Các chủ đề thi viết thư tiếng anh B1 và cấu trúc viết thư chuẩn

Viết thư tiếng anh B1 là nội dung nằm trong phần thi viết B1 tiếng anh. Đây là phần thi rất dễ kiếm điểm nếu như bạn có sự chuẩn bị trước. Ở bài viết này Vstep Việt Nam sẽ giới thiệu các các bạn những chủ đề thường dùng trong đề thi viết thư B1. Cùng với đó là những mẫu viết thư bằng tiếng anh B1 hay nhất để các bạn tham khảo.

Các chủ đề bài viết tiếng anh B1

Đề thi viết thư tiếng anh B1 thường sử dụng một số chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Từ mỗi chủ đề chính sẽ được chia nhỏ thành các chủ đề khác mang tính chuyên sâu. Dưới đây là các chủ đề thi viết thư tiếng anh B1 được sử dụng.

Chủ đề chính Chủ đề phụ
Giáo dục Chủ đề giáo dục sẽ bao gồm các chủ đề nhỏ khác như: giáo dục trẻ em, đồng phục học sinh, ngân sách giáo dục, môn học, chương trình học, giáo dục công nghệ.
Sức khỏe Chủ đề sức khỏe trong bài thi viết thư B1 sẽ bao gồm chủ đề như: dịch bệnh, béo phì, thể dục và sức khỏe.
Đời sống Chủ đề đời sống trong bài thi viết B1 sẽ sử dụng các chủ đề nhỏ như: điện thoại, mua sắm, mối quan hệ, thiết bị gia dụng.
Giao thông Bao gồm các chủ đề nhỏ như: Phương tiện, xe cộ, bến xe, nhà ga, sân bay.
Công việc Bao gồm các chủ đề: Lương, thất nghiệp, kinh doanh, môi trường làm việc, mối quan hệ đồng nghiệp.
Đồ ăn Gồm những chủ đề thức ăn nhanh, đồ uống, chế độ ăn uống.

Các dạng bài viết thư, viết email bằng tiếng anh B1 thường dùng

Tùy vào mục đích viết thư (cho ai, làm gì) mà bài thi viết thư B1 sẽ có dạng phù hợp với hoàn cảnh thực tại. Hiện tại có 7 dạng bài thi viết thư phổ biến hiện nay là:

 • Apology letters (thư xin lỗi)
 • Application letters (thư xin việc)
 • Complaint letters (thư phàn nàn)
 • Invitation letters (thư mời)
 • Thank you letters (thư cảm ơn)
 • Thư follow – up là lá thư mà bạn gửi tới người mà bạn vừa mới liên lạc và kết nối.
 • Request letters (thư yêu cầu)

Các bạn hãy luyện viết ít nhất 2 lần với mỗi dạng bài này, để có thể nâng cao trình độ kỹ năng viết của bản thân, không bị bất ngờ và gặp khó khăn trong kỳ thi thực tế.

Tiêu chí chấm điểm bài thi viết thư bằng tiếng anh B1

Bài thi viết thư bằng tiếng anh B1 ngoài tiêu chí hoàn thành bài viết một cách hoàn chỉnh, còn sử dụng các tiêu chí chấm điểm sau:

 • Đầy đủ thông tin: Bài viết thư bằng tiếng anh B1 cần phải trình bày đầy đủ các thông tin một cách rõ ràng và đầy đủ, để người đọc có thể hiểu mục đích, yêu cầu của người viết.
 • Đa dạng từ vựng và ngữ pháp: Bài viết thư cần phải sử dụng đa dạng các loại từ vựng và cấu trúc ngữ pháp chính xác để bài viết sinh động hơn.
 • Cấu trúc bài chặt chẽ: Bài viết thư bằng tiếng anh B1 phải có nội dung được sắp xếp logic. Các ý phải có sự liên kết với nhau, cùng có chung chủ đề, mục đích.
 • Không sai chính tả, không viết tắt: Bài viết không được mắc lỗi chính tả, không viết tắt hoặc sử dụng quá nhiều từ có nghĩa tương đương.
 • Viết đúng chủ đề: Bài viết thư cần phải viết đúng chủ đề mà câu hỏi yêu cầu. Trong nội dung cung cấp đầy đủ các thông tin để giải quyết vấn đề.

