Tải bộ đề thi kỹ năng nghe Listening B2 VSTEP, B2 FCE có đáp án

Đề thi kỹ năng nghe tiếng anh B2 gồm 3 phần, tổng 35 câu hỏi:

 • Phần 1: Nghe đoạn hội thoại và trả lời 8 câu hỏi.
 • Phần 2: Nghe đoạn hội thoại và trả lời 12 câu hỏi.
 • Phần 3: Nghe bài nói và trả lời 15 câu hỏi.

Thời gian thi 40 phút.

Tổng điểm: 25 điểm.

Cấu trúc đề thi nghe tiếng anh B2

Bài thi nghe tiếng anh B2 gồm 3 phần với 35 câu hỏi và thời gian làm bài 40 phút. Cấu trúc đề thi như sau:

Định dạng VSTEP Listening 3.5

Kỹ năng thi Thời lượng Phần thi Nội dung câu hỏi Thang điểm tổng
Listening 40 phút Phần 1 Nghe 8 hướng dẫn hoặc thông báo và trả lời 8 câu hỏi 0-25
Phần 2 Nghe 3 bài hội thoại mỗi bài sẽ có 4 câu hỏi (Tổng 12 câu)
Phần 3 Nghe 3 bài giảng hoặc thuyết trình, mỗi bài 5 câu hỏi (tổng 15 câu).

Các dạng câu hỏi thường dùng trong đề thi nghe tiếng anh B2

Khác với đề thi trình độ A2, hay B1 đề thi tiếng anh B2 thường sử dụng những dạng câu hỏi khó hơn, đòi hỏi thí sinh phải có nền tảng kiến thức tốt, kinh nghiệm chuyên môn cao. Dưới đây là các dạng câu hỏi thường gặp, những lỗi thường mắc và cách giải quyết.

Dạng câu hỏi Nội dung đề thi Vấn đề thường gặp Các giải quyết
Form Completion Thí sinh sẽ được cung cấp một đoạn văn hoặc đoạn hội thoại có chỗ trống và điền từ hoặc cụm từ thích hợp để hoàn thành đoạn văn hoặc đoạn hội thoại Các dạng câu hỏi này thường  bẫy  thí sinh bằng các đáp án có nghĩa tương tự nhau. Cần phải nắm chắc ngữ pháp tiếng anh B2, sau khi điền đáp án cần kiểm tra lại lại ngữ có phù hợp.
Sentence Completion Thí sinh được cung cấp một câu mà một phần của nó đã bị thiếu hoặc là một khoảng trống, việc của thí sinh là lựa chọn từ hoặc cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống. Dạng câu hỏi này sẽ là một bài đọc dài có các từ bị chỉnh méo hoặc ngắt đi. Thí sinh sẽ phải chọn các đáp án cho sẵn để điền vào chỗ trống. Để làm bài thi này cần phải hiểu ý chính của các đoạn văn bản, thông qua nghĩa của các câu để lựa chọn ra đáp án đúng.
Table Completion Dạng câu hỏi này thường được chia thành nhiều cột và hàng với các nội dung khác nhau. Mỗi hàng và cột sẽ đại diện cho một thông tin cụ thể như: ngày tháng năm, địa chỉ, giới tính….Thí sinh sẽ phải nghe và điền từ còn thiếu vào ô trong bảng. Đề thi chứa nhiều dòng và cột, và mối quan hệ giữa các ô có thể phức tạp. Điều này có thể làm cho việc tìm ra đáp án hoàn thành bảng trở nên rất khó khăn Đọc thật kỹ đề bài để hiểu cấu trúc của bảng, dịch nghĩa các thông tin chính trong bài nghe và lựa chọn điền thông tin lần lượt theo bài nghe
Multiple Choices Đây là bài thi có 3 đáp án dạng A, B, C trong đó chỉ có 1 đáp án đúng. Việc của thí sinh đó là nghe và chọn đáp án đúng cho từng câu hỏi trong đề Đề thi này các đáp án thường có nghĩa gần tương tự nhau, ngoài ra câu và từ trong bài nghe và câu hỏi thường được thay đổi bằng từ đồng nghĩa. Khiến thí sinh không thể biết đâu là đáp án nếu như không nghe kỹ và có vốn từ vựng tiếng anh B2 vững chắc. Nghe thật kỹ và dịch nghĩa các từ vựng trong bài nghe sẽ dễ dàng chọn được đáp án đúng
Short Answer Question Đây là dạng bài thi có câu trả lời rất ngắn chỉ trong một hoặc vài câu. Đây là dạng câu hỏi ngắn, thí sinh sẽ phải tự viết câu trả lời mà không được gợi ý từ đề bài. Đọc thật kỹ câu hỏi dịch nghĩa các đáp án, sau đó loại trừ các đáp án có cấu trúc không phù hợp
Matching Đề bài sẽ yêu cầu thí sinh nối các đoạn thông tin được sắp xếp khác nhau thành các câu hoàn chỉnh, phù hợp và đúng với nội dung bài vừa nghe Các thông tin để nối rất dài và có nhiều câu có nghĩa tương đồng nên việc tìm đúng sẽ gặp rất nhiều khó khăn Đọc cẩn thận cả 2 danh sách, so sánh nghĩa của các câu, nối những đáp án có chung ngữ cảnh với nhau và làm phương pháp loại trừ
Diagram Labelling Đề thi dạng này sẽ yêu cầu thí sinh sắp xếp các từ thành một trình tự. Nội dung bài nghe B2 sẽ là mô tả về cấu tạo của một thiết bị, quy trình làm việc…thí sinh sẽ phải sắp xếp các từ theo đúng như quy trình đã được mô tả. Đề thi sử dụng nhiều ngôn ngữ chuyên ngành, nếu như không nắm chắc kiến thức từ vựng và kiến thức liên quan đến chủ đề sẽ rất khó để có thể làm được bài thi này Đọc kỹ đề thi để hiểu rõ nhiệm vụ cần thực hiện. Xác định số lượng thiết bị hoặc các bước trong quy trình, sau đó xem lại toàn bộ đề để hiểu cấu trúc. Chú ý các điểm đặc biệt hoặc đặc trưng để giúp xác định vị trí chính xác.

