực bản thân:

Mua chứng chỉ tiếng anh B2, C1, C2 mà không đi học, bản thân người có chứng chỉ cũng không có kiến thức gì. Như vậy sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm việc, bị đồng nghiệp nghi ngờ khả năng, xem thường và dễ nảy sinh vấn đề cạnh tranh, kiện cáo. Chính vì vậy các bạn hãy bỏ thời gian, đầu tư cho mình trình độ tiếng anh đúng theo quy định của nhà nước.

Xem thêm:

Hậu quả khi mua chứng chỉ tiếng anh B1.

Mua bằng tiếng anh B2
Công an triệt phá đường dây làm bằng tiếng anh B2 giả

Có nên mua bằng tiếng anh B2, C1, C2 tiếng anh

Mua bằng B2 tiếng anh giả của những đối tượng lừa đảo hay những trung tâm không uy tín, người mua sẽ phải nhận những hậu quả rất lớn, ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín và sự nghiệp. Chính vì vậy các bạn không nên mua bằng tiếng anh B2, C1, C2.

Hỗ Trợ Ôn Luyện Thi Chứng Chỉ Tiếng Anh B2 Và Tương Đương Trong Thời Gian Ngắn Nhất – Bằng Chuẩn Hồ Sơ Gốc Trên Website Nhà Trường

Nhận tư vấn hỗ trợ thi B2

Để sở hữu chứng chỉ tiếng anh an toàn, đúng quy định của pháp luật. Các bạn nên đăng ký khóa luyện thi tiếng anh cấp tốc tại đơn vị uy tín như VSTEP Việt Nam, chúng tôi là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các lớp luyện thi chứng chỉ tiếng anh B2 C1, C2. Chỉ sau khóa luyện thi 12 buổi tại VSTEP Việt Nam đảm bảo các bạn sẽ có đủ kiến thức để tự tin thi đỗ chứng chỉ B2 C1, C2 tiếng anh.

Đăng ký luyện thi tại VSTEP Việt Nam chính là cách tốt nhất để bạn có được bằng B2, C1, C2 tiếng anh an toàn, nhanh chóng, không vi phạm pháp luật.

Trên đây là những thông tin về vấn đề mua bằng B2, C1, C2 tiếng anh giả. Hy vọng qua những thông tin này, các bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích để tránh việc mua phải bằng giả. Chúc các bạn sớm sở hữu chứng chỉ tiếng anh phù hợp với nhu cầu.

Xem thêm:

Có nên mua chứng chỉ tiếng anh A1? Hậu quả là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Ông Nguyễn Duy Phương - 0975761xxx
  H.Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
  Đặt mua 1 khóa học cách đây 5 phút