Hướng dẫn viết thư, viết email bằng tiếng anh B1

Để đạt được điểm cao trong phần thi viết thư, viết email bằng tiếng anh B1. Trong quá trình luyện thi B1 tiếng anh các bạn hãy tạo thói quen lập dàn ý trước khi viết, việc lập dàn ý sẽ giúp bức thư của bạn đầy đủ các phần quan trọng, không bị thiếu ý và dễ mở rộng chủ đề.

Mẫu đề thi viết thư, viết email bằng tiếng anh B1

Trước khi tìm hiểu cách làm bài viết, các bạn hãy tham khảo mẫu đề thi viết thư (email) của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội năm 2021, để hiểu rõ nội dung yêu cầu của câu hỏi..

WRITING TEST 1

Time allotted: 20 minutes

Number of tasks: 1

You should spend about 20 minutes on this task.

You recently received an email from your English-speaking friend, Pat, inviting you to visit and stay with his family. Read part of Pat’s email below.

ảnh

Write an email responding to Pat. You should write at least 120 words. You are not allowed to include your name.

Cách viết thư tiếng anh B1 chuẩn

Một bức thư tiếng anh B1 hay và đầy đủ sẽ phải có mở bài, thân bài và kết bài. Để dễ dàng hơn khi viết thư các bạn hãy lập dàn ý dựa theo cấu trúc chuẩn của một bức thư gồm 6 phần dưới đây.

 • Đầu thư: Ngày, tháng, năm.
 • Lời chào: Hello/ Dear…
 • Mục đích viết thư: Hãy nêu lý do viết thư, đoạn này nên viết ngắn nhưng phải bao quát nội dung mà bạn sẽ thể hiện.
 • Nội dung chính của thư: Nên có từ 2 đoạn trở lên, miêu tả hoặc trình bày điều mà bạn muốn truyền đạt.
 • Lời kết: Lời nhắn nhủ hoặc yêu cầu…
 • Chữ ký: Hãy ký tên của bạn dưới bức thư.

Cách viết email bằng tiếng anh B1

Bài thi viết email bằng tiếng anh B1 của bạn sẽ được đánh giá cao cần phải đầy đủ 5 phần chính. Cụ thể như sau:

 • Phần 1: Greeting

Hãy sử dụng các câu như: Hi ..(Ngoc Anh), Dear Sir/Madam/Friend….

 • Phần 2: Opening comment

Mở thư chúng ta sẽ sử dụng các câu hỏi thăm:  How are you?/ How are things?/ Hope you’re well, I’m so pleased to hear….

 • Phần 3: Introduction

Hãy nêu lý do mà bạn viết thư, dựa theo các dạng bài viết mà các bạn có thể sử dụng các câu như: I am writing this letter to…, I wanted to write to you to share…., …to confirm….

 • Phần 4: Main point

Đây là phần rất quan trọng, hãy chắc chắn bạn sẽ viết đầy đủ các thông điệp mà bạn muốn truyền đạt tới người nhận thư. Ở phần này bạn có thể sử dụng 1 hoặc nhiều đoạn văn. Trong phần này các bạn có thể sử dụng một số câu đề nghị bằng tiếng anh thông dụng như: I would be grateful if you could…, I suggest closing…, I demanded…, I insist…

 • Phần 5: Concluding sentence

Khi viết thư bằng tiếng anh B1, lời kết sẽ là những câu yêu cầu phản hồi, thể hiện sự mong đợi hoặc những lời nhắn gửi yêu thương. Các bạn hãy sử dụng các mẫu câu như: Looking forward to hearing from you again,Write back soon, Best Regards, See you soon,Hopefully speaking with you soon ….

