Bằng tiếng anh A2 có thời hạn bao lâu theo quy định của Bộ GD&ĐT

Theo công văn số 3755/BGDĐT-GDTX chứng chỉ tiếng Anh A2 sẽ có thời hạn sử dụng phụ thuộc vào quy định của đơn vị sử dụng lao động.

 • Chứng chỉ tiếng Anh A2 thường có thời hạn 1,5-2 năm theo yêu cầu của cơ quan đơn vị.
 • Thời hạn là vĩnh viễn nếu như cơ quan, đơn vị sử dụng lao động không có quy định cụ thể.

Thời hạn bằng A2 tiếng anh theo quy định của Bộ GD&ĐT?

Nắm rõ quy định về thời hạn của chứng chỉ tiếng anh A2, sẽ giúp học viên có sự chuẩn bị kịp thời cho công việc của mình. Nếu như có bằng tiếng anh A2 quá sớm mà chưa cần sử dụng, sẽ làm mất giá trị bằng cấp, lãng phí thời gian và công sức học tập. Ngược lại nếu đang cần mà chưa có sẽ làm ảnh hưởng đến công việc, mất đi cơ hội việc làm, thăng chức, nâng lương…

Theo Công văn số 3755/BGDĐT-GDTX của Bộ giáo dục và đào tạo ban hành đã quy định rất rõ:

“ Thời hạn áp dụng của chứng chỉ/chứng nhận là do Chủ tịch UBND tỉnh/thanh phố trực thuộc Trung ương hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (nếu được Chủ tịch UBND tỉnh/thanh phố trực thuộc Trung ương ủy quyền) xem xét, quyết định dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc”. 

Như vậy theo quy định của Bộ GD&ĐT bằng tiếng anh A2 không có thời hạn sử dụng cụ thể, mà sẽ phụ thuộc quy định và yêu cầu công việc của đơn vị sử dụng lao động cũng như người đứng đầu đơn vị quyết định.

Hình ảnh bằng tiếng anh A2 Bộ giáo dục và đào tạo cấp
Thời hạn sử dụng chứng chỉ tiếng anh A2 VTEP không được ghi trong nội dung

Chứng chỉ tiếng anh A2 có thời hạn bao lâu?

Hiện nay bằng A2 tiếng anh khung 6 bậc (VSTEP) và bằng tiếng anh A2 khung châu Âu là 2 loại chứng chỉ tiếng anh phổ biến tại Việt Nam. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu thời hạn của từng loại.

Chứng tiếng anh A2 khung 6 bậc có giá trị bao lâu?

Trong nội dung bằng tiếng anh A2 khung 6 bậc (VSTEP) không ghi thời hạn sử dụng. Áp dụng theo quy định của Bộ GD&ĐT thời hạn của chứng chỉ tiếng anh A2 sẽ có 2 trường hợp như sau:

 • Những có vị có quy định cụ thể thì thời hạn sử dụng chứng chỉ tiếng anh A2 áp dụng chung là 2 năm.
 • Những đơn vị không có quy định cụ thể thì thời hạn sử dụng là vĩnh viễn.

Trong thực tế thời hạn sử dụng chứng chỉ tiếng anh A2 áp dụng cho một số nghề nghiệp như sau:

 • Đối với giáo viên bậc mầm non, tiểu học, THPT bậc II, III, sinh viên các trường đại học, người học thạc sĩ… chứng chỉ tiếng anh A2 chỉ được chấp nhận sử dụng trong khoảng 2 năm
 • Công nhân, nhân viên làm việc tại các nhà máy xí nghiệp của nhà nước và tư nhân thời hạn sử dụng chứng chỉ tiếng anh A2 là vĩnh viễn.

Bằng A2 tiếng anh khung châu Âu có giá trị bao lâu?

Theo quy định của hội đồng châu Âu, chứng chỉ tiếng anh A2 khung châu Âu có thời hạn vĩnh viễn. Tuy nhiên thời hạn sử dụng bằng cấp nước ngoài sẽ phải tuân theo luật của nước sở tại.

Cụ thể chứng chỉ  tiếng anh A2 châu Âu theo quy định của pháp luật Việt Nam có giá trị tương đương với chứng chỉ tiếng anh A2 VSTEP. Cho nên thời hạn sử dụng 1 – 2 năm hay vĩnh viễn cũng sẽ phụ thuộc vào yêu cầu công việc, mục đích sử dụng và do người đứng đầu đơn vị quyết định.

Xem thêm:

Các trường được cấp chứng chỉ A2.

