Chuyển ngạch viên chức sang công chức gồm mấy hình thức? Quy định gồm những gì? Hồ sơ chuyển ngạch cần những loại giấy tờ gì? Ở bài viết này chúng tôi sẽ gửi tới các bạn, thủ tục chuyển ngạch viên chức mới nhất theo quy định.

Ngạch viên chức là gì?

Ngạch viên chức là sự phân chia viên chức theo nghề nghiệp, trình độ chuyên môn và cấp bậc. Một số chuyên ngành viên chức có thể kể đến đó là: giao thông, y tế, giáo dục, địa chất..và các viên chức trong cơ quan, đơn vị nhà nước.

Ngạch viên chức được quy định thành các mã số chức danh nghề nghiệp, ngạch viên chức được dùng làm căn cứ để làm căn cứ để tính lương, bố trí công việc,  xây dựng và quản lý đội ngũ viên chức làm việc trong cơ quan nhà nước.

Khi đáp ứng đủ một số điều kiện viên chức có thể chuyển ngạch hoặc thi lên ngạch. Để có thể lên ngạch, viên chức cần phải đáp ứng được những điều kiện cụ thể của từng ngạch về cấp bậc, chuyên ngành, trình độ, thời gian công tác….

quy định chuyển ngạch viên chức
Thông tư hướng dẫn chuyển ngạch viên chức mới nhất

Quy định chuyển ngạch viên chức

Chuyển ngạch viên chức là thủ tục thường xuyên được thực hiện. Cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện và phối hợp với Bộ Nội vụ quy định về những tiêu chuẩn, điều kiện, hình thức tổ chức …là các Bộ quản lý chức danh nghề nghiệp công chức. Dưới đây là thông tin chi tiết về quy định và thủ tục chuyển ngạch viên chức.

Các hình thức chuyển ngạch viên chức

Hiện nay có 2 hình thức chuyển ngạch viên chức phổ biến. Cụ thể như sau:

 • Viên chức muốn chuyển chức danh nghề nghiệp này sang chức danh nghề nghiệp khác cùng hạng. Trường hợp này viên chức sẽ được thực hiện theo hình xét tuyển, không cần phải qua thi tuyển. Viên chức chỉ cần nộp hồ sơ theo tiêu chuẩn quy định, đáp ứng đầy đủ thì sẽ được thông qua.
 • Viên chức muốn thăng hạng từ chức danh thấp hơn lên chức danh cao hơn liền kề trong cùng ngành, cùng lĩnh vực.Trường hợp này viên chức cần chuẩn bị hồ sơ để thực hiện hình thức xét nâng hạng và thi nâng hạng chức danh nghề nghiệp.

Cơ quan cử viên chức tham gia tham gia thi thăng hạng hoặc chuyển chức danh, sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về điều kiện, tiêu chuẩn của viên chức đó. Phải quản lý và lưu giữ hồ sơ của viên chức tham gia thi thăng hạng hoặc xét tuyển chuyển chức danh.

 Điều kiện chuyển từ viên chức sang công chức

Theo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi 2019, Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định, viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập được tiếp nhận vào làm công chức nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải có đủ 05 năm công tác trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác không liên tục thì được cộng dồn, kể cả thời gian công tác nếu có trước đó ở vị trí công việc thuộc các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP)
 • Hiện đang làm công việc có yêu cầu trình độ đào tạo, chuyên môn phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển.
 • Hiện tại không trong thời gian chịu kỷ luật hoặc trong thời hạn thi hành kỷ luật.

Xem thêm:

Download bài tiểu luận lớp chuyên viên quản lý nhà nước.

Điều kiện đăng ký dự thi và xét ngạch viên chức

Điều kiện chung về tiêu chuẩn dự thi thăng hạng viên chức là:

 • Đơn vị đang sử dụng viên chức có nhu cầu.
 • Viên chức được người đứng đầu cơ quan đánh giá, xếp loại hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
 • Viên chức được người đứng đầu đơn vị nhận xét có phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp, không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc xem xét xử lý kỷ luật.