10 sai lầm thường gặp khi làm bài viết thư, viết email tiếng anh B1

Trong quá trình ôn thi tiếng anh B1 để viết được bức thư hay ngoài nội dung các bạn cần phải chú ý đến hình thức và cách thể hiện. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp khi viết thư và cách xử lý, các bạn hãy tham khảo để tránh bị trừ điểm đáng tiếc

STT Sai lầm thường gặp Cách xử lý
1 Không lập dàn ý Luôn lập dàn ý trước, viết ra các cụm từ thuộc trình độ tiếng anh B1, các ý tưởng mà bạn sẽ diễn đạt trong bức thư.
2 Viết tắt trong bài viết Ở trình độ B1 các bạn không được viết tắt trong bức thư, mà phải viết rõ ràng đầy đủ. Ví dụ như từ “is not”, “I will” không viết tắt là isn’t”, “I’ll” hoặc thay vì viết “I’m writing to…” bạn hãy dùng “I am writing to…
3 Sử dụng quá ít từ vựng Hãy mở rộng và sử dụng đa dạng vốn từ vựng ít, sử dụng những cấu trúc ngữ pháp hay của trình độ B1 mà bạn đã học được để bài viết sinh động, gây ấn tượng tốt hơn.
4 Không có lời chào khi mở bài Luôn bắt đầu bằng lời chào hoặc lời cảm ơn giúp người đọc cảm thấy thoải mái, dễ dàng tiếp nhận các thông tin ở phần sau và bạn cũng tạo được ấn tượng chuyên nghiệp hơn.
5 Viết quá dài cho một ý Nêu rõ mục đích đi thẳng vào vấn đề chính, tránh lan man và cũng tiết kiệm thời gian của cả bạn và người đọc. Hãy sử dụng các câu ngắn gọn, rõ ràng, một nghĩa.
6 Dùng quá nhiều từ nối trong một đoạn văn Trong bài thi viết thư bằng tiếng anh B1 hãy sử dụng các từ nối hợp lý cho từng câu, cũng không nên dùng quá nhiều từ nối sẽ làm người đọc khó chịu. Thay vì từ nối bạn có thể chia nhỏ thành các đoạn văn ngắn.
7 Dùng câu rút gọn Chú ý viết đầy đủ câu cú, chủ vị không dùng câu rút gọn và sử dụng nhiều cấu trúc có nghĩa tương đương, sẽ giúp bài thi viết thư bằng tiếng anh B1 của bạn được giám khảo đánh giá cao.
8 Viết sai chủ đề Hãy mở rộng chủ đề viết một cách khôn khéo, không nên viết quá lan man rời xa trọng tâm đề bài.
9 Sử dụng tiếng lóng Luôn dùng những từ ngữ lịch sự, không được viết từ thông tục, tiếng lóng…Nếu như phạm phải những điều này, bài thi của bạn chắc chắn sẽ bị đánh trượt.
10 Không đọc lại bài viết sau khi hoàn thành Khi hoàn thành bức thư hãy đọc lại toàn bộ để rà soát những lỗi sai về từ vựng, ngữ pháp hay cách dùng từ.

Download đề thi viết thư, viết email B1 tiếng anh

Để các bạn nâng cao trình độ viết thư của mình, làm quen với môi trường thực tế. Dưới đây là tổng hợp một số đề thi tiếng anh B1 chủ đề viết thư. Các bạn hãy tải về để rèn luyện thêm và học cách sắp xếp thời gian để viết một bức thư bằng tiếng anh B1.

mẫu viết email bằng tiếng anh B1
Phần thi viết thư bằng tiếng anh B1 sẽ được thực hiện trên máy tính

Nhận trọn bộ đề thi tiếng anh Vstep B1 – Cập nhật theo định dạng đề thi mới nhất từ giảng viên Đại học Hà Nội

Nhận đề ôn thi miễn phí

Mẫu viết thư bằng tiếng anh B1 theo chủ đề hay nhất

Dưới đây là một số mẫu viết thư bằng tiếng anh B1 đã đạt được điểm cao trong các kỳ thi chứng chỉ tiếng anh B1. Các bạn hãy tham khảo.

Mẫu câu hỏi và bài viết thư mời bằng tiếng anh B1

 • Subject: Invitation to Attend Meeting

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a letter inviting a meeting at 8am on Monday. You should write at least 120 words.

