C1, C2 là trình độ tiếng anh cao cấp nên đề thi có độ khó rất cao. Để hoàn thành bài thi C1, C2 tiếng anh với kết quả tốt nhất, bạn cần phải thường xuyên ôn luyện đề thi và rèn luyện 4 kỹ năng. Ngoài ra các bạn cũng nên tham khảo thêm những kinh nghiệm thi C1, C2 tiếng anh của những người thi trước.

Kinh nghiệm luyện thi C1, C2 tiếng anh

Trước kỳ thi chứng chỉ tiếng anh C1, C2 các bạn cần phải đánh giá trình tiếng anh của bản thân. Từ trình độ hiện tại của bản thân từ đó xây dựng lộ trình ôn thi phù hợp cũng như lựa chọn tài liệu luyện thi phù hợp với trình độ mà bạn đang hướng tới.

  • Tăng cường vốn từ vựng và ngữ pháp:

Đây là bước đầu tiên vô cùng quan trọng trong lộ trình luyện thi của bạn. Ở trình độ C1, C2 sẽ yêu cầu thí sinh có lượng từ vựng và ngữ pháp phong phú mang tính học thuật cao, ít phổ biến và không được sử dụng nhiều. Nắm chắc được ngữ pháp từ vựng sẽ giúp các phần thi của bạn gây được ấn tượng tốt với giám khảo, đạt được thành tích cao.

  • Luyện tập kỹ năng nói:

Đây là phần thi khó nhất và thường gây nhiều áp lực, bởi thí sinh sẽ trực tiếp trả lời giám khảo. Để khắc phục tình trạng lo lắng, nói lắp, mất nhiều thời gian suy nghĩ… Các bạn nên sử dụng phương pháp  luyện nói trước gương mỗi ngày hoặc giao tiếp với bạn bè bằng tiếng anh để tạo phản xạ tự nhiên khi nói.

  • Luyện tập kỹ năng nghe:

Hãy thường xuyên luyện nghe hàng ngày, sử dụng những bài nghe với độ khó tăng dần để nâng cao trình độ bản thân. Các bạn cũng nên xem các chương trình truyền hình, các video tiếng anh trên internet để nâng cao trình độ nghe của mình.

  • Rèn luyện kỹ năng viết:

 Chắc chắn đề viết C1, C2 sẽ sử dụng đề thi viết thư hoặc email. Các bạn hãy luyện viết với chủ đề này hàng ngày. Cố gắng hoàn thiện bài viết với tốc độ nhanh nhất, với các cấu trúc ngữ pháp đa dạng, đúng chính tả, từ vựng chuyên môn. Nội dung bài viết được diễn giải rõ ràng, mạch lạc…

  • Rèn luyện kỹ năng đọc:

Đây là phần thi giúp bạn có thể dễ dàng kiếm điểm, tăng tổng thành tích bài thi của mình. Ở trình độ C1, C2 các bạn nên luyện đọc những bài có chủ đề lĩnh vực chuyên môn, học thuật, các vấn đề về đời sống hàng ngày…

  • Làm bài tập lớn mỗi tuần:

Mỗi tuần các bạn hãy làm một bài tập đầy đủ 4 kỹ năng, từ điểm số đạt được, các bạn có thể đánh giá chính xác khả năng thi đạt trình độ C1, C2. Từ đó có thể nhận biết điểm yếu của bản thân và có kế hoạch thay đổi phù hợp.

  • Lựa chọn trung tâm luyện thi uy tín:

Nếu như trình độ tiếng anh của bạn còn yếu, không đủ tự tin để vượt qua kỳ thi chứng chỉ tiếng anh C1, C2. Hãy đăng ký tham gia luyện thi tại trung tâm uy tín như Vstep Việt Nam. Tại trung tâm có các thầy cô nhiều năm kinh nghiệm, sẽ hướng dẫn và xây dựng cho bạn lộ trình học hiệu quả. Ngoài ra các thầy cô còn giúp bạn đánh giá chính xác năng lực của mình, tìm điểm yếu và đưa ra phương pháp khắc phục.

Xem thêm:

Luyện thi C1, C2 tiếng anh
Hướng dẫn luyện thi C1, C2 tiếng anh

Những lưu ý trước hôm thi C1, C2 tiếng anh

Điền đầy đủ phiếu đăng ký dự thi 

Khi đăng ký dự thi các bạn nên đọc và điền đầy đủ thông tin các nhân vào mẫu đăng ký. Nếu như gặp phần khó hiểu, bạn nên nhờ hướng dẫn của trung tâm luyện thi để có thể hoàn tất thủ tục đăng ký. Tránh những sai sót không đáng có như: ghi sai thông tin cá nhân, trình độ,trục trặc khi xác nhận đã đóng phí…. dẫn đến không được thi hoặc không có tên trong danh sách thi.

Xác định chính xác ngày giờ thi

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký các bạn hãy xác định kỹ ngày thi, giờ thi cụ thể từ đó có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ những kiến thức cần thiết để tự tin khi đi thi.