Điều kiện về trình độ chuyên môn, bằng cấp đối với viên chức:

 • Viên chức có năng lực, trình độ chuyên môn để đảm nhận chức danh nghề nghiệp ở hạng cao hơn liền kề trong cùng lĩnh vực nghề nghiệp;
 • Viên chức phải đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng.
 • Trong thời gian công tác, làm việc đã tham gia nghiên cứu, xây dựng đề tài, đề án, dự án, chương trình nghiên cứu khoa học, văn bản quy phạm pháp luật, văn bản nghiệp vụ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật thuộc ngành, lĩnh vực, cơ quan, đơn vị nơi công tác.

Xem thêm:

Tiêu chuẩn ngạch chuyên viên gồm những yêu cầu gì

Hồ sơ chuyển ngạch viên chức sang công chức gồm những gì?

Theo Điều 36 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định về hồ sơ đăng ký xét thăng hạng bao gồm giấy tờ bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch viên chức theo quy định, được làm chậm nhất là 30 ngày trước thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Bản khai sơ yếu lý lịch phải có con dấu và chữ ký xác nhận của cơ quan, đơn vị sử dụng viên chức.
 • Bản nhận xét, đánh giá của người đứng đầu đơn vị sử dụng viên chức hoặc của người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền về các tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp của viên chức.
 • Bản sao các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng (Bằng đại học chuyên ngành, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học…).
 • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi bệnh viện tuyến quận huyện trở lên.

Lưu ý:

 • Nếu viên chức có bằng tốt nghiệp chuyên môn, đã chuẩn đầu ra về trình độ ngoại ngữ, tin học mà tương ứng với yêu cầu của chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng thì không cần phải nộp bản sao chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.
 • Trường hợp người thi tuyển đáp ứng yêu cầu miễn phần thi ngoại ngữ, tin học thì không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Xem thêm:

Tổng hợp các câu hỏi và đáp án ngạch chuyên viên

hồ sơ chuyển ngạch viên chức
Hồ sơ chuyển ngạch viên chức sang công chức

Hướng dẫn trình tự thủ tục chuyển ngạch viên chức sang công chức

Dưới đây là các bước thực hiện chuyển ngạch viên chức sang công chức đầy đủ. Các bạn hãy tham khảo:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chuyển ngạch viên chức. Hồ sơ được thực hiện theo quy định về hồ sơ chuyển ngạch viên chức sang công chức.
 • Bước 2: Thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch

Căn cứ theo khoản 11 – Điều 1 – Nghị định số 161/2018/NĐ-CP. Hội động kiểm tra sát hạch sẽ có từ 5-7 người. Thành viên hội đồng gồm: chủ tịch hội đồng, phó chủ tịch hội đồng, ủy viên kiêm thư ký hội đồng, các ủy viên khác. Nhiệm vụ của hội đồng là kiểm tra các điều kiện, tiêu chuẩn, văn bằng, chứng chỉ của viên chức. Tổ chức sát hạch trình độ hiểu biết chung, năng lực chuyên môn…

 • Bước 3: Hình thức thi chuyển ngạch viên chức và nội dung sát hạch

Tùy theo yêu cầu của viên chức là chuyển ngạch hay thăng hạng, yêu cầu vị trí việc làm cần tuyển dụng. Người đứng đầu cơ quan quản lý công chức sẽ  xem xét, quyết định nội dung và hình thức khi tổ chức sát hạch (Thông thường sẽ là các bài kiểm tra dạng trắc nghiệm, nội dung câu hỏi nhằm kiểm tra trình độ hiểu biết đối với vị trí công việc ứng tuyển, bài kiểm tra năng lực chuyên môn…)

Như vậy Vstep Việt Nam đã gửi tới các bạn những thông tin về điều kiện và thủ tục chuyển ngạch viên chức sang công chức. Nếu như các bạn đang có nhu cầu tư vấn về lớp bồi dưỡng chứng chỉ chuyên viên, chứng chỉ tiếng anh tin học. Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn:

Trung Tâm Luyện Thi Chứng Chỉ Vstep Việt Nam

Địa chỉ: 5/1 Phạm Văn Bạch, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Hotline: 0968.560.903.

Xem thêm:

Chứng chỉ quản lý nhà nước là gì? Thi ở đâu?

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.560.903 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7