Bài làm:

Ha Giang 01-01-2023

Hi Minh,

I would appreciate it if you could attend our meeting on current problems with computer systems. Given the issues we’ve had with the loss of customer data, it’s important to have someone from the legal department present like you.

The meeting will be held in meeting room 3 of Thong Nhat Building on Monday at 8 am.

If you can attend, please let me know immediately.

Best regards,

Minh Duc

 • Subject: Birthday Invitation

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a letter inviting a friend to a birthday party. You should write at least 120 words.

Bài làm:

Quang Ninh 02-09-2023

Hello, Thuy Tien!

How are you? I hope you are doing well. I am writing to invite you to my 28th birthday party.

My parents are preparing a small birthday party for me next week at Duc Troc restaurant. All food and drinks will be provided here so please do not bring anything. A lot of my classmates and relatives are coming and you know some of them. I’m sure we’ll have fun together. 

Hope to see you soon.

Quang Vinh

Mẫu câu hỏi và bài viết email xin lỗi bằng tiếng anh B1

 • Subject: Apology to Customer

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a letter of apology to the customer. You should write at least 120 words.

Bài làm:

Hi Mr Smith,

I apologize on behalf of the entire company for the poor service you have experienced from Pham Toan, one of our sales representatives.

Pham Toan, a new employee we are training, is the cause of your negative experience. I take full responsibility for her impolite behavior.

Know that nothing like it will ever happen again.

I would like to offer you a coupon for 30% off your next purchase from our company on behalf of our business. I sincerely hope you will accept my apology. “

Yours in service,

Van Nguyen

 • Subject: Apology

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write an email apologizing for being absent from the meeting. You should write at least 120 words.

Bài làm:

Hi Dinh,

I hope that everything will go well there?

I’m afraid I won’t be able to attend the meeting tomorrow. Something very important just happened and I’ll be very busy tomorrow.

I apologize for the short notice, but I just found out this morning. Is there any chance we can postpone the meeting to Monday? Let me know if that works for you.

Best regards

Hoang

Mẫu câu hỏi và bài viết thư bằng tiếng anh B1 chủ đề công việc

 • Subject: Application for the Business Development Staff Position.

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a cover letter for a sales staff position You should write at least 120 words.

Bài làm:

Dear, sir

I’m writing to you to submit my resume in answer to your newspaper post for the position of Sales Executive at your Hanoi office.

You can see from my resume that I earned a bachelor’s degree with honors from the University of Commerce. I feel comfortable conducting business because I am aware of Vietnam’s economic and social status.I am currently employed by….

In addition, I have a lot of energy and enthusiasm. Even while working under pressure or over large distances, I am willing to learn and do what it takes to complete the assignment. I am eager to speak with you in an interview at your workplace. 

Best wishes

 • Subject: Rescheduling the Meeting for Another Date.

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a letter asking to reschedule the meeting. You should write at least 120 words.

Bài làm:

Dear Mai Anh,

Referring to the upcoming closing meeting on Saturday 11/14, I am afraid that due to personal reasons, I cannot attend. Would you mind if we adjourn the meeting to next Monday? If this is appropriate, which day will be favorable for you?

If you have any questions feel free to contact me on my mobile number, 098912345. Allow me to apologize for any inconvenience this may cause.I  look forward to hearing from you.

Best regards,

Huy Toan

Mẫu câu hỏi và bài viết thư thông báo bằng tiếng anh B1

 • Subject: Meeting Rescheduling Notification.

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task.Write a letter announcing the meeting schedule.You should write at least 120 words.

Bài làm: 

Hanoi 04-01-2023

Best regards, Ms. Lan Anh

I regret that I will not be able to attend the upcoming review meeting on Tuesday, October 12, due to personal reasons.

Do you object to moving the meeting to next week? What date will be most convenient for you, if this is appropriate?

Please call me at 19001234 if you have any questions. I apologize for any inconvenience this may have caused. I want to hear from you.

Yours sincerely,

Thanh Thao

 • Subject: Meeting Minutes Announcement

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write an email asking for meeting minutes. You should write at least 120 words.

Bài làm:

Ha Noi 26-08-2023

Dear Ms. Ngoc Lam

I’m writing to ask for the meeting’s minutes from Wednesday, November 22, 2022.

