Bài thi Listening B2 được đánh giá có độ khó cao, bởi các bài audio sử dụng trong kỳ thi thường rất dài, nói nhanh và không có hình minh họa. Nhằm giúp các bạn nâng cao hiệu quả trong quá luyện nghe tiếng anh B2. Ở bài viết này Vstep Việt Nam sẽ gửi đến các bạn những bài luyện thi và đề thi nghe tiếng anh B2 được tổng hợp từ những kỳ thi gần nhất.

Cấu trúc đề thi nghe tiếng anh B2

Bài thi nghe tiếng anh B2 gồm 3 phần với 35 câu hỏi và thời gian làm bài 40 phút. 

Phần 1: Gồm 8 câu hỏi 

Nội dung câu hỏi:

Thí sinh nghe 8 đoạn thông báo hoặc hướng dẫn và trả lời câu hỏi từ 1-8, lựa chọn đáp án đúng trong 4 đáp án dạng trắc nghiệm A, B, C, D. Chủ đề các bài thông báo, hướng dẫn là ngữ cảnh ở siêu thị, sân bay, nơi công cộng…

Phần 2: Gồm 12 câu hỏi

Nội dung câu hỏi:

Thí sinh nghe 3 đoạn hội thoại hoặc độc thoại và trả lời câu hỏi từ 9 – 20.  Mỗi đoạn có 4 câu hỏi. Các đoạn hội thoại sẽ có chủ đề nghề nghiệp, xã hội, học tập…

Phần 3: Gồm 15 câu hỏi hỏi

Nội dung câu hỏi:

Thí sinh nghe 3 đoạn thảo luận hoặc diễn thuyết có chủ đề nói về xã hội, con người… Thí sinh sẽ trả lời câu hỏi từ 21 – 35. Mỗi đoạn sẽ có 5 câu hỏi.

Đề thi nghe tiếng anh B2 có đáp án
Download đề thi tiếng anh B2 có đáp án

Các dạng câu hỏi thường dùng trong đề thi nghe tiếng anh B2

Khác với đề thi trình độ A2, hay B1 đề thi nghe tiếng anh B2 thường sử dụng những dạng câu hỏi khó hơn, đòi hỏi thí sinh phải có nền tảng kiến thức tốt, kinh nghiệm chuyên môn cao. Các dạng câu hỏi đó là:

 • Form Completion: Đây là dạng câu hỏi có đoạn ghi âm hội thoại giữa 2 người, chủ đề cuộc hội thoại thường là: cuộc trao đổi về khóa học, nói về chuyến du lịch, đặt phòng khách sạn, hội thoại công việc trong công ty…Các dạng câu hỏi này thường có bẫy khiến thí sinh rối trí chọn sai đáp án.
 • Sentence Completion: Dạng câu hỏi này sẽ là một bài đọc dài có các từ bị chỉnh méo hoặc ngắt đi. Thí sinh sẽ phải chọn các đáp án cho sẵn để điền vào chỗ trống. Để làm bài thi này các bạn cần phải hiểu ý chính của các đoạn văn bản, thông qua nghĩa của các câu để lựa chọn ra đáp án đúng. 
 • Table Completion: Dạng câu hỏi này thường được chia thành nhiều cột và hàng với các nội dung khác nhau. Mỗi hàng và cột sẽ đại diện cho một thông tin cụ thể như: ngày tháng năm, địa chỉ, giới tính….Thí sinh sẽ phải nghe và điền từ còn thiếu vào ô trong bảng.
 • Multiple Choices: Đây là bài thi có 3 đáp án dạng A, B, C trong đó chỉ có 1 đáp án đúng. Việc của thí sinh đó là nghe và chọn đáp án đúng cho từng câu hỏi trong đề. Đề thi này các đáp án thường có nghĩa gần tương tự nhau, ngoài ra câu và từ trong bài nghe và câu hỏi thường được thay đổi bằng từ đồng nghĩa. Khiến bạn không thể biết đâu là đáp án nếu như không nghe kỹ và có vốn từ vựng vững chắc.
 • Short Answer Question: Đây là dạng câu hỏi ngắn, thí sinh sẽ phải tự viết câu trả lời mà không được gợi ý từ đề bài.
 • Matching: Sau khi được nghe đoạn hội thoại, đề bài sẽ yêu cầu thí sinh, nối các đoạn các đoạn thông tin được sắp xếp khác nhau thành các câu hoàn chỉnh. Phù hợp và đúng với nội dung bài vừa nghe.
 • Diagram Labelling: Đề thi dạng này sẽ yêu cầu thí sinh sắp xếp các từ thành một trình tự. Nội dung bài nghe B2 sẽ là mô tả về cấu tạo của một thiết bị, quy trình làm việc…thí sinh sẽ phải sắp xếp các từ theo đúng như quy trình đã được mô tả.

