Mẫu chứng chỉ tin học mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm những loại nào? Có đặc điểm gì khác với phôi bằng tin học ABC cũ? Hình ảnh chứng chỉ tin học của các trường Đại học có giống nhau không? Tất cả sẽ được làm rõ tại bài viết này.

Mẫu chứng chỉ tin học ABC cũ

Trước đây chứng chỉ tin học ABC là một trong những điều kiện bắt buộc nếu sinh viên muốn theo học các lớp cao học hay sử dụng để hoàn thiện hồ sơ thi công chức, viên chức Nhà nước.

Tuy nhiên theo thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT, thì chứng chỉ tin học ABC đã chính thức không còn giá trị từ ngày 10/08/2016.

bìa chứng chỉ tin học B
Hình ảnh mẫu bìa chứng chỉ tin học B cũ

 

mẫu chứng chỉ tin học B cũ
Mẫu chứng chỉ tin học B cũ

Hỗ Trợ Ôn Luyện Thi Chứng Chỉ Tin Học Thông Tư 03 Và Tương Đương Trong Thời Gian Ngắn Nhất – Bằng Chuẩn Hồ Sơ Gốc Trên Website Nhà Trường

Nhận tư vấn hỗ trợ

Mẫu chứng chỉ tin học mới nhất của Bộ GD&ĐT

Ngày 21/6/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT quy định về tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), theo đó:

 • Chứng chỉ ứng dụng CNTT là chứng chỉ quốc dân nhằm xác nhận trình độ, năng lực sử dụng CNTT theo Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Như vậy từ ngày 21/06/2016 các trường Đại học sẽ tổ chức kỳ thi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin, thay cho chứng chỉ tin học cũ. Thông tin chi tiết các đơn vị được tổ chức thi và cấp chứng chỉ, các bạn hãy xem tại bài viết: Các trường được cấp chứng chỉ tin học.

Xem thêm:

Lịch thi chứng chỉ tin học CTU

Hình ảnh mẫu phôi chứng chỉ tin học của Bộ GD&ĐT

Hiện nay tất cả các trường Đại học, Học viện, các đơn vị, trung tâm được phép tổ chức thi và cấp chứng tin học đều sử dụng mẫu phôi chứng chỉ chung.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mẫu phôi chứng chỉ tin học cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tiêu đề chứng chỉ phải đầy đủ quốc hiệu được viết hoa.
 • Tên, loại chứng chỉ phải được ghi đầy đủ, rõ ràng.
 • Tên đơn vị cấp chứng chỉ.
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh của  người được cấp.
 • Số hiệu, mã số của chứng chỉ.
 • Địa danh, ngày cấp chứng chỉ; Chức danh, chữ ký của người có thẩm quyền cấp chứng chỉ; Chứng chỉ phải được đóng dấu theo quy định.
mẫu phôi chứng chỉ tin học Bộ GD&ĐT
Hình ảnh mẫu phôi chứng chỉ tin học Bộ GD&ĐT

Hiện nay chứng chỉ tin học của Bộ giáo dục theo thông tư 03/2014 được chia làm 2 loại: Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản và chứng chỉ tin học nâng cao

Mẫu chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản

Đây  là chứng chỉ tin học trong hệ thống chứng chỉ tin học quốc gia.Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản là văn bằng nhằm xác nhận trình độ, khả năng sử dụng công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo quy định tại Thông tư 03/2014/TT- BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

mẫu chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản
Mẫu chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản

Xem thêm:

Chứng chỉ tin học MOS là gì? Luyện thi bằng tin học MOS ở đâu uy tín?

Mẫu chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao

Đây là loại chứng chỉ tin học được đào tạo theo yêu cầu của Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông Tin và Truyền Thông. Để có được chứng chỉ tin học nâng cao thì trước đó các ứng viên phải có chứng chỉ tin học cơ bản.

Hình ảnh mẫu chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao
Hình ảnh mẫu chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao

Xem thêm:

Chứng chỉ ICDL là gì? Địa điểm thi ở đâu?

Mẫu chứng chỉ tin học quốc tế

Chứng chỉ tin học quốc tế là chứng chỉ đánh giá kiến thức và kỹ năng tin học, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin của một người do các tổ chức quốc tế có thẩm quyền trực tiếp cấp. Một số chứng chỉ tin học quốc tế phổ biến tại Việt Nam đó là: Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL, chứng chỉ tin học quốc tế MOS, chứng chỉ tin học quốc tế IC3…

Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL
Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL

 

chứng chỉ tin học quốc tế IC3
Hình ảnh mẫu chứng chỉ tin học quốc tế IC3

 

chứng chỉ tin học MOS
Hình ảnh mẫu chứng chỉ tin học quốc tế MOS

Xem thêm:

Lịch thi chứng chỉ tin học HUTECH.

Chiêu Sinh Lớp Học Ôn Chứng Chỉ Tin Học Chuẩn Thông Tư 03 Cấp Tốc – Có Chứng Chỉ Sau 2 Tuần – Chuẩn Phôi Của Bộ

Nhận tư vấn từ giảng viên

Mẫu giấy ủy quyền nhận chứng chỉ tin học

Sau khi thi từ 7-10 ngày, các trường sẽ công bố kết quả thi. Sau khi có kết quả thi thí sinh có thể nhận chứng chỉ tin học bằng cách

 • Đến trực tiếp tại trung tâm để nhận chứng chỉ tin học.
 • Đăng ký chuyển phát nhanh chứng chỉ tin học về cơ quan hoặc nơi ở..
 • Nhờ bạn bè hoặc người thân nhận hộ. Trong trường hợp này phải có giấy ủy quyền.

Để nhận chứng chỉ tin học các bạn sẽ phải mang theo các loại giấy tờ sau:

 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Trường hợp nhận hộ thì người nhận hộ sẽ phải mang chứng minh thư hoặc thẻ căn cước của người được nhận hộ
 • Giấy ủy quyền nhận hộ chứng chỉ tin học. Các bạn có thể tải mẫu giấy ủy quyền nhận chứng chỉ tin học tại đây.

Trên đây là những thông tin và mẫu chứng chỉ tin học mới nhất của Bộ GD&ĐT. Hy vọng những thông tin này, sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phân biệt chứng chỉ mới và cũ.

Vstep Việt Nam là đơn vị chuyên tổ chức các lớp luyện thi chứng chỉ tin học. Ưu điểm nổi bật của trung tâm có thể kể đến như:

 • Đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu cấu trúc đề thi, nội dung câu hỏi. Sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức để có thể vượt qua kỳ thi chứng chỉ tin học dễ dàng.
 • Giáo trình giảng dạy và tài liệu luyện thi của trung tâm được biên soạn công phu, tỉ lệ giống với đề thi thực tế là 95%.
 • Trung tâm có các khóa học online qua phần mềm Zoom vào buổi tối, phù hợp với những học viên ở xa và bận đi làm. Cam kết cung cấp đầy đủ kiến thức để học viên có thể thi đỗ ngay sau khi kết thúc khóa học.
 • Học phí lớp luyện thi chứng chỉ tin học cực thấp, giá cả cạnh tranh. Thời gian học ngắn hơn rất nhiều so với viện ôn luyện tại trường.

Nếu như các bạn cần được tư vấn thêm về lớp luyện thi chứng chỉ tin của Vstep Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Trung Tâm Luyện Thi Chứng Chỉ Vstep Việt Nam

Địa chỉ: 5/1 Phạm Văn Bạch, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Hotline: 087.6661.468.

Xem thêm:

Chứng chỉ tin học IC3 là gì? Đăng ký thi ở đâu

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7