Xem thêm:

Các topic thi nói tiếng anh B2.

Luyện nghe B2 tiếng anh trực tuyến

Để nâng cao trình độ kỹ năng nghe, thi sinh hãy tham khảo một số nguồn tài liệu luyện nghe tiếng anh B2 miễn phí dưới đây.

Luyện nghe tiếng anh B2 tại website Cambridge

Để luyện nghe tiếng anh B2 trên trang hãy bấm vào đường dẫn: https://www.cambridgeenglish.org/learning-english/activities-for-learners/?rows=12 và thực hiện các bước như sau.

Bước 1: Sau khi truy cập vào trang sẽ thấy xuất hiện 3 cột để lựa chọn. Trong đó:

 • Cột đầu tiên là Skill, hãy tích vào ô Listening.
 • Cột Level hãy tích vào ô independent (Trình độ B1 B2).
 • Cột Time là thời gian bài bài làm, mốc thời gian cao sẽ có nhiều câu hỏi hơn và độ khó cao hơn.

Luyện nghe tiếng anh B2 tại website Cambridge

Bước 2: Sau khi tích chọn các bài test sẽ được hiển thị bên dưới, mỗi bài test sẽ là một chủ đề khác nhau. Thí sinh có thể chọn bài test bất kỳ hoặc làm lần lượt từng bài để có thể đánh giá toàn diện kiến thức. Sau khi bấm vào bài test hãy bấm vào Start và Continue để bắt đầu làm bài.

Luyện nghe tiếng anh B2 tại website Cambridge 2

Bước 3: Bấm vào biểu tượng loa để nghe hoặc bấm vào biểu tượng cuốn sách để đọc lời thoại. Sau mỗi lần bấm đáp án hãy bấm vào “Check answer” hệ thống sẽ thông báo ngay đáp án đã lựa chọn đã đúng hay chưa. Nếu đáp án sai thí sinh có thể lựa chọn lại và nếu đáp án đúng hãy bấm vào Continue để chuyển sang câu khác. Cuối cũng hệ thống sẽ thông báo kết quả bằng số % trả lời câu hỏi đúng.

Luyện nghe tiếng anh B2 tại website Cambridge 3

Luyện nghe tiếng anh B2 tại website Britishcouncil

Để luyện nghe trên Britishcounci rất đơn giản, thí sinh có thể bắt đầu vào bài học ngay mà không cần phải đăng ký. Đầu tiên hãy truy cập vào đường dẫn https://learnenglish.britishcouncil.org/ sau đó thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Sau khi truy cập hãy di chuột vào danh mục Skill và chọn Listening

Luyện nghe tiếng anh B2 trên Britishcounci

Bước 2: Trong danh mục bên phải hãy bấm chọn B2 Listening. Sau đó kéo xuống sẽ thấy các bài luyện nghe tiếng anh B2 được phân chia với nhiều chủ đề khác nhau. Hãy chọn chủ đề bất kỳ hoặc làm lần lượt từng chủ đề, để kiểm tra kiến thức toàn diện.

Luyện nghe tiếng anh B2 trên Britishcounci 2

Bước 3: Sau khi truy cập vào một bài bất kỳ, giao diện sẽ hiển thị file nghe vàn 3 phần bài kiểm tra gồm: nối từ, chọn đáp án đúng, nối động từ và danh từ. Dưới phần nghe là văn bản hội thoại giúp thí sinh theo dõi bài nghe dễ dàng hơn . Để làm bài hãy bấm vào mũi tên bên phải .