Xem thêm:

Download tài liệu luyện nghe tiếng anh B2

Để nâng cao trình độ kỹ năng nghe, dưới đây Vstep Việt Nam xin gửi đến các bạn một số nguồn tài liệu luyện nghe tiếng anh B2 miễn phí. Cùng với đó là một số bộ đề thi nghe tiếng anh B2, các bạn hãy thử làm để đánh giá trình độ hiện tại của mình.

Luyện nghe B2 tiếng anh trực tuyến

 • Britishcouncil đây là website bao gồm podcast, kịch nghệ, câu đố, trò chơi và bài tập luyện nghe tiếng anh B2. Những kiến thức này rất sát thực tế, được tạo ra để mang đến môi trường học tập hiện đại, hiệu quả.
 • Cambridge English đây là trang web của Đại học Cambridge hỗ trợ học tiếng Anh hoàn toàn miễn phí. Tại website các bạn sẽ được chia sẻ những bộ đề luyện nghe tiếng anh B2 mô phỏng theo chuẩn đề thi thật của Cambridge.
 • Luyện nghe tiếng anh B2 trên Exam English: Đây là trang web luyện nghe tiếng Anh B2 trực tuyến miễn phí. Sử dụng trang web này để luyện nghe các bạn sẽ nâng cao kỹ năng nghe và lập luận logic trong tiếng Anh, có thể giúp bạn vượt qua các kỳ thi tiếng Anh B2 dễ dàng hơn.
 • ESLvideo Các bạn có thể luyện nghe thông qua các video là những tình huống diễn ra trong thực tế.
 • Real english trang web này chuyên cung cấp các bài hội thoại tiếng anh hàng ngày trong các chủ đề như: Mua sắm, sở thích thời trang…
 • Talkenglish.com/listening Trang web này tổng hợp các bài luyện nghe đầy đủ các cấp độ, từ cơ bản đến nâng cao. Nội dung bài nghe phong phú đa dạng các chủ đề…
 • Englishteststore Trang web này chuyên cung cấp các bài nghe tiếng anh miễn phí dành cho mọi cấp độ từ A2, B1, B2, C1. Các bài tập dạng câu hỏi được thiết kế phù hợp cho trình độ tiếng anh giúp các bạn luyện nghe tốt hơn, đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi.
 • BBC Learning English là một website giúp người học rèn luyện khả năng nghe- viết thông qua cách thức luyện nghe tiếng anh B2 có transcript với các chủ đề độc đáo cũng như cấp độ riêng biệt. Bài nghe đều phong phú, thú vị và thậm chí có cả các video sinh động trực quan.
luyện nghe FCE
Download tài liệu luyện nghe FCE có đáp án

Tài liệu luyện nghe FCE

FCE là bài thi tiếng anh B2 Cambridge hay còn gọi bài thi tiếng anh quốc tế. Để nâng cao trình độ nghe của mình, các bạn hãy tải 5 bộ đề thi FCE B2 để luyện tập hàng ngày. 

>Tải đề thi FCE B2 tại đây.

Các bạn hãy tham khảo nhiều tài liệu hơn tại bài viết: Download tài liệu luyện thi B2 tiếng anh.