Tìm trước địa điểm thi

Hãy xác định trước quãng đường từ chỗ bạn đến địa điểm tổ chức thi, điều này sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt về thời gian di chuyển, tránh sự cố tắc đường hay đến muộn.

Các bạn có thể xem địa điểm thi chính xác tại bài viết: Các trường được cấp chứng chỉ tiếng anh Vstep.

Đến xem phòng thi

Kỳ thi C1, C2 tiếng anh được tổ chức tại các trường đại học, thông thường các trường có khuôn viên rất rộng, nhiều tòa nhà, nhiều phòng thi. Chính vì vậy trước hôm thi các bạn nên đến trước địa điểm, tìm vị trí phòng thi, xem số báo danh, xác định vị trí ngồi để hôm đi thi sẽ không mất thời gian tìm kiếm. 

Không ngủ muộn trước hôm thi

Kỳ thi C1, C2 tiếng anh sẽ có rất nhiều áp lực và lo lắng nên nhiều bạn thường ôn luyện rất khuya trước hôm thi. Điều này thực sự không tốt bởi nhồi nhét kiến thức sẽ khiến bạn khó nhớ, rối loạn kiến thức, tăng sự lo lắng. Ngoài ra ôn luyện quá khuya có thể sẽ làm bạn thiếu ngủ hoặc ngủ quên mà không đi thi. 

Ăn uống cẩn thận trước khi đi thi

Trước khi đi thi bạn nên dậy sớm ăn uống đầy đủ, ăn những món ăn quen thuộc dễ tiêu. Tránh ăn nhiều hoặc ăn những món lạ dẫn đến tình trạng đau bụng, khó chịu khi ngồi trong phòng thi.

Tạo tâm lý thoải mái khi vào phòng thi

Hôm đi thi các bạn hãy đến sớm có thể ngồi nghe nhạc thư giãn, hoặc luyện nói với bạn bè bằng tiếng anh trước khi thi.

Xem thêm:

Những điều cần lưu ý khi thi C1, C1 tiếng anh
Những điều cần lưu ý khi thi C1, C1 tiếng anh

Xem thêm:

Hỗ Trợ Ôn Luyện Thi Chứng Chỉ Tiếng Anh A2, B1, B2, C1 Và Tương Đương Trong Thời Gian Ngắn Nhất – Bằng Chuẩn Hồ Sơ Gốc Trên Website Nhà Trường

Nhận tư vấn hỗ trợ

Kinh nghiệm làm bài thi C1, C2 tiếng anh

Nghe kỹ, đọc kỹ câu hỏi

Đề thi tiếng anh C1 thường có đáp khá giống nhau để đánh lừa thí sinh, các bạn cần phải đọc thật kỹ đề bài, không nên vội vã chọn đáp án khi chưa đọc hết câu hỏi.

Suy nghĩ kỹ câu trả lời

Ở cả 4 kỹ năng, đặc biệt là phần thi nói (vấn đáp) các bạn không nên trả lời bằng những câu quá dài dễ bị lạc đề,  cũng không nên quá ngắn mà bị thiếu ý. Hãy tập trung vào ý chính của câu hỏi, trả lời ngắn gọn, súc tích, đầy đủ ý.

Tự tin khi gặp giám khảo

Phần thi nói thí sinh sẽ phải trực tiếp trả lời những câu hỏi của giám khảo. Đừng lo lắng hãy tự tin và cười thật tươi chào giám khảo. Tập trung nghe để hiểu câu hỏi của giám khảo đang nói về thì quá khứ, hiện tại hay tương lai thông qua những cấu trúc ngữ pháp bạn đã biết.

Không nên học thuộc câu trả lời

Trong khi thi có thể bạn sẽ bắt gặp lại những câu hỏi quen thuộc mình đã từng làm trong khi ôn luyện, đừng trả lời một cách máy móc hay học thuộc. Hãy diễn đạt câu trả lời một cách tự nhiên nhất theo ý của bạn.

Hỏi giám khảo khi nghe không rõ hoặc không hiểu

Khi gặp câu hỏi mà bạn chưa nghe rõ hoặc không hiểu, bạn không nên suy đoán mà hãy đề nghị giám khảo nhắc lại hoặc giải thích câu hỏi. Nếu như bạn vẫn không có đáp án, hãy lịch sự xin giám khảo câu hỏi khác để có thể kiếm thêm điểm từ phần thi này.

Điền hết đáp án khi hết giờ

Khi sắp hết giờ làm bài mà bạn chưa làm xong, hãy điền hết tất cả đáp án vào những câu mà bạn chưa làm xong. Đây là cách mà bạn có thể tăng thêm điểm số cho phần thi của mình. 

Xem thêm:

ôn thi C1, C2 tiếng anh
Kinh nghiệm làm bài thi C1, C2 tiếng anh

Trên đây là một số lưu ý và kinh nghiệm thi C1, C2 tiếng anh. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn, trong kỳ thi chứng chỉ tiếng anh C1, C2. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7