Luyện nghe tiếng anh B2 trên Britishcounci 3

Bước 4: Hãy trả lời lần lượt các câu hỏi trong phần nối từ và nối động từ danh từ. Riêng phần chọn đáp án đúng sẽ có nhiều câu hỏi hơn, sau khi chọn đáp án hãy bấm mũi tên để chuyển qua câu tiếp theo. Cuối cùng hãy bấm Finish để kết thúc bài luyện nghe.

Hệ thống sẽ thông báo ngay lập tức số câu trả lời đúng, điểm thi sẽ được tính theo % trong đó 100% là điểm số tối đa.

Luyện nghe tiếng anh B2 trên Britishcounci 4

Nhận trọn bộ đề thi tiếng anh Vstep B2 – Cập nhật theo định dạng đề thi mới nhất từ giảng viên Đại học Hà Nội

Nhận đề ôn thi miễn phí

Tham khảo tài liệu luyện nghe FCE

FCE là bài thi tiếng anh B2 Cambridge hay còn gọi bài thi tiếng anh quốc tế. Để nâng cao trình độ nghe của mình hãy tải 5 bộ đề thi FCE B2 để luyện tập hàng ngày.

Tải đề thi FCE B2 tại đây.

Xem thêm:

Các chủ đề viết bài luận tiếng anh B2.

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng anh B2 hiệu quả

Để nâng cao hiệu quả khi luyện nghe B2 tiếng anh hãy áp dụng một số phương pháp sau:

Đoán nghĩa của từ trong đoạn hội thoại: Đây là cách tốt nhất để hiểu từ vựng tiếng Anh. Trong khi nghe, cố gắng chọn ra những từ khóa đã biết. Sử dụng các từ khóa này để hiểu ý nghĩa cơ bản mà người nói đang truyền đạt và tìm ra nghĩa của từ vựng mới.

Xem các video có phụ đề song ngữ: Xem các chương trình hoặc video với phụ đề song ngữ giúp hiểu nghĩa của từ mới mà không cần tra từ điển, đẩy nhanh quá trình học. Những bối cảnh trong video cũng giúp ghi nhớ âm vực tốt hơn.

Nghe nhiều âm vực khác nhau: Giọng nói biểu đạt cảm xúc, khác biệt giữa giọng phụ nữ, đàn ông, trẻ em, người vui, buồn, tức giận… Không nên chỉ luyện tập với một giọng đặc trưng. Nghe nhiều kiểu người nói tiếng Anh khác nhau để trở thành người nghe tiếng Anh thuần thục.

Tham khảo thêm các phương pháp luyện nghe tiếng Anh B2 tại video của B2 Manh Nguyen.

Theo như chia sẻ của những học viên viên khóa trước, bài thi tiếng anh B2 có độ khó rất cao đòi hỏi lượng kiến thức lớn. Ở trình độ này bài thi nghe sẽ có tốc độ nói nhanh, bài nói dài, không có hình minh họa nên thí sinh dự thi sẽ không thể đoán ngữ cảnh thông qua hình ảnh như các cấp bậc A2  hay B1.

Việc tự học tự luyện nghe tiếng anh B2 tại nhà sẽ mang lại những hiệu quả chậm, sẽ mất ít nhất 8 tháng cho tới 1 năm tự ôn thì mới có thể vượt qua kỳ thi này. Thời gian ôn luyện quá lâu, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mục đích sử dụng như: đúng hạn ra trường, hoàn thiện hồ sơ thăng chức, nâng lương…

Lớp Luyện Thi B2 Vstep Toàn Quốc: Đào Tạo Online Trực Tiếp Với Giảng Viên Đại Học Sư Phạm Hà Nội, Đại Học Hà Nội & Đại Học Ngoại Ngữ ĐHQG Hà Nội

Nhận tư vấn từ giảng viên

Để có thể nắm bắt được cấu trúc đề thi nghe B2 mới nhất, học hỏi được những kinh nghiệm hay để có thể vượt qua bài thi B2 dễ dàng. Cách tốt nhất là đăng ký tham gia khóa luyện thi tiếng anh B2 tại VSTEP Việt Nam để rút ngắn quá trình luyện thi, nâng cao tỉ lệ thi đỗ B2.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách làm bài đọc tiếng anh B2.

Học viên lưu ý: Các tài liệu, đề thi trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, do đó không hoàn toàn chuẩn với cấu trúc đề thi của tất cả các trường qua các năm. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, học viên nên tham gia các lớp học ôn với bộ giáo trình và đề thi được cập nhật mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024