Xem thêm:

Nhận trọn bộ đề thi tiếng anh Vstep B2 – Cập nhật theo định dạng đề thi mới nhất từ giảng viên Đại học Hà Nội

Nhận đề ôn thi miễn phí

Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh B2 hiệu quả

Để nâng cao hiệu quả khi luyện nghe B2 tiếng anh, các bạn hãy áp dụng một số phương pháp sau:

 • Đoán nghĩa của từ trong đoạn hội thoại: Đây là cách tốt nhất để hiểu từ vựng tiếng Anh. Trong khi nghe các bạn hãy cố gắng chọn ra những từ khóa mà bạn biết. Sử dụng những từ khóa này để hiểu ý nghĩa cơ bản mà người nói đang cố gắng truyền đạt và tìm ra nghĩa của một từ vựng mới.
 • Xem các video có phụ đề song ngữ: Xem những chương trình hoặc video sẽ giúp bạn hiểu nghĩa của những từ mới mà không mất thời gian tra từ điển. Từ đó giúp quá trình học của bạn được đẩy nhanh hơn, với những bối cảnh đã xem cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ âm vực tốt hơn.
 • Nghe nhiều âm vực khác nhau: Giọng nói thường biểu đạt cả cảm xúc, sẽ có sự khác biệt khi chúng ta nghe giọng nói của người phụ nữ, đàn ông, trẻ con, người đang vui, đang buồn, đang tức giận… bạn không nên luyện tập với một giọng tiếng đặc trưng. Hãy lắng nghe nhiều kiểu người nói tiếng Anh khác nhau như vậy bạn mới có thể trở thành người nghe tiếng anh thuần thục.

Theo như chia sẻ của những học viên viên khóa trước, bài thi tiếng anh B2 có độ khó rất cao đòi hỏi lượng kiến thức lớn. Ở trình độ này bài thi nghe sẽ có tốc độ nói nhanh, bài nói dài, không có hình minh họa nên thí sinh dự thi sẽ không thể đoán ngữ cảnh thông qua hình ảnh như các cấp bậc A2  hay B1.

Việc tự học tự luyện nghe tiếng anh tại nhà sẽ mang lại những hiệu quả chậm, bạn sẽ mất ít nhất 8 tháng cho tới 1 năm tự ôn thì mới có thể vượt qua kỳ thi này. Thời gian ôn luyện quá lâu, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mục đích sử dụng như: đúng hạn ra trường, hoàn thiện hồ sơ thăng chức, nâng lương…….

Để có thể nắm bắt được cấu trúc đề thi nghe B2 mới nhất, học hỏi được những kinh nghiệm hay để có thể vượt qua bài thi B2 dễ dàng. Cách tốt nhất là các bạn nên đăng ký tham gia khóa luyện thi tiếng anh B2 tại Vstep Việt Nam.

Tại trung tâm có đội ngũ giáo viên là những thầy cô nhiều năm kinh nghiệm, hiện đang làm giám khảo chấm thi Vstep. Trung tâm có thể hỗ trợ những học viên mất gốc tiếng anh cũng có thể thi đỗ chứng chỉ tiếng anh B2.

Lớp Luyện Thi B2 Vstep Toàn Quốc: Đào Tạo Online Trực Tiếp Với Giảng Viên Đại Học Sư Phạm Hà Nội, Đại Học Hà Nội & Đại Học Ngoại Ngữ ĐHQG Hà Nội

Nhận tư vấn từ giảng viên

Lịch học tại trung tâm đa dạng có thể học ban ngày hoặc buổi tối, hỗ trợ tối đa cho những người đang đi làm. Trung tâm còn có các lớp luyện thi Vstep online cho những bạn ở xa. Cam kết hỗ trợ học viên từ khi đăng ký đến khi thi đỗ chứng chỉ Vstep với trình độ mong muốn. 

Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm, có nhiều phương pháp hay hỗ trợ các bạn quy đổi chứng chỉ tiếng anh B2 sang các chứng chỉ tiếng anh quốc tế tương đương, từ đó rút ngắn quá trình luyện thi, nâng cao tỉ lệ thi đỗ B2.

Nếu như các bạn cần được tư vấn về lớp luyện thi Vstep Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Hãy liên hệ với trung tâm theo địa chỉ:

Trung Tâm Luyện Thi Chứng Chỉ Vstep Việt Nam

Địa chỉ: 5/1 Phạm Văn Bạch,Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0968.560.903.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7