Chứng chỉ CEFR A2
Hình ảnh mẫu chứng chỉ CEFR A2

Đào Tạo Chương Trình A2 Vstep Đặc Biệt: Giáo Trình Mới Nhất Từ Giảng Viên – Giám Khảo Kỳ Thi Vstep Tại Các Trường Đại Học Việt Nam

Nhận tư vấn từ giảng viên

Thời hạn sử dụng của các loại chứng chỉ tiếng anh phổ biến

Dưới đây là thông tin tổng hợp thời hạn của 8 loại chứng chỉ tiếng anh rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam.

 1. Chứng chỉ A1 tiếng anh: 

Đây là trình độ tiếng anh sơ cấp, bậc 1 khung tham chiếu châu Âu và khung NLNN 6 bậc, rất ít khi được sử dụng trong công việc hay tuyển dụng, chỉ mang giá trị là bậc đầu tiên để học lên trình độ cao hơn, vì vậy thời hạn sử dụng bằng A1 tiếng anh thường là vĩnh viễn.

 1. Chứng chỉ B1 tiếng anh:

Đây là trình độ phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay, chứng chỉ tiếng anh B1 dành cho những người muốn học lên cao học lấy bằng thạc sĩ, điều kiện đầu ra sinh viên trường đại học, cao đẳng không chuyên ngoại ngữ. Hiện nay thời hạn sử dụng chứng chỉ tiếng anh B1 sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng và vị trí công việc.

 • Nếu như sử dụng bằng B1 để học tập và làm việc trong lĩnh vực giáo dục (giáo viên tiếng anh) thời hạn sử dụng thường là 2 năm.
 • Các vị trí công việc khác thường chấp nhận thời hạn sử dụng bằng B1 là vĩnh viễn.
 1. Chứng chỉ B2 tiếng anh: 

Bằng B2 tiếng anh là chứng chỉ bắt buộc giáo viên tiếng anh bậc tiểu học, THCS, THPT, người chuẩn bị tốt nghiệp trình độ thạc sĩ phải có. Thời hạn sử dụng bằng tiếng anh B2 là 1,5 năm hết thời hạn tính theo ngày cấp,  người sở hữu phải đi thi lại để được cấp chứng chỉ mới.

 1. Chứng chỉ C1 tiếng anh:

Đối tượng cần bằng C1 tiếng anh thường là giáo viên tiếng anh bậc THPT, trung cấp, cao đẳng chuyên nghiệp. Vì vậy trong trường hợp này bằng C1 có thời hạn sử dụng 2 năm, tuy nhiên nếu như người có bằng C1 tiếng anh không hoạt động trong môi trường giáo dục, thì có thể sử dụng bằng C1 tiếng anh vĩnh viễn.

 1. Chứng chỉ C2 tiếng anh:

Bằng tiếng anh C2 là trình độ bắt buộc đối với tất cả các giảng viên dạy môn tiếng anh tại các trường Đại học. Trong trường hợp này chứng chỉ tiếng anh C2 có thời hạn sử dụng là 2 năm.

 1. Chứng chỉ TOEIC:

TOEIC là chứng chỉ công nhận khả năng sử dụng tiếng anh giao tiếp, trong môi trường công việc của các ngành nghề như: tài chính ngân hàng, kinh doanh, logistics, du lịch, dịch vụ thương mại…Đây là chứng chỉ được chấp nhận sử dụng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.Chứng chỉ TOEIC do Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ cấp theo quy định của Viện chứng chỉ TOEIC có thời hạn sử dụng là 2 năm.

 1. Chứng chỉ IELTS:

IELTS là chứng chỉ tiếng anh dành cho học viên muốn du học tại các trường cao đẳng, đại học, tổ chức giáo dục hay muốn định cư, làm việc ở nước ngoài. Chứng chỉ IELTS do Hội đồng Anh (British Council) cấp và theo quy định của chứng chỉ IELTS có thời hạn sử dụng là 2 năm.

 1. Chứng chỉ TOEFL:

TOEFL là chứng chỉ dành cho học viên muốn du học tại các trường cao đẳng, đại học, sau đại học, các tổ chức giáo dục tại Mỹ. Chứng chỉ TOEFL do Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) cấp và theo quy định chứng chỉ TOEFL có thời hạn sử dụng cũng là 2 năm.

Trên đây là mọi thông tin cần biết về thời hạn của chứng chỉ tiếng anh A2. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người trong việc xây dựng kế hoạch và lựa chọn thời gian ôn thi chứng chỉ phù hợp.

Xem thêm:

Chứng chỉ tiếng anh A2 tương đương IELTS TOEIC bao nhiêu?

Thang điểm tiếng anh A2 tính như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369 830 812 Cô Quỳnh

Hỗ trợ liên tục 24/7  Học viên: Lê Minh Toàn
  SĐT: 0913570xxx
  Đã để lại SĐT nhận tài liệu Vstep định dạng 2024