We all found the material discussed in the meeting to be quite helpful for our new project, which we just started. That day, we ourselves took notes on the crucial information. We all believe that it would be best if you reviewed all of the minutes that you, as the person taking minutes of that meeting, had prepared.

If you could send us a few minutes before this Saturday, we would really appreciate it. We anticipate hearing from you. I’m grateful.

Best wishes

Dung Phuong

Mẫu câu hỏi và bài viết email cảm ơn bằng tiếng anh trình độ B1

 • Subject: Thanking Customers.

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a thank you letter to your customer. You should write at least 120 words.

Bài làm:

Dear all,

Please note that our company has been contracted to supply photocopiers to the Vietnamese government for a period of 5 years.I would like to express my gratitude to all of you for your efforts over the past four months.

Your success in receiving this contract is testament to the effort and commitment you have put in over the years to build our business. Without you, this wouldn’t be possible.

I’m so grateful.

Quang Duc

 • Subject: Thanking a Friend

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a thank you letter to a friend. You should write at least 120 words.

Bài làm:

Dear Mr. Vinh Hoang,

I am writing to thank you for introducing myself and my colleagues around your factory on Tuesday. It was both a very informative and productive visit for both me and my colleagues.

Nice to meet you and your staff. Everyone treated us with the utmost kindness and respect during this visit. Please pass on our thanks to your staff, it would be greatly appreciated.

Best regards,

Hoang Nam

 

Xem thêm:

Download đề thi nói tiếng anh B1 kèm hướng dẫn trả lời.

Mẫu câu hỏi và bài viết thư phàn nàn bằng tiếng anh B1

 • Subject: Complaint About the Project

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a letter complaining about the slow progress of the project. You should write at least 120 words.

Bài làm:

Ha Noi 02-01-2023

Dear Mr. Chung

To discuss the current state of the Loc Ha Airport Project, I’m writing. We are hoping you can respond to a few questions we have.

Could you first give us an update on where you stand with the Loc Ha Airport Project? Also, please let us know what the current problems are with the delivery system and when you anticipate having them fixed.

Please confirm if the item has 24-hour post-installation support as well. The 2 month post-installation support period might be increased to 4 months in the future. We would appreciate it greatly if you could provide us a price estimate for this extension. I would really appreciate it if you could find a quick solution to these issues.

I’m interested in hearing from you.

Best regards,

Bay Loc

 • Subject: Complaint About Late Delivery.

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a letter to complain about slow delivery. You should write at least 120 words.

Bài làm:

Hung Yen 02-04-2023

Dear Ms. Lien Huong!

I tell you the problem we had with your recent order. Not only was the delivery 10 days behind the deal, but when we tried the products, we found that 60% of them were damaged and essentially useless.

We have been your company’s customers for more than 10 years. Damaged components are severely impacting our production at the moment. We have an order that we are unable to deliver due to an issue with the components.

Unfortunately, if this issue is not resolved in a timely manner, further action will be required.

I expect an email from you no later than 8 a.m. tomorrow, to inform me how you will resolve this issue.

Best regards,

Ngoc Hue

Lớp Luyện Thi B1 Vstep Toàn Quốc: Luyện Viết Trực Tiếp Với Giảng Viên Đại Học Sư Phạm Hà Nội – Mẹo Thi Viết Đạt Điểm Cao

Nhận tư vấn từ giảng viên

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về cách viết thư bằng tiếng anh và những mẫu viết thư bằng tiếng anh B1 theo các dạng phổ biến. Hy vọng những tin tức này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình luyện viết của mình. Chúc các bạn sớm thi đạt chứng chỉ B1.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng anh B1.

Download bài tập đọc hiểu tiếng anh B1 kèm đáp án.

Học viên lưu ý: Các tài liệu, đề thi trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, do đó không hoàn toàn chuẩn với cấu trúc đề thi của tất cả các trường qua các năm. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, học viên nên tham gia các lớp học ôn với bộ giáo trình và đề thi được cập nhật mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Ông Nguyễn Duy Phương - 0975761xxx
  H.Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
  Đặt mua 1 khóa học cách đây 5 phút