Các loại bằng tin học quốc tế được ưa chuộng tại Việt Nam

Chứng chỉ tin học quốc tế là gì? Có những loại bằng tin học quốc tế nào phổ biến tại Việt Nam? Nên học loại chứng chỉ nào?  Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn, tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp tại bài viết này.

Chứng chỉ tin học quốc tế là gì?

Ngày 29/12/2017, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư 44/2017/TT-BTTTT quy định về việc công nhận chứng chỉ công nghệ thông tin của tổ chức nước ngoài (chứng chỉ tin học quốc tế) sử dụng ở Việt Nam đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT.

Theo đó chứng chỉ tin học quốc tế là chứng chỉ đánh giá kiến thức, kỹ năng tin học và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin của một người do các tổ chức quốc tế có thẩm quyền trực tiếp cấp.

Đơn vị cấp chứng chỉ tin học quốc tế cần phải đáp ứng các tiêu chí về: Tổ chức cấp chứng chỉ, tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục, khung chương trình, khung giáo trình (syllabus); đề thi,  phần mềm thi, hệ thống CNTT, quy trình thi và cấp chứng chỉ.

Vai trò của bằng tin học quốc tế?

Công nghệ thông tin phát triển mạnh, nên việc sở hữu chứng chỉ học quốc tế sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm, cung cấp cho người học nền tảng kiến thức tin học để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Những lợi ích của chứng chỉ tin học quốc tế đó là:

 • Người có chứng chỉ tin học quốc tế sẽ có các kiến thức cơ bản về máy tính, biết cách sử dụng thuần thục và chuyên nghiệp.
 • Chứng chỉ tin học quốc tế là chìa khóa giúp bạn tăng lương và thăng tiến sự nghiệp.
 • Bằng tin học quốc tế có thể sử dụng để thi công chức, tăng lương chuyển ngạch….
 • Sở hữu chứng chỉ tin học quốc tế là bạn gần như đã đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra của hầu hết các trường Đại học.
 • Sở hữu bằng tin học quốc tế bạn sẽ được đánh giá cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Các loại chứng chỉ tin học quốc tế phổ biến hiện nay?

Hiện nay tại Việt Nam có 3 loại chứng chỉ tin học quốc tế phổ biến được biết đến và sử dụng rộng rãi. Các loại chứng chỉ đó là: chứng chỉ tin học ICDL, chứng chỉ tin học MOS, chứng chỉ tin học IC3. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng loại.

Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL

Chứng chỉ tin học ICDL là từ viết tắt của “International Computer Driving Licence” – Bộ chứng chỉ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) quốc tế. ICDL là bài thi đạt tiêu chuẩn quốc tế, đánh giá chính xác về kỹ năng sử dụng máy tính và trình độ CNTT của người thi. Chứng chỉ ICDL do tổ chức European Computer Driving Licence (gọi tắt là ECDL) cấp cho các học viên đạt đủ yêu cầu.

Bài thi ICDL được xây dựng, phát triển bởi các chuyên gia khảo thí hàng đầu trong giới khoa học, giới doanh nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT của châu Âu và thế giới. Hiện nay chứng chỉ tin học ICDL được 170 quốc gia trên thế giới công nhận, trong đó có Việt Nam. Bài thi này được thực hiện trực tuyến với 41 ngôn ngữ, 24.000 trung tâm khảo thí và trên 15 triệu thí sinh tham dự mỗi năm.

Hiện nay chứng chỉ tin học ICDL được một số trường Đại học lớn chấp nhận sử dụng làm chuẩn đầu ra cho sinh viên. Các trường Đại học đó gồm: Đại học Kinh doanh công nghệ, Học viện Ngân Hàng, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Giao thông vận tải, Đại học công nghiệp Hà Nội…

Bài thi chứng chỉ tin học quốc tế ICDL gồm 5 module là:

 1. Word Processing – Xử lý văn bản cơ bản (Word).
 2. Spreadsheets – Sử dụng bảng tính cơ bản (Excel).
 3. Presentation – Sử dụng trình chiếu cơ bản (PowerPoint).
 4. Computer Essentials – Cơ bản về CNTT và truyền thông.
 5. Online Essentials – Cơ bản về mạng trực tuyến.
Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL
Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL

Kết Nối Với Ban Tiếp Nhận Hồ Sơ Thi Tin Học ICDL Và Tương Đương – Nhận Thông Tin Lịch Thi, Lệ Phí, Đề Cương Ôn Luyện

Kết nối với ban tiếp nhận hồ sơ

Chứng chỉ tin học quốc tế MOS

Chứng chỉ tin học quốc tế MOS là viết tắt của Microsoft Office Specialist. Đây là bài thi về kỹ năng tin học văn phòng, được triển khai bởi Tập đoàn khảo thí Tin học Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức. Chứng chỉ tin học sẽ do Tổng giám đốc của Microsoft ký tên và cấp chứng chỉ với thời hạn sử dụng vĩnh viễn.

Chứng chỉ tin học quốc tế MOS đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận tương đương chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin nâng cao. Theo quy định trong thông tư 03/BTTTT-CNTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hiện nay chứng chỉ tin học quốc tế MOS được 150 quốc gia trên thế giới công nhận giá trị, trong đó có Việt Nam. Bài thi MOS được thực hiện trực tuyến trên 27 ngôn ngữ, với trung bình 280.000 bài thi mỗi tháng được tổ chức thông qua hơn 12.000 trung tâm trên toàn thế giới.

Bài thi chứng chỉ tin học MOS gồm 3 cấp độ là:

 • Cấp độ Specialist: Chứng nhận các kỹ năng cơ bản trong các phần mềm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.
 • Cấp độ Expert: Chứng nhận các kỹ năng nâng cao trong Microsoft Word và Microsoft Excel bao gồm Word Expert và Excel Expert.
 • Cấp độ Master: Chứng nhận kỹ năng toàn diện, chuyên sâu nhất về sử dụng phần mềm Microsoft Office; yêu cầu 4 bài thi như sau: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint và 1 trong 2 bài thi Outlook hoặc Access.
chứng chỉ tin học MOS
Hình ảnh mẫu chứng chỉ tin học quốc tế MOS

Kết Nối Với Ban Tiếp Nhận Hồ Sơ Thi Tin Học ICDL Và Tương Đương – Nhận Thông Tin Lịch Thi, Lệ Phí, Đề Cương Ôn Luyện

Kết nối với ban tiếp nhận hồ sơ

Chứng chỉ tin học quốc tế IC3

The Internet and Computing Core Certification viết tắt là IC3 đây là bài thi tin học quốc tế đánh giá về kiến thức và khả năng sử dụng máy tính, phần mềm và Internet cũng do Tổ chức Khảo thí Tin học Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức.

Cũng theo thông tư 03/BTTTT-CNTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, chứng chỉ tin học quốc tế IC3 tương đương với chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản.

Chứng chỉ tin học IC3 cũng được công nhận giá trị tại 150 quốc gia trong đó có Việt Nam. Hàng năm có hơn 2 triệu bài thi IC3 được tổ chức thông qua 12.000 trung tâm của Certiport trên toàn thế giới.

Bài thi chứng chỉ tin học quốc tế IC3 gồm 2 phiên bản là GS5 và GS6 và mỗi bài thi đều có 3 cấp độ.

chứng chỉ tin học quốc tế IC3
Hình ảnh mẫu chứng chỉ tin học quốc tế IC3

Kết Nối Với Ban Tiếp Nhận Hồ Sơ Thi Tin Học IC3 Và Tương Đương – Nhận Thông Tin Lịch Thi, Lệ Phí, Đề Cương Ôn Luyện

Kết nối với ban tiếp nhận hồ sơ

Nên thi loại chứng chỉ tin học quốc tế nào?

Trong 3 loại chứng chỉ tin học kể trên, chứng chỉ tin học ICDL là phổ biến và được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất.Tuy nhiên việc lựa chọn nên dùng loại chứng chỉ nào, thì chúng ta hãy so sánh để nắm rõ điểm khác biệt của 3 loại chứng chỉ này.

