Quy định chuyển ngạch viên chức? Hồ sơ chuyển ngạch gồm những gì

Chuyển ngạch viên chức sang công chức gồm mấy hình thức? Quy định gồm những gì? Hồ sơ chuyển ngạch cần những loại giấy tờ gì? Ở bài viết này chúng tôi sẽ gửi tới các bạn, thủ tục chuyển ngạch viên chức mới nhất theo quy định.

Ngạch viên chức là gì?

Ngạch viên chức là sự phân chia viên chức theo nghề nghiệp, trình độ chuyên môn và cấp bậc. Một số chuyên ngành viên chức có thể kể đến đó là: giao thông, y tế, giáo dục, địa chất..và các viên chức trong cơ quan, đơn vị nhà nước.

Ngạch viên chức được quy định thành các mã số chức danh nghề nghiệp, ngạch viên chức được dùng làm căn cứ để làm căn cứ để tính lương, bố trí công việc,  xây dựng và quản lý đội ngũ viên chức làm việc trong cơ quan nhà nước.

Khi đáp ứng đủ một số điều kiện viên chức có thể chuyển ngạch hoặc thi lên ngạch. Để có thể lên ngạch, viên chức cần phải đáp ứng được những điều kiện cụ thể của từng ngạch về cấp bậc, chuyên ngành, trình độ, thời gian công tác….

Quy định chuyển ngạch viên chức

Chuyển ngạch viên chức là thủ tục thường xuyên được thực hiện. Cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện và phối hợp với Bộ Nội vụ quy định về những tiêu chuẩn, điều kiện, hình thức tổ chức …là các Bộ quản lý chức danh nghề nghiệp công chức.

Các hình thức chuyển ngạch viên chức?

Hiện nay có 2 hình thức chuyển ngạch viên chức phổ biến. Cụ thể như sau:

 • Viên chức chuyển chức danh nghề nghiệp sang chức danh nghề nghiệp khác cùng hạng.

Trường hợp này viên chức sẽ được thực hiện theo hình xét tuyển, không cần phải qua thi tuyển. Viên chức chỉ cần nộp hồ sơ theo tiêu chuẩn quy định, đáp ứng đầy đủ thì sẽ được thông qua.

 • Viên chức thăng hạng từ chức danh thấp hơn lên chức danh cao hơn liền kề trong cùng ngành.

Trường hợp này viên chức cần chuẩn bị hồ sơ để thực hiện hình thức xét nâng hạng và thi nâng hạng chức danh nghề nghiệp.

Điều kiện chuyển từ viên chức sang công chức

Theo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi 2019, Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định, viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập được tiếp nhận vào làm công chức nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có đủ 05 năm công tác trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác không liên tục thì được cộng dồn, kể cả thời gian công tác nếu có trước đó ở vị trí công việc thuộc các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP)
 • Đang làm công việc có yêu cầu trình độ đào tạo, chuyên môn phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển.
 • Không trong thời gian chịu kỷ luật hoặc trong thời hạn thi hành kỷ luật.
quy định chuyển ngạch viên chức
Để chuyển ngạch viên chức sang công chức thì viên chức cần phải đáp ứng các điều kiện tại Nghị định 138/2020/NĐ-CP

Điều kiện đăng ký dự thi và xét ngạch viên chức

Điều kiện chung về tiêu chuẩn dự thi thăng hạng viên chức là:

 • Đơn vị đang sử dụng viên chức có nhu cầu.
 • Viên chức được người đứng đầu cơ quan đánh giá, xếp loại hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
 • Viên chức được người đứng đầu đơn vị nhận xét có phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp, không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc xem xét xử lý kỷ luật.

Điều kiện về trình độ chuyên môn, bằng cấp đối với viên chức:

 • Viên chức có năng lực, trình độ chuyên môn để đảm nhận chức danh nghề nghiệp ở hạng cao hơn liền kề trong cùng lĩnh vực nghề nghiệp;
 • Viên chức phải đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng.
 • Trong thời gian công tác, làm việc đã tham gia nghiên cứu, xây dựng đề tài, đề án, dự án, chương trình nghiên cứu khoa học…

Hồ sơ chuyển ngạch viên chức sang công chức gồm những gì?

Theo Điều 36 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định về hồ sơ đăng ký xét thăng hạng bao gồm giấy tờ bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch viên chức theo quy định, được làm chậm nhất là 30 ngày trước thời hạn nộp hồ sơ dự thi hoặc xét thăng hạng.
 • Bản khai sơ yếu lý lịch phải có con dấu và chữ ký xác nhận của cơ quan, đơn vị sử dụng viên chức.
 • Bản nhận xét, đánh giá của người đứng đầu đơn vị sử dụng viên chức hoặc của người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền về các tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp của viên chức.
 • Bản sao các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của chức danh nghề nghiệp.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi bệnh viện tuyến quận huyện trở lên.

Lưu ý:

 • Viên chức có bằng tốt nghiệp chuyên môn, đã chuẩn đầu ra về trình độ ngoại ngữ, tin học mà tương ứng với yêu cầu của chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng thì không cần phải nộp bản sao chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.
 • Trường hợp người thi tuyển đáp ứng yêu cầu miễn phần thi ngoại ngữ, tin học thì không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Xem thêm:

Chuyên viên cao cấp là gì? Mã ngạch bao nhiêu?

Hướng dẫn trình tự thủ tục chuyển ngạch viên chức sang công chức?

Dưới đây là các bước thực hiện chuyển ngạch viên chức sang công chức đầy đủ. Các bạn hãy tham khảo:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chuyển ngạch viên chức. Hồ sơ được thực hiện theo quy định về hồ sơ chuyển ngạch viên chức sang công chức.
 • Bước 2: Thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch

Căn cứ theo khoản 11 – Điều 1 – Nghị định số 161/2018/NĐ-CP. Hội động kiểm tra sát hạch sẽ có từ 5-7 người. Thành viên hội đồng gồm: chủ tịch hội đồng, phó chủ tịch hội đồng, ủy viên kiêm thư ký hội đồng, các ủy viên khác.

 • Bước 3: Hình thức và nội dung thi chuyển ngạch viên chức

Tùy theo yêu cầu của viên chức là chuyển ngạch hay thăng hạng, yêu cầu vị trí việc làm cần tuyển dụng. Người đứng đầu cơ quan quản lý công chức sẽ  xem xét, quyết định nội dung và hình thức khi tổ chức sát hạch (Thông thường sẽ là các bài kiểm tra dạng trắc nghiệm).

Thông Báo Mở Lớp Quản Lý Nhà Nước Ngạch Chuyên Viên, Chuyên Viên Chính, Lãnh Đạo Cấp Phòng – Giảng Viên Trường Cán Bộ Quản Lý VHTTDL

Nhận tư vấn từ giảng viên

Trên đây là những thông tin về điều kiện và thủ tục chuyển ngạch viên chức sang công chức. Nếu như các bạn còn những thắc mắc cần được giải đáp hãy để lại bình luận hoặc liên hệ tới số hotline của chúng tôi để được tư vấn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Quy định mới nhất về mã ngạch nhân viên.

Cách xếp lương khi chuyển ngạch chuyên viên chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Ông Nguyễn Duy Phương - 0975761xxx
  H.Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
  Đặt mua 1 khóa học cách đây 5 phút