Điểm giống nhau của 3 loại chứng chỉ tin học quốc tế:

 • Đều là chứng chỉ tin học quốc tế, được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận giá trị.
 • Đều có thời hạn sử dụng là vĩnh viễn.
 • Được đa số các cơ quan, doanh nghiệp chấp nhận giá trị.
 • Được nhiều trường Đại học chấp nhận sử dụng làm chuẩn đầu ra.
 • Thi trên hệ thống online, đề thi liên tục được cập nhật.
 • Có độ tin cậy và ứng dụng cao, được đánh giá bởi các chuyên gia hàng đầu.

Điểm khác nhau của 3 loại chứng chỉ tin học quốc tế:

Tiêu chí so sánh Chứng chỉ tin học quốc tế MOS Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL Chứng chỉ tin học quốc tế IC3
Đơn vị tổ chức Tổ chức giao dục IIG Việt Nam tổ chức thi và cấp chứng chỉ Tổ chức ICDL Việt Nam tổ chức thi và cấp chứng chỉ Tổ chức giao dục IIG Việt Nam tổ chức thi và cấp chứng chỉ
Đơn vị cấp chứng chỉ Microsoft ICDL Việt Nam Certiport
Đối tượng Dành cho người muốn phát triển kỹ năng sử dụng các ứng dụng văn phòng Microsoft Office trong công việc và học tập Dành cho người muốn phát triển kỹ năng sử dụng máy tính và trình độ CNTT Dành cho người mới muốn cải thiện khả năng sử dụng máy tính và Internet
Tiêu chuẩn Đáp ứng chuẩn kỹ năng CNTT cơ bản Đáp ứng chuẩn kỹ năng CNTT nâng cao Đáp ứng chuẩn kỹ năng CNTT cơ bản
Cấu trúc đề thi Cấu trúc đề thi gồm 3 module Cấu trúc đề thi gồm 5 module Hai phiên bản thi, cấu trúc đề thi mỗi phiên bản gồm 3 module
Nội dung kiến thức bài thi Kiến thức mở rộng về sử dụng máy tính và mạng internet Kiến thức tập trung về tin học văn phòng Kiến thức mở rộng về sử dụng máy tính và mạng internet
Thời gian thi 50 phút mỗi module: Word, Excel, Powerpoint… 45 phút cho mỗi module: Word, Excel, Powerpoint… 45 phút mỗi bài cho các nội dung: Kiến thức máy tính căn bản, ứng dụng chính, kết nối trực tuyến..
Điểm tối đa 1000 điểm 360 điểm + Kiến thức máy tính căn bản: 710

+ Ứng dụng chính: 680

+ Kết nối trực tuyến: 660

Điều kiện cấp chứng chỉ Thí sinh hoàn thành bài thi nào sẽ được cấp chứng chỉ đó Cần phải đạt 75% trở lên cho mỗi phần thi thực hành và lý thuyết Phải hoàn thành và đạt đủ điểm cho cả 3 phần thi

Nếu như bạn có dự định thi tuyển công chức, làm trong cơ quan nhà nước thì nên chọn chứng chỉ tin học ICDL. Bởi vì đa số các cơ quan đơn vị nhà nước đều chấp nhận loại chứng chỉ này.

Còn nếu như bạn làm việc trong công ty tư nhân thì có thể chọn bất kỳ một trong ba loại chứng chỉ này. Tuy nhiên chứng chỉ MOS chỉ tập trung vào phần mềm văn phòng Office, mà chứng chỉ ICDL và IC3 lại mở rộng về sử dụng máy tính và mạng internet. Để nâng cao kiến thức, biết cách khắc phục những lỗi đơn giản, các bạn vẫn nên học chứng chỉ  ICDL hoặc IC3.

Tại Việt Nam chứng chỉ tin học theo thông tư 03 với ưu điểm có giá trị tương đương với 3 loại chứng chỉ tin học quốc tế, lệ phí thi thấp hơn, đề thi dễ hơn nên được đa số sinh viên và người đi làm hiện nay đều lựa chọn thi.

Trên đây là thông tin về các loại chứng chỉ tin học quốc tế. Hy vọng qua những thông tin này, các bạn có thể lựa chọn cho mình loại chứng chỉ tin học